x close

ความเชื่อ และลางบอกเหตุต่าง ๆ
ความเชื่อ และลางบอกเหตุต่าง ๆ (thaiorc)

         ความเชื่อ เรื่องโชคลาภ ลางร้ายและลางบอกเหตุต่าง ๆ นั้นมีมาตั้งแต่โบราณแล้วค่ะ บางคนเชื่อบ้างแต่บางคนก็ไม่เชื่อเอาเสียเลยหาว่าเป็นเรื่องเหลวไหลไป แต่เรื่องแบบนี้ไม่เชื่อก็ไม่ควรที่จะไปลบหลู่นะคะ ขอให้ทุกคนใช้วิจารณญาณในการอ่านนะคะ

ห้ามใส่ชุดดำเยี่ยมคนป่วย

         สมัยก่อนจะไม่สนิยมใส่ชุดดำกันเลยนะคะชุดดำ เพราะเชื่อว่าสีดำเป็นสีแห่งความทุกข์โศกเลยค่ะ เพราะชุดดำใช้ใส่เฉพาะงานศพเท่านั้น หรือหากจะใช้แต่งกายสีดำ ก็ไม่ควรเป็นสีดำทั้งชุด ควรเป็นครึ่งท่องใส่ผสมกับสีอื่น ๆ ชุดสีดำ จึงไม่นิยมใส่เข้าไปในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานวันเกิด งานแต่งงาน หรือ แม้กระทั่งไปเยี่ยมผู้ป่วยก็เหมือนกัน เท่ากับว่า เป็นการแช่ง หรือ เดาเหตุการณ์ล่วงหน้าให้ผู้ป่วยนั้นใใกล้จะเสียชีวิต ทำให้จิตใจผู้ป่วยหดหู่และหมดกำลังใจ เกิดอาการทรุดลงได้ง่าย จึงไม่ให้ใช้สีดำ ควรเป็นสีที่สดใสและแสดงใบหน้าที่สดชื่นอีกด้วย

จิ้งจกร้องทัก ห้ามออกจากบ้าน

         เรื่องตุ๊กแกร้องทักก็เป็นลางบอกร้ายยอดฮิตเลยนะคะ เรามักจะไม่ค่อยได้ยินเสียงจิ้งจกร้องมากนัก จะเป็นเพราะมีจำนวนน้อย หรือบางบ้านไม่มีให้เห็นเสียแล้ว หรือไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้านมากนัก จึงไม่ได้ยินเสียงของมัน ตามคำเชื่อของคนโบราณกล่าวว่า หากจิ้งจกร้องทัก จะกี่ครั้งก็ตาม ทว่าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศีรษะของคุณ ให้พยายามเลื่อนการเดินทางเป็นเวลาอื่น อาจจะเป็นภายในวันเดียวกันก็ได้ แต่ไม่ใช่เวลานั้น เพราะอาจทำให้ คุณได้รับอุบัติเหตุหรือไม่มีโชคลาภ แต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้า หรือซ้ายมือ ให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกสบาย จะได้พบโชคลาภ หรือติดต่อธุรกิจเป็นผลสำเร็จ

นกแสกเกาะหลังคาบ้าน เกิดลางร้าย

         นกแสกเป็นนกที่ถือว่า ให้ความอัปมงคลเป็นอย่างยิ่ง ไม่แต่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่ถือในเรื่องนี้ ฝรั่งเองก็ถือเคล็ดนี้เช่นกัน ก็เพราะโดยธรรมชาติของนกแสก มักจะไม่มาปะปนอยู่ตามที่อยู่อาศัยของคนให้เห็นบ่อยนัก หากเมื่อใดมีนกแซกมาเกาะที่หลังคาบ้านใดแล้ว ก็มักจะมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านนั้น เช่น คนที่กำลังป่วยอยู่ก็อาจเสียชีวิตก็ได้ จึงมักจะมีคนนิยมแก้เคล็ดให้ร้ายกลายเป็นดี ด้วยการนำเอาดอกไม้ ธูปเทียน สุรา บอกเล่าก็พอแล้ว คนโบราณบางท่านที่เคร่งมาก ๆ ก็อาจเพิ่มด้วย ข้าวสาร ข้าวตอก ผ้าแดง ผ้าขาวและเงินทอง

นกถ่ายรดศีรษะ

        แสดงว่าาคุณจะมีโชคร้ายปกติแล้วนกนี่มันก็บินไปทั่ว ถ้าไม่ใช่นกเลี้ยง จะชอบมาบินเกาะบนท้องฟ้า ไม่ชอบมาอยู่กับคนเท่าไหร่ และเมื่อใดที่คุณกำลังจะออกเดินทางแล้ว จู่ ๆ นกก็ถ่ายรดที่ศีรษะ คนโบราณว่าไว้ ให้หยุดการเดินทางทันที หรือเลื่อนกำหนดออกไปวันรุ่งขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุได้ ในกรณีเดียวกัน หากอยู่ในบริเวณบ้าน นกบินมาถ่ายรดศีรษะซึ่ง โอกาสจะมีน้อยมาก แต่หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ก็ให้เตรียมตัวรับเหตุการณ์ได้เลยเพราะจะต้องมีเรื่องเดือดร้อนใจ หรือเกิดเหตุร้ายกับตัวเองแน่นอน

เมื่อตัวเงินตัวทองคลานเข้าบ้าน

         บ้านใดที่มีต้นไม้มาก ๆ นั้น จะมีที่ที่ตัวเงินตัวทองมักจะปรากฎให้เห็นตามที่ดังกล่าว มักจะไม่คลานในที่โล่งแจ้ง และก็หาแหล่งที่มาไม่พบอีกด้วยว่ามาจากที่ใด เพราะในหมู่บ้านกลางเมืองก็ยังมีปรากฎให้เห็นบ้าง ลักษณะตัวเงินตัวทอง บางคนว่าคล้ายจระเข้ แต่มีหางยาวมาก มีขนาดตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ เท่าจิ้งเหลน ไปจนถึงตัวโดมาก ๆ เท่ากับลูกจระเข้เลยทีเดียว ปกติตัวเงินตัวทองนี้จะไม่ทำร้ายใคร แต่คนโบราณท่านว่าเป็นตัวอัปมงคลอยู่ดี จึงมีการเปลี่ยนชื่อเรียกเสีย เพราะถือเป็นการแก้เคล็ด หากบ้านใดมีเข้ามาให้เห็น ท่านว่าให้พูดแต่สิ่งดี ๆ ไม่ให้ไล่ บางท่านก็ให้หาดอกไม้ธูปเทียนจุดบอกเล่าให้กลายเป็นการนำเอาสิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน

กลางคืนได้ยินเสียงร้องเรียก ห้ามขานรับ

         ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้สะดวกเหมือนในปัจจุบัน ค่ำลงต่างคนก็ต่างดับตะเกียงปิดฟงปิดไฟกันเลย คนโบราณท่านกล่าวไว้ว่า หากเข้าบ้านแล้วมีเสียงคนมาร้องเรียกให้เงียบเสีย เพราะนั่นเป็นเสียงของดวงวิญญาณ อาจจะมาหลอกมาหลอนก็เป็นได้ แต่หากมองกันให้ลึกลงไปอีก อาจเป็นการป้องกันขโมยมาเข้าบ้านในยามวิกาลก็เป็นได้ เพราะขโมยอาจมาหลายรูปแบบ บางคนก็ว่า หากมีเสียงเรียกแล้วยังขานรับ จะถือว่าเป็นการรับให้วิญญาณนั้นเข้ามาในบ้านได้

เลือกก้าวเท้าก่อนออกจากบ้าน

         ก่อนออกจากบ้าน เพื่อไปทำธุรกิจหรือพบปะผู้คน โบราณท่านว่าไว้ ให้ดูฤกษ์ยามก่อนออกจากบ้านเสียก่อน เพราะนอกจากเวลาเที่ยงแล้ว ควรดูด้วยว่าจะไปทำการใดจึงจะมีความสำเร็จได้ ควรก้าวเท้าไหนออกจากบ้าน

ผึ้งทำรังในบ้าน มีโชค

         โดยธรรมชาติแล้วนะคะ ผึ้งจะทำรังตามต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นหนาแน่น และอยู่ในที่สงบไม่พลุกพล่าน แต่เมื่อใดที่ผึ้งมาทำรังในบ้านจะเป็นชายคาบ้าน ใต้หลังคาบ้าน บางบ้านมีผึ้งมาทำรังถึงห้องน้ำก็มี ท่านว่าไว้ว่า อย่าไปไล่หรือทำลายเด็ดขาด จะทำให้เกิดความหายนะขึ้นกับครอบครัวนั้น เพราะผึ้งเป็นสัตว์นำโชค ให้ปล่อยผึ้งทำรังต่อไป เชื่อกันว่า ยิ่งรังใหญ่มากเท่าใด ก็จะมีโชคลาภมากขึ้นเท่านั้น และควรจุดธูปเทียนบูชา รวมทั้งดอกไม้ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

มีกลิ่นธูป หมายถึงวิญญาณ

         ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าถ้าเราได้กลิ่นธูป ในยามวิกาล โดยที่ไม่มีใครจุดธูปในบริเวณนั้น ๆ เลย คนโบราณเชื่อกันว่า เป็นวิญญาณของญาติสนิทภายในครอบครัวมาหา จะเป็นเพราะคิดถึง ห่วงใยกันหรือด้วยเหตุใดก็ตาม ให้คนที่ได้กลิ่นธูปนั้น จุดธูป 1 ดอก บอกเล่าให้ไปที่สงบ ๆ อย่ากังวลสิ่งใดที่จะทำให้วิญญาณไม่สงบสุขเลย บางคนอาจขอพรจากวิญญาณญาติสนิทนั้นให้ปกปักรักษา และให้โชคลาภด้วย แต่หากไม่มีญาติสนิทในระยะนั้นเสียชีวิต ก็เชื่อกันว่า อาจจะเป็นวิญญาณพเนจรทั่วไป ก็ให้จุดธูปเช่นเดียวกันบอกเล่าว่า อย่ามารบกวนให้กลัว ให้ไปที่ชอบที่สงบ และนิยมใส่บาตรแผ่ส่วนกุศลให้ในวันรุ่งขึ้นด้วย

ตาเขม่น

         เรื่องตาเขม่นนี้ก็สามารถเป็นลางบอกเหตุเช่นกันค่ะ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเป็นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปาก แขน ขา หรือแม้กระทั่งตา ดังนั้น การเขม่นตาจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงคือ

        หากเขม่นตาในช่วงเช้า - บ่าย คนโบราณกล่าวไว้ว่า หากเป็นข้างขวาจะมีโชค ลาภ ได้รับข่าวดี เรียกว่า จะสมหวังในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่คอย และหากเขม่นที่ตาซ้าย ท่านว่าจะมีเคราะห์ โชคร้ายผิดหวังเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างแน่นอน เช่น มีการทะเลาะกันเกิดขึ้น หรือจะต้องสูญเสียของรักบางอย่างไป

        หากเขม่นตาไม่ว่าจะเป็นข้างซ้ายหรือข้างขวา ในช่วงเวลาเย็น ถือว่ามีโชคมีลาภ จะได้พบญาติสนิทมิตรรักเดินทางมาหา

        หากเป็นในช่วงกลางคืน การเขม่นตาขวาจะไม่ดี จะมีเคราะห์มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ถ้าหากเขม่นตาซ้ายจะมีโชคลาภจากเพื่อน จะสมหวังสิ่งที่รอคอย เรียกว่า ขวาร้าย-ซ้ายดี

        การเขม่นตานี้ เชื่อกันว่า เป็นลางบอกเหตุที่แม่นยำมาก ท่านให้ถือเวลาที่จะเกิดเหตุไม่ดีและร้ายภายใน 3 วันอย่างแน่นอนดูดวง ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงรายวัน  ดูดวงแม่นๆ คลิกที่นี่


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ข้อมูลจาก thaiorcเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ความเชื่อ และลางบอกเหตุต่าง ๆ อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2558 เวลา 08:47:57 30,278 อ่าน
TOP