x close

เสี่ยงเซียมซี วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ทำนายดวงแม่น ๆ พร้อมขอพรแก้ปีชง

          เสี่ยงเซียมซี วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส สถานที่แก้ปีชง ขอพร และเสี่ยงเซียมซี ทำนายดวงแม่น ๆ ซึ่งวิธีการเสี่ยงเซียมซี วัดเล่งเน่ยยี่ ควรตั้งจิตอธิษฐานอย่างไร มีวิธีแก้ปีชงอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

เซียมซีวัดมังกรกมลาวาส

          เมื่อพูดถึงสถานที่แก้ปีชง วัดที่ใครหลายคนจะต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ จะต้องเป็น "วัดมังกรกมลาวาส" หรือ "วัดเล่งเน่ยยี่" อย่างแน่นอน ซึ่งวัดนี้ถือเป็นวัดจีน ที่เป็นศูนย์กลางเผยแผ่พุทธศาสนาฝ่ายมหายานของคณะสงฆ์จีนนิกายในประเทศไทย อีกทั้งยังมีประวัติมายาวนาน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับวัดนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

          วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ภาษาจีนเขียนว่า 龍蓮寺 เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่าง ซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2414 (สมัยรัชกาลที่ 5) โดยมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว วางแปลนตามแบบวัดหลวง ซึ่งมีปูชนียสถานและปูชนียวัตถุสำคัญมากมาย ได้แก่ วิหารท้าวจตุโลกบาลอยู่วิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ประดิษฐานเหล่าทวยเทพและเทพพระประธาน 3 องค์ คือ

          1. พระไภษัชยคุรุพระพุทธเจ้าหรือ "เอี๊ยะซือฮุก" ผู้เป็นครูและผู้รักษาโรค

          2. พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้าหรือ "พระโคดมพุทธเจ้า" ผู้ทรงตรัสรู้ความจริงอันประเสริฐ

          3. พระอมิตาภพุทธเจ้า เชื่อกันว่าท่านจะนำดวงวิญญาณของผู้บูชาไปเกิดในดินแดนสุขาวดี และสุดท้ายด้านหลังคือ วิหารบูรพาจารย์ วิหารพระอวโลกิเตศวร (กวนอิม โพธิสัตว์) และวิหารเทพเจ้า อันเป็นที่ประดิษฐานของ เทพเจ้ากวนอู พระเพลิง เทพโชคลาภ เทพเจ้าเซียนซือกง (หมดฮั่วท้อเซียนซือ) และเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาชีวิต
(ไท้ส่วยเอี้ย) ซึ่งเป็นเหล่าเทพศักดิ์สิทธิ์ในศาสตร์พยากรณ์เทวะมันตราด้วย
 

           ทั้งนี้ วัดมังกรกมลาวาส ถือเป็นสถานที่แก้ชงยอดนิยม ทุก ๆ ปีจะมีเหล่าบรรดาคนที่เกิดปีชงมาทำบุญแก้ปีชงและขอพรกันเยอะแยะมากมาย โดยวิธีแก้ปีชงที่วัด สามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

          - ซื้อใบทำบุญสะเดาะเคราะห์ แก้ปีชง (ชุดละ 100 บาท) พร้อมเขียนชื่อ อายุ วันเดือนปีเกิด เวลาตกฟาก และปีนักษัตร

          - จากนั้นนำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าแห่งดวงชะตา (ไท้ส่วยเอี้ย) ที่ด้านในวัด

          - จุดธูป 3 ดอก อธิษฐานขอพรและขอบารมีของเทพเจ้าแห่งดวงชะตา (ไท้ส่วยเอี้ย) คุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย

          - นำชุดไหว้ปัดออกจากตัว 12 ครั้ง (กรณีที่ทำแทนผู้อื่นไม่ต้องปัด)

          - สุดท้ายฝากใบดวงไว้ ณ ที่ฝาก ถือเป็นอันเสร็จวิธีการแก้ชง


           *** เมื่อแก้ชงเสร็จแล้วสามารถไปไหว้เจ้าขอพรตามจุดอื่น ๆ ได้

เซียมซีวัดมังกรกมลาวาส

          และสำหรับใครที่อยากจะไปเสี่ยงเซียมซีทำนายดวงที่นี่เขาก็ว่ากันว่าแม่นสุด ๆ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีการตั้งจิตอธิษฐานก่อนเสี่ยงเซียมซีมาฝากกันด้วยค่ะ

          การเสี่ยงเซียมซีนั้นก่อนที่จะเริ่มต้นการเสี่ยงทาย ผู้ที่เสี่ยงเซียมซีจะต้องตั้งจิตให้ตั้งมั่นอยู่กับคำถามที่อยากรู้ โดยให้หลับตา พร้อมกับหายใจเข้า-ออกลึก ๆ เมื่อจิตใจสงบแล้วให้จับกระบอกเซียมซีอธิษฐานดังนี้

          ข้าพเจ้า นาย/นาง/นางสาว .......... เกิดวันที่ .......... เดือน .......... ปี  .......... ขอตั้งจิตอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดมังกรกมลาวาส (เทพเจ้าแห่งยา ฮั่วท้อเซียนซือ) และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ข้าพเจ้าเคารพนับถือ อันได้แก่ .......... (บอกชื่อของสิ่งศักดิ์สิทธิ์เคารพนับถือ) ขออาศัยบารมีของท่านทั้งหลาย ช่วยเปิดชะตาทำนายเสี่ยงโชคให้กับข้าพเจ้า และบอกกล่าวเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นผ่านเซียมซีนี้ด้วยเทอญ

          เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้วให้เริ่มเขย่ากระบอกเซียมซี เขย่าจนกว่าก้านไม้ไผ่หรือติ้วอันใดอันหนึ่งจะตกลงสู่พื้น จากนั้นให้นำหมายเลขที่ได้ไปรับใบทำนายดวงชะตา

เซียมซีวัดมังกรกมลาวาส

          สำหรับวัดมังกรกมลาวาส นอกจากจะเป็นสถานที่แก้ชงหลัก ๆ ที่คนกรุงเทพฯ รวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมมากราบไหว้กันแล้ว ตามเทศกาลต่าง ๆ ของจีนทางวัดก็จะมีการจัดงานอีกด้วย และนอกจากนี้ใครที่อยากจะไปไหว้เทพเจ้าขอพรก็สามารถไปกราบสักการะกันได้ตลอดทั้งปี โดยที่วัดจะเปิดตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ทั้งนี้ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยด้วยนะคะ

          ปีนี้ใครที่เกิดปีชง ก็สามารถไปแก้ชงเพื่อให้แคล้วคลาดปลอดภัยกันได้ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือถ้าใครที่อยากจะเช็กดวงชะตาก็สามารถไปเสี่ยงเซียมซีทำนายดวงกันได้ที่นี่ รับรองว่าแม่นสุด ๆ และเมื่อไปถึงแล้วอย่าลืมไปไหว้ขอพรจากเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเองกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก myhora.com, chinatownyaowarach.com, office.bangkok.go.th, chaiyuu.com, horoscope.thaiorc.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสี่ยงเซียมซี วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ทำนายดวงแม่น ๆ พร้อมขอพรแก้ปีชง อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2566 เวลา 16:22:55 109,624 อ่าน
TOP