x close

วิธีบนบานศาลกล่าว ทำอย่างไรให้เห็นผล สมหวังดังต้องการ

          วิธีบนบานศาลกล่าว การไหว้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บางครั้งอาจไม่เห็นผลทันใจ วันนี้เราจะมาแนะวิธีบนบานให้ได้ผลว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ใช้ธูปกี่ดอก บทสวด ควรบนบานเวลาไหน เพื่อให้สำเร็จดังใจหวัง
สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ภาพจาก : tomocz/shutterstock.com

          คงมีหลายคนที่เคยกล่าวคำบนบานกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตามมายาคติของศาสตร์เทวะมันตรา เพื่อให้สมความมุ่งมั่นปรารถนาหรือบางคนอาจจะเลยเถิดไปถึงขนาดขอเลขเด็ดงวดนี้ก็มีอยู่บ่อย ๆ ถึงแม้ตามหลักพระพุทธศาสนาจะสอนให้มนุษย์ทุกคนเชื่อในศักยภาพของตนเอง เพราะความสำเร็จต่าง ๆ ล้วนเกิดจากเหตุที่เรากระทำ หาใช่เพราะดูดวงหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่การบนบานศาลกล่าวก็ยังคงเป็นความเชื่อคู่กับสังคมไทยและปฏิบัติตามกันมาช้านาน
 

          อย่างไรก็ตาม การบนบานก็มีข้อดีคือช่วยสร้างแรงจูงใจให้เราสามารถฟันฝ่าอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ ได้สำเร็จ เพราะเหมือนกับว่าเรามีสิ่งยึดเหนี่ยวบางอย่าง ทั้งนี้ จะมีวิธีบนบานศาลกล่าวอย่างไร ต้องใช้ธูปกี่ดอก มีบทสวดอะไรบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีบนบานให้ได้ผลมาแนะนำกันแล้ว

บนบานศาลกล่าว หมายถึง

          การบนบาน คือ การขอร้องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยจะบนบานศาลกล่าวขอความช่วยเหลือในเรื่องต่าง ๆ พร้อมให้คำมั่นว่าจะให้สิ่งตอบแทนหรือทำตามสัญญาที่ให้ไว้ ถ้าหากเป็นผลสำเร็จ คนส่วนใหญ่มักจะพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง สิ่งลี้ลับ เจ้าที่เจ้าทาง ตลอดจนภูติผีวิญญาณ จนกลายมาเป็นสำนวน “บนบานศาลกล่าว” นั่นเอง

วิธีบนบานศาลกล่าว ทำอย่างไรให้เห็นผล

 • บนบานศาลกล่าว เวลาไหนดี

            การบนบานศาลกล่าวนั้นถือว่าขอได้ทุกโอกาส และขอความช่วยเหลือได้ทั้งกับเทพ เทวดา ไม่ว่าจะเป็นเทพระดับสูง เช่น พระพรหม พระพิฆเนศ หรือพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนวิญญาณ สิ่งลี้ลับทั้งหลาย เมื่อเราตั้งมั่นศรัทธาในความดี บุญบารมีของตนเอง ความสำเร็จก็จะบังเกิดขึ้นในการบนบานขอพร แต่ช่วงที่บุญเห็นผลได้ดีที่สุดนั้น ประกอบด้วย
   

            1. ถึงเวลาที่บุญนั้นต้องส่งผลตามกฎแห่งกรรม
   

            2. มีบุญมากพอมาเติม มารวมกับบุญเก่า จนมีพลังมากกว่าผลกรรมชั่วที่รอส่งผล
   

            3. อยู่ในช่วงเวลาที่กรรมฝ่ายชั่วอ่อนกำลังลง


            สรุปง่าย ๆ ว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการบนบานศาลกล่าวก็คือ ช่วงเวลาที่บุญนั้นพร้อมส่งผลเต็มที่และผลของกรรมชั่วนั้นอ่อนแรงลง

 • บนบานใช้ธูปกี่ดอก
   

            สำหรับการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยส่วนใหญ่คนไทยจะนิยมจุดธูปเลขคี่ เพราะมีความเป็นมงคล ซึ่งการบนบานจะใช้จำนวนธูปลดหลั่นไปตามสถานภาพของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราขอความช่วยเหลือ ได้แก่
   

            ธูป 1 ดอก : เป็นเรื่องที่เน้นหรือเจาะจงเกี่ยวกับผีบ้านผีเรือน วิญญาณภาคพื้น เช่น การจุดไหว้เจ้าที่ หรือผีบ้านผีเรือน
   

            ธูป 3 ดอก : เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบูชา พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
   

            ธูป 5 ดอก : เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการบูชา พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ คุณบิดา คุณมารดา และครูบาอาจารย์
   

            ธูป 7 ดอก : เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับจิตวิญญาณ (ศาลเจ้าพ่อ เจ้าแม่) ครูบาอาจารย์ที่เสียชีวิตแล้ว
   

            ธูป 9 ดอก : เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสักการบูชาเทพ เจ้าป่า เจ้าเขา หรือรุกขเทวดาศาลพระภูมิ ศาลเทพ
   

            ธูป 11 ดอก : เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการบูชาเทวดาชั้นสูง
   

            ธูป 16 ดอก : เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการบูชาเทพชั้นสูง เช่น บูชาพรหม หรือใช้จุดกลางแจ้ง จุดธูปเทพเทวดาทั้งสิบหกชั้นฟ้าด้วย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์

 • บทสวด บนบาน
   

            ตั้งจิตให้สงบนิ่ง แล้วก็จุดธูปจำนวนดอกตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราบนบาน จากนั้นสวดมนต์
   

  อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ (กราบ)

  สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ธัมมังนะมัสสามิ (กราบ)

  สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ (กราบ)

  นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)

  โอม นะโม พุทธายะ
   

            เมื่อท่องคาถาเสร็จแล้วก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพร ให้กล่าวชื่อและนามสกุล จากนั้นก็ให้กล่าวบนบานตามที่ปรารถนา โดยระบุให้ชัดเจนว่าขอให้สำเร็จภายในเมื่อไร และจะตอบแทนด้วยอะไร จำนวนเท่าไร นานแค่ไหน

เคล็ดลับการบนบานศาลกล่าวให้ได้ผลเร็ว

          1. อย่าขอพรที่เป็นไปไม่ได้ หรือเกินบุญตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น ทำบุญสิบบาท แต่ขอให้ถูกรางวัลที่หนึ่ง ถือว่าเกินบุญตนเอง เอาให้พอดีกับเหตุและปัจจัย
 

          2. ขอแต่ในสิ่งที่ดีงามเท่านั้น สิ่งที่เป็นบาปกรรมหรือพิลึกพิเรนทร์อย่าได้ไปขอเด็ดขาด เพราะเวลาที่เรากำลังขอพรหรือบนบานใด ๆ ต้องมีความศรัทธาในคุณงามความดีของท่านอย่างแท้จริง
 

          3. เคล็ดการสวดบนบาน จิตต้องนิ่งเสียก่อน แล้วถึงสวด ถ้าในขณะที่เราสวดนั้น มีอาการขนลุก ปีติในใจ น้ำตาไหลหรือมีแสงสว่างในจิตขึ้นมาแบบฉับพลัน ได้ยินเสียงสวดมนต์และเสียงกระซิบข้างหู อาการใดอาการหนึ่ง ขอให้พึงรู้ไว้เลยว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ตรงหน้า ท่านได้รับทราบถึงการมาของเราแล้ว
 

          4. เมื่อรับปากจะทำอะไรแล้วต้องทำให้ท่านเห็นเสียก่อน เช่น บนบานว่าจะงดกินเนื้อสัตว์ 7 วัน ถ้าลูกชายได้งานทำ ก็จงงดกินเนื้อสัตว์ตั้งแต่วันที่บอกกับท่านเลย ไม่ต้องรอให้ได้ในสิ่งที่ต้องการแล้วจึงทำ สิ่งนี้เป็นเคล็ดที่จะทำให้ได้ในสิ่งที่ต้องการเร็วขึ้น
 

          5. หมั่นทำบุญให้มาก ลดกรรมชั่วให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะเกิดความอัศจรรย์ขึ้นแน่นอนในเร็ววัน

          การบนบานศาลกล่าวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม ไม่ควรหวังพึ่งแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพียงอย่างเดียว แต่ควรสร้างความดี ขยัน และพยายาม ซึ่งผลจากตัวเรานี่แหละที่จะช่วยให้สมความปรารถนาได้ทันตาที่สุด
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : torthammarak.wordpress.com, siamebook.com, หนังสือ คัมภีร์ พิธีกรรมแบบโบราณของไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีบนบานศาลกล่าว ทำอย่างไรให้เห็นผล สมหวังดังต้องการ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:24:21 384,467 อ่าน
TOP