x close

เคล็ดลับขอพร "วันไหว้พระจันทร์" เสริมโชคดีให้ยิ่งรวย ยิ่งเฮง !


          วันไหว้พระจันทร์ ที่กำลังจะมาถึงนี้ ต้องเตรียมตัวขอพร ขอโชค จากพระจันทร์อย่างไรให้ยิ่งรวยและยิ่งเฮง วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับมาบอกกันค่ะ

          มาถึงอีกครั้งแล้ว สำหรับ "เทศกาลวันไหว้พระจันทร์" ในปีนี้ ตรงกับวันที่ 15 กันยายน 2559 ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน มักจะทำพิธีไหว้ขอพรจากพระจันทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมโชคดี ทั้งนี้คนไทยบางคนที่มีความเชื่อก็มักจะนิยมทำพิธีไหว้พระจันทร์เพื่อขอพรเช่นเดียวกันค่ะ และในวันนี้สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไหว้พระจันทร์กันอยู่ กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับไหว้ขอพร ขอโชค จากพระจันทร์จากเว็บไซต์ Horoworld.com มาฝากกันค่ะ งานนี้ถ้าอยากรู้ว่าจะต้องไหว้อย่างไร ถึงจะยิ่งเสริมดวงรวย ดวงเฮง รีบตามมาดูกันเลยค่ะ

          เวียนกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ วันนี้ หมอดู Horoworld.com เตรียมเคล็ดไม่ลับขอพร "วันไหว้พระจันทร์" มาฝากให้ทั้งคนโสด ไม่โสด ทุกราศีกันค่ะ

          แต่ก่อนที่จะถึงเคล็ดลับเสริมมงคลขอถือโอกาสหยิบความเป็นมาของ "เทศกาลไหว้พระจันทร์" มาบอกเล่า ซึ่งเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ หรือที่เรียกว่า จงชิว แปลว่า กลางฤดูใบไม้ร่วงเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว ซึ่งมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8) ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ในบางปีจะตรงกับเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคมตามปฏิทินสากล โดยชาวจีนนิยมจัดเทศกาลไหว้พระจันทร์สืบต่อกันมาเป็นระยะเวลาหลายพันปี

รู้หรือไม่ ? เคล็ดลับการไหว้พระจันทร์ ผู้หญิงต้องไหว้ก่อนเป็นคนแรก

          เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่า พระจันทร์ถือเป็นหยินซึ่งเป็นธาตุของผู้หญิง ผู้ชายถือเป็นหยาง จึงให้ผู้หญิงเป็นคนไหว้เท่านั้น เพราะเชื่อว่าพระจันทร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าสตรี ดังนั้น จึงมีการบูชาด้วยแป้งและเครื่องสำอาง เพราะหวังว่าการทำเช่นนี้จะนำมาซึ่งความสวยงามและผิวงามแก่ครอบครัว สิ่งเหล่านี้ล่วนเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมา ผู้ชายจะไม่นิยมไหว้พระจันทร์ แต่ปัจจุบันชาวจีนทั้งผู้หญิงและผู้ชายสามารถไหว้พระจันทร์เสริมมงคลแก่ชีวีตได้ และชาวจีนยังได้นิยามวันไหว้พระจันทร์ว่า "วันแห่งการอยู่พร้อมหน้าของครอบครัว" และได้ชมดวงจันทร์พร้อมหน้ากัน

ขนมไหว้พระจันทร์

รู้ไว้ก่อน ! ขั้นตอน "ไหว้พระจันทร์" ให้ถูกต้อง ยิ่งเสริมมงคล เฮง รวย

          1. ช่วงเวลา การไว้พระจันทร์จะเริ่มขึ้นในตอนหัวค่ำที่ดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้าในค่ำคืนนั้น เริ่มจากพระจันทร์ขึ้นหันหน้าไปทางทิศตะวันออก

          2. สถานที่ จะเป็นดาดฟ้าหรือลานหน้าบ้าน ซึ่งจะต้องมีการจัดโต๊ะ ทำซุ้มต้นอ้อย มีธูป เทียน กระดาษเงิน กระดาษทองที่พับเป็นเงินตราจีน โคมไฟ และสิ่งของเซ่นไหว้ และที่ขาดไม่ได้คือ "ขนมไหว้พระจันทร์"

          3. จุดธูป 3 หรือ 5 ดอก หากไหว้ด้วยผลไม้ 5 ชนิด ควรใช้ธูป 5 ดอก หันหน้าทางทิศตะวันออก การอธิษฐานขอพรที่ควรขอจากพระจันทร์ ควรเป็นเรื่องของความรัก, ความสัมพันธ์ในครอบครัว หรือเรื่องโชคลาภ และควรท่องบทสวด "พระคัมภีร์แม่พระจันทร์" ด้วย

          4. เมื่อไหว้เสร็จควรทานของไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือจะเก็บบางส่วนไว้แจกญาติ ๆ อย่าลืมจัดเตรียมสิ่งของแล้วมาขอพรวันไหว้พระจันทร์ให้สิ่งที่ตั้งใจตั้งจิตอธิษฐานเป็นไปอย่างที่หวังกัน เสริมมงคลให้คนในครอบครัวและชีวิตมีความสุข ราบรื่น โชคลาภได้รับกันถ้วนหน้านะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับขอพร "วันไหว้พระจันทร์" เสริมโชคดีให้ยิ่งรวย ยิ่งเฮง ! โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2559 เวลา 21:26:41 17,090 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP