x close

หินมงคล หินสีนำโชค เครื่องประดับยอดฮิตรับปี 2015หินนำโชค เครื่องประดับยอดฮิตเสริมดวงมงคลรับปี 2015
หินมงคล หินสีนำโชค เครื่องประดับยอดฮิตรับปี 2015

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
             หินนําโชค หินมงคล เครื่องประดับที่กำลังฮิตปี 2015 เพราะ หินนําโชค เป็นหินมงคล เสริมดวง โดย หินนำโชค แต่ละสีความหมายของหินสี จะแตกต่างกันในเรื่องเสริมดวง การงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ หินสี ความหมายอะไรบ้าง คลิกเลย
 
             คนส่วนใหญ่มักจะเชื่อในเรื่องของโชคราง และต่างก็พากันสรรหาของมงคลต่าง ๆ มาประจำตัวเพื่อเสริมความมั่นใจและความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น แต่ถ้าจะให้พูดถึงกระแสยอดนิยมสำหรับของเสริมมงคลในเวลานี้ คงจะหนีไม่พ้น "หินนำโชค" ที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะได้มีการนำหินนำโชคมาดัดแปลงเป็นไอเทมเครื่องประดับมากมายหลายแบบให้เลือกใส่ เรียกได้ว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งคนทั่วไป ไม่เว้นแม้แต่เหล่าดาราดัง ๆ ก็นิยมนำเครื่องประดับหินนำโชคมาใส่ประจำตัวกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกำไล สร้อย ต่างหู และแหวนนอกจากจะนำโชคได้แล้วยังมีดีไซน์ที่สวยเก๋ไก๋แปลกตาอีกด้วย
 
             สำหรับใครที่กำลังสนใจและมองหาเครื่องประดับหินนำโชคมาใส่เสริมดวงรับปีใหม่นี้กันอยู่ เพื่อให้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำหินนำโชคที่กำลังเป็นที่นิยมมาให้สาว ๆ ได้ดูกันพร้อมกับเอกลักษณ์และความหมาย มาดูกันสิว่าหินนำโชคประเภทใดจะเสริมดวงชะตาในเรื่องอะไรได้บ้าง เลือกให้เหมาะสมกับตัวเองแล้วรีบหามาเป็นเจ้าของกันเลย...

 
อเมทิสต์ (Amethyst) หินแห่งจิตวิญญาณที่สูงส่ง

             อเมทิสต์เป็นหินที่มีสีม่วงอ่อนไปจนถึงม่วงเข้ม เป็นหินที่มีพลังในการถ่ายทอดสูง เพิ่มความไวของการรับรู้ทางประสาทสัมผัสได้เป็นอย่างดี ช่วยให้จิตใจสงบและก่อให้เกิดสมาธิ เชื่อกันว่า Amethyst จะมีคุณสมบัติในการช่วยขจัดความเครียด รักษาโรคนอนไม่หลับ หรือช่วยปลอบใจคนที่ฝันร้ายได้

 
เทอร์ควอยซ์ (Turquoise) หินแห่งพลังอำนาจและความศักดิ์สิทธิ์

             เทอร์ควอยซ์เป็นหินสีเขียวไข่กาหรือสีน้ำทะเล มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หินมูลนกการเวก ที่ชาวอินเดียนแดงเผ่าต่าง ๆ ขนานนามว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งท้องฟ้า เป็นดั่งลมหายใจของชีวิตและวิญญาณ ส่วนในอียิปต์มีความเชื่อว่าหินนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งสุริยเทพ เป็นตัวแทนของพลังอำนาจและความศักดิ์สิทธิ์ มีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาโรค

 
โกเมน (Garnet) หินแห่งชัยชนะ

             โกเมนเป็นหินที่มีหลายสีแต่ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มสีแดง โกเมนมีความแตกต่างกันไปตามส่วนผสมของแร่ธาตุ อาจมีสีเขียวหรือสีเทา ในสมัยโบราณใช้โกเมนเป็นเครื่องรางแห่งชัยชนะและอำนาจ ซึ่งจะต้องเป็นหินสีแดงเท่านั้น โกเมน หรือ Garnet (กรานัตส์) เป็นคำในภาษาละติน หมายถึงเมล็ดพันธุ์ เชื่อกันว่าเป็นตัวแทนความอยู่รอดปลอดภัยของนักเดินทาง นอกจากนั้นยังเป็นหินที่ให้ความแข็งแกร่งแก่ร่างกาย ความกระตือรือร้น ตลอดจนชื่อเสียงเกียรติยศ และช่วยปรับสมดุลด้านความรู้สึกได้เป็นอย่างดี


 
หยก (Jade) หินแห่งความศักดิ์สิทธิ์

             ชาวจีนโบราณเชื่อว่าหยกเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ มีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องคุ้มครอง นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ส่งเสริมความก้าวหน้า ช่วยให้มีอายุยืนและสุขภาพแข็งแรง ชาวจีนจึงนิยมสวมหยกติดตัวตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้หยกยังเหมาะกับผู้ที่มีจิตใจอ่อนไหวและท้อแท้ เมื่อสวมใส่จะช่วยสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยทำให้จิตใจสงบพลอยตาเสือ (Tiger\'s eye) หินตาที่สาม

             เป็นพลอยที่มีสีเหลืองเคลือบน้ำตาลดุจไหม บางครั้งมีลายคล้ายลายไม้ หรือมีลักษณะแวววับคล้ายกับลายของเสือ มีคุณสมบัติเหมือนกับตาเสือ หรือตาแมว สามารถมองเห็นได้ในความมืด เชื่อกันว่าพลอยตาเสือช่วยในการอ่านและคาดเดาสถานการณ์ได้ล่วงหน้า ทำให้มีความหนักแน่นในการตัดสินใจ เป็นหินที่เหมาะกับการแข่งขัน


 
ควอร์ตซ์ (Quartz) พลังแห่งชีวิตและความแข็งแกร่ง

             มีลักษณะเป็นหินใสไม่มีสี เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หินคริสตัล ( Rock Crystal ) คำว่า Crystal เป็นคำในภาษากรีก หมายถึงน้ำแข็งที่ถูกประดิษฐ์โดยพระเจ้า เชื่อกันว่า คริสตัล เป็นฟอสซิลของน้ำบริสุทธิ์ บางชนิดมีสายแร่เส้นบาง ๆ คล้ายเข็มเย็บผ้ากระจายอยู่ภายในมีหลายสี เช่น

          - สีทอง เรียกว่า ไหมทอง เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวย และเสริมอำนาจบารมีแก่ผู้เป็นเจ้าของ

          - สีเงิน เรียกว่า ไหมเงิน เป็นสัญลักษณ์ของการเรียกเงินเรียกทองให้กับผู้เป็นเจ้าของ

          - สีน้ำตาลอมแดง เรียกว่า ไหมนาค ช่วยหนุนในด้านเมตตา และเด่นในเรื่องการเยียวยารักษาสุขภาพ

          - สีเขียว เรียกว่า ไหมเขียว ช่วยปกป้องคุ้มครองเจ้าของให้พ้นภัย ขจัดความเครียด ทำให้ใจสงบ

          - สีดำ เรียกว่า แก้วขนเหล็ก ทำให้ผู้ครอบครองเกิดความเจริญ รอดพ้นภัยพิบัติ อีกทั้งป้องกันคุณไสย และภูตผีปีศาจต่าง ๆ


 
ลาพิส ลาซูลี (Lapis Lazuli) หินแห่งเทพเจ้า

          ลาพิส รู้จักกันในนามของแซฟไฟร์ (Sapphire) เป็นหินที่มีสีน้ำเงินครามและสีน้ำเงินปนเขียว ในเนื้อหินมักจะมีสีเหลืองประอยู่คล้ายกับมีทองคำแทรกในเนื้อหิน แต่ความจริงคือแร่ไพไรต์ (Pyrite) โดยชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าหินนี้เป็นหินแห่งเทพเจ้า เป็นสัญลักษณ์แห่งพลังอำนาจและเกียรติอันสูงส่ง และคอยปกป้องภัยอันตรายต่าง ๆ


 
ไพไรต์ (Pyrite) หรือ "เพชรหน้าทั่ง"

          มีสีเหมือนเหล็ก ปนเงิน-ปนทอง สีเหลืองทอง มีจุดเด่นอยู่ที่รูปทรงเป็นลูกบาศก์ เชื่อกันว่าเป็นแร่ดึงดูดทรัพย์ ช่วยเรียกเงินทองมาสู่ผู้เป็นเจ้าของ ช่วยเสริมสร้างสิ่งต่าง ๆ ในด้านบวก ช่วยให้มองโลกในแง่ที่ดี ช่วยนำพาความเข้าใจตัวเองและคนอื่นมาสู่เรา การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ช่วยให้มีชัยต่อความขัดสน และความเอื่อยเฉื่อยของตนเอง


 
โรสควอทซ์ (Rose Quartz)

          เป็นหินที่ได้รับการนับถือว่ามีพลังทางด้านเมตตามหานิยม ที่มีคนเชื่อถือกันมากมาแต่โบราณกาล และเสริมทางด้านความรักความใคร่ โดยคนส่วนใหญ่เชื่อว่า หินชนิดนี้มีสิริมงคลทางด้านการเจริญรุ่งเรือง เพราะเจ้านายรักใคร่ พกติดตัวไว้จะทำให้มีแต่คนรักใคร่ หวังดี เจ้านายจะสนับสนุนให้ได้ดิบได้ดีทางการงาน และจะนำความรักความสุขมาให้แก่คุณได้ซิทริน (Citrine)
         
          สีเหลืองของซิทรินนี้เป็นสีเหลืองใส ผลึกของซิทรินบางแหล่งก็จะออกสีเหลืองปนน้ำตาล มีความงาม เมื่อเจียระไนแล้วคล้ายกับพลอยสีเหลืองเลยทีเดียว พลังของซิทรินเน้นหนักไปในด้านเสริมสร้างทัศนคติที่ดี และเพิ่มพลังทางสติปัญญาให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ ช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ภายในตัวเราได้แสดงออกมากขึ้น หากมีเรื่องต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่ต้องใช้ความคิดและการเสี่ยงเกิดขึ้น ควรกำซิทรินไว้ในมือข้างหนึ่ง จะช่วยให้การตัดสินใจนั้นถูกต้อง หรือมองเห็นทางเลือกที่ชัดเจนขึ้น


 
โอปอล (Opal)

          เป็นพลอยมีสีเหลือบเหลืองสะท้อน ประกายสีรุ้ง โอปอลมีอยู่หลายสี แต่สีที่มีความใสมาก แสดงถึงหินที่มีลักษณะดี หินที่มีประกายรุ้ง เรียกว่า พรีเชียสโอปอล และโอปอลอีกชนิดที่มีค่ามาก คือ โอปอลสีเข้ม หรือ แบล็คโอปอล เป็นหินที่นำความรัก และความสุขมาให้ เป็นที่รวมพลังจากดวงจันทร์และสายน้ำ เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง ความบริสุทธิ์ และไร้เดียงสา มีพลังแห่งการบำบัดสูง ทำให้ผ่อนคลาย


 
กรีน ทัวร์มาลีน (Green tourmaline)

          เป็นหินสีเขียวที่มีพลังสูงสุด ช่วยสร้างความสมดุล มีประโยชน์โดยตรงต่อระบบประสาท สมอง และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กระตุ้นความคิด สร้างสรรค์ และการสื่อสารที่ดี ทำให้สามารถตระหนักถึงพลังด้านลบและขจัดออกไปได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของตนเอง และนำไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ


 
บุษราคัม (Topaz)

          เป็นหินที่มีสีหลากหลาย ตั้งแต่ไม่มีสี สีเหลือง สีเขียว สีน้ำตาล สีที่นิยมนั้น เช่น สีชมพู สีฟ้า และสีส้ม โดยเฉพาะ บุษราคัมอิมพีเรียล ที่มีสีส้มคาดแดงนั้น มีราคาสูง เป็นหินแห่งสุขภาพความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ ช่วยเร่งการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้ยังช่วยให้หลับง่ายอีกด้วย ช่วยให้ตัดสินใจอย่างรอบคอบ และมีสมาธิ จัดเป็นอัญมณีชุดนพเก้าของไทย มีคุณสมบัติช่วยให้มองโลกในแง่ดี บรรเทาความเครียด สร้างความรื่นรมย์ให้จิตใจ วางไว้ใต้หมอนขณะหลับจะสร้างพลังให้กับร่างกาย วางไว้บนโต๊ะทำงานจะสร้างความร่ำรวย

 
ทับทิม (Ruby)

          เป็นแร่ที่มีสีแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีแดง สีชมพู สีม่วง ตามสัดส่วนของโครเมียมและเหล็กที่ผสมอยู่ ทับทิมดาว ที่มีผลึกเส้นเข็ม ภายในซึ่งสะท้อนแสงออกมาเป็นสายนั้นเป็นที่รู้จักกันดี เป็นหินที่ใช้เป็นเครื่องราง มาตั้งแต่สมัยโบราณ เพิ่มความกล้าหาญ และความสง่างาม ให้แก่เจ้าของ และยังมีผลดีต่อสุขภาพ สร้างความมั่นคง ในด้านความสงบ และรุ่งเรือง เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก กล้าแสดงออก ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และบำบัดโรค
 
          และนี่ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหินนำโชคที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหินนำโชคนั้นยังมีอีกมากมายหลายชนิดให้เลือกใช้และศึกษา ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่พึ่งทางจิตใจคุณเองก็ลองดูสิคะ เลือกหินนำโชคที่เหมาะกับตัวเองสักชิ้นแล้วเอาไปใช้เป็นเครื่องประดับประจำตัวนอกจากจะทำให้คุณมั่นใจขึ้นได้แล้วยังจะช่วยเสริมสิริมงคลให้คุณโชคดีตลอดปีได้อีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก stonelover.com, lib.ru.ac.th, mglobemall.com
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Instagram janienineeleven ,aum_patchrapa,aff_taksaorn ,crishorwang, parvay_luckystone ,parvay_luckystone ,parvay_luckystone,gemorejewellery ,crystaltonic,jonesandjonesjewels ,wynnstonepower
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หินมงคล หินสีนำโชค เครื่องประดับยอดฮิตรับปี 2015 อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2558 เวลา 11:52:43 147,414 อ่าน
TOP