x close

คำตอบจากหมอช้าง ทศพร ถ้าปีนี้เป็นปีชง แล้วเราไม่แก้ชง จะเป็นอะไรไหม ชัดเลย....

         หมอช้างพูดเองเรื่องปีชง หากปีนี้เป็นปีชง แล้วไม่แก้ชง จะเป็นอะไรไหม พร้อมเผย ปีชงไม่ได้แปลว่าไม่ดี แต่คือการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดี หรือสิ่งที่ร้าย อย่าไปใช้คำว่า แก้ชง
ไม่แก้ชง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

         จากกรณีการฟาดปากในแวดวงหมอดูสุด ๆ กับเรื่องของปีชง ที่แพรรี่ ไพรวัลย์ อกมาเปิดวิวาทะว่าการเชื่อปีชงเป็นเรื่องโง่ ส่วนหมอลักษณ์ ฟันธง ก็ออกมาโต้คืนว่านี่คือศาสตร์แบบจีน จะมาลบหลู่ไม่ได้ ล่าสุด หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ก็เป็นอีกคนที่ออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และฟันธงชัด ๆ เกี่ยวกับปีชงว่า ถ้าไม่แก้ชง จะเป็นอะไรไหม

ไม่แก้ชง
ภาพจากรายการ ไนน์เอนเตอร์เทน

         ทั้งนี้ หมอช้างให้สัมภาษณ์กับรายการ ไนน์เอนเตอร์เทน ว่า หลัง ๆ ภายในระยะ 4-5 ปี จะไม่มีคอนเทนต์ปีชงจากเราเท่าไร เพราะมีกระแสว่า คนชงทุก 3-4 ปี จนมีคนมาบ่นว่าชงแล้วชงอีก ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เราคนจะเปลี่ยนก็ลำบาก เราก็แก้ปัญหาด้วยการไม่พูดเรื่องนี้เลย

         สิ่งที่ต้องเข้าใจคือ โดยหลักการ ปีชงมีแค่ปีเดียว และมันจะเกิดขึ้นกับเราทุก 12 ปี เราจะชงกันสักครั้ง จะมาแบ่งเป็นชง 25% 50% ไม่ได้ ปีชงไม่ได้หมายความว่าไม่ดี ปีชงหมายถึงการเปลี่ยนแปลง มีสิทธิ์ที่จะดีหรือไม่ดี

ไม่แก้ชง
ภาพจาก รายการ ไนน์เอนเตอร์เทน

         หมอดูแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่เรื่องปีชง เป็นทฤษฎีในเชิงโหราศาสตร์จีน และปีชงก็เป็นความเชื่อแบบเต๋า ที่ผูกพันกับศาสนาพุทธ นิกายมหายาน จะเห็นว่าเทพตามวัดจีนนั้นเป็นเทพดวงชะตา ไม่ใช่เทพปีชง เหมือนบ้านเราสวดนพเคราะห์ คือไหว้ดวงดาว 9 ดวง จีนจะมีไท่ส่วยเอี๊ยะ ที่เป็นเทพที่คุ้มครองดวงชะตา แต่คนไปทับศัพท์ว่าท่านเป็นเทพปีชง ซึ่งไม่ใช่ ท่านดูแลทุกคน

ไม่แก้ชง
ภาพจาก รายการ ไนน์เอนเตอร์เทน

         อย่างปีนี้ เป็นปีชงของปีจอ เทพอาจจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง จึงเกิดประเพณีการไปไหว้ขอพร ขอให้เข้าใจตรงกันว่า พอไปแก้ชงโดนไปหลายพัน แต่หลักการคือ การสวดมนต์ ไหว้พระ ทำบุญ คุณธรรมของจีนที่สำคัญที่สุดคือ ความกตัญญู ขอบคุณเทพเจ้า หากคุณเป็นคนที่มีความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ต่อบุพการี ต่อเจ้านาย ต่องาน คนกตัญญูไม่ว่าจะเกิดปีไหน ก็จะเจริญก้าวหน้า

ไม่แก้ชง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

         การแก้ชงนั้น ถ้าเกิดว่าชงแล้วมันดี มันจะกลายเป็นร้าย ในเชิงของตนมองว่าการชงคือ การเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะทำให้ทุกคนกลัว แต่เดี๋ยวนี้ใครก็เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนงาน ย้ายบ้าน และการดูดวงจริง ๆ จะดูปีอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูวันเกิด เดือนเกิดด้วย ซึ่งเวลาทำนายออกทีวี ก็จะพูดในเชิงกว้าง ๆ แต่หากอยากให้ลงลึก สัมภาษณ์กัน 4 ชั่วโมงก็ไม่จบ

         ดังนั้น ปีชงมีสิทธิ์ดีและไม่ดี อย่าไปใช้คำว่า แก้ชง เพราะแปลว่าไม่ดี และเราไม่ต้องไปเสียเงินเยอะ หากมีที่คิดเงินแพงก็ไปที่ ๆ ไม่เสียเงินเยอะ และสุดท้ายมันคือความกตัญญู หรือถ้าสบายใจก็พกเครื่องราง แบบนั้นก็ได้

         ในเรื่องชงก็ยังมีเรื่องอื่นอีกเยอะ เช่น ไม่ใช่ปีชง แต่ดวงพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก หากมันอยู่ในใจเราและมันแก้ปม และไม่เดือดร้อนใคร ก็ทำไปเถอะ แต่สำหรับคนที่ไม่เชื่อ เขาอาจจะไม่ต้องทำอะไรก็ได้ ต่อให้ไม่แก้ชงก็ไม่ใช่ว่าชีวิตจะฉิบหาย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คำตอบจากหมอช้าง ทศพร ถ้าปีนี้เป็นปีชง แล้วเราไม่แก้ชง จะเป็นอะไรไหม ชัดเลย.... อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2567 เวลา 17:36:21 21,804 อ่าน
TOP