x close

ไหว้ศาลหลักเมือง เปิดขั้นตอนไหว้ขอพรรับความปัง เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

          ไหว้ศาลหลักเมืองอย่างไรให้ถูกต้อง ต้องเตรียมอะไรบ้าง ควรไหว้วันไหน ขอพรเรื่องไหนแล้วปัง มาดูวิธีไหว้ศาลหลักเมืองกันเลย
ไหว้ศาลหลักเมือง

ภาพจาก : Waraphorn-Aphai / Shutterstock.com

          นอกจากความเชื่อในการดูดวงเพื่อตรวจเช็กดวงชะตาแล้ว หลายคนมักเชื่อเรื่องการขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอีกหนึ่งสถานที่ที่คนนิยมไปสักการะขอพรก็คือ ศาลหลักเมือง เพราะมีความเชื่อที่สืบต่อกันมายาวนานว่า ศาลหลักเมืองเป็นตัวแทนของความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคง ผู้คนจึงนิยมไปไหว้ศาลหลักเมืองเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง โดยเฉพาะศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร ที่มีผู้คนแวะเวียนมาสักการบูชาไม่ขาดสาย ส่วนคนที่ยังไม่รู้ว่าต้องไหว้อย่างไร เตรียมอะไรบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีไหว้ศาลหลักเมือง เสริมดวงดีดวงปัง มาบอกกัน

ไหว้ศาลหลักเมือง ขอพรเรื่องอะไร

          มีความเชื่อว่าหากได้ไปสักการะศาลหลักเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จะช่วยหนุนดวงให้ชีวิตราบรื่น ไร้อุปสรรค หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า เสริมความเป็นสิริมงคล เปิดทางให้โชคลาภเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ตั้งต้นชีวิตดี มั่งคั่ง มั่นคง และยั่งยืน เหมือนกับเสาหลักเมือง

ไหว้ศาลหลักเมือง ใช้อะไรบ้าง

          สำหรับเครื่องไหว้สักการะศาลหลักเมือง ประกอบด้วย ธูป, เทียน, ดอกไม้, ทองคำเปลว, น้ำมันตะเกียง และผ้าแพร 3 สี โดยแต่ละจังหวัดอาจแตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม ซึ่งจะเตรียมไปเองหรือไปซื้อบริเวณด้านหน้าศาลก็ได้

ไหว้ศาลหลักเมือง วันไหนดี 2567

          เชื่อกันว่าหากได้ไปไหว้ศาลหลักเมืองเสาร์แรกของปี จะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน สุขภาพ ความรัก และครอบครัว ทำให้ชีวิตราบรื่น ปลอดภัย แคล้วคลาดจากภยันตราย รวมทั้งประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน เนื่องจากวันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2567 ตรงกับวันธงชัย ถือเป็นฤกษ์ดี สำหรับใครที่ไม่สามารถไปสักการะขอพรในวันดังกล่าวได้ ยังสามารถไปไหว้ขอพรวันธงชัยวันอื่น ๆ ในเดือนแรกของปี 2567 ตามวันดังนี้
  • วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567
  • วันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2567
  • วันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567
          นอกจากนี้ยังสามารถไปไหว้ขอพรได้ตลอดทั้งปี หรือจะหาฤกษ์ไปตามสะดวกก็ได้เช่นกัน

ไหว้ศาลหลักเมือง ใช้ธูปกี่ดอก

          ธูปที่ใช้ไหว้ศาลหลักเมืองควรใช้ธูป 3 ดอก หรือ 9 ดอก เทียนที่ใช้ไหว้ศาลหลักเมืองควรใช้ 1 เล่ม
ไหว้ศาลหลักเมือง

ขั้นตอนการไหว้ศาลหลักเมือง

          สำหรับขั้นตอนการไหว้ศาลหลักเมือง แต่ละจังหวัดจะแตกต่างกันออกไปตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลหลักเมืองนั้น ๆ ซึ่งแต่ละที่จะต้องเริ่มไหว้จากหอพระพุทธรูปหรือองค์พระหลักเมืองก่อน ทั้งนี้ หากใครจะไปสักการะขอพรที่ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร สามารถทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ได้ดังนี้

1. หอพระพุทธรูป

  • กราบสักการะพระพุทธรูป พระบรมสารีริกธาตุ และถวายดอกบัว 1 ดอก โดยไม่ต้องจุดธูปและเทียน
  • ใส่บาตรพระประจำวันเกิด

2. องค์พระหลักเมืองจำลอง

  • กราบสักการะองค์พระหลักเมืองจำลอง จุดธูป เทียน และปิดทอง ผูกผ้าแพร 3 สี บนองค์พระหลักเมืองจำลอง โดยให้ผูกพร้อมกันทั้ง 3 ผืน
ไหว้ศาลหลักเมือง

ภาพจาก : ohhiioh / Shutterstock.com

3. องค์พระหลักเมือง

  • กราบสักการะและถวายพวงมาลัย งดจุดธูป เทียน และปิดทอง

4. ศาลเทพารักษ์

  • กราบไหว้องค์เทพารักษ์ทั้งห้า โดยถวายพวงมาลัย 5 พวง ได้แก่ พระเสื้อเมือง, พระทรงเมือง, พระกาฬไชยศรี, เจ้าพ่อเจตคุปต์ และเจ้าพ่อหอกลอง

5. เติมน้ำมันตะเกียง พระประจำวันเกิด และสะเดาะเคราะห์

  • เติมน้ำมันตะเกียงพระประจำวันเกิดครึ่งขวด
  • อีกครึ่งขวดเติมลงในอ่างสะเดาะเคราะห์

คำกล่าวบูชาสักการะองค์พระหลักเมือง

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

          ศรีโรเม เทพเทวานัง พระหลักเมืองเทวานัง พระภูมิเทวานัง ทีปธูปจะบุปผัง สักการะวันทนัง สูปพยัญชนะ สัมปันนัง สารีนัง อุททะกัง วะรัง เตปิตุม เห อานุรักษ์ขันตุ อาโรขเยนะ สุเขนะจะฯ

          ข้าพเจ้า…ขอถวายเครื่องสังเวย และสิ่งต่าง ๆ แด่องค์พระหลักเมือง ขอองค์พระหลักเมืองจงรับเครื่องสังเวย และสิ่งต่าง ๆ ของข้าพเจ้า ขอบารมีองค์พระหลักเมือง และเทพเทพารักษ์ ที่สถิตอยู่ ณ ที่นี้ จงบันดาลให้ข้าพเจ้าทำการสิ่งใดได้สำเร็จ สมปณิธานที่ปรารถนาทุกประการ ขอให้ข้าพเจ้าและครอบครัว บริวาร ตลอดจนญาติสนิท มิตรสหาย จงแคล้วคลาดจากภัยพิบัติทั้งปวง ปราศจากโรคาพยาธิ และจงมีแต่ความสุขความเจริญ ตลอดกาลนานเทอญ

          ศาลหลักเมือง เปรียบเสมือนศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในเมือง การไหว้ศาลหลักเมืองนั้นนอกจากจะได้รับความสบายใจแล้ว สิ่งสำคัญก็คือ ความศรัทธาและตั้งใจลงมือทำ เพื่อให้พรที่ขอสัมฤทธิผล

ขอบคุณข้อมูลจาก : brighttv.co.th, bangkokbiznews.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้ศาลหลักเมือง เปิดขั้นตอนไหว้ขอพรรับความปัง เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2567 เวลา 12:04:54 31,868 อ่าน
TOP