x close

สวดบังสุกุล คืออะไร สะเดาะเคราะห์ได้ไหมนะ ?

          สวดบังสุกุล คืออะไร มาทำความเข้าใจ พิธีบังสุกุลว่าคืออะไร สวดเพื่ออะไร แล้วความหมายที่แท้จริงของบังสุกุลคืออะไรกันแน่ มาดูกัน
เสริมดวง

          ในช่วงที่รู้สึกว่าดวงตก หลายคนก็มักจะหาวิธีการเสริมดวงรวมถึงสะเดาะเคราะห์แบบต่าง ๆ เพื่อช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และเชื่อว่าจะทำให้ดวงดีขึ้น พิธีบังสุกุลก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนนิยมทำเพื่อสะเดาะเคราะห์และต่อชะตา แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วบังสุกุลคืออะไร กระปุกดอทคอมจึงขอชวนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ สวดบังสุกุล คืออะไร รวมถึงความหมายที่แท้จริงว่าทำเพื่ออะไรกันแน่

บังสุกุลคืออะไร

          ก่อนจะไปรู้จักกับการสวดบังสุกุล เราต้องเข้าใจความหมายของคำว่าบังสุกุลเสียก่อน ซึ่งความหมายที่แท้จริงของคำว่า บังสุกุล คือ ฝั่งแห่งฝุ่น, กองฝุ่น, คลุกฝุ่น, เปื้อนฝุ่น เป็นคำใช้เรียกผ้าที่ภิกษุชักจากศพ หรือผ้าที่ทอดไว้หน้าศพ หรือผ้าที่ทอดไว้บนด้ายสายสิญจน์ หรือผ้าภูษาโยงที่ต่อมาจากศพด้วยการพิจารณากรรมฐาน ซึ่งที่มาของผ้าบังสุกุลนี้เริ่มมาจากในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าไม่อนุญาตให้พระภิกษุรับผ้านุ่งห่มจากฆราวาส แต่ให้พระภิกษุเก็บผ้าบังสุกุลหรือผ้าที่เขาทิ้งไว้ตามร้านตลาดหรือผ้าห่อศพที่ไม่มีผู้ใดปรารถนา เพราะสกปรก มาซักล้างให้สะอาด เพื่อนำไปเป็นจีวร ต่อมาจึงมีพระบรมพุทธานุญาตให้รับผ้าจากฆราวาสได้ เพื่อเจริญศรัทธาของอุบาสก-อุบาสิกาผู้เลื่อมใส และบรรเทาความยากลำบากของพระภิกษุสงฆ์ในการแสวงหาผ้าอีกทางหนึ่งด้วย

การทอดผ้าบังสุกุล คืออะไร

          การทอดผ้าบังสุกุล เป็นการทำบุญอุทิศกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ โดยทอดวางผ้าไตรจีวรหรือผ้าผืนใดผืนหนึ่งในบรรดาผ้าไตรจีวรแด่พระสงฆ์ เพื่อให้ท่านพิจารณานำไปใช้ ซึ่งในงานฌาปนกิจจะมีการใช้ภูษาโยงหรือด้ายสายโยง (สายสิญจน์) โยงจากโลงศพหรือภาพผู้ล่วงลับมายังพระ แล้วทอดผ้าให้ท่านพิจารณาเปรียบเสมือนสมัยพุทธกาลที่ชาวบ้านทิ้งผ้าไว้ตามป่าช้า เป็นผ้าที่เขาแขวนไว้บ้าง หรือเป็นผ้าของคนที่เสียชีวิตแล้วบ้าง บทสวดมนต์ที่นำมาสวดพิจารณาผ้าบังสุกุลจึงเกี่ยวกับความไม่เที่ยงของสังขาร

สวดบังสุกุล คืออะไร

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การทอดผ้าบังสุกุล คือ การทำบุญให้แก่ผู้ล่วงลับ ดังนั้นการสวดบังสุกุลจึงเป็นการสวดเพื่อให้ผู้ฟังและผู้รับบทสวดเกิดความปลงกับความเที่ยงของสังขาร เพื่อทำใจยอมรับความเป็นไปตามธรรมชาติของโลกเรื่องเกิด แก่ เจ็บ ตาย
เสริมดวง

บังสุกุลเป็น คืออะไร

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า มีพิธีสะเดาะเคราะห์อย่างการทำบังสุกุลเป็น-บังสุกุลตาย พิธีนี้ทำเพื่ออะไร ตามความเชื่อก็คือ เมื่อเจ็บป่วยหรือรู้สึกว่ามีเคราะห์ก็รู้สึกใจเสีย เหมือนชีวิตใกล้จะสิ้นอายุขัย จึงทำพิธีนี้ขึ้น โดยวิธีการคือ การนำผ้ามาคลุมร่างคนเจ็บหรือผู้ต้องการสะเดาะเคราะห์ไว้ทั้งตัว ให้พระสงฆ์จับชายผ้า กล่าวคาถา เพื่อเป็นการช่วยให้คนป่วย คนชรา หรือคนที่กำลังมีเคราะห์ มีกำลังใจ ทั้งจากบทสวดและการที่ลูกหลานและญาติพี่น้องมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันด้วยความรักและระลึกถึง

บทสวดบังสุกุลเป็น-บังสุกุลตาย

          สำหรับผู้ที่อยากรู้ว่า สวดบังสุกุลสวดอย่างไร แล้วความหมายที่แท้จริงของบทสวดคืออะไร มารู้จักพร้อมคำแปลกันเลย
  • บทสวดบังสุกุลเป็น

          อะจิรัง วะตะยัง กาโย (ร่างกายของเรานี้คงไม่นานหนอ)

          ปะฐะวิง อะธิเสสสะติ (จะต้องลงไปทับถมซึ่งแผ่นดิน)

          ฉุฑโฑ อะเปตะวิญญาโน (เมื่อวิญญาณได้ปราศจากตัวเราทิ้งไปเสียแล้ว)

          นิรัตถังวะ กะลิงคะลังฯ (เปรียบเหมือนท่อนไม้ท่อนฟืน หาประโยชน์มิได้ดังนี้แล)

 

  • บทสวดบังสุกุลตาย

          อะนิจจา วะตะ สังขารา (สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงหนอ)

          อุปปาทะวะยะธัมมิโน (มีความเกิดขึ้นและมีความเสื่อมไปเป็นธรรมดา)

          อุปปัชชิตฺวา นิรุชฌันติ (เกิดขึ้นแล้วย่อมดับไป)

          เตสัง วูปะสะโม สุโขฯ (ความเข้าไปสงบแห่งสังขารเหล่านั้นได้ ย่อมนํามาซึ่งความสุข)

          สัพเพ สัตตา มะรัน ติจะ (สัตว์ทั้งหลายทั้งปวง ที่ตายไปแล้วก็ดี)

          มะริงสุ จะ มะริสสะเร (ที่กําลังตายอยู่เดี๋ยวนี้ก็ดี ที่จะตายต่อไปอีกก็ดี)

          ตะเถวาหัง มะริสสามิ (แม้ตัวของเราก็จะตายอย่างนั้นเหมือนกันนั่นแล)

          นัตถิ เม เอตถะสังสะโยฯ (ความสงสัยในเรื่องความตายนี้ย่อมไม่มีแก่เราเลย)

เสริมดวง

          สรุปแล้ว การสวดบังสุกุลนั้นมีไว้เพื่อทำให้เราปลงกับความไม่เที่ยงของสังขาร เพื่อให้เรามีสติตั้งมั่นในการดำเนินชีวิตต่อไปนั่นเอง ส่วนเรื่องการสะเดาะเคราะห์ต่าง ๆ ใครจะทำหรือไม่ก็ขึ้นอยู่ความเชื่อของแต่ละบุคคลค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, boonruksashop.com, funeral-plans.online, traphangthong.org, เฟซบุ๊ก วัดยางใหญ่ Wat Yang-yai

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวดบังสุกุล คืออะไร สะเดาะเคราะห์ได้ไหมนะ ? อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:37:46 52,278 อ่าน
TOP