x close

พระแม่อุมาเทวี ประวัติ พร้อมวิธีการไหว้ ขอพรความรักรุ่ง การงานราบรื่น

          พระแม่อุมาเทวี ประวัติความเป็นมา ช่วยเรื่องอะไร รวมทุกเรื่องราวของพระแม่อุมาเทวี หรือ พระแม่กาลี ที่หลายคนอยากรู้ ทั้งบทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวี ไหว้พระแม่อุมาเทวี ที่ไหน ต้องเตรียมอะไรบ้าง
สิ่งศักดิ์สิทธิ์

          ใครที่เป็นสายมู เชื่อว่าจะต้องรู้จักชื่อของ พระแม่อุมาเทวี มารดาผู้เป็นใหญ่เหนือสิ่งอื่นใด ทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นเทพีแห่งความรักของชาวฮินดู อย่างแน่นอน ว่ากันว่าหากใครหมั่นบูชาพระองค์อย่างสม่ำเสมอ พระแม่อุมาเทวีก็จะทรงประทานยศถาบรรดาศักดิ์และความเป็นใหญ่ให้แก่ผู้นั้น ท่านจึงได้รับความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการมีอำนาจ วาสนา บารมี ความรัก และครอบครัวที่เป็นสุข ซึ่งสถานที่ตั้งองค์พระแม่อุมาเทวีที่มีชื่อเสียงในไทยอย่าง พระแม่อุมาเทวี วัดแขก มักมีผู้เดินทางไปเคารพขอพรอยู่ไม่ขาดสาย

          พระแม่อุมาเทวี ยังเป็นหนึ่งในเทพศักดิ์สิทธิ์ของไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นไพ่พยากรณ์ 78 ใบ ที่จัดทำขึ้นมาจากความศรัทธาที่มีต่อเทพเชื้อสายต่าง ๆ และตำนานเทวะที่เป็นศูนย์รวมความเคารพศรัทธาบนหน้าไพ่ทั้งสำรับ ได้อย่างลงตัวและสวยงาม สำหรับผู้ที่ต้องการดูดวงชะตาด้วยตนเองหรือให้หมอดูเป็นผู้พยากรณ์โชคชะตา เพื่อหาคำตอบให้กับแนวทางชีวิตในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ รวมไปถึงคำเตือนที่ต้องระวัง ไพ่เทวะมันตราก็จะช่วยหนุนนำได้

          ทั้งนี้ หากอยากจะบูชาพระแม่อุมาเทวีด้วยตัวเองนั้นควรรู้วิธีที่ถูกต้องด้วย ซึ่งกระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมขั้นตอนการไหว้พระแม่ และบทสวดมนต์บูชาพระแม่อุมาเทวีมาให้แล้ว แต่ก่อนที่จะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราควรมาทำความรู้จักประวัติ พระแม่อุมาเทวี กันดีกว่าว่าท่านคือใคร เด่นในเรื่องอะไรบ้าง

พระแม่อุมาเทวี คือใคร

          พระแม่อุมาเทวี ทรงเป็นมารดาแห่งพระพิฆเนศ เป็นชายาแห่งพระศิวะ มหาเทพผู้ทำลายโลก 1 ใน 3 แห่งพระตรีมูรติ พระแม่อุมาเทวีจึงเป็น 1 ใน 3 แห่งพระตรีศักติด้วย (ตรีศักติ หมายถึง พระแม่ทั้งสาม ได้แก่ พระแม่อุมาเทวี พระแม่ลักษมี พระแม่สรัสวดี) พระองค์มีวิมานสถิต ณ เขาไกรลาส เช่นเดียวกับพระศิวะ มีสัญลักษณ์ประจำพระองค์คือ โยนี (ฐานรองศิวลึงค์) มีทิพยรูปเป็นหญิงที่งดงาม เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ฉลองพระองค์ด้วยอาภรณ์หลากสีสัน ประดับด้วยทองคำอย่างวิจิตร มีศาสตราวุธเป็นตรีศูล ดาบ และขี่เสือ ซึ่งเสือ หมายถึง พลังอำนาจ ความยิ่งใหญ่ ตรีศูล และดาบ เป็นสัญลักษณ์ของการปราบปรามสิ่งชั่วร้าย และความเฉียบขาด การตัดสิน และมีอำนาจเหนือผู้อื่น
 

          พระแม่อุมาเทวีมีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น ปราวตี หรือที่คุ้นหู เช่น พระแม่ทุรคา (ทุรกา) และพระแม่กาลี (เจ้าแม่กาลี) ซึ่งพระแม่กาลีเป็นสัญลักษณ์ของการปราบปรามสิ่งชั่วร้าย คนฮินดูนับถือพระแม่เหมือนเป็นมารดาแห่งสรรพชีวิต

สิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระแม่อุมาเทวี ประวัติ

          ตำนานโบราณกล่าวถึงต้นกำเนิดของ “พระแม่อุมาเทวี” ว่าเกิดมาจากการที่พระศิวะใช้พระหัตถ์ข้างขวาลูบกลางพระอุระเบา ๆ พระแม่อุมาเทวีก็มาจุติขึ้นที่กลางทรวงอกของพระศิวะ แต่บ้างก็กล่าวไว้ว่าก่อนจะกำเนิดเป็นพระแม่อุมาเทวี นางคือธิดาของพระทักษะประชาบดี มีพระนามว่า “พระสตี” ส่วนพระศิวะทรงอวตารลงมาในภาคของ “พระมุนีภพ” ซึ่งแปลงร่างลงมาในชุดนุ่งห่มมอซอ มีสังวาลสวมคอเป็นประคำกระดูก ไว้ผมหนวดเครารุงรัง ร่างกายมีกลิ่นตัวเหม็นสาบ ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างบารมีด้วยการบำเพ็ญตน พระนางสตีมองเห็นรูปกายที่แท้จริงว่าพระมุนีภพองค์นี้ก็คือภาคหนึ่งแห่งพระศิวะ ผู้เป็นใหญ่ในสามโลก นางจึงตกลงใจอยู่คอยรับใช้ดูแลในฐานะชายา ซึ่งฝ่ายพระบิดาไม่พอใจในตัวพระมุนีภพนัก ครั้งหนึ่งในพิธียัญกรรม พระทักษะประชาบดีได้กล่าววาจาดูหมิ่น รังเกียจอย่างรุนแรง พระนางสตีจึงปกปัองศักดิ์ศรีแห่งพระศิวะเทพ ผู้เป็นสวามี ด้วยการใช้ไฟเผาไหม้ร่างกายจนสิ้นชีพ
 

          ต่อมาพระศิวะได้เข้าสู่การบำเพ็ญสมาธิ โดยมิได้ติดต่อผู้ใดเป็นระยะเวลานาน จนบรรดาทวยเทพทั้งหลายพากันเป็นห่วงถึงจักรวาล จึงได้รวมกันไปเข้าเฝ้าพระวิษณุเพื่อขอให้หาหนทางแก้ไข ชึ่งพระองค์ก็ได้กล่าวว่าคงต้องช่วยกันนั่งสมาธิส่งจิตถึงพระแม่ศักดิ-ศิวา ขอให้พระองค์ทรงอวตารแบ่งภาคมาเกิดบนโลกมนุษย์อีกครั้ง เพื่อให้พระศิวะทรงออกจากสมาธิกลับมาปกครองจักรวาลแห่งนี้
 

          พระแม่อุมาเทวีจึงถือกำเนิดใหม่ในคืนที่ 9 เดือนมธุ (มีนาคม-เมษายน) เป็นธิดาของท้าวหิมวัตและพระนางเมนกา นามว่า พระปารวตี เมื่อเติบใหญ่ก็มีความตั้งมั่นที่จะออกบำเพ็ญพรต ด้วยวาสนาของการเป็นคู่ครองกันในอดีตชาติ ในช่วงเวลาที่พระศิวะทรงเสด็จไปยังดินแดนอิษชิปรัสกะเพื่อทำสมาธิ ท้าวหิมวัตจึงพาพระอุมาเทวีให้นำผลไม้ถวายต่อพระศิวะ พร้อมทั้งกล่าวว่าขอให้พระองค์ทรงรับนางเป็นข้ารับใช้ โดยพระแม่อุมาเทวีพิสูจน์ตัวเองด้วยการบำเพ็ญตนที่คงคาวัตวัณเป็นเวลาสามพันปีเทพ และทรงยึดมั่นต่อพระศิวะ ในที่สุดพระศิวะก็รับนางและได้เข้าสู่พิธีอภิเษกสมรส กลายเป็นเทพคู่ครองกันแต่นั้นเป็นต้นมา

พระแม่อุมาเทวี ปางทั้งหมด มีอะไรบ้าง

          พระแม่อุมาเทวี มีอยู่ 9 ปางที่อวตารลงมาตามพระคัมภีร์โบราณ โดยปางที่สำคัญที่สุดมี 2 ปาง คือ
 

 • ปางกาตยานี หรือปางพระแม่ทุรคา มี 10-18 พระกร กายสีทองแดง แต่ละมือถืออาวุธและดอกบัว ทรงเสือหรือสิงโต อวตารมาเพื่อปราบมหิงษาสูร ซึ่งไม่มีบุรุษเทพองค์ใดสังหารได้
   
 • ปางกาลราตรี หรือปางพระแม่กาลี มี 10 พระกร ทั้ง 10 มือถืออาวุธเสร็จสรรพ กายดำสนิท แลบลิ้นยาวถึงทรวงอก เครื่องประดับเป็นหัวกะโหลก สังวาลเป็นงู ทรงมีเทวานุภาพแรงกล้า และมีอิทธิฤทธิ์ปราบสิ่งชั่วร้ายทั้งมวลให้สิ้นซากไป
   

          ส่วนอีกปางหนึ่งที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนไทยก็คือ ปางพระแม่อุมาตากี ซึ่งเป็นร่างอวตารของพระแม่อุมาเทวี ที่รวมเอาพระแม่หลายพระองค์ ได้แก่ พระแม่อุมาเทวี พระแม่ลักษมี และพระแม่สรัสวดี เข้าไว้ในร่างเดียวกัน และเป็นที่นิยมนับถือกันมากในหมู่ผู้นับถือนิกายศักติ หรือนิกายที่นับถือว่าเทพสตรีทั้ง 3 พระองค์นี้ยิ่งใหญ่เหนือกว่าพระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ

สิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระแม่อุมาเทวี ขอพรเรื่องอะไร

          อำนาจแห่งพระแม่อุมาเทวียิ่งใหญ่หาสิ่งใดเทียบได้ พระองค์ทรงประทานชัยชนะเหนือศัตรู ประทานกำลังวังชาแห่งอิสตรี ทำลายสิ่งชั่วช้า ตลอดจนประทานบริวารและอำนาจในการปกครอง รวมไปถึงด้านความสมบูรณ์ ความอิ่มเอม ความผาสุกในการครองเรือน ครอบครัวที่เปี่ยมสุข ประทานบุตรที่ดี และปัจจัยที่เพียบพร้อมในการเลี้ยงดูบุตรให้เติบโตขึ้นเป็นคนดี ทรงคุ้มครองหญิงตั้งครรภ์ให้คลอดง่าย ตลอดจนการคุ้มครองผู้ศรัทธาให้ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ดังนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชาและขอพร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความรักและการขอบุตร

วิธีบูชาพระแม่อุมาเทวี

          วิธีขอพรพระแม่อุมาเทวี นอกจากจะมีบทสวดพระแม่อุมาเทวีแล้ว ควรจะเตรียมของไหว้พระแม่อุมาเทวีไปให้พร้อม ดังนี้
 

 • โต๊ะ หรือแท่นบูชา สำหรับพระแม่อุมาเทวี ควรปูด้วยผ้าสีขาว สีทอง สีแดง สีเงิน (หากไม่มีผ้าสำหรับปู สามารถใช้สีทาได้)
   
 • ดอกไม้ที่พระองค์โปรด ได้แก่ ดอกไม้ที่มีสีเหลืองและสีแดง โดยเฉพาะดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ ดอกกุหลาบ
   
 • ควรมีธูปหอม หรือกำยาน ไว้จุดเพื่อถวายกลิ่นหอมด้วย โดยใช้ธูปหอม 9 ดอก ถ้าจะบนใช้ 39 ดอก และถ้าบวงสรวงใช้ 16 ดอก
   
 • อาหารที่ถวาย ควรเป็นขนมที่มีรสชาติมัน ปราศจากเนื้อสัตว์ และไม่มีกลิ่นหอมแรงเกินไป สามารถนำขนมโมทกะ หรือขนมลาดู (ขนมชนิดเดียวกับที่ถวายพระพิฆเนศ) ตลอดจนผลไม้และธัญพืชทุกชนิดมาถวายได้
   
 • น้ำเปล่า น้ำแดง นม น้ำอ้อย เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง


          เทศกาลสำคัญแห่งการบูชาพระแม่อุมาเทวี คือ เทศกาลนวราตรี ตรงกับวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 จะมีการประกอบพิธีกรรมบูชาพระแม่อุมาเทวีในอวตารต่าง ๆ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่แพ้เทศกาลคเณศจตุรถี มีการถวายเครื่องสังเวยอย่างอลังการ สรงน้ำองค์เทวรูป สวดมนต์บูชาตลอดวันตลอดคืน มีการแห่องค์เทวรูปพระแม่อุมาเทวีไปรอบโบสถ์และรอบเมือง ผู้บูชาจะต้องรับประทานอาหารมังสวิรัติ ผู้เคร่งครัดการบำเพ็ญจะถือศีลอดตลอดระยะเวลา 9 วัน

สิ่งศักดิ์สิทธิ์

บทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวี

          สำหรับบทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวีมีหลายบทด้วยกัน ให้เลือกสวดบทใดบทหนึ่ง หรือสวดทั้งหมดก็ได้ สามารถใช้สวดได้ตลอดทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการสวดเพื่อบูชาเป็นประจำ หรือสวดเพื่อขอพร
 

 • ข้อควรจำ : ก่อนการสวดบูชาพระแม่อุมาเทวี จะต้องสวดมนต์ต่อพระพิฆเนศก่อนเสมอ

คาถาบูชาพระพิฆเนศ

          โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮา

คาถาบูชาพระแม่อุมาเทวี

 • โอม ไจ มาตา ดี (3 จบ)
   
 • โอม ชยะ ศรี ปารวตี มาตา (3 จบ)
   
 • โอม ศรี มหา อุมาเทวะไย นะมะฮา (3 จบ)
   
 • โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา เจ นะมะฮา (3 จบ)
   
 • โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ

          ทุติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ

          ตะติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ
 

 • โอม โรคา นะเศษา นะปะหัมสิตุษฎา

          รุษฏาตุกามาน สะกะลา นะภีษะตาน

          ตะวามา ศะริตานาม นะวิปัน นะรานาม

          ตะวามา ศะริตายา ศะระยะตาม ปะระยานติ (1 จบ)

เคล็ดลับขอพรความรักและการงาน

          หลังจากสวดบูชาและถวายของแล้ว ให้ขอพรจากพระแม่อุมาเทวี โดยการบอกชื่อ-นามสกุลตัวเอง และบอกสิ่งที่ต้องการจะขอ  

ไหว้พระแม่อุมาเทวี ที่ไหน

          ผู้ที่อยากไปไหว้ขอพรพระแม่อุมาเทวี หรือพระแม่กาลี สามารถไปไหว้ได้ที่
 

 • วัดแขก สีลม หรือวัดพระศรีมหาอุมาเทวี
   
 • เทวาลัยพระศรีมหากาลี พุทธมณฑลสาย 3
   
 • วิหารพระแม่กาลี พัทยา จ.ชลบุรี
   
 • วัดเทพมณเฑียร ถนนรัตนโกสินทร์ จ.เชียงใหม่


          ถ้าใครอยากเสริมดวงยิ่งขึ้นไปอีก แนะนำว่าให้งดเว้นอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์ ถือศีล กินอาหารมังสวิรัติ ก่อนไปไหว้ เชื่อกันว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จดังใจนึก
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamganesh.com, horoguide.com, repairlabs.org, ch3thailand.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระแม่อุมาเทวี ประวัติ พร้อมวิธีการไหว้ ขอพรความรักรุ่ง การงานราบรื่น อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:43:01 271,766 อ่าน
TOP