x close

สาริกาตาหวาน คืออะไร รู้จักการฝังตะกรุดที่ตา เพิ่มเสน่ห์มัดใจ

          สาริกาตาหวาน วัตถุมงคลที่เชื่อกันว่าจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ จนกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในโซเชียล มาไขคำตอบ สาริกาตาหวานคืออะไร ช่วยเรื่องไหนบ้าง รวมถึงมาดูข้อมูลเรื่องการฝังตะกรุดที่ตาจะอันตรายหรือไม่
ตะกรุด, วัตถุมงคล

          แม้จะก้าวสู่โลกยุค 5G แต่เรื่องความเชื่อก็เป็นอะไรที่ห้ามไม่ได้ ล่าสุดบนโซเชียลได้แชร์คลิปพิธีเพิ่มเมตตามหานิยม ด้วยการทำ “สาริกาตาหวาน” หรือ ฝังตะกรุดที่ตา เพราะเชื่อว่าสามารถเรียกโชค เรียกทรัพย์ และเพิ่มเสน่ห์ได้ กลายเป็นที่นิยมทั้งผู้ชายและผู้หญิง ทั้งนี้ สาริกาตาหวานคืออะไร ทำไมถึงโด่งดัง ตามกระปุกดอทคอมไปทำความรู้จักวัตถุมงคลชนิดนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

สาริกาตาหวาน หลวงพี่เลี้ยง วัดจอมเกษ

          ที่มาของสาริกาตาหวานที่หลายคนกำลังพูดถึง มาจากพิธีฝังตะกรุดในตา ซึ่งผ่านการปลุกเสกโดยพระจิรพงษ์ กาญจนวิมาน หรือ หลวงพี่เลี้ยง ธีรวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดจอมเกษ ต.ขยาย อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยวัดเล็ก ๆ นี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แต่ในหมู่ของผู้นิยมเส้นสายลายยันต์และของขลังแล้วถือว่าเป็นสำนักสักยันต์ที่มีชื่อเสียง รวมไปถึงวัตถุมงคลอย่างตะกรุดของเกจิวัดนี้ก็เลื่องลือถึงความขลังไม่แพ้กัน แต่หลังจากมีกระแสด้านลบเกี่ยวกับการฝังตะกรุด สาริกาตาหวาน ทางวัดจอมเกษก็ได้ยกเลิกพิธีแล้ว เพราะถือเป็นอันตราย และโฆษณาอวดอ้างเกินจริง

สาริกาตาหวาน คืออะไร

          สำหรับการทำพิธีสาริกาตาหวาน จะนำตะกรุดซึ่งเป็นแผ่นทองคำแท้ชิ้นเล็ก ๆ ความยาวไม่เกิน 2 มิลลิเมตร หย่อนวางไว้ที่เปลือกตาด้านล่าง แต่ไม่ใช่การฝัง สามารถหยิบออกมาได้ บางคนพอหยิบออกมาแล้วก็จะนำไปเลี่ยมกรอบและบูชา ตามความเชื่อและแรงศรัทธา โดยแผ่นทองที่นำมาทำนั้นจะต้องเป็นทองคำแท้เท่านั้น เพราะจะไม่ทำปฏิกิริยาต่อร่างกาย
ตะกรุด, วัตถุมงคล

ภาพจาก : ข่าวช่องวัน

สาริกาตาหวาน ช่วยเรื่องอะไร

          พุทธคุณของตะกรุดสาริกาที่นำไปไว้ใต้ลูกตานั้น เชื่อกันว่าจะสามารถช่วยเรื่องต่อไปนี้ได้

  • เมตตามหาเสน่ห์ เจรจาเป็นเลิศ ชวนให้ลุ่มหลง
     
  • ช่วยเรียกทรัพย์ ค้าขายร่ำรวย ลาภและยศจะปรากฏทุกทิศ มิตรจะปรากฏทุกด้าน
     
  • ทำให้แคล้วคลาด ปลอดภัย
          ทั้งนี้ ความเชื่อของการฝังตะกรุดในตามี 2 ลักษณะ คือ ด้านเมตตามหานิยม จะต้องมีการท่องบทสวด ซึ่งเป็นบทของแต่ละครูอาจารย์ เพื่อให้สายตาที่จ้องมองใครแล้วจะเกิดความรัก หลงใหล ส่วนด้านการเตือนภัย ถ้าหากฝังไว้ที่ดวงตาข้างไหน เวลาที่มีอันตรายใกล้ถึงตัว เช่น อุบัติเหตุ หรือการถูกทำร้าย ตะกรุดก็จะสั่นเตือน คล้ายกับอาการตากระตุกนั่นเอง

บทสวดสาริกา

ตั้งนะโม 3 จบ แล้วภาวนาพระคาถาบูชาสาริกา ดังนี้

พุทธา อะเนนา มะลิยา สุสังคะเยมิ

พุทธา อิริมะลิยา สุสังคะเยมิ

พุทธา อิรปะโย เคมะคุณนะ ปักเขสะเมมะมิ

อุนาโลมา ปันนะ วิชายะเต

อันตรายของ สาริกาตาหวาน หรือการฝังตะกรุดที่ตา

          หลังจากสื่อต่าง ๆ รายงานเกี่ยวกับสาริกาตาหวาน นอกจากมุมของความเชื่อแล้ว ยังเตือนถึงอันตรายที่ต้องระวังด้วย โดย พ.อ. นพ.ยุทธพงษ์ อิ่มสุวรรณ เลขาธิการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ระบุว่า การนำสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในดวงตามีโอกาสทำให้ตาดำถลอกจากการขูด อาจทำให้เกิดแผลที่กระจกตา ระคายเคืองจนเกิดอาการอักเสบ รวมถึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อและหนักสุดถึงขั้นตาบอดได้
ตะกรุด, วัตถุมงคล

ภาพจาก : ข่าวช่องวัน

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การบูชาสาริกาหรือวัตถุมงคลใด ๆ ก็ตาม จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจถึงวิธีการที่ถูกต้องเสียก่อน ที่สำคัญคือตัวผู้บูชาต้องปฏิบัติตนตั้งมั่นในความดี และเคารพบุพการีด้วย สิ่งมงคลนั้น ๆ จึงจะบังเกิดผลมากที่สุด
ขอบคุณข้อมูลจาก : taevamongkol.com, ข่าวช่องวัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สาริกาตาหวาน คืออะไร รู้จักการฝังตะกรุดที่ตา เพิ่มเสน่ห์มัดใจ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2564 เวลา 17:44:32 9,496 อ่าน
TOP