x close

เพชรหน้าทั่ง สุดยอดของขลังจากแดนใต้ พุทธคุณรอบด้าน

          เพชรหน้าทั่ง เปิดตำนานเพชรมหามงคล สุดยอดเครื่องรางของขลังจากแดนใต้ เชื่อกันว่าใครครอบครองจะอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดอันตราย เพชรหน้าทั่ง คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง มาหาคำตอบกัน
ของขลัง

          จากกรณีข่าวมีกลุ่มมือปืนโทรศัพท์ลวง นายสันทัด สูหน้าหู หรือ หยัด หนองกก นักเลงดังเมืองกระบี่ ให้ออกมาพบเพื่อจะส่งมอบของผิดกฎหมาย แล้วถูกยิงถล่มใส่จนรถพรุนทั้งคัน แต่กลับรอดตายปาฏิหาริย์ ก่อนตำรวจจะตรวจสอบพบ “เพชรหน้าทั่ง” ในกระเป๋า ทำให้หลายคนเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นวัตถุมงคลที่ช่วยให้นายสันทัดและภรรยารอดชีวิตมาได้ ทำให้ชั่วโมงนี้หลายคนอยากรู้จักว่า เพชรหน้าทั่ง คืออะไร ซึ่งหากพูดถึงเครื่องรางของขลังสิ่งนี้ หลายคนอาจรู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีผู้ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงจะพาไปเปิดตำนาน เพชรหน้าทั่ง ว่ามีพุทธคุณช่วยเรื่องใดบ้าง รวมถึงคาถาบูชา เพชรหน้าทั่ง งานนี้สายมูทั้งหลายไม่ควรพลาด

เพชรหน้าทั่ง คืออะไร

          เพชรหน้าทั่ง หรือแร่ไพไรต์ (Pyrite) ถือเป็นเครื่องรางที่บรรดานักเล่นของขลังเสาะแสวงหา โดดเด่นด้านอยู่ยงคงกระพัน เมตตามหานิยม โดยหากจัดอันดับให้เหล็กไหลเป็นสุดยอดแล้ว เพชรหน้าทั่งก็ต้องเป็นอันดับสองของดี แม้จะไม่ได้มีราคาแพง แต่ก็เป็นสิ่งที่นักสะสมอยากหาเก็บไว้ และค่อนข้างหาได้ยากในปัจจุบัน จะพบเจอได้ตามแหล่งถ้ำที่มีน้ำไหลผ่าน แหล่งใหญ่ ๆ พบที่ภาคใต้ เช่น พัทลุง นครศรีธรรมราช ยะลา ซึ่งใครที่จะเอามาครอบครองได้มักจะเป็นคนที่มีวิชาอาคมแก่กล้า

เพชรหน้าทั่ง ความเชื่อจากรุ่นสู่รุ่น

          ที่ภาคใต้ของไทยมีเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองลับแลและธาตุกายสิทธิ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเพชรเมืองคนธรรพ์ เรียกกันว่า “เพชรหน้าทั่ง” หรือบางคนเรียกเพชรสายฟ้า มีลักษณะเป็นโลหะผลึกเล็ก ๆ ฝังอยู่ในเนื้อหิน ประกอบด้วยธาตุที่มีแร่ทองคำผสมอยู่ จึงทำให้มีสีออกเหลืองนวล ประกายทอง เงิน หรือทองแดงก็มี นับเป็นของดีที่ประเมินค่ามิได้
 

          การค้นพบเพชรหน้าทั่งในครั้งแรกนั้น พบที่เขาเจ็ดยอดใน จ.พัทลุง โดยท่านพระอาจารย์เมือง พลวัฑโฒ พระป่านักธุดงค์ผู้ทรงจิตอภิญญารูปหนึ่ง ทำให้ท่านได้พบของวิเศษนี้เข้าโดยบังเอิญ จึงได้นำมาแจกจ่ายแก่บรรดาสานุศิษย์และญาติโยมที่มีบารมีสืบเนื่องกันได้รับไว้บูชา ในเวลาต่อมาคุณวิเศษของเพชรหน้าทั่งก็ได้กระจายไกล เป็นที่ปรารถนาของผู้คนทั่วไป แต่มีไม่มากคนนักที่จะได้เป็นเจ้าของ ทั้งนี้ กล่าวกันว่าเพชรหน้าทั่งเป็นของที่มีเทพเทวาและคนธรรพ์อารักขาอยู่ ถ้าใครบารมีไม่ถึง เอาไปโดยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ยินยอม ก็มีแต่ตายกับตายเท่านั้น แต่ถ้าขอเจ้าป่าเจ้าเขาเอามาอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถพกติดตัวไว้ได้อย่างปลอดภัย

ของขลัง

เพชรหน้าทั่ง พุทธคุณมีอะไรบ้าง

          พุทธคุณของเพชรหน้าทั่ง เรียกว่ามีสรรพคุณ 108 ประการ เด่นในด้านอยู่ยงคงกระพันเป็นหลัก รวมถึงป้องกันคุณไสย เสนียดจัญไร ภูตผีวิญญาณ หากเก็บรักษาไว้ในบ้านจะคุ้มครองคนในครอบครัวนั้นให้อยู่กันอย่างร่มเย็น เป็นที่รักของญาติมิตรและเพื่อนบ้านใกล้เคียง การทำมาค้าขายจะเจริญรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า หากพกติดตัวจะแคล้วคลาดอันตรายจากหายนะทั้งปวง พูดง่าย ๆ ว่าพุทธคุณครบทุกด้าน
 

          อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีแร่กายสิทธิ์ชนิดนี้ไว้ในครอบครองจะต้องปฏิบัติตัวอยู่ในศีลในธรรมด้วย อย่างน้อยต้องยึดข้อห้าม 3 อย่าง คือ ห้ามพูดคำหยาบ-ห้ามด่าบุพการี ห้ามโกหก และห้ามลักเล็กขโมยน้อย ซึ่งคล้ายกับการถือศีล 5 เพราะหากใครปฏิบัติไม่ได้ ทำผิดข้อหนึ่งข้อใด ก็จะมีอันเป็นไปได้เช่นกัน

คาถาบูชา เพชรหน้าทั่ง

          สำหรับผู้ที่มีเพชรหน้าทั่ง เพชรมหามงคล ควรถวายด้วยดอกมะลิและน้ำฝน โดยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านให้กล่าวคำบูชา ดังนี้

“จุติ จิตตัง อะระหัง พุทโธ นะโมพุทธายะ”

          สวด 3 จบ จะช่วยให้เจ้าของปลอดโรคปลอดภัยจากอันตราย หากปฏิบัติเป็นประจำ นอกจากจะคุ้มภัยแล้ว ยังบันดาลโชคลาภให้เกิดแก่ผู้บูชาด้วย

เพชรหน้าทั่ง ราคาเท่าไร บูชาได้จากที่ไหน

          แม้จะมีพุทธคุณรอบด้าน แต่เพชรหน้าทั่งก็ไม่ได้มีราคาสูงอย่างที่คิด โดยตลาดวัตถุมงคลในปัจจุบันสามารถหาซื้อเพชรหน้าทั่งได้ในราคาตามน้ำหนัก เริ่มตั้งแต่กรัมละ 30-100 บาท แล้วแต่ความสวยงาม แต่เพชรหน้าทั่งที่มีอายุมาก ๆ หลายพันปี ขนาดผลึกก็จะใหญ่ไปตามลำดับ ยิ่งเม็ดเพชรหน้าทั่งใหญ่เท่าใด ราคาก็จะสูงขึ้นถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็จะนำมาบูชา หรือนิยมนำเพชรหน้าทั่งมาประดับเป็นหัวแหวน เพื่อพกติดตัวไว้เป็นเครื่องรางของขลัง
 

          ไม่ใช่แค่ตามร้านขายเครื่องรางเท่านั้น แต่ใครที่อยากบูชาเพชรหน้าทั่งในรูปแบบอื่น ๆ ก็สามารถแวะเวียนไปสอบถามทางวัดต่าง ๆ ได้ ที่ขึ้นชื่อก็จะมีเพชรหน้าทั่ง หลวงพ่อสุวรรณ ถิรสทฺโธ วัดยาง ต.ห้วยไผ่ อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ซึ่งวัตถุมงคลที่นิยมมากที่สุดก็คือตะกรุด และยังมีชนิดอื่น ๆ เช่น ลูกอมแร่เพชรหน้าทั่ง แหวนเงินหัวเพชรหน้าทั่ง เบี้ยแก้เพชรหน้าทั่ง เป็นต้น รวมถึงเพชรหน้าทั่ง หลวงพ่อรวย หรือพระครูวิทิตศาสนกิจ พระเกจิชื่อดังของวัดทุ่งสันติธรรม ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ ท่านก็มีไว้ครอบครองเช่นกัน
 

          ไม่ว่าเพชรหน้าทั่งจะอยู่ในรูปแบบไหน แร่ธาตุ ผลึกหิน หรือเครื่องประดับ แต่เรื่องราวความเชื่อและความขลังก็ยังคงเข้มข้นไม่ต่างกัน ใครที่อยากสัมผัสความศักดิ์สิทธิ์ก็ลองหามาบูชาได้
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : utdid.com, healing-crystals-for-you.com, palungjit.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เพชรหน้าทั่ง สุดยอดของขลังจากแดนใต้ พุทธคุณรอบด้าน อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2564 เวลา 22:52:13 23,172 อ่าน
TOP