x close

นับถอยหลังเข้าตรุษจีน หมอช้างเปลี่ยนปีชง - ซวย ให้เป็นปีรวย งานนี้คนที่กำลังดราม่าโดนเต็ม ๆ

          นับถอยหลังเข้าตรุษจีน หมอช้างเปลี่ยนปีชง - ซวย ให้เป็นปีรวย ผลคือ แต้ว - มะตูม - กาละแมร์ - ลุงพล โดนเต็ม ๆ

หมอช้าง

          รายการโหนกระแส วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ "หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา" ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ นับถอยหลังปีใหม่จีนในช่วงตรุษจีน ทั้งเรื่องการไหว้เจ้า โชคลาภต่าง ๆ นานา รวมทั้งใครปีชง จะเปลี่ยนปีซวยให้เป็นปีรวยได้อย่างไร

          "จะมาพูดเรื่องตรุษจีนก็แต่งตัวจีน ๆ หน่อย วันนี้มาเพื่อเตรียมตัว ตรุษจีนวันที่ 12 ก็จริง แต่เขาต้องนับถอยหลัง ถ้าพูดถึงวันจ่ายวันที่ 10 วันไหว้วันที่ 11 วันที่ 12 ถือเป็นวันเที่ยว เหลืออีกไม่ถึงสัปดาห์เท่านั้นเอง และในช่วงนี้มีคำถามเข้ามาเยอะมาก ทั้งเรื่องปีชงก็ดี เรื่องดวงดาวที่ชุลมุนวุ่นวายในช่วงที่ผ่านมา"

หมอช้าง

คำว่าปีชงปีนี้ ตรงกับนักษัตรอะไร ?

          "วันนี้ต้องเคลียร์เรื่องนี้ ปีชงหลัง ๆ เริ่มมีเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เพราะอาจารย์หลายท่านเหลือเกิน จริง ๆ จะบอกว่าคนที่ชงไม่ได้น่ากลัว ถ้าไม่ดีเขาต้องตั้งชื่อว่าปีซวย แต่นี่เขาเรียกว่าปีชง โดยหลักมีแค่ปีเดียว มันแบ่งเป็นเจ้าภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ 50 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ ไม่ใช่ชานมไข่มุก มันไม่เหมือนกัน (หัวเราะ)"

          "จริง ๆ อย่างปีนี้ เข้าปีฉลู ปีชงคือมะแม หรือปีแพะ อะไรแม ๆ จะชงหน่อยช่วงนี้ (หัวเราะ) ที่ชงคือปีมะแม ปีแพะเป็นเจ้าภาพ ที่เหลือไม่เรียกปีชง ที่สำคัญพอหลายคนไปดูหลายเว็บ หลายที่ แล้วถูกหลอก ต้องระวัง บางคนหลอกขายเครื่องราง บางคนต้องเสียตังค์ไหว้โน่นไหว้นี่ บางคนแก้ชง หมดไป 6-7 พัน อันนั้นยิ่งชงหนักเลย วันนี้จะมาบอกว่าทำอย่างไร เราจะเปลี่ยนปีชงยังไงให้เป็นปีที่ดี แล้วเจ้าภาพร่วมมีฉลู"

ปีนี้คือปีฉลู ปีวัว คนเกิดปีวัวก็มีโอกาสชงตัวเอง ?

          "เป็นปีที่ต้องระวัง แต่ฉลูจะมีแค่บางรอบที่เขาเตือน ๆ กัน ถ้าคนไทยจะกลัวอายุ 24 ย่าง 25 บ้านเราเรียกเบญจเพส คนไทยจะกังวลว่าเบญจเพสชีวิตจะแรง คนจีนกังวลตอน 5 รอบ คืออายุ 60 เรียกว่าแซยิด 2 อันนี้ที่ต้องระวัง แต่รอบอื่น ๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร"

หมอช้าง

ฉลูอยู่ในรอบ 24-25 และ 60 ต้องระวัง เป็นเจ้าภาพร่วม ส่วนฉลูที่เกิดปีอื่น ๆ ไม่น่าเป็นห่วง ?

          "เนื่องจากฉลูเป็นปีตัวเอง ลองสังเกตดู ปีหน้าจะเป็นปีขาล ก็เตือนปีขาลไปอีก ปีตัวเองมีการเตือนทุกครั้ง หมายถึงเรื่องหงุดหงิดใจมาจากตัวเรา หรือทำอะไรอึดอัดไม่ได้ดั่งใจ ถัดมาไม่ได้เรียงว่ามากหรือน้อย คนเกิดในปีมะโรง ปีงูใหญ่ หรือปีมังกร เป็นปีที่ต้องระวังเรื่องความขัดแย้ง การฟ้องร้อง คดีความ ถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลง มีปัญหาเรื่องการทำงานเยอะพอสมควร"

มะโรงนี่บานเลย มะโรงนี่คือปีคุณแต้ว คุณกาละแมร์ก็มะโรง ลุงพลก็มะโรง ?


          "รวม (หัวเราะ) เป็นปีที่ต้องระวัง"

หมอช้าง

เป็นปีรวมดาว ระวังไม่ทัน ?

          "(หัวเราะ) ก็เป็นอันหนึ่งที่เตือน อีก 1 ปีจะเป็นเรื่องคนอื่น คือผู้เกิดปีจอ เป็นเรื่องชาวบ้าน เรื่องญาติพี่น้อง คนในครอบครัว คือตัวเองไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ นี่ก็ถือว่าเป็น 3 ปีที่เตือนกัน ชงมีแค่มะแมปีเดียวเท่านั้น ต้องย้ำนะ ที่เหลือฉลู มะโรง จอ ไม่ได้เรียกว่าปีชง แล้วมีตัวละครลับที่ยังไม่ได้บอก บอกปุ๊บโดนลอก (หัวเราะ) แต่จริง ๆ อีกปีที่ต้องเตือนคือมะเมีย แต่มะเมียก็อาจเซ็งหน่อย เพราะปีที่กำลังจะหมดไป ปีชวดก็ชง พอปีใหม่คุณอาจไม่ชง แต่ต้องเตือนนิดหน่อย ยังติดปลายนวมอยู่ แต่ถามว่าถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา มะเมียดีขึ้น แต่ยังไม่พ้นเคราะห์ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ฝากไว้ว่าทั้งหมดเป็นกลุ่มปีที่ต้องระวัง"

มะแม ความหนักเป็นยังไง ?

          "เป็นปีแห่งการเปลี่ยน คำว่าเปลี่ยนคือ ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อมเปลี่ยน คนรอบตัวเปลี่ยน ทุกอย่างเปลี่ยนหมด แต่มีข่าวดี มะแมธาตุเดิมเป็นธาตุดิน ปีนี้เป็นปีฉลูทอง มี 2 ธาตุ ธาตุทองกับธาตุดิน เขาบอกว่าธาตุดินกับธาตุดินพอมาปะทะกัน อาจเป็นปีที่ชงแล้วรวยก็ได้ นี่คือเหตุผลอันดับ 1 คนปีมะแมไม่ต้องไปกังวลมาก งานหนักขึ้น ภาระเยอะขึ้น หนักขึ้น แต่ถ้าเป็นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ โชคลาภ อย่างวันนี้ 1 กุมภาพันธ์ มะแมก็เข้าข่ายชงแล้วรวยก็ได้ด้วย เพราะโดยพื้่นฐานเป็นธาตุดิน แต่ว่าอยู่ที่จะเตรียมตัวยังไงก่อน"

หมอช้าง

ฉลู อายุ 24-25 และ 60 จะชง ถ้ามะโรงล่ะ มีตัวบอกไหม ?

          "มะโรง จอ หรือมะเมียที่พูดกัน ทุกรอบต้องระวัง แต่ก็ถือว่าเบา ไม่ได้แรง ไม่ได้เป็น 25-50 เปอร์เซ็นต์ ก็เคลียร์ว่ามะแมเท่านั้นเองที่เป็นปีที่ชง สำคัญคือพอบอกชงแล้วรวย บางทีวิธีการ ช่วงที่ผ่านมาหลายวัดดัง ๆ ปิดอยู่ บางคนเดือดร้อน บางคนนอนไม่หลับเลย จริง ๆ แล้ววิธีการทำบุญทำได้หลายแบบ เรื่องชงเป็นเรื่องของจีน ไม่ได้แปลว่าคุณต้องทำบุญแบบจีน ๆ อย่างเดียว คนชอบทำบุญ ใส่บาตร ถวายสังฆทาน ชอบทำบุญเรื่องโรงพยาบาล ช่วยเหลือผู้คนก็ตาม การทำบุญทั่วไปก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องระวังว่าคนปีชงส่วนมากจะทำกันช่วงนี้ กุมภาพันธ์ แล้วก็ลืมไป ซึ่งเขาจะชอบมีเรื่องปลายปี ไม่ได้ทิ้งทวนหรอก แต่เราลืมว่าไปว่าเราชง ลืมทำบุญ ไปกองธูปแสบตาอยู่เดือนกุมภาพันธ์เดือนเดียว ดังนั้น หลักการสำคัญคือคุณต้องทำบุญกระจายทุกเดือน เราชง 12 เดือน เราก็ต้องหมั่นทำบุญทั้ง 12 เดือน"

ปีชงผมก็ทำแค่ครั้งเดียว ไปไหว้เจ้า แล้วทิ้งเลย จริง ๆ ไม่ได้ เพราะชงทั้งปี ถูกไหม ?

          "ใช่ มันไม่ได้มียาวิเศษกินเม็ดเดียวแล้วหาย บางคนบอกไปแก้ชง มันไม่ใช่อย่างนั้น ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินเสียทองเยอะ บุญที่คนจีนนับถือมากคือความกตัญญู ทำได้ทุกเดือน คือคนที่มีความกตัญญูต่อบุพการี เหมือนเทศกาลตรุษจีน ขอบคุณเจ้า ขอบคุณสวรรค์ ขอบคุณบรรพบุรุษ เพื่อแสดงถึงความกตัญญู ถ้าใครชอบเครื่องราง ฮวงจุ้ย จะมีปี่เซียะ อาจารย์ช้างไม่มีขายนะ ต้องย้ำนะ วันก่อนมีไลน์ปลอม ฟ้องไปหมดแล้ว ถ้าใครชอบเครื่องรางสายมูหันปี่เซียะตั้งที่บ้าน หันหน้าปี่เซียะไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เทคนิคคือไท้ส่วยเอี้ย เป็นเทพที่ดูแลดวงในปีฉลูทอง ท่านอยู่ตรงนั้น คนชงก็เหมือนมีปัญหากับไท้ส่วยเอี้ย เราก็หันเครื่องรางไปตรงนั้น"

หมอช้าง

ปีชงคนจีนคือมีปัญหากับไท้ส่วยเอี้ย ซื้อมาแล้วหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ?

          "ใช่ แต่ในรูปไฉ่ซิงเอี้ย คนละองค์กันนะ อันนี้เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเคล็ดที่บอกว่าถ้าจะเป็นปีรวยต้องทำยังไง คนนิยมนำรูปเทพเจ้าแห่งโชคลาภ 2-3 ปีที่ผ่านมามือถือหลายคนนำไปเป็นภาพแบ็กกราวนด์ ใครที่ชมอยู่ เป็นนาทีทอง อยากมีรูปเทพเจ้าแห่งโชคลาภติดมือถือรับตรุษจีน ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อ ไม่ต้องไปดาวน์โหลดที่ไหน ก็ถ่ายอันนี้เก็บไว้ อันนี้ทำพิธีมาแล้ว ไม่มีจำหน่าย ไม่มีขาย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ปีนึงเราขอโชคท่านได้ 1 ครั้ง ไม่ว่าจะเกิดปีอะไร พอเข้าช่วงตรุษจีนต้องเริ่มปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ เทพองค์ในรูปเมื่อครู่เป็นเทพที่มาประทานโชคลาภเงินทองให้เรา วิธีการไหว้คือ ไหว้คืนวันที่ 11 ปัจจุบันหลายคนเคยไหว้เจ้า ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ยตอนกลางคืน ฤกษ์การไหว้คือ 5 ทุ่ม ยาวถึงตี 1 มีเวลาให้ 2 ชม. ในวันที่ 11 ที่ให้เวลานั้นเหมือนเป็นการเคานต์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่เข้าตรุษจีนแบบจีน แต่เคล็ดก่อนหน้านั้นคือก่อนวันไหว้ ต้องเตรียมของให้พร้อม วันนั้นข้าวสารในบ้านต้องเต็มถัง คนจีนถือว่าข้าวเต็มถัง เงินเต็มถุง ถ้าเหลืออยู่ป๋องเดียวก็ใส่ข้าวให้พูน ๆ พอเข้าปีใหม่ปุ๊บต้องมีข้าวเต็มถัง ข้าวสารที่บ้านอย่าให้พร่อง พอเข้าสู่ตรุษจีน 5 ทุ่ม วันที่ 11 ของที่ไหว้ ไม่ใช่ของแพงอะไร เพราะเป็นของเจ หมู เป็ด ไก่ ไหว้ตอนกลางวัน แต่กลางคืนห้ามใช้เนื้อสัตว์ ใช้ผลไม้ก็ได้ พวกวุ้นเส้น เห็ดหูหนู ของเจ น้ำสะอาด และตัวเราในปีนี้ ไฉ่ซิงเอี้ย เวลาตัวเราคนไหว้ก็หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ให้ไฉ่ซิงเอี้ยหันหน้ามาหาเรา มีน้ำชา 5 ถ้วย ข้าวสวย 5 ถ้วย ขอพร อันนี้เป็นประเพณี มีเคล็ดอันหนึ่ง ด้วยความท่านเป็นเทพโชคลาภ เงินขวัญถุงอย่าเพิ่งรีบใช้ เอาธนบัตรใหม่ ๆ ใส่กระเป๋าตังค์ นำมาวางบนโต๊ะที่ไหว้ ก็ถือว่าเบิกฤกษ์ให้ประทานโชคลาภเข้ามาเต็มกระเป๋าของเรา"

ลัคนาราศีที่มาพ่วงปีชง เช่น มะแม ฉลู มะโรง จอ ?

          "พอเขาเป็นเจ้าภาพร่วมไม่ได้น่ากลัวมาก แต่หากราศีมีปัญหา ปีมันแรงด้วย อันนั้นคือ 2 เท่า ต้องระวัง แต่ก่อนไปราศีปีที่ดีหน่อยดีกว่า ปีที่สมพงศ์กับฉลูทองนี้มีอยู่ 3 ปี 2 ปีแรกถือว่าดีพอ ๆ กัน คนแรกคือคนเกิดปีระกา ปีไก่ เป็นปีที่ช่วงปีที่ผ่านมาเป็นเจ้าภาพร่วมมาแล้ว ในปีนี้พ้นการเป็นเจ้าภาพร่วม ปีที่ผ่านมาระกาเป็นปีแห่งความวุ่นวาย ตอนนี้พ้นมาแล้ว ที่เฮงอีกปีคือปีมะเส็ง 2 ปีนี้พอ ๆ กัน แต่ถ้าเฮงสุดคือปีชวด หลุดจากการเป็นเจ้าภาพร่วมแล้ว"

หมอช้าง

ปีมะเมีย ?

          "ปีมะเมียเป็นเจ้าภาพ 2 ปีที่ผ่านมา ก็ยังไม่หมดนะ ก็ต้องฝากมะเมียว่าพ้น 1 มกราคม จบแล้ว ถ้าคนดั้งเดิม เขาเชื่อว่าต้องปีใหม่จีนก่อนถึงจะดีขึ้น แต่ประเด็นคือมะเมียเป็นตัวละครลับที่เราเพิ่งเปิดเผยไทม์ไลน์วันนี้ มะเมียก็ต้องเตือนในปีนี้อีกนิดเหมือนกัน กลุ่มปีมะเมียก็ต้องระวัง"

ปีมะเมียเป็นปีดีเจมะตูม เขาเกิดปี 2533 มะเมีย ?

          "ก็ต้องระวังหน่อย ไม่ทันแล้ว (หัวเราะ) ไปดูราศีกันดีกว่า ราศีที่เตือน เอาเดือนนี้ก่อนนะ ไม่ใช่ดวงปีใหม่นะ นี่ของเดือนกุมภาพันธ์ เพราะกุมภาพันธ์ปรากฏการณ์ดาว 5-6 ดวงจะเริ่มคลี่คลาย แต่สิ่งที่กลับมาแรงใหม่คือการที่ดาวอังคาร พระราหู และพระเกตุ ปะทะกัน ทำให้ 2 ราศีนี้ต้องเตือน คือผู้เกิดในราศีพฤษภ และราศีพิจิก 2 ราศีนี้จะต้องระมัดระวังเรื่องการฟ้องร้อง เรื่องอุบัติเหตุ การดูแลตัวเอง และที่เตือนมากกว่านั้น หากเกิด 2 ราศีนี้และเป็นปีมะแมด้วย ต้องระวังเป็น 2 เท่า หลีกเลี่ยงอะไรที่เป็นพระราหู คืออบายมุขทั้งหลาย อย่าไป อย่ายุ่ง สถานที่อโคจร คาเฟ่ อย่าไปเที่ยว ต้องเอาตัวเองอยู่ห่าง ๆ จากที่อโคจร โชคดีเขายังไม่เปิด อย่าคิดว่าคนเข้าวัดได้บุญนะ โจรก็ทำบุญได้ วัดไม่ได้ห้ามโจรเข้า แต่สำคัญคุณต้องมั่นใจว่าที่อโคจรอย่าไปยุ่งไปเกี่ยว เพราะพอดาวแรงแบบนี้ บางทีอาจเป็นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บก็มี นี่เป็น 2 ราศีที่แรง และย้ำว่าถ้าคุณอยู่ในรอบปีมะแมด้วย โอ้โห อันนี้เป็น 2 เท่า ต้องรีบพกรูปไฉ่ซิงเอี้ย ที่เราให้ถ่าย อย่างน้อยเป็นเทพเจ้าโชคลาภ การเงิน มีปัญหาอะไรจะได้มีเงินทองไหลมาเทมา"

หมอช้าง

แล้วราศีอะไรที่ตอนแรก อ.ช้าง บอกว่ามีดาว 5 ดวงเข้ามาโคจรแล้วทับอยู่ ?

          "รอบนั้นคือเตือนราศีมังกรกับราศีกรกฎ เป็นราศีที่มีความวุ่นวาย ตั้งแต่กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา จริง ๆ ยังไม่หมดนะ เหลือสัปดาห์นี้อีก 1 สัปดาห์ พอหมดสัปดาห์นี้มังกรจะเริ่มดีขึ้น แต่กรกฎก็ยังต้องระวัง ระวังเรื่องความขัดแย้ง ความวุ่นวาย นี่เดือนกุมภาพันธ์นะ ย้ำว่านี่คือดวงเดือนกุมภาพันธ์ พวกที่ต้องระวังคือกรกฎ ก็ยังต้องเตือนอยู่ เพราะมีอุปสรรค ปัญหา ความขัดแย้งเกิดขึ้นมา แต่มังกรจะดีขึ้น เมษก็ดีขึ้น ธนูมีเรื่องเสียตังค์หน่อย แต่จะหาเงินเข้ามาได้ ธนู ดาวเสาร์เพิ่งถีบออกมาไปเมื่อธันวาคม ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องดูแลตัวเอง"

วงการบันเทิงทำไมมันวุ่นวายจังตอนนี้ ?

          "ดาวรวมกัน 5 ดวง อย่าไปรวมตัวกันเยอะ อย่าไปชุมนุมกัน ต่างคนต่างอยู่บ้าน จะได้ไม่มีปัญหา"

มันอะไรนักหนาวงการบันเทิงตอนนี้ ?

          "พอดาวมันรวมกันปุ๊บ เรื่องไม่เป็นเรื่องก็จะเป็นเรื่อง เรื่องที่ถูกปิดไว้จะถูกเปิดเผย ใครใส่ชุดอะไรเวลาไปเที่ยวก็ถูกขุดมาหมดแล้ว ใจเย็น ๆ ที่สำคัญให้เราคิด พูด ทำ แต่สิ่งที่ดีจริง ๆ"

บางคนอาจต้องไปไหว้เทพเจ้าโซเชียลให้เบา ๆ หน่อย ?

          "(หัวเราะ) ขอเถอะ เบา ๆ หน่อย ติดเทรนด์ (หัวเราะ)"

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

หมอช้าง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นับถอยหลังเข้าตรุษจีน หมอช้างเปลี่ยนปีชง - ซวย ให้เป็นปีรวย งานนี้คนที่กำลังดราม่าโดนเต็ม ๆ อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:15:47 24,039 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP