x close

6 ความเชื่อวันลอยกระทง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

          ความเชื่อวันลอยกระทง ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าก่อน เราจะพาไปเจาะลึกความเชื่อของคนสมัยก่อนเกี่ยวกับวันลอยกระทง เพื่อจะได้ให้คนรุ่นใหม่ปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง
ลอยกระทง

          วนกลับมาอีกครั้งกับประเพณีลอยกระทง ที่ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี โดยจะมีการนำกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย, ใบตอง และดอกไม้สีสันสวยงาม มาลอยลงสู่แม่น้ำลำครองเพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ซึ่งบางคนก็มักจะใส่เส้นผม เล็บ และเงินลงในกระทงเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อโบราณ อีกทั้งยังมีความเชื่ออีกมากมายเกี่ยวกับวันลอยกระทงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมความเชื่อวันลอยกระทงมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

6 ความเชื่อเกี่ยวกับวันลอยกระทง

1. ลอยกระทงเพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา

          อย่างที่รู้กันดีว่าในแต่ละวันนอกจากมนุษย์จำเป็นต้องใช้ประโยชน์มากมายจากน้ำแล้ว ยังทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำลำคลองจนทำให้เกิดความสกปรกด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการขอขมาและบูชาพระแม่คงคาที่มีความเชื่อว่าท่านเป็นผู้ปกปักรักษาแม่น้ำคงคาและแหล่งน้ำทั่วโลก จึงได้มีการลอยกระทงลงสู่แม่น้ำเป็นประจำในทุก ๆ ปี

2. ลอยกระทงเพื่อบูชาเทพเจ้า

          การลอยกระทงตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์กระทำเพื่อบูชาพระผู้เป็นเจ้าทั้งสาม คือ พระอิศวร พระนารายณ์ และพระพรหม ต่อมาได้ถือตามแนวทางพระพุทธศาสนามีการชักโคมเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุพระจุฬามณีในชั้นดาวดึงส์ และลอยโคมเพื่อบูชารอยพระพุทธบาท ซึ่งประดิษฐาน ณ หาดทรายแม่น้ำนัมมทา อีกทั้งการลอยกระทงยังถือเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าด้วย เช่น เพื่อเป็นการต้อนรับพระพุทธเจ้า ในวันที่เสด็จกลับจากเทวโลก เมื่อครั้งเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อทรงเทศนาอภิธรรมโปรดพระพุทธมารดา, เพื่อบูชาพระจุฬามณีบนสวรรค์ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า เป็นต้น ส่วนทางภาคเหนือของไทยเชื่อว่าเป็นพิธีบูชาพระอุปคุดตเถระ ซึ่งบำเพ็ญเพียรบริกรรมคาถาอยู่ในท้องทะเลลึกหรือสะดือทะเลนั่นเอง

ลอยกระทง

3. ตัดปลายผม และเล็บใส่ลงในกระทง

          สมัยโบราณเชื่อว่าการตัดปลายผม และเล็บใส่ลงในกระทงให้ลอยไปกับสายน้ำ เปรียบเสมือนการลอยเคราะห์ร้าย สิ่งไม่ดี หรือความทุกข์ให้ออกไปจากตัวเรา หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการสะเดาะเคราะห์นั่นเอง

4. ใส่เงินลงในกระทง

          มีความเชื่อว่าการใส่เงินลงในกระทงจะทำให้มีแต่ความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา และการเงินราบรื่นยิ่งขึ้น
ลอยกระทง

rukawajung/shutterstock.com

5. กระทงคว่ำ

          เชื่อว่าหลายคนที่ไปลอยกระทงกลัวว่ากระทงของตัวเองจะคว่ำ เพราะมีความเชื่อว่าหากกระทงคว่ำจะเป็นลางร้าย หรือเกิดสิ่งไม่ดีกับตัวเอง แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้น่าจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า เนื่องจากการที่กระทงคว่ำอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระแสน้ำ หรือลมที่แรงจนเกินไป 

6. อาบน้ำใต้แสงจันทร์

          ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 นอกจากการลอยกระทงแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คนสมัยก่อนนิยมทำกันนั่นก็คือ การอาบน้ำใต้แสงจันทร์ ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเที่ยงคืน เพราะพระจันทร์เต็มดวงอยู่กลางศีรษะของเราพอดี โดยมีความเชื่อว่าเป็นการชำระล้างสิ่งไม่ดี และเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ นวลผ่องเหมือนแสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญอีกด้วย

          เมื่อรู้เรื่องความเชื่อเกี่ยวกับวันลอยกระทงแบบนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนคงจะหายสงสัยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ อย่างไรก็ตามบ้างข้อที่กล่าวมาอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้น อยากให้ทุกคนใช้วิจารณญาณในการอ่านกันด้วยนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : archive.clib.psu.ac.th, th.wikipedia.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ความเชื่อวันลอยกระทง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2563 เวลา 15:41:37 11,580 อ่าน
TOP