x close

ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง ตอบข้อสงสัย สีอื่นไม่ได้หรือ ?

          ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง เคยสงสัยไหมว่าถึงเทศกาลตรุษจีนทีไรเห็นแต่คนใส่เสื้อแดงเต็มไปหมด ทำไมต้องเป็นสีแดง ? ใส่สีอื่นไม่ได้หรือ ? มาดูคำตอบกันเลย


ตรุษจีน

          เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน สิ่งที่จะเห็นได้โดดเด่นตลอดเทศกาลก็คือ "สีแดง" ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ ข้าวของเครื่องใช้ ของไหว้เจ้า หรือแม้แต่สิ่งที่ประดับประดาอยู่ตามบ้านเรือนต่าง ๆ ของคนไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึง เสื้อตรุษจีน ก็มักเห็นแต่คนใส่แฟชั่นชุดแดงกันซะเป็นส่วนใหญ่ เรียกได้ว่ากลายเป็นเรื่องชินตาไปแล้วในทุก ๆ ปี แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหลายคนที่ยังคิดสงสัยว่า ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง ใส่สีอื่นไม่ได้หรือ ? และเพื่อคลายความสงสัย วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

สีแดงในวันตรุษจีน หมายถึงอะไร

          สำหรับเหตุผลที่ชาวจีนนิยมใส่ "สีแดง" ในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของจีน แทนเสื้อผ้าสีอื่นนั้น เป็นเพราะสีแดงในความเชื่อของชาวจีนถือเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ความโชคดี ความสุข และเป็นสีแห่งแสงสว่าง เชื่อกันว่าเป็นสีที่มีพลังอำนาจในการขับไล่สิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคล และภูตผีปีศาจทั้งหลาย นอกจากนี้สีแดงยังเป็นสัญลักษณ์แทนธาตุไฟ ที่สื่อถึงความเป็นมงคลและความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่เทศกาลตรุษจีนเท่านั้นที่คนจีนจะนิยมใส่สีแดง แต่ยังนิยมใส่ในงานมงคลต่าง ๆ ด้วย เช่น งานแต่งงาน งานเปิดกิจการใหม่ หรือวันสำคัญต่าง ๆ ของชาวจีน เป็นต้น

ตรุษจีน

          และนอกจากความเชื่อเรื่องสีแดงคือสีแห่งมงคลแล้ว ยังมีตำนานของตรุษจีนที่เกี่ยวกับสีแดงอีกว่า ในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่งมีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่ง เรียกว่า "เหนียน" มักออกอาละวาดกินคนเป็นประจำในคืนก่อนวันตรุษจีน ทำให้ผู้คนหวาดกลัวจนต้องป้องกันการมาของเหนียน แรก ๆ ทุกครัวเรือนจะสะสมเสบียงอาหารไว้ในบ้าน เมื่อถึงตอนค่ำของวันที่ 30 เดือน 12 ก็จะปิดประตูและหน้าต่างเอาไว้ ไม่หลับไม่นอนตลอดคืน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้า (วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1) เมื่อเหนียนกลับไปแล้ว ทุก ๆ บ้านก็จะเปิดประตูออกมาแสดงความยินดีต่อกันที่โชคดีไม่ได้ถูกเหนียนทำร้าย

          แต่ต่อมาชาวบ้านพบว่าเหนียนมีจุดอ่อนคือ มีอยู่ครั้งหนึ่ง เหนียนไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งเจอเด็ก ๆ กำลังเล่นหวดแส้กันเสียงดังเปรี้ยงปร้างก็เลยตกใจเผ่นหนีไป เมื่อไปถึงหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งก็เห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงฉูดฉาดตากอยู่หน้าบ้าน เหนียนก็ตกใจเผ่นหนีไปอีก และเมื่อไปถึงหมู่บ้านแห่งที่สาม ปรากฏว่าเหนียนไปพบเห็นกองเพลิงบนถนน สีของเพลิงที่เจิดจ้าส่องสว่างก็ทำให้เหนียนเผ่นหนีไปอีกครั้ง และตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงได้รู้ว่าเหนียนแม้จะดุร้าย แต่ก็กลัวเสียงดัง สีแดง และไฟ

          และจากเหตุผลและตำนานความเชื่อข้างต้นนี้ จึงทำให้เป็นที่มาของการใส่เสื้อสีแดง และการประดับประดาสถานที่ต่าง ๆ ด้วยสีแดงในวันตรุษจีนตั้งแต่นั้นมา เพราะเชื่อว่า สีแดง เป็นสีมงคล สามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ นอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่า สีแดง ใส่ในวันขึ้นปีใหม่แล้วจะยิ่งเฮงอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : panyathai.or.th, thai.cri.cngettaobao.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทําไมตรุษจีนต้องใส่สีแดง ตอบข้อสงสัย สีอื่นไม่ได้หรือ ? อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2565 เวลา 15:41:31 48,969 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP