x close

ปีชง 2556 มีอะไรบ้าง วิธีแก้ปีชง 2556

ปีชงมะเส็ง ปีชง 2556


ปีชง ปี2556 และวิธีแก้ชง ปรับดวงชง เสริมดวงชะตา (เผยแพร่ติดต่อกันเป็นปีที่ 14)(Turtlebiz )

          ปีชง 2556 มาแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า ปีชง คืออะไร แล้ว ปีชง 2556 มีอะไรบ้าง หรือ วิธีแก้ปีชง 2556 ต้องทำอย่างไร มี วัตถุมงคลแก้ปีชง 2556 หรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูล ปีชง 2556 มาฝาก อยากรู้ไปอ่านกันเลย

ปี พ.ศ.2556 นี้เป็นปีมะเส็ง  (งูเห่าน้ำ : กุ่ยจี๋)


          ภูมิปัญญาจีนโบราณ ได้เผยแพร่ความเชื่อเรื่องการไหว้ "ไท้ส่วยเอี๊ยเป๋าส่วยกุงเผ่งอัง" ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่  (ตรุษจีน)  ของทุก ๆ ปี ซึ่งความเป็นจริงในปัจจุบันนี้คนเข้าใจเกี่ยวกับองค์ไท้ส่วยน้อยมากจนกล่าวได้ว่าแทบไม่มีใครรู้ประวัติความเป็นมาของไท้ส่วยว่าเป็นใครมาจากไหน จนหลายคนรู้สึกหวาดผวาเมื่อได้ยินคำว่า "ชงไท้ส่วย"

          "ไท้ส่วย" เป็นอีกชื่อหนึ่งของดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งรวมความถึงเทพเจ้าผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ทำหน้าที่คุ้มครองให้คุณให้โทษแก่ดวงชะตาทุกดวงในผืนพิภพแห่งนี้ และในศาสตร์เรื่องของฮวงจุ้ย ไท้ส่วยก็มีอิทธิพลอีกไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งในการประกอบกิจการใด ๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมบ้าน ตกแต่งบ้าน สร้างบ้านคนจีนมักจะพึงซินแสในการหาฤกษ์ยามอันเหมาะสมและจะต้องหลีกเลี่ยงมิให้กระทบกับทิศทางที่สถิตของไท้ส่วยในปีนั้น ๆ หากไม่แล้วก็จะต้องถูกลงโทษทัณฑ์ ต้องปะสบกับเคราะห์หามยามร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

          อย่างที่กล่าวมาแล้ว "ไท้ส่วย" ก็คือดาวพฤหัสบดี ซึ่งในทางโหราศาสตร์ถือว่าเป็นประธานแห่งดาวศุภเคราะห์ทั้งมวล เป็นดาวแห่งคุณธรรม ความดี โชคลาภ โภคทรัพย์ เป็นดาวแห่งคุรุผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งแสดงความรู้ความสามารถ เป็นดาวแห่งตุลาการ ความยุติธรรม และการแผ่ขยายอันไม่มีที่สิ้นสุด ในทางโหราศาสตร์ไทยท่านว่าหากมีดาวบาปเคราะห์ใดที่ร้าย ๆ เช่น ดาวอังคาร ดาวราหู หรือร้ายหนัก ๆ อย่างดาวเสาร์ซึ่งเป็นดาวประธานแห่งบาปเคราะห์จะให้โทษแก่ลัคนาแล้ว แต่ในดวงเดิมหรือดวงจรมีดาวพฤหัสบดีโคจรมาทำมุมที่ดีต่อลัคน์แล้ว ท่านว่า สามารถคุ้มครองและสลายภัยร้ายในดวงชะตาได้ แต่ในทางกลับกันหากในดวงชะตามีดาวพฤหัสบดีจรมาและให้โทษแล้วละก็ ดาวศุภเคราะห์ดวงไหน ๆ จะกี่สิบดาวก็ไม่สามารถคุ้มภัยหรือปกป้องได้เลย

          คติความเชื่อของจีนเอง ความหมายของดาวพฤหัสบดีก็ไม่ต่างไปจากข้างต้น ฉะนั้นไท้ส่วยเองก็เช่นเดียวกันในสมัยโบราณระบบโหราศาสตร์ และดาราศาสตร์คือสิ่งที่แยกกันไม่ออก โชคเคราะห์ของบุคคลมีเทพเจ้าประจำดวงดาวเป็นผู้กำหนด ลัทธิเต๋าเป็นลัทธิหนึ่งเดียวที่ผสานความเชื่อทางเทววิทยา เทพและปีศาจ การบันดาลโชคและเคราะห์ ความดีความชั่ว ดำและขาว โหราศาสตร์และดาราศาสตร์เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

          ไท้ส่วย ทั้ง 60 องค์คือการผสมผสาน และการตกผลึกทางภูมิปัญญาของจีนในสมัยโบราณ รวมถึงคติความเชื่อขนบธรรมเนียมประเพณี และค่านิยมกระทั่งปรัชญาการปกครองไว้อย่างยอดเยี่ยม โดยการคำนวณตามหลักของโป๊ยหยี่ซี้เถียวมาจากการคำนวณหาราศีบนเทียงถัง 10 ตัว มาผสมกับราศีล่าง (ตี่กี่)  หรือ 12 นักษัตร ซึ่งไล่เรียงจับคู่กันได้ 60 คู่ เรียกว่า "หลักจับก๊ะจื้อ" นำมากำหนดเป็นรอบปีหมุนเวียนต่อเนื่องกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่ออธิบายการก่อกำเนิดและเชื่อมโยงของกันและกันของทุกสรรพสิ่งตามทฤษฎีแห่งเต๋า

          ปีทั้ง 60 ปีนี้แสดงให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ดีโดยการใช้บุคลาฐิษฐาน หรือการใช้บุคคลทั้ง 60 คน มาแทนจำนวนปีทั้ง 60 นั้นเรียกว่า "ไท้ส่วยเอี๊ย" ที่มาที่ไปของแต่ละองค์รวมถึงประวัติความเป็นมา ได้มาจากบุคคลที่มีเกียรติศักดิ์และฐานันดรต่างกัน ต่างเวลาต่างสถานที่กัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ ต่างก็ได้เป็นผู้มีคุณูปการอันยิ่งใหญ่ และทำคุณประโยชน์อันใหญ่หลวงให้แก่แผ่นดินมีความซื่อสัตย์สุจริต กล้าหาญเด็ดเดี่ยว ได้รับการสดุษฎีกล่าวขวัญในเกียรติคุณความดีมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานนับพันปี อีกทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอนุชนรุ่นหลัง แม้ภายหลังเมื่อเสียชีวิตไปแล้วก็ยังได้รับการสถาปนาอวยยศให้เป็น "เซียน" หรือเทพเจ้าที่คุ้มครองบ้านเมืองในสมัยนั้น

          วีรบุรุษและขุนพลที่มีชื่อเสียงในสมัยโบราณทั้ง 60 ท่านนั้นจะได้รับการสถาปนาเป็นเทพเจ้าแห่งดาวพฤหัสบดีผู้ซึ่งคุ้มครองดวงชะตา หรือ "ไท้ส่วยเอี๊ย" นั้น เมื่อใดไม่ปรากฏชัด แต่อารามในลัทธิเต๋าทุกอารามต่างก็มีรูปปั้นของท่านเหล่านั้นสถิตอยู่เนิ่นนานแล้ว มีการกราบไหว้บูชาขอพรกันสืบเนื่องมาเป็นประเพณีนับพันปี ซึ่งทุกท่านต่างก็ได้รับการสถาปนาเป็น "ไต่เจียงกุง" หรือ "จอมทัพ" ทำหน้าที่คุ้มครองดวงชะตาชาวประชาทั้งมวล

          ในรอบ 60 ปีนี้ จะมีเทพเจ้าไท้ส่วยประจำอยู่ในแต่ละปี ซึ่งจะมีชื่อเรียกขานต่าง ๆกัน ทำหน้าที่รักษาและคุ้มครองดวงปี หรือที่เรียกว่า "เฝ้าปี" อยู่ ซึ่งจะถือว่าแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณดลบันดาลความสุข โชคเคราะห์ทุกข์ภัยหรือให้โทษแก่ผู้ใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับพระเมตตาของท่าน โดยเฉพาะท่านที่มีเคราะห์หรือดวงชะตาอ่อน ทำอะไรก็ติดขัดไม่ราบรื่นสมหวัง ท่านก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัยบังเกิดแต่ความเป็นสิริมงคลมาสู่ตัวท่านและครอบครัว

          องค์ไท้ส่วย ปี 2556 "ขุนพลฉื่อตัวไต่เจียงกุง" สำหรับปีมะเส็ง พ.ศ.2556 นี้ องค์ไท้ส่วยที่ลงมาสถิตเฝ้าปีมีพระนามว่า "ขุนพลฉื่อตัวไต่เจียงกุง" เกิดในสมัยราชวงศ์ฮั่น (คศ.25-220) ณ เมืองส่านตี้ผิงลู่  (ปัจจุบันคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเสียนหยาง มณฑลซ่านซี) ศึกษาวิชาบู๊แต่ยังเล็ก  ท่านขุนพลฉื่อตัวเป็นผู้ที่มีจิตใจห้าวหาญและเด็ดเดี่ยว  มีความเชี่ยวชาญในการทำศึก เคยเป็นผู้นำทัพชนะการโจมตีฝ่ายพันเชา และพันเฉิง ตลอดจนโจมตีเมืองอู่ชุนจนแตกพ่าย และในที่สุดท่านก็เป็นผู้สร้างสันติภาพในเขตซีอิ้ว (ปัจจุบันคือมณฑลซินเกียง, ด่านอวี้เหมินกวน) ให้มีความสงบร่มเย็น
         

          เหตุที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชากราบไหว้ เพราะมีความเชื่อว่าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยจะบันดาลความสุขความทุกข์ให้เกิดแก่ใครนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเมตตาของท่าน หากใครมีเกณฑ์ชะตาที่ดีอยู่แล้วจะได้ดียิ่งขึ้น หากใครมีดวงชะตาที่ไม่ดีทำอะไรก็มีปัญหาติดขัด ก็อธิฐานขอพรจากท่านให้ช่วยปัดเป่าทุกข์ภัยให้ ดังนั้นในแต่ละปีจึงมีผู้คนไปกราบไหว้บูชาขอพร ให้อยู่เย็นเป็นสุขมีดวงชะตาที่ดีตลอดทั้งปี

           ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนจึงมีประเพณีในการไหว้ฝากดวงเพื่อสะเดาะเคราะห์ต่อเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย โดยเฉพาะ "ท่านที่เกิดปีชงกับองค์ไท้ส่วย ปีทับไท้ส่วย ปีร่วมชงไท้ส่วย ปีเฮ้งไท้ส่วย ปีไห่ไท้ส่วย ปีผั่วไท้ส่วย" ซึ่งจากเกณฑ์ทั้ง 6 รูปแบบ ต่างก็มีอิทธิพลร้ายต่อดวงชะตาทั้งนั้น อย่างน้อยที่สุดก็อาจจะร่างกายไม่แข็งแรงเจ็บป่วยง่าย จิตใจไม่เป็นสุข งานการหยุดชะงัก การลงทุนเสียหาย ทะเลาะเบาะแว้งกับคนรอบข้าง อาจมีคดีความ ผิดหวังในความรัก หรืออาจจะหนักขึ้นถึงขั้นเลือดตกยางออกกระทั่งถึงแก่ชีวิต

          โดยปีเกิดที่ผู้เขียนได้เขียนว่าเข้าเกณฑ์ทั้ง 6 รูปแบบ ผู้เขียนได้เน้นเขียนให้เฉพาะหลักปีเกิด (เนื่องจากเป็นไท้ส่วยของบุคคลส่งผลกับดวงชะตามากที่สุด) ซึ่งหากจะให้ละเอียดจะต้องเอา วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟากมาคำนวณดวงชะตาตามแบบโหราศาสตร์จีน (โป๊ยหยี่ซี้เถียว) เพื่อจะได้คำนวณว่าในดวงชะตาของท่านในปีนี้จะเข้าเกณฑ์ในรูปแบบไหนเกี่ยวพันกับเรื่องอะไร เพื่อจะได้ตั้งสติคอยระวังป้องกันตัวมิให้เรื่องร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นได้กับตัวท่านเองหรืออย่างน้อยที่สุดก็เป็นการผ่อนหนักเป็นเบา

          โดยเมื่อท่านทราบว่าในปีนี้ดวงชะตาของท่านตกอยู่ในเกณฑ์ใดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งใน 6 รูปแบบท่านสามารถเดินทางไปไหว้สะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตากับองค์ไท้ส่วยเอี๊ยด้วยตนเองต่อเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยได้ที่ วัดจีนใกล้บ้านคุณที่มี "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" ประดิษฐานอยู่

          ท่านที่มีปีเกิดที่ชงกับปีนี้ และควรไปไหว้ "องค์ไท้ส่วย" คือ ท่านที่เกิดปี ดังต่อไปนี้

          1. ปีกุน (หมู) ชง  (ปะทะ) โดยตรงกับเทพเจ้า "ไท้ส่วยเอี๊ย" และเป็นอริกับปีมะเส็งโดยตรง

          2. ปีมะเส็ง (งูเล็ก) ทับไท้ส่วย และยัง "คัก" กับปีมะเส็งเองด้วย

          3. ปีขาล (เสือ) ปีร่วมชงไท้ส่วย และยัง "ไห่ (ให้ร้าย)" พร้อม "เฮ้ง (เบียดเบียน)" กับปีมะเส็งด้วย

          4. ปีวอก (ลิง)  ปีร่วมชงไท้ส่วย และยัง "ผั่ว (แตกแยก)" พร้อม "เฮ้ง (เบียดเบียน)" กับปีมะเส็งด้วย

          และท่านที่ห้ามไปเป็นเจ้าภาพหรือเข้าร่วมพิธีทั้งงานมงคล  (แต่งงาน)  และอัปมงคล  (งานศพ รวมถึงการเยี่ยมไข้คนป่วยด้วย)  แต่ถ้าหากไม่สามารถเลี่ยงได้ก็ขอให้ละเว้นการไปดูศพเวลาฝังศพ  (เผาศพ)  หรือแม้แต่การส่งศพ และควรติดกิ่งทับทิมไปด้วย พร้อมทั้งเตรียมน้ำใส่กิ่งทับทิมไว้ด้วยสำหรับล้างหน้าก่อนที่จะเข้าบ้านเมื่อกลับถึงบ้านหลังจากไปร่วมงานกลับมาแล้ว เพื่อป้องกันสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ จะปะทะให้เจ็บป่วยได้คือ ท่านที่เกิดในปีนักษัตร ในรอบปีต่อไปนี้

          1. ปีกุน ท่านที่เกิด ปี 2490 (อายุ 66ปี)  ปี 2514 (อายุ 42ปี)  ปี 2550 (อายุ 6ปี)

          2. ปีมะเส็ง ท่านที่เกิด ปี 2472 (อายุ 84ปี)  ปี 2532 (อายุ 24ปี)

          3. ปีขาล ท่านที่เกิด ปี 2481 (อายุ 75ปี)  ปี 2505 (อายุ 51ปี)  ปี 2541 (อายุ 15ปี)

          4. ปีวอก ท่านที่เกิด ปี 2463 (อายุ 93ปี)  ปี 2523 (อายุ 33ปี)

          เพราะทั้ง 10 ปีนี้เป็น "ไท้ส่วยเฮี้ยบจี่จู้" แปลว่า "ไท้ส่วยตรงเจ้าพิธี" นอกจากจะนำพาสิ่งอัปมงคลทั้งหลายมาให้แล้วยังถือเป็นการหมิ่น และลบหลู่ต่อองค์ไท้ส่วยอีกด้วย

          ถ้าหากท่านมีความจำเป็นต้องไปร่วมงานอัปมงคลต่าง ๆ  (รวมถึงการเยี่ยมไข้คนป่วยด้วย) วันที่ท่านควรหลีกเลี่ยงการไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวในปี 2556 มี 37วัน ดังนี้

          4 ม.ค. 13 ม.ค. 16 ม.ค. 5 ก.พ. 17 ก.พ. 18 ก.พ. 5 มี.ค. 14 มี.ค. 17 มี.ค. 6 เม.ย. 18 เม.ย.

          19 เม.ย. 4 พ.ค. 13 พ.ค. 16 พ.ค. 5 มิ.ย. 17 มิ.ย. 18 มิ.ย. 3 ก.ค. 12 ก.ค. 15 ก.ค. 4 ส.ค.

          16 ส.ค. 17 ส.ค. 1 ก.ย. 10 ก.ย. 13 ก.ย. 3 ต.ค. 15 ต.ค. 16 ต.ค. 31 ต.ค. 9 พ.ย. 12 พ.ย. 2 ธ.ค.

          14 ธ.ค. 15 ธ.ค. 30 ธ.ค. 

          (หากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงเพื่อความเป็นมงคลแก่ตัวท่าน)

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2556 นี้ บ้านที่หน้าบ้าน หรือโต๊ะทำงาน หรือหัวเตียงหันไปทางทิศตะวันออก (ทิศอัปมงคล ดาว 3) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "สิงโตปราบมาร" วัตถุมงคลเสริมทิศตะวันออก 2556 "สิงโตปราบมาร" หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ทิศอัปมงคล) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "เต่าหัวมังกรถวายสมบัติ" "เต่าหัวมังกรถวายสมบัติ" วัตถุมงคลเสริมทิศตะวันออกเฉียงใต้ 2556 หรือทิศตะวันตก (ทิศอัปมงคล ดาว7) ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "มังกรเหิน เสริมโชคลาภบารมี" "มังกรเหิน เสริมโชคลาภบารมี" วัตถุเสริมทิศตะวันตก 2556 และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ  (ทิศอัปมงคล)  ควรหาทางป้องกันแก้ไข โดยการจัดตั้งวัตถุมงคลเสริมทิศ "อูฐบรรทุกสมบัติ" "อูฐบรรทุกสมบัติ" วัตถุเสริมทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 2556 เพื่อเป็นการแก้ไขทิศทางฮวงจุ้ยที่ไม่ดีให้ดีขึ้น ช่วยคุ้มครองปัดเป่าความทุกข์ บันดาลความสุขมาสู่ตัวท่าน และครอบครัวไปตลอดทั้งปี

          วิธีบูชาเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จุดธูป 9 ดอก ไหว้พระประธานในวัดก่อน  (ปักธูปกระถางละ 3 ดอก)  จากนั้นจึงไปไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จุดธูป 3 ดอกวิงวอนขอพรท่าน ให้ท่านช่วยปกป้องคุ้มครองจากภยันอันตรายต่าง ๆ ที่ท่านอาจประสบพบเจอในปีนี้ จากหนักให้กลายเป็นเบา จากเบาก็ให้มลายสูญสิ้นไป

          เครื่องบูชาเทพเจ้าไท้ส่วย มีดังนี้  (ถ้าไปทำพิธีที่วัดจีนใกล้บ้านคุณที่มี "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" ประดิษฐานอยู่ ทางวัดมักมีจัดบริการไว้ให้แล้วเป็นชุด : ให้เข้าไปซื้อในวัดถึงจะเป็นของวัดแท้จริง)

       1. ธูป 3 ดอก ต่อ 1 ท่าน  
      
       2. เทียนแดง 1 คู่

       3. หงิ่งเตี๋ย 12 คู่
                     
       4. ตั่วกิม 12 แผ่น (กระดาษทอง)

       5. ทุกหลั่งจี๊ 12 แผ่น 
              
       6. เป๋าอุ่งจี๊ 12 แผ่น

       7. เผ่งอังจี๊ 12 แผ่น  
              
       8. กระดาษแดง  (อั่งเถียบ)  1 แผ่น

       9. ขนมจันอับ  (จับกิ้มทึ้ง)  1 จาน  อันประกอบด้วย ถั่วเคลือบน้ำตาลสีขาว, ถั่วเคลือบน้ำตาลสีชมพู, ฟักเชื่อม ,ถั่วตัด , ข้าวพอง

       10. ส้ม 4 ผล 1 จาน

            1. นำกระดาษแดงที่เขียน ชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด  (และเวลาตกฟาก)  วางลงบนกระดาษไหว้ ใช้หนังสติ๊ก หรือเชือกแดงมัดไว้

            2. จัดส้ม 4 ผล และขนมจันอับใส่จานจัดวางต่อหน้าองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย

            3. จุดเทียนแดงปักไว้ข้าง ๆ กระถาง จากนั้นจุดธูป 3 ดอก อธิษฐาน

คำอธิษฐานขอพรไหว้เทพเจ้าไท้ส่วย

          วันนี้ตรงกับวันที่...เดือน.....พ.ศ. ... ข้าพเจ้าชื่อ....นามสกุล.....วันเดือนปีเกิด....ที่อยู่...
ขออัญเชิญเทพเจ้า "ขุนพลฉื่อตัวไต่เจียงกุง" โปรดเสด็จมารับเครื่องสักการบูชาทั้งหลาย เมื่อรับแล้วโปรดประทานพรให้ข้าพเจ้าและครอบครัวประสบแต่สรรพสิริมงคล มีความสุขความเจริญก้าวหน้าอุดมด้วยโชคลาภ ทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลมาเทมา ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย สิ่งอัปมงคลทั้งหลายอย่าได้แผ้วพาน ขอให้สมความปรารถนาด้วยมงคลทั้งปวงเทอญ

            4. ถ้าเป็นของตนเองให้หยิบชุดสะเดาะเคราะห์ที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ปัดตั้งแต่ศรีษะลงมาจนสุดแขน 12 ครั้ง  (หมายเหตุ ถ้าท่านไปไหว้แทนบุคคลอื่น ก็ไม้ต้องทำพิธีปัดตัว แต่ให้กระทำโดยปัดเสื้อของบุคคลนั้นแทน)  ขณะปัดตัวให้กล่าวว่า "บังเกิดแต่สิ่งรุ่งเรืองก้าวหน้า สิ่งอัปมงคลให้ปัดเป่าหายไป"

            5. นำชุดสะเดาะเคราห์วางลงในกล่องรับฝากที่ทางวัดจัดไว้ให้ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ถวายให้วัดไม่ต้องนำกลับบ้าน  (ของไหว้ที่รับประทานได้ ไม่ต้องเก็บกลับบ้านให้วางไว้ที่วัดเพื่อความเป็นสิริมงคล)

หมายเหตุ : ท่านสามารถไปทำพิธีได้ทุกวันที่ท่านสะดวก  (ควรเป็นช่วงเวลาเช้า ๆ ก่อนเที่ยง)

            -ผู้หญิงขณะมีประจำเดือนไม่ควรทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ให้งดเว้นไปก่อน

           -เจ้าชะตาปีมะเส็ง และเจ้าชะตาปีกุน ขณะนำชุดกระดาษไหว้มาปัดตัว ให้ผู้มีอาวุโสกว่าเราปัดให้จะดีกว่า


          ช่วงปีใหม่ และตรุษจีน ปี 2556 ควรหาโอกาสไปไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ตามแต่ที่จะเสริมปีนักษัตรตนเอง ตามศาลเจ้าหรือวัดจีนต่าง ๆ หรือทำบุญ 9 วัดตามความสามารถและความสะดวกที่จะสามารถทำได้ และหาวัตถุมงคลหรือเครื่องรางที่เป็นสิริมงคลมาเสริมดวงชะตา โดยตั้งไว้ที่บ้าน (ที่ทำงาน) หรือพกพาติดตัว  (ติดรถ)  เพื่อเป็นการแก้ชง ปรับดวงชง หรือเสริมดวงชะตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนักษัตรที่ชงทั้ง 4 ปี

1. ปีกุน (หมู)  (ชง : ปะทะ) โดยตรงกับเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา "ไท้ส่วยเอี๊ย" และเป็นอริกับปีมะเส็งโดยตรง เกณฑ์นี้เป็นเกณฑ์ร้ายที่สุดในบรรดา "ฆาตดวงชะตา" ทั้งหลาย เป็นเกณฑ์ที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงครั้งใหญ่ในชีวิต รวมทั้งในเรือนชะตามีดาวอัปมงคลมากมายรายล้อม ดังนั้นไม่ว่าจะทำสิ่งใดในปีนี้ มักจะพบกับอุปสรรคขวากหนาม และเหตุร้ายที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ถาโถมเข้ามา ปีนี้จึงต้องมีความสุขุมรอบคอบระวังเป็นพิเศษ และต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะมาในทางที่ดีหรือร้าย ดังนั้นควรจะต้องมีสติทำทุกสิ่งด้วยความละเอียดรอบคอบและอย่าประมาทเป็นอันขาด

          ฉะนั้นจึงควรหาทางป้องกันแก้ไข ขจัดภัย สลายเคราะห์ ปรับเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีโดยการจัดตั้ง "วัตถุกุน 56" หรือพกพาติดตัว  (ติดรถ) เพื่อสกัดกั้นและสลายพลังพิฆาตของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้น พร้อมทั้งเสริมส่งให้เจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้า ทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูนทวี แคล้วคลาดปลอดภัยจากการ "ชง" ปะทะ กับสิ่งอัปมงคล และอุบัติภัยต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บตลอดปี

          โดยวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีกุนในปี 56 นี้จะประกอบไปด้วย "เสือ" ซึ่งเป็นสัตว์มงคลและเป็นสัญลักษณ์ในฐานะของสัตว์ผู้ทรงอำนาจสามารถปราบภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ ในด้านโหราศาสตร์ฮวงจุ้ย "เสือ" นับเป็น 1 ใน 4 สัตว์วิเศษ และยังได้รับการยกย่องให้เป็นราชาของสัตว์ทั้งปวงที่มีพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่สามารถป้องกันสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ได้ทั้งปวง ส่วนในลัทธิเต๋า เสือยังเป็นพาหนะของเทพเจ้าต่าง ๆ หลายองค์ โดยเฉพาะเทพเจ้าแห่งโชคลาภปางบู๊ที่มีผู้คนกราบไหว้บูชาอยู่มากมาย

          นอกจากนี้ เสือยังเป็นนักษัตรคู่สมพงศ์ที่สุดกับปีกุน ซึ่งจะคอยช่วยเหลือสนับสนุน และคุ้มครองให้คนปีกุนแคล้วคลาดปลอดภัย และยังช่วยส่งเสริมให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองได้ในทุก ๆ ด้าน

          ส่วน "หมู" หรือ "กุน" เป็นหนึ่งในนักษัตรที่ปกติจะมีความสุขอยู่เสมอ แต่ปีนี้เนื่องจากเป็นปีที่ ชง ปะชะกับองค์ไท้ส่วยเอี๊ย  (เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา) ฉะนั้นเกณฑ์ดวงชะตาจึงค่อนข้างตกต่ำมัวหมอง จะถูกรังควานจากสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ เสมอ จึงต้องพึ่งพาอาศัยนักษัตรคู่สมพงศ์อย่าง "เสือ" มาช่วยปกป้องคุ้มครองสนับสนุนให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น ปราศจากอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ตลอดปี หรือจะหาหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีกุนเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีขาล  (เสือ)  คบแล้วพากันให้ร่ำรวย หรือมีบุตรเกิดปีนี้จะทำให้พ่อแม่รวย
          ปีเถาะ  (กระต่าย)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีมะแม  (แพะ)  เสริมดวงเรื่องความคิด

          "องค์ไฉ่ซิ้งเอี้ยประทับเสือ" องค์เทพเสริมปีกุน 2556"จี้องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะประทับเสือ" องค์เทพเสริมปีกุน 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีกุนควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะ "องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไป สามารถเช่าบูชา "องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะประทับเสือ" หรือ "จี้องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะประทับเสือ" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัดพร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี 


 2. ปีมะเส็ง (งูเล็ก) ทับไท้ส่วย รวมทั้งในเรือนชะตาของท่านมีดาวอัปมงคลหลายดวงเพ่งเล็งอยู่ ทำให้ปีนี้อาจจะประสบเรื่องไม่ดีมากกว่าดี แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่มีดาวมงคลเทพเจ้าช่วยแก้ไข "เจี่ยเสิน" และดาวสวรรค์ช่วยให้พ้นภัย "เทียงเจี่ย" มาช่วยสลายเคราะห์ภัย และแก้ไขผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ดังนั้นปีนี้เจ้าชะตาจะต้องทำจิตใจให้เข้มแข็งหนักแน่นมั่นคง และเพิ่มความขยันหมั่นเพียรในการทำธุรกิจการงานให้มากขึ้นเป็นพิเศษ ต้องเตรียมการให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เฟ้นหามาตรการต่าง ๆ เสาะหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ เพื่อเป็นที่ปรึกษาในยามที่เกิดปัญหารุมเร้าเข้ามา จะได้แก้ไขได้ทันกาล สิ่งสำคัญที่ต้องจำใส่ใจไว้เสมอคือ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หากมีการเริ่มต้นแล้วก็จะต้องทำต่อให้จบ ฉะนั้นไม่ว่าจะทำสิ่งใด จงอย่าละทิ้งไปกลางคันเป็นอันขาด ท่านจึงจะสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้
 
          ฉะนั้นท่านที่เกิดปีมะเส็ง ควรจัดตั้ง "วัตถุมะเส็ง 56" หรือพกพาติดตัว  (ติดรถ) เพื่อสกัดกั้นและสลายพลังพิฆาตของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้น พร้อมทั้งเสริมส่งให้มีความเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้า ทรัพย์สินเงินทองเพิ่มพูนทวี แคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บตลอดปี

          ตามศาสตร์แห่งการพยากรณ์ฮวงจุ้ย เชื่อกันว่าในบรรดา 12 นักษัตรนั้นแต่ละนักษัตรจะสมพงศ์เกื้อหนุนกันและกันกับนักษัตรที่ถูกโฉลกกัน ดังนั้น "ลิง  (วอก) " ซึ่งเป็นนักษัตรที่ถูกโฉลกสมพงศ์กับ "งู  (มะเส็ง) " จึงมีความเข้าอกเข้าใจกันและจะคอยช่วยเหลือเกื้อหนุนกัน อีกทั้งยังสามารถช่วยส่งเสริมให้ชาวมะเส็งประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน และเนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ตรงกับปีเกิดของคนปีมะเส็งจึงมีพลังร้ายปะทะเข้ามา ส่งผลให้โชคชะตามีอุปสรรคปัญหามากมาย

          ดังนั้น วัตถุและจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีมะเส็งในปี 56 นี้ได้อัญเชิญ "เทพเจ้าแห่งวานร" ผู้ซึ่งทรงอิทธิฤทธิ์มาช่วยปกป้องคุ้มครองให้แก่เจ้าชะตาปีมะเส็งให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ พร้อมทั้งช่วยเสริมส่งให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและธุรกิจการค้า นอกจากรูปปั้น "เทพเจ้าแห่งวานร" แล้วที่หน้าอกยังสลักตัวอักษรจีนคำว่า "ซิ้ง" ซึ่งแปลว่า "เทพเจ้า" อยู่กลางหน้าอก และเป็นสัญลักษณ์ของ "เทพเจ้าแห่งวานร" องค์นี้ที่จะควรปกป้องคุ้มครองให้เจ้าชะตาปีมะเส็งพ้นเคราะห์พ้นภัยจากสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ ในปีนี้

          นอกจากนี้ในมือของ "เทพเจ้าวานร" ยังถือก้อนทองแดงและแบกผลลูกท้อทิพย์จากสวรรค์มาเพื่อประทานให้ชาวปีมะเส็งมีโชคลาภเงินทองและมีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาว หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีมะเส็งเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีฉลู  (วัว)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีระกา  (ไก่)  เสริมดวงเรื่องความสุข
          ปีวอก  (ลิง)  เสริมดวงเรื่องความคิด

          "เจ้าแม่เทียนโหว" องค์เทพเสริมปีมะเส็ง 2556 "จี้เจ้าแม่เทียนโหว" องค์เทพปีมะเส็งปี 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีมะเส็งควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าแม่เทียนโหว" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าแม่เทียนโหว" หรือ "จี้เจ้าแม่เทียนโหว" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด พร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี


3. ปีขาล (เสือ) ปีร่วมชง ไท้ส่วย และยังทั้ง "ไห่ (ให้ร้าย) " ทั้ง "เฮ้ง (เบียดเบียน) " กับปีมะเส็งด้วย ปีนี้มีดาวมงคลหลายดวงเปล่งประกายเรือนชะตา โดยเฉพาะดาวมงคลแห่งความร่ำรวย "ฟู่ซิง" กับดาวคุณธรรมแห่งสวรรค์ "เทียนเต๋อ" ส่งผลให้โชคชะตาในปีนี้สดใสดีกว่าปีที่ผ่านมา ทุกสิ่งมีความเจริญรุ่งเรือง มีผู้อุปถัมภ์ค้ำจุนคอยช่วยเหลือชี้แนะให้ประสบความสำเร็จไม่ว่าด้านการงานหรือการค้าล้วนราบรื่นไร้อุปสรรคขวากหนาม

          แต่เนื่องจากในความโชคดีก็ยังมีเคราะห์ภัยซ่อนเร้นแอบแฝงอยู่ เนื่องมาจากการแทรกแซงคุกคามของดาวร้ายที่โคจรเข้ามา โดยเฉพาะดาวภัยเพราะปากที่ชื่อม้วนลิ้น "เจวี่ยนเสอ" กับดาวทุกข์ลาภ "พี๋ม๋า" และดาวปล้นสะดม "เจี๋ยซา" จึงต้องระมัดระวังคำพูดคำจาที่อาจไปกระทบกระเทือนความรู้สึกของผู้อื่นโดยพลั้งเผลอไม่ได้ยั้งคิด ส่งผลให้ผู้คนไม่สบอารมณ์เกิดความเกลียดชังท่าน จนเป็นเหตุทำให้เกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งจนเสียงานเสียการได้ ทำให้บรรยากาศสิ่งแวดล้อมที่ดีเสียหาย

          นอกจากนี้ต้องเอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อาวุโสในครอบครัวให้ดีเป็นพิเศษ อย่าได้ประมาทเป็นอันขาด อีกทั้งต้องระมัดระวังตัวให้ดีในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าเดินทางไปในที่เปลี่ยวตามลำพังเพราะในเกณฑ์ดวงชะตาบ่งบอกว่าอาจถูกปล้นชิงวิ่งราวได้

          ฉะนั้นในปีนี้ทำสิ่งใดต้องรอบคอบไม่ประมาท และควรหาวิธีเสริมส่งให้ดาวมงคลของท่านมีพลังแก่กล้ายิ่งขึ้น เพื่อขจัดอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้นไปพร้อมทั้งนำพาให้โชคชะตารุ่งโรจน์สดใส มั่งคั่งร่ำรวย หน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าเจริญก้าวหน้า จึงควรจัดตั้ง "วัตถุขาล 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีพลังอานุภาพ ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อสลายพลังร้ายของดาวอัปมงคลที่แอบแฝงครอบงำอยู่ให้สูญสลายไป พร้อมทั้งกระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมา เสริมส่งหน้าที่การงานให้เจริญก้าวหน้า ธุรกิจการค้าประสบความสำเร็จ และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดปี

          โดยวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีขาลในปี 56 นี้จะประกอบไปด้วย "นกกระเรียน" ซึ่งเป็นสัตว์มงคลและยังเป็นสัตว์วิเศษประจำตัวของ "เทพซิ่ว  (เทพเจ้าแห่งความอายุยืน) " จึงถูกนำมาให้เป็นสัญลักษณ์แทน "เทพซิ่ว" ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แห่งเทพดาว "ฮก ลก ซิ่ว" ดังนั้นจึงเป็นสัตว์มงคลที่มีอายุยืนยาว แข็งแรง อิสระ มีความสุข และความโชคดี อีกทั้งยังมีปัญญาเฉียบแหลมอีกด้วย ส่วน "เซี่ยมซู้  (คางคก 3 ขา) " ก็มาจากตำนานในลัทธิเต๋า เพราะคำว่า "คางคก" มาจากฉายาของ "เซียนหลิวไห่ฉาน" ซึ่งเป็นเซียนหรืออีกนัยหนึ่งคือ เทพที่ชอบประทานทรัพย์สินเงินทองให้แก่มนุษย์ ดังนั้น "คางคก 3 ขา" จึงเป็นตัวแทนของ "เทพหลิวไห่ฉาน" ในการกวักโชคลาภเงินทองมาให้แก่ท่าน

          ส่วนปลาเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์เหลือกินเหลือใช้ จึงเปรียบเสมือนการส่งต่อสิ่งมงคลต่าง ๆ เหล่านี้มาสู่ท่าน คุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีขาลในปี 56 นี้คือ นกกระเรียนที่อายุยืนคู่หนึ่งคาบทั้งเห็ดหลินจือ และก้อนทองมาพร้อมกัน สื่อความหมายถึงให้อายุยืน มีสุขภาพแข็งแรง และมั่งคั่งร่ำรวย ส่วนตัวเซี่ยมซู้นำโชคที่คายก้อนทองออกมาสื่อความหมายถึงการกวักโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมาอย่างเหลือกินเหลือใช้
เพราะฉะนั้นเมื่อสิ่งมงคลทั้งหลายเหล่านี้มารวมตัวกัน จึงกลายเป็นวัตถุมงคลที่มีอานุภาพอย่างยิ่ง หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีขาลเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีมะเมีย  (ม้า)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีจอ  (สุนัข)  เสริมดวงเรื่องความคิด
          ปีกุน  (หมู)  เสริมดวงเรื่องความร่ำรวย 

          "เจ้าพ่อกวนอู" องค์เทพเสริมปีขาล 2556 "จี้เจ้าพ่อกวนอู" องค์เทพเสริมปีขาล 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีขาลควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าพ่อกวนอู" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าพ่อกวนอู" หรือ "จี้เจ้าพ่อกวนอู" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด พร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี (มีคำแนะนำด้านท้ายบทความ)4. ปีวอก (ลิง) ปีร่วมชงไท้ส่วย และยังทั้ง "ผั่ว (แตกแยก)" ทั้ง "เฮ้ง (เบียดเบียน)" กับปีมะเส็งด้วย ปีนี้มีดาวมงคลพระจันทร์ "ไท่อิน" โคจรเข้ามาเปล่งแสงสว่างสดใสเสริมส่งให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จได้ และยังมีดาวหอหยก "ยู่ถัง" กับดาวแห่งความสามัคคี "ซุ่ยเฮอะ" มาช่วยให้เกิดความสมัครสมานสามัคคี และการศึกษาเรียนรู้ในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

          แต่ในขณะเดียวกันก็มีดาวอัปมงคลแทรกแซงเข้ามาคุกคามสร้างปัญหา โดยเฉพาะดาวร้ายชื่อมอดม้วยมลาย "ฉูเป้า" ดาวเกี่ยวให้สะดุด "โกวเจียว" และดาวเทพหายนะ "หวังเสิน" ปรากฏขึ้นจึงต้องระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ดูแลสุขภาพและอาหารการกินให้ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งใส่ใจเรื่องความปลอดภัยต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวันทั้งในบ้านและนอกบ้านให้ดี นอกจากนี้ยังมีดาวกับดักมรณะ "กวงโซ่" มาซ้ำเติมทำให้หน้าที่การงานธุรกิจติดขัดเสียหาย การงานไม่ก้าวหน้า ยอดขายตกต่ำ และต้องระวังกับดักหลุมพรางของคู่แข่งปรปักษ์ให้ดี มิเช่นนั้นอาจล้มลุกคลุกคลานพ่ายแพ้จนหมดรูปได้

          ฉะนั้นปีนี้ทำสิ่งใดต้องไม่ประมาท และควรหาวิธีแก้ไขขจัดอุปสรรคเคราะห์ภัยพร้อมทั้งเสริมส่งหน้าที่การงานและธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง จึงควรจัดตั้ง "วัตถุวอก 56" หรือพกพาติดตัว  (ติดรถ) ที่มีพลังอานุภาพ ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน

          โดยวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีวอกในปี 56 นี้จะประกอบไปด้วย "พระจันทร์" เป็นดาวมงคลที่รองจากพระอาทิตย์ ซึ่งมีอิทธิพลต่อกระแสน้ำขึ้นน้ำลงของโลกมนุษย์ เพื่อหล่อเลี้ยงทุกสรรพสิ่งในโลกมนุษย์ให้เจริญเติบโต ส่วนในทางโหราศาสตร์ "ดาวไท่อิน" หรือพระจันทร์ หมายถึงลางดี เปรียบเสมือนเป็นดาวมงคลคอยส่องแสงสว่างนำทางให้ดวงชะตาเจริญก้าวหน้า ส่วน "เซี่ยมซู้  (คางคก 3 ขา) " ก็มาจากตำนานในลัทธิเต๋า เพราะคำว่า "คางคก" มาจากฉายาของ "เซียนหลิวไห่ฉาน" ซึ่งเป็นเซียนหรืออีกนัยหนึ่งคือ เทพที่ชอบประทานทรัพย์สินเงินทองให้แก่มนุษย์

          ดังนั้น "คางคก 3 ขา" จึงเป็นตัวแทนของ "เทพหลิวไห่ฉาน" ในการกวักโชคกวักลาภเงินทองมาให้กับท่าน นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีช่วยดึงดูดโชคลาภให้มั่งคั่งร่ำรวย อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของ "ธาตุหยิน" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระจันทร์ที่สามารถส่งพลังเพื่อช่วยในการปกป้องรักษาสิ่งต่าง ๆ ในอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย คุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีวอกในปี 56 นี้คือ สัญลักษณ์แทนดาวมงคลพระจันทร์ที่มาช่วยส่งเสริมให้เจ้าชะตาปีวอกที่ยืนอยู่บนพระจันทร์เพื่อให้แสงสว่างนำทางให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภสดใสมั่งคั่งร่ำรวย อีกทั้งยังช่วยเสริมส่งเรื่องความรักความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคคลให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

          นอกจากนี้ยังมี "เซี่ยมซู้นำโชค  (คางคกโชคลาภ 3 ขา) " คาบก้อนทองและแบกน้ำเต้าบรรจุยาอายุวัฒนะกับเห็ดหลินจือสมุนไพรวิเศษมาช่วยเสริมส่งให้สุขภาพของเจ้าชะตาปีวอกสมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยกวักเรียกโชคลาภเงินทองให้เข้ามาหา หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีวอกเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีชวด  (หนู)  เสริมดวงเรื่องการงาน
          ปีมะโรง  (มังกร)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีมะเส็ง  (งูเล็ก)  เสริมดวงเรื่องความคิด

          "เจ้าแม่ทับทิม" องค์เทพเสริมปีวอก 2556 "จี้เจ้าแม่ทับทิม" องค์เทพเสริมปีวอก 2556 และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีวอกควรไปไหว้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตาต่อ "องค์ไท้ส่วยเอี๊ย" และควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าแม่ทับทิม" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าแม่ทับทิม" หรือ "จี้เจ้าแม่ทับทิม" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี ยิ่งไปว่านั้นถ้าเป็นไปได้หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด พร้อมทั้งถือปฏิบัติตนในปีชงตลอดทั้งปี  (มีคำแนะนำด้านท้ายบทความ)


5. ปีชวด  (หนู)  ในปีนี้มีดาวมงคลหลายดวงเปล่งประกายสดใสอยู่ในเรือนชะตา โดยเฉพาะดาวมงคลดอกไม้จักรพรรดิ "จื่อเวย" กับดาวคุณธรรมมังกร "หลงเต๋อ" โคจรเข้ามาเปล่งรัศมีสดใสอยู่ในเรือนชะตา ส่งผลให้หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าประสบความสำเร็จ มีชัยต่ออุปสรรคปัญหาทั้งปวง มีอำนาจวาสนาได้รับการสนับสนุนส่งเสริมให้ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ส่วนผู้ที่ทำธุรกิจการค้าก็จะได้รับความช่วยเหลือค้ำจุนจากผู้หลักผู้ใหญ่ และคนรอบข้าง โดยเฉพาะจากผู้ใต้บังคับบัญชาจนประสบความสำเร็จ ได้รับผลตอบแทนกำไรอย่างงดงาม

          แต่เนื่องจากในความโชคดีนั้นก็ยังมีเคราะห์ภัยซ่อนเร้นแอบแฝงอยู่ อันเนื่องมาจากการแทรกแซงคุกคามของดาวร้ายตัวฉกาจสมญานามว่า "ทำลายให้พ่ายแพ้  ("เป้าไป้") " ที่โคจรเข้ามาซุ่มดักรอโอกาสทำลายให้ท่านต้องพ่ายแพ้ล้มครืนลงทันที ดังนั้นจึงต้องระวังคู่แข่งปรปักษ์ให้ดี และต้องหมั่นเอาใจใส่เรื่องยอดขาย รวมทั้งเรื่องสัญญาซื้อขายต่าง ๆ ให้ละเอียดรอบคอบ อย่าได้ผิดพลาดเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่กำลังสดใสอาจล้มครืนเสียหายเกินกว่าจะแก้ไข ธุรกิจก็จะติดขัดหยุดชะงัก ทำให้ถูกคู่แข่งแย่งชิงโอกาสไป และทำให้ท่านต้องเสียท่าพ่ายแพ้ไปอย่างยับเยิน
นอกจากนี้ต้องใส่ใจอย่างยิ่งในเรื่องการผลิตอย่าให้เกิดความผิดพลาดเป็นอันขาด เพราะในเกณฑ์ชะตาบ่งบอกว่าอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้จากอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลหกร้าย "ลิ่วห้าย" จึงไม่ควรประมาท

          ฉะนั้นหากคิดป้องกันแก้ไข และเสริมส่งให้ดาวมงคลของท่านมีพลังแก่กล้ายิ่งขึ้น เพื่อขจัดอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสลายหมดสิ้นไป พร้อมทั้งส่งเสริมนำพาให้โชคชะตารุ่งโรจน์สดใสยิ่งขึ้น จึงควรจัดตั้ง "วัตถุชวด 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอนุภาพไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อสลายพลังร้ายของดาวอัปมงคลที่แอบแฝงครอบงำอยู่ให้สูญสลายไป เสริมส่งให้ดวงชะตาของท่านรุ่งเรืองสดใส พร้อมทั้งกระตุ้นเปิดรับโชคลาภ ส่งเสริมหน้าที่การงาน และการค้าให้ประสบความสำเร็จเจริญก้าวหน้า โชคลาภเงินทองไหลมาเทมา สุขภาพแข็งแรง เคราะห์ภัยสิ้นสลายตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีชวดในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "ปลามังกร" หรือ "ปลาอโรวาน่า" เป็นปลามงคลที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมส่งความเจริญรุ่งเรือง ให้โชคลาภมั่งคั่งร่ำรวย มีอำนาจบารมี และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านเรือนที่พักอาศัย ในทางโหราศาสตร์ยังเปรียบ "ปลามังกร" ว่าเสมือนหนึ่งเป็นมังกร เพราะมีเกล็ดที่สวยงามแวววาว ท่วงท่าลีลาสง่างามคล้ายมังกร จึงมีความเชื่อว่า ถ้าเป็น "ปลามังกรสีทอง" ก็จะสามารถปัดเป่าสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ และยังช่วยเสริมส่งความเจริญรุ่งเรืองให้มั่งคั่งร่ำรวย กระตุ้นให้เกิดโชคลาภ และอำนาจบารมีอีกด้วย

          ส่วน "ปลาคาร์ฟ" เป็นปลาที่มีอายุยืนยาวและสวยงามเพราะมีสีสันมากมาย อีกทั้งยังสื่อความหมายมงคลต่าง ๆ นานา และเป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายว่า ให้มีความอุดมสมบูรณ์เหลือกินเหลือใช้ ทำมาค้าขึ้น การงานเจริญก้าวหน้า ส่วน "ปลาเทวดา" เป็นปลาชื่อมงคลของคนไทยที่ว่ายน้ำมาอยู่รวมกับฝูงปลาคาร์ฟด้วยเพื่อสื่อถึงการส่งต่อพรมงคลทั้งหลายเหล่านี้มายังเจ้าชะตาปีชวดให้ได้ประสบกับความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวย มีความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ตลอดปี หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีชวดเฉพาะเรื่องไปเลย ได้ดังนี้

          ปีฉลู  (วัว)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีมะโรง  (งูใหญ่)  เสริมดวงเรื่องความคิด
          ปีวอก  (ลิง)  เสริมดวงเรื่องความสุข

          "เจ้าแม่กวนอิม" องค์เทพเสริมปีชวด 2556"จี้เจ้าแม่กวนอิม" องค์เทพเสริมปีชวด 2556          และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีชวดควรไปกราบสักการะองค์ "เจ้าแม่กวนอิม" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "เจ้าแม่กวนอิม" หรือ "จี้เจ้าแม่กวนอิม" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี6. ปีฉลู (วัว) ปีนี้มีแต่ดาวอัปมงคลโคจรเข้ามาคุกคาม โชคชะตาจึงค่อนข้างตกต่ำมัวหมอง โชคลาภการเงินไม่สดใส หน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าประสบอุปสรรคปัญหามากมาย และยังต้องระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุจากการดำเนินชีวิตประจำวันให้ดี เพราะมีเกณฑ์ว่าจะตกเป็นผู้รับเคราะห์โดยไม่รู้ตัว อันเนื่องมาจากอิทธิพลของดาวร้ายเสือขาว "ไป๋หู่" ที่เข้ามาครอบงำอยู่ในเรือนชะตา นอกจากนี้ยังมีดาวสวรรค์ร้องไห้ "เทียนคู" แทรกแซงเข้ามาสร้างอุปสรรคปัญหานานัปการ ฉะนั้นปีนี้ทำสิ่งใดต้องรอบคอบใคร่ครวญให้ดี อย่าปะมาทโดยเด็ดขาด

          ในปีนี้เกณฑ์ชะตาของชาวปีฉลูค่อนข้างตกต่ำมัวหมอง ดังนั้นจึงควรหาวิธีเสริมส่งป้องกันแก้ไขดวงชะตาให้พลิกผันจากร้ายให้กลายเป็นดี โดยการจัดตั้ง "วัตถุฉลู 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอานุภาพไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อขจัดเคราะห์ภัยสลายอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ พร้อมทั้งเสริมส่งหน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง กระตุ้นโชคลาภให้สดใส เงินทองไหลมาเทมา มีสุขภาพแข็งแรง อยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีฉลูในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "ช้าง" ซึ่งเป็นสัตว์บกที่ใหญ่และทรงพลังที่สุด แข็งแรง สติปัญญาเฉียบแหลมอีกทั้งยังกล้าหาญและระมัดระวังตัว จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจความยิ่งใหญ่ มีพละกำลัง ความแข็งแรงและเฉลียวฉลาดสุขุมรอบคอบ รวมทั้งการนำพาความสำเร็จ และโชคลาภความมั่งคั่งร่ำรวยมาให้ ฉะนั้นชาวจีนจึงนิยมนำช้างมาเป็นสัญลักษณ์ในการอวยพรปีใหม่เพื่อให้ประสบกับโชคลาภและสิ่งที่ดีงาม มีความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวย มีสุขภาพแข็งแรง

          ส่วน "ต้นไม้เงินทอง" เป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยดึงดูดโชคลาภออกดอกออกผลมาเป็นเงินทองมากมายให้เจ้าชะตาปีฉลูที่หมอบอยู่อย่างสงบสุข "กระบือ" เป็นสัญลักษณ์ของเจ้าชะตาปีฉลูและยังเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ ความอุดมสมบูรณ์ การสะสมทรัพย์และการเพิ่มผลกำไร เป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์เชื่อถือได้ อีกทั้งยังอดทนทุ่มเทขยันทำงานหนักจนประสบความสำเร็จ นำพาความสำเร็จในการลงทุนต่าง ๆ จนได้รับผลกำไรอย่างสูง ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีฉลูในปี 56 นี้คือ สัญลักษณ์ในการเสริมส่งดวงชะตาของคนปีฉลูให้สดใสรุ่งเรือง เพราะช้างเป็นสัตว์มงคลที่จะนำพาความสำเร็จและโชคลาภมาให้ อีกทั้งที่งวงยังรัดเอาเห็ดหลินจือสมุนไพรอายุวัฒนะมาด้วย เพื่อเสริมส่งให้เจ้าชะตามีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาว

          นอกจากนี้ที่เท้าช้างยังเหยียบก้อนทองไว้ ซึ่งสื่อความหมายถึงการกระตุ้นให้โชคลาภเงินทองมาหยุดอยู่ในตำแหน่งที่เจ้าชะตาปีฉลูหมอบอยู่ ยิ่งกว่านั้นต้นไม้เงินทองยังเบ่งบานออกดอกออกผลเป็นเงินเป็นทองมากมาย จึงสื่อถึงการเสริมส่งช่วยให้เจ้าชะตาปีฉลูประสบกับความอุดมสมบูรณ์มั่งคั่งร่ำรวยได้ตลอดปี หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีฉลูเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีชวด  (หนู)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีมะเส็ง  (งูเล็ก)  เสริมดวงเรื่องการงาน
          ปีระกา  (ไก่)  เสริมดวงเรื่องความสุข 

          "องค์ตั่วเหล่าเอี๊ย" องค์เทพเสริมปีฉลู 2556 "จี้ตั่วเหล่าเอี้ย" องค์เทพเสริมปีฉลู 2556  และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีฉลูควรไปกราบสักการะองค์ "ตั่วเหล่าเอี้ย" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "ตั่วเหล่าเอี้ย" หรือ "จี้ตั่วเหล่าเอี้ย" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี7. ปีเถาะ (กระต่าย)  ปีนี้มีแต่ดาวอัปมงคลโคจรเข้ามาคุกคามรังควาน โดยเฉพาะมีดาวหมาสวรรค์ "เทียวโก่ว" ดาวแห่งการสูญเสีย "เตี๊ยวเคอะ" และดาวลูกกรง "ฉิวอี้" ซึ่งส่งผลทำให้เกณฑ์ชะตาตกต่ำมัวหมอง มีอุปสรรคปัญหามากมาย โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพของตัวท่านเองต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และต้องดูแลสุขภาพความเป็นอยู่ของผู้อาวุโสให้ดีเป็นพิเศษหากเจ็บไข้ได้ป่วยต้องรีบพาไปหาหมอเพื่อทำการรักษาโดยเร็ว อย่าปล่อยปละละเลยเป็นอันขาด นอกจากนี้พึงระวังเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการดำเนินชีวิตประจำวันของตัวท่านและสมาชิกทุกคนในครอบครัวให้ดีด้วย

          ด้านหน้าที่การงาน และธุรกิจการค้าปีนี้มักมีอุปสรรคและย่ำอยู่กับที่ไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร จึงต้องเพิ่มความขยันหมั่นเพียรกระตือรือร้นให้มากขึ้น เสาะแสวงหาแนวทางใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจการค้าจึงจะประสบความสำเร็จได้ และจงอย่าคิดทำสิ่งที่ผิดโดยเฉพาะการทำผิดกฎหมาย เพราะในเกณฑ์ชะตามี "ดาวลูกกรง" คอยเพ่งเล็งท่านอยู่

          ฉะนั้น ปีนี้ทำสิ่งใดต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาท และควรหาวิธีป้องกันแก้ไขดวงชะตาให้ดีขึ้น โดยการจัดตั้ง "วัตถุเถาะ 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอนุภาพไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อปรับเปลี่ยนโชคชะตาร้ายให้กลายเป็นดี พร้อมทั้งเสริมส่งให้หน้าที่การงานของท่านเจริญก้าวหน้า ธุรกิจการค้ารุ่งเรืองสดใส โชคลาภเงินทองเพิ่มพูนทวี ปราศจากอุบัติเหตุโรคภัยต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรงตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีเถาะในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "กวาง" ในภาษาจีนออกเสียง "ลก" เป็นสัตว์มงคลของชาวจีน ที่มีคำออกเสียงคล้ายกับ "เทพดาวลก" ผู้ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของเทพ "ฮก ลก ซิ่ว" ดังนั้นกวางจึงเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของ "เทพเจ้าลก" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งลาภยศและความมั่งคั่งร่ำรวย

          นอกจากนี้ชาวจีนยังมีคติความเชื่อว่ากวางเป็นสัตว์มงคลที่มีอายุยืนยาวถึง 1500 ปี อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของ "เทพเจ้าลก" ที่คอยอำนวยพรให้ท่านประสบโชคลาภ มีตำแหน่งยศสูงส่ง นอกจากนี้เขากวางที่ยาวสง่างามยังเป็นของล้ำค่าที่มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

          ส่วนกระต่ายมีปีกแบกก้อนทอง สื่อความหมายถึงเจ้าชะตาปีเถาะที่ต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความขยันหมั่นเพียรและละเอียดรอบคอบจึงจะประสบความสำเร็จมั่งคั่งร่ำรวยเหมือนติดปีก ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีเถาะในปี 56 นี้คือ กวางที่กำลังกระโดดข้ามก้อนเมฆ สื่อถึงการเอาชนะมีชัยต่ออุปสรรคทั้งปวง อีกทั้งยังให้เจ้ากระต่ายมีปีกเกาะหลังไปด้วย เพื่อเก็บเกี่ยวโชคลาภเงินทองจนประสบความสำเร็จได้เงินทองแบกกลับมา
นอกจากนั้นยังได้นำลูกท้อทิพย์กลับมาอีกมากมาย จึงสื่อถึงการมีชัยชนะต่ออุปสรรคปัญหาต่าง ๆ จนประสบกับความสำเร็จในที่สุด นอกจากนี้กวางโชคลาภยังสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดโชคลาภมีเงินทองหลั่งไหลเข้ามา รวมทั้งยังช่วยเสริมส่งให้เจ้าชะตาปีเถาะมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงตลอดปีอีกด้วย หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีเถาะเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีมะแม  (แพะ)  เสริมดวงเรื่องความสุข
          ปีกุน  (หมู)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีจอ  (สุนัข)  เสริมดวงเรื่องความคิด

          "พระยูไล" องค์เทพเสริมปีเถาะ 2556"จี้พระยูไล" องค์เทพเสริมปีเถาะ 2556          และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีเถาะควรไปกราบสักการะองค์ "พระยูไล" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "พระยูไล" หรือ "จี้พระยูไล" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี


 8. ปีมะโรง (มังกร) ปีนี้เกณฑ์ดวงชะตาโดยรวมไม่ค่อยสดใส โดยเฉพาะด้านหน้าที่การงานไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร รวมทั้งการลงทุนต่าง ๆ มักประสบปัญหา จึงเป็นเหตุทำให้ท่านต้องเหน็ดเหนื่อยทั้งกายและใจ ฉะนั้นปีนี้จึงต้องพยายามผูกมิตรสานสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่นทั้งสหายเก่าและมิตรใหม่ให้แน่นแฟ้น จึงจะสามารถมีพันธมิตรในการช่วยแก้ไขปัญหา มิเช่นนั้นอาจไม่สามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้โดยลำพัง

          นอกจากนี้ต้องดูแลสุขภาพของท่านให้ดี ระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เพราะในเรือนชะตามีดาวเจ็บไข้ "ปิ้งฝู" เพ่งเล็งปรากฏอยู่ อีกทั้งต้องระวังภัยอันตรายทางน้ำจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการว่ายน้ำหรือการเดินทางสัญจรทางน้ำ ต้องระวังเป็นพิเศษ ในปีนี้แม้เกณฑ์ชะตาไม่ค่อยสดใส แต่ก็มีดาวสวรรค์ยินดี "เทียงสี่" โคจรเข้ามาเสริมส่งสร้างบรรยากาศในเรื่องความรักความสัมพันธ์ของท่านกับผู้อื่นให้มีความสดชื่นก้าวหน้า จึงนับเป็นปีที่ความรักความสัมพันธ์ดี มีเสน่ห์ดึงดูดใจต่อเพศตรงข้ามเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงมีเพื่อนต่างเพศมากหน้าหลายตาเข้ามาคบหา แต่พึงระวังอย่าหลงระเริงทำสิ่งผิดเกินเลย เพราะจะกลายเป็นการสร้างปัญหาแก่ตนเองและครอบครัว

          ฉะนั้น ปีนี้ทำสิ่งใดต้องไม่ประมาท และควรหาวิธีป้องกันแก้ไข ขจัดภัยสลายเคราะห์ โดยการจัดตั้ง "วัตถุมะโรง 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอนุภาพสูงส่ง ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อสลายอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้นไป จึงจะหลุดพ้นจากเคราะห์ภัยต่าง ๆ พร้อมทั้งเสริมส่งหน้าที่การงานให้เจริญก้าวหน้า ธุรกิจการค้าราบรื่นรุ่งเรือง กระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมา มีสุขภาพแข็งแรง หมดเคราะห์หมดภัยตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีมะโรงในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "มังกร" ซึ่งเป็นสัตว์เทพมงคลที่สูงศักดิ์ ได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์แทนองค์จักรพรรดิ ผู้มีบุญญาธิการ มีพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ สมารถปราบภูตผีปีศาจและสิ่งอัปมงคลต่าง ๆได้ นอกจากนี้มังกรยังเป็นตัวแทนของ "ธาตุหยาง" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งหรือเพศชาย

          ส่วน "หงส์" เป็นราชินีแห่งวิหคทั้งหลาย เป็นสัตว์วิเศษที่มีคุณลักษณะเหนือธรรมชาติ และเป็น 1 ใน 4 สัตว์วิเศษ ซึ่งได้แก่ มังกร หงส์ กิเลน และเต่า จึงได้รับการยกย่องอย่างสูง หงส์จะปรากฏตัวขึ้นเมื่อแผ่นดินมีความร่มเย็นเป็นสุขเท่านั้น และเมื่อปรากฏตัวขึ้นก็จะเป็นลางบอกเหตุว่าจะมีผู้ทรงคุณธรรมจุติลงมาเกิด เพื่อช่วยเหลือผู้คน และด้วยความสง่างามของหงส์ อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของ "ธาตุหยิน" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนช้อย จึงถูกยกย่องและเปรียบเสมือนเป็นเพศหญิง ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีมะโรงในปี 56 นี้คือ หงส์ที่สง่างามยืนอยู่บนก้อนเมฆแห่งความดีงาม ที่ชาวจีนเรียกว่า "เมฆเซี่ยงฮุ้ง" หรืออีกความหมายหนึ่งคือ ความเจริญรุ่งเรือง ฉะนั้นหงส์ที่ยืนอยู่บนเมฆแห่งความดีและรุ่งเรืองนี้จึงหมายถึง การช่วยเสริมส่งให้เจ้าชะตาปีมะโรงมีความเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

          ส่วนตัวมังกรที่อยู่ด้านล่างเท้าจับก้อนทองไว้ ก็หมายถึงสามารถฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ในปีนี้ได้ จนประสบความสำเร็จ ได้ผลตอบแทนกลับมาเป็นเงินทองมากมาย นอกจากนี้ "หงส์ มักกร" ยังเป็นสิ่งมงคลระหว่างหญิงชาย หรือคู่บ่าวสาว เป็นสัญลักษณ์สำคัญที่สุดของพิธีแต่งงาน และยังสื่อความหมายถึง ความสุขสดชื่นสมหวัง อีกทั้งแฝงไว้ด้วยหลักโหราศาสตร์แห่งความสมดุลระหว่างพลังของ "หยินและหยาง" ของคู่บ่าวสาวเข้าด้วยกันอย่างสมดุลอีกด้วย จึงเป็นวัตถุมงคลที่ทรงพลังอย่างยิ่ง หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีมะโรงเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีมะโรง, ปีมะเส็ง เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีชวด  (หนู)  เสริมดวงเรื่องความคิด
          ปีวอก  (ลิง)  เสริมดวงเรื่องความรู้ซึ่งกันและกัน
          ปีระกา  (ไก่)  เสริมดวงเรื่องการเงิน   

          "พระไภษัชยคุรุ" องค์เทพเสริมปีมะโรง 2556 "จี้พระไภษัชยคุรุ" องค์เทพเสริมปีมะโรง 2556        และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีมะโรงควรไปกราบสักการะองค์ "พระไภษัชยคุรุ" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชาองค์ "พระไภษัชยคุรุ" หรือ "จี้พระไภษัชยคุรุ" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี


9. ปีมะเมีย (ม้า) ปีนี้มีดาวมงคลพระอาทิตย์ "ไท้หยาง" มาช่วยส่องแสงสว่างสดใสอันแรงกล้า เพื่อขับไล่ความอับเฉามัวหมอง พร้อมทั้งนำทางให้ท่านมีความสว่างสดใสเจริญก้าวหน้าในทุก ๆ ด้าน แต่ในขณะเดียวกันก็มีดาวอัปมงคลแทรกแซงเข้ามาก่อกวน โดยเฉพาะดาวสุรุ่ยสุร่าย "เทียนคง" และดาวสระน้ำเค็ม "เสียนฉือ" จึงทำให้ท่านเก็บทรัพย์ไม่อยู่ เงินทองไหลเข้าแล้วไหลออกอย่างรวดเร็ว เกิดการใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายอย่างสิ้นเปลือง จึงอาจสร้างปัญหาทำให้ขาดแคลนเงินทองจนถึงขั้นชักหน้าไม่ถึงหลังได้

          ดังนั้น ปีนี้จึงต้องระวังเรื่องการขาดแคลนเงินทองให้มาก และไม่ควรประมาทเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นจึงควรหาวิธีป้องกันแก้ไขไม่ให้เงินทองรั่วไหล พร้อมทั้งขจัดภัยสลายเคราะห์ โดยการจัดตั้ง "วัตถุมะเมีย 56" หรือพกพาติดตัว  (ติดรถ)  ที่มีอานุภาพสูงส่ง ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อสลายอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสิ้นไป พร้อมทั้งเสริมส่งให้ดาวมงคลพระอาทิตย์เปล่งแสงรัศมีเจิดจ้ายิ่งขึ้น เพื่อเสริมส่งให้หน้าที่การงานของท่านเจริญก้าวหน้า ธุรกิจการค้ารุ่งเรือง อีกทั้งช่วยกระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมา มีสุขภาพแข็งแรง อยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีมะเมียในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "แพะ" ซึ่งเป็นสัตว์มงคลที่ชาวจีนยึดถือกันมาตั้งแต่โบราณ เพราะคำว่าแพะในภาษาจีนอ่านออกเสียงว่า "หยาง" ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า "ไทหยาง" ที่หมายถึงพระอาทิตย์ อีกทั้งเมื่อเขียนเป็นตัวอักษรจีนยังมีรูปและเสียงที่แปลว่า "ศุภมงคล" หรือ "ความโชคดี" ดังนั้นแพะจึงได้รับการยกย่องว่าเป็นสัตว์มงคลที่ชาวจีนนิยมนำไปอวยพรให้ประสบความสำเร็จ ทุกสิ่งสมปรารถนา

          ในสมัยโบราณมีคำมงคลจีนกล่าวไว้ว่า "ซานหยางไคไท้" ซึ่งแปลว่า "สามตะวันเบิกฟ้า" และมีการสร้างวัตถุมงคลเป็นรูปแพะสามตัว ซึ่งเป็นตัวแทนของพระอาทิตย์สามดวง เพราะคำว่า "ซาน" แปลว่า สาม ส่วนคำว่า "หยาง" ที่แปลว่าแพะนั้นพ้องเสียงกับคำว่า "หยาง" ที่แปลว่า พระอาทิตย์ ซึ่งเมื่อนำสองคำนี้มารวมกันก็จะหมายถึงพระอาทิตย์สามดวงที่มีความหมายถึงเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใน อดีตกาล ปัจจุบัน และอนาคต ให้ดำเนินไปด้วยความสำเร็จสมปรารถนา ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีมะเมียในปี 56 นี้คือ หัวแพะมงคลทั้งสามโผล่ออกมาจากผลลูกท้อทิพย์ ซึ่งเป็นผลไม้อายุวัฒนะ หากผู้ใดได้ลิ้มลองจะทำให้มีอายุยืนยาว อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แทน "เทพซิ่ว (เทพแห่งความมีอายุยืน) "

          นอกจากนี้ ที่หัวแพะทั้งสามยังมีก้อนทอง และพระอาทิตย์ทอแสงเจิดจ้า และแต่ละดวงจะสลักอักษรมงคลคำว่า "ยิก (พระอาทิตย์)" คำว่า "ไช้ (โชคลาภ) " และคำว่า "ฮก  (โชคดีมีความสุข) " เพื่อเป็นการเสริมส่งให้เจ้าชะตาปีมะเมียประสบความสำเร็จสมปรารถนาทุกประการ อีกทั้งใต้หัวแพะมงคลทั้งสามยังสลักอักษรจีนสีแดงคำว่า "ม้า" ซึ่งเป็นเครื่องหมายสัญลักษณ์ของคนเกิดปีมะเมีย เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าวัตถุมงคล "สามพลังแพะ" นี้จะช่วยเสริมส่งให้เจ้าชะตาปีมะเมียมีดวงชะตาที่สดใส มีโชคลาภเงินทองไหลมาเทมา หน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าประสบความสำเร็จอย่างสูง

          ฉะนั้น หากท่านสามารถจัดตั้งวัตถุมงคลหรือสวมใส่พกพาจี้มงคลนำโชคนี้ได้ก็จะช่วยเสริมส่งให้ท่านโชคดี สมปรารถนา อยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีมะเมียเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีขาล  (เสือ)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีมะแม  (แพะ)  เสริมดวงเรื่องความคิด
          ปีจอ  (สุนัข)  เสริมดวงเรื่องความรัก

          "องค์ไท้เอี้ยงแชกุง" องค์เทพเสริมปีมะเมีย 2556 "จี้องค์ไท้เอี้ยงแซกุง" องค์เทพเสริมปีมะเมีย 2556  และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีมะเมียควรไปกราบสักการะ "องค์ไท้เอี้ยงแชกุง" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชา "องค์ไท้เอี้ยงแชกุง" หรือ "จี้องค์ไท้เอี้ยงแชกุง" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี


10. ปีมะแม (แพะ)  ปีนี้มีดาวอัปมงคลโคจรเข้ามาคุกคาม โชคชะตาจึงค่อนข้างตกต่ำมั่วหมอง โชคลาภการเงินไม่สดใส หน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าประสบอุปสรรคปัญหามากมาย และต้องเอาใจใส่เรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะสุขภาพความเป็นอยู่ของผู้อาวุโสในครอบครัวต้องดูแลเป็นพิเศษ หากเจ็บไข้ได้ป่วยต้องรีบพาไปหาหมอเพื่อทำการรักษา อย่าปล่อยปละละเลยเป็นอันขาด เพราะมีดาวประตูมรณะ "ซั่งเหมิน" เพ่งเล็งอยู่

          นอกจากนี้ยังมีดาวหางเสือดาว "เป้าเหว่ย" แทรกแซงเข้ามาก่อกวนจ้องทำร้ายจึงต้องพยายามอยู่อย่างสงบเสงี่ยม อย่าไปยุแหย่ท้าทายมีปากเสียงทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่นหรือกระตุ้นให้เกิดปัญหาใด ๆ โดยเฉพาะกับผู้ที่อยู่ในตำแหน่งอำนาจ มิเช่นนั้นจะนำพาความเดือนร้อนมาสู่ตนเองอย่างไม่รู้จักจบสิ้น ฉะนั้นปีนี้ทำสิ่งใดต้องรอบคอบใคร่ครวญให้ดี อย่าผลีผลามใจร้อนและประมาทเป็นอันขาด

          ปีนี้เกณฑ์ชะตาของชาวมะแมค่อนข้างตกต่ำมัวหมอง ดังนั้นจึงควรหาวิธีเสริมส่งป้องกันแก้ไขโชคชะตาให้พลิกผันจากร้ายให้กลายเป็นดี โดยการจัดตั้ง "วัตถุมะแม 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอานุภาพสูงส่ง ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อขจัดเคราะห์ภัยสลายอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ พร้อมทั้งเสริมส่งหน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง กระตุ้นโชคลาภให้สดใส เงินทองไหลมาเทมา มีสุขภาพแข็งแรง อยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีมะแมในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "น้ำเต้า" ภาษาแต้จิ๋วออกเสียงว่า "โฮ่วโล้ว" เป็นภาชนะอย่างหนึ่งที่เล่าลือกันมาตั้งแต่โบราณจวบจนถึงปัจจุบัน และเป็นสัญลักษณ์มงคลที่ผู้คนทั่วไปรู้จักดี ว่ากันว่าในสมัยโบราณหมอจีนค้นพบว่า ถ้านำยาสมุนไพรมาบรรจุไว้ในน้ำเต้า เพื่อให้ส่วนผสมต่าง ๆ ผสานเข้าด้วยกันก็จะทำให้สรรพคุณของสมุนไพรนั้นกลายเป็นยาวิเศษที่ใช้รักษาโรคภัยต่าง ๆ ได้ดี จึงมีความเชื่อว่าภายในน้ำเต้านั้นมีน้ำทิพย์แห่งความเป็นอมตะอยู่

          ฉะนั้นน้ำเต้าจึงสื่อความหมายในการช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ ทำให้ผู้คนแข็งแรงมีอายุยืนยาว นอกจากนี้ในทางศาสตร์ฮวงจุ้ยยังเชื่อว่าถ้านำน้ำเต้ามาวางไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ก็จะสามารถช่วยเสริมส่งให้มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ และยังสามารถขจัดเคราะห์ภัยปราบสิ่งอัปมงคล ดูดกลืนกักขังภูตผีปีศาจสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ไว้ได้

          ส่วน "ปู" คือสัญลักษณ์มงคลอย่างหนึ่งของชาวจีน เพราะกระดองของปูเปรียบเสมือนเกราะทำหน้าที่ช่วยปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังดูคล้ายกับหน้าเสือที่แฝงด้วยความดุร้าย จึงสามารถข่มขวัญสิ่งชั่วร้ายและป้องกันอาถรรพณ์ต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้คำว่า "ปู" ในภาษาจีนยังสื่อความหมายถึง การปะสบความสำเร็จในการสอบแข่งขันได้ที่หนึ่ง หรือการสอบเข้ารับราชการ ส่วน "กุ้ง" ก็เป็นสัตว์น้ำมงคลเป็นสัญลักษณ์ในการอวยพรให้ธุรกิจการค้าสำเร็จสมหวัง ดังนั้นเมื่อ "ปูกับกุ้ง" มาอยู่รวมกันก็จะสื่อความหมายมงคลว่า "ให้ประสบความสำเร็จ ทุกสิ่งราบรื่นตลอดไป"

          ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีมะแมในปี 56 นี้นอกจากจะเป็นของวิเศษคู่กายของ "เทพทิไกว้ลี้" ซึ่งเป็นหนึ่งในเทพแปดเซียนที่ตัวน้ำเต้ายังสลักคำว่า "ซวงโซ่ว" ซึ่งมีความหมายเป็นคำอวยพรว่า ให้มีอายุวัฒนะเป็นทบเท่าทวีคูณ นอกจากนี้ยังมีเต่าอายุวัฒนะแบกโชคลาภเงินก้อนทองมาให้แก้เจ้าชะตา เพื่อให้โชคดี มั่งคั่งร่ำรวย อีกทั้งยังมี ปูกับกุ้ง ที่เป็นสัตว์น้ำมงคลมาช่วยเสริมส่งให้ประสบความสำเร็จ ทุกสิ่งราบรื่นไร้อุปสรรคตลอดปี หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีมะแมเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีเถาะ  (กระต่าย)  เสริมดวงเรื่องความคิด
          ปีมะเมีย  (ม้า)  เสริมดวงเรื่องความร่ำรวย
          ปีกุน  (หมู)  เสริมดวงเรื่องการเงิน

          "องค์ไท้เสียงแชกุง" องค์เทพเสริมปีมะแม 2556"จี้องค์ไท้เสียงเหล่ากุง" องค์เทพเสริมปีมะแม 2556   และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีมะแมควรไปกราบสักการะ "องค์ไท้เสียงเหล่ากุง" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชา "องค์ไท้เสียงเหล่ากุง" หรือ "จี้องค์ไท้เสียงเหล่ากุง" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี


11. ปีระกา (ไก่)  ปีนี้มีดาวนายพล "เจียงซิง" โคจรเข้ามาอยู่ในเรือนชะตาบ่งบอกถึงการประสบกับโชคลาภ และอำนาจบารมี หน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองราบรื่นไร้ปัญหา จะมีรายรับหลั่งไหลเข้ามา อีกทั้งยังมีดาวมงคลสามพลับพลา "ซันไถ" มาช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้ภารกิจต่าง ๆ ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย แต่น่าเสียดายที่มีดาวอัปมงคลห้าปีศาจ "อู๋กุ่ย" เบียดบังเข้ามาทำให้อาจเกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่นได้ง่าย โดยเฉพาะกับผู้มีอำนาจ และยังมีดาวคดีความ "กวันฝู" ที่อาจส่งผลทำให้เกิดคดีความต่าง ๆ ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลได้

          ฉะนั้นจงอย่าประมาทชะล่าใจควรหาวิธีเสริมส่งดาวนายพล "เจียงซิง" ให้มีพลังอานุภาพแก่กล้ายิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้โชคชะตาสดใสราบรื่น พร้อมทั้งขจัดพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสลายหมดสิ้นไป โดยการจัดตั้ง "วัตถุระกา 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ) ที่มีอานุภาพสูงส่ง ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อเสริมส่งดวงชะตาของคนปีระกาให้สดใสยิ่งขึ้นหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าและธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภเงินทองเพิ่มพูนทวีปราศจากการทะเลาะเบาะแว้งและคดีความต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากอุบัติเหตุเภทภัยต่าง ๆ ตลอดปี

          โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีระกาในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "ไก่" เป็นสัตว์มงคลในปีนักษัตรลำดับที่ 10 ของชาวจีน เป็นสัตว์ที่สง่างามและตื่นตัวอยู่เสมอ คอยบอกเวลารุ่งอรุณในยามเช้า ไก่ตัวผู้จะมีความกล้าแกร่งดุดันเวลาเยื้องย่างจะแลดูสง่างาม อีกทั้งยังเป็นนักสู้ที่เข้มแข็งอดทนไม่เกรงกลัวต่อศัตรู ในทางโหราศาสตร์เชื่อว่าไก่ตัวผู้เป็นตัวแทนของ "พลังหยาง" เช่นเดียวกันกับพระอาทิตย์ที่มีพลังอำนาจสามารถขับไล่สิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ เพราะฉะนั้นเสียงร้องของไก่ที่ดังกึกก้องในยามเช้ารุ่งอรุณจึงช่วยขับไล่สิ่งอัปมงคลชั่วร้ายต่าง ๆให้หลีกหนีไป อีกทั้งกรงเล็บและเดือยที่แหลมคมยังทำให้ศัตรูเกรงกลัวไม่กล้าเข้าใกล้

          นอกจากนี้ เหล่านักพรตทั้งหลายในลัทธิเต๋ายังใช้ไก่ในการทำพิธีปัดเป่าสิ่งอัปมงคลและแก้คุณไสยต่าง ๆ ให้กับชาวบ้านและตนเองด้วย ส่วน "คฑายู่อี่" เป็นสัญลักษณ์มงคลที่มีความหมายว่า "ขอให้ได้สมดังปรารถนา" เดิมทีเป็นเครื่องใช้ในศาสนาพุทธฝ่ายมหายานเพื่อประกอบพิธีกรรม ต่อมาก็แพร่หลายกลายเป็นเครื่องประดับและยศศักดิ์ชั้นสูงในพระราชวัง ปัจจุบันคฑายู่อี่ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์มงคลสำหรับชาวบ้านและร้านค้าบริษัทฯ ทั่วไป เพื่อเสริมส่งให้มีความสุขสมหวัง ประสบความสำเร็จสมดังใจปรารถนาในทุก ๆ เรื่อง

          ดังนั้น คุณสมบัติพิเศษโดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีระกาในปี 56 นี้คือ สัญลักษณ์ในการปกป้องคุ้มครองและเสริมส่งให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา นอกจากนี้ยังมีราชินีไก่อยู่ด้านข้างคอยสอดส่องและเตือนภัยในยามที่มีศัตรูกล้ำกรายเข้ามา ส่วนคฑายู่อี่ คือเครื่องยศศักดิ์ชั้นสูงที่แฝงด้วยความหมายว่าให้มีความสุขสมหวัง ทุกสิ่งสำเร็จสมดังใจปรารถนา

          นอกจากนี้ ยังมีลูกท้อผลไม้ทิพย์มาช่วยเสริมส่งให้สุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาวอีกด้วย ฉะนั้นเมื่อสิ่งมงคลทั้งหลายเหล่านี้มารวมตัวกัน จึงกลายเป็นวัตถุมงคลที่มีอานุภาพในการเสริมส่งให้เจ้าชะตาปีระกาทั้งหลายมีดวงชะตาที่สดใส ส่งเสริมให้ดาวนายพล "เจียงซิง" เปล่งรัศมีเจิดจรัสยิ่งขึ้น กระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมา หน้าที่การงาน ธุรกิจการเจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากเคราะห์ภัย อยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีระกาเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีฉลู  (วัว)  เสริมดวงเรื่องการเงิน
          ปีมะเส็ง  (งูเล็ก)  เสริมดวงเรื่องการงาน
          ปีมะโรง  (มังกร)  เสริมดวงเรื่องความรัก

          "องค์ซักบ่อเซียน" องค์เทพเสริมปีระกา 2556 "จี้องค์ซักบ่อเซียน" องค์เทพเสริมปีระกา 2556          และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีระกาควรไปกราบสักการะ "องค์ซักบ่อเซียน" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชา "องค์ซักบ่อเซียน" หรือ "จี้องค์ซักบ่อเซียน" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี


 12. ปีจอ (หมา) ปีนี้มีดาวมงคล "หงหลวน (นกคู่แห่งรัก)" โคจรเข้ามาส่งผลให้มีสิ่งมงคลที่น่ายินดีเกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความรักความสัมพันธ์กับผู้อื่นจะพัฒนาก้าวหน้ามีสีสันสดใส นับเป็นปีแห่งความรักอันหวานชื่นจนน่าอิจฉา อีกทั้งยังมีดาวคุณธรรมพระจันทร์ "ย่วยเต๋อ" เปล่งประกายรัศมีเจิดจ้าอยู่ในเรือนชะตา และยังมีดาวอานม้า "ปั่นอาน" เข้ามาช่วยเสริมส่งให้หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าเจริญก้าวหน้าประสบความสำเร็จมีชัยต่ออุปสรรคปัญหาทั้งปวง แต่จงอย่าประมาทชะล่าใจ เพราะในปีนี้แม้มีดาวมงคลช่วยเสริมส่งแต่ก็มีดาวอัปมงคลคอยเหนี่ยวรั้ง โดยเฉพาะดาวมนต์ชั่วร้าย "สื่อฝู" และดาวหม้าย "กว่าซู่" ที่โคจรแทรกแซงเข้ามารังควาน จึงต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพระวังโรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุต่าง ๆ และต้องประพฤติปฏิบัติตัวให้เป็นมิตรกับทุกคนอย่างจริงใจ อย่าใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกลวงผู้อื่นเป็นอันขาด มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับความไว้วางใจและการสนับสนุนจากผู้คน

          เพราะฉะนั้นในปีแห่งความรักนี้ หากท่านคิดจะเสริมส่งให้ความรักของท่านหวานชื่นสุขสมหวังโดยเร็ว มีบรรยากาศแห่งความรักที่สดชื่นสุขสมหวัง จึงควรจัดตั้ง "วัตถุจอ 56" หรือพกพาติดตัว (ติดรถ)  ที่มีอนุภาพสูงส่ง ไว้บนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงนอน เพื่อเสริมส่งให้ความรักของสดชื่นสุขสมหวัง กระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้เงินทองไหลมาเทมา หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง พร้อมทั้งขจัดอิทธิพลพลังร้ายของดาวอัปมงคลให้สูญสลายหมดสิ้นไปตลอดปี โดยวัตถุเสริมความมงคลสำหรับคนปีจอในปี 56 นี้ประกอบไปด้วย "นกมงคลหงหลวน" ในตำนานของชาวจีนเชื่อว่าเป็นนกสื่อความรักของหนุ่มสาวให้สมหวัง เป็นสื่อนำพาให้หนุ่มสาวได้พบรักและครองคู่กันอย่างเป็นสุขจนแก่เฒ่า

          ส่วนในทางโหราศาสตร์กล่าวไว้ว่า ยามใดที่นกหงหลวนปรากฏขึ้นมาในเรือนชะตาของผู้ใด เจ้าชะตาผู้นั้นก็จะสามารถเก็บเกี่ยวสิ่งดีงามต่าง ๆ ทั้งเรื่องความรักและโชคลาภเอาไว้ได้ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้เกิดความรักความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ได้ครองคู่แต่งงาน และยังช่วยเสริมสร้างให้ครอบครัวมีบรรยากาศของความปรองดองสมัครสมานสามัคคีกัน จนนำไปสู่ความสำเร็จเจริญก้าวหน้า มีเกียรติยศชื่อเสียง โชคลาภเงินทองหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษ

          โดยรวมของวัตถุ และจี้เสริมความมงคลสำหรับคนปีจอในปี 56 นี้มีความงดงามอย่างยิ่งทั้งสีสันและรูปทรงตามหลักโหราศาสตร์ นกทั้งคู่ประสานคาบกิ่งเห็นหลินจือ ซึ่งเป็นสมุนไพรอายุวัฒนะเพื่อมาบำรุงให้ทั้งคู่มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว และที่ใต้ตัวนกเป็นโพรงรูปหัวใจมีชมพูที่มีสุนัขน่ารักคู่หนึ่ง (ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนปีจอ) อิงแอบอยู่ ได้ครองคู่กันอย่างมีความสุข มีความรักเดียวใจเดียวที่จริงใจมั่นคง และยังแวดล้อมด้วยบรรยากาศของเหล่าดอกไม้มงคลและเงินทองมากมาย จึงสื่อความหมายถึงความรักที่มีความอุดมสมบูรณ์ มั่งมีศรีสุขอย่างเพียบพร้อม อีกทั้งยังโชคดีอย่างต่อเนื่อง

          นอกจากนี้ยังมีเต่าอายุยืนคาบเห็ดหลินจือมาอวยพรเสริมส่งให้ปีจอคู่นี้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว เพราะฉะนั้นเมื่อสิ่งมงคลทั้งหลายเหล่านี้มาประสานพลังกัน จึงกลายเป็นวัตถุมงคลเสริมดวงชะตาที่มีพลังอานุภาพอย่างยิ่ง ช่วยเสริมส่งความรักของท่านให้สดชื่นสมหวังความสัมพันธ์มั่นคงไม่พรากจากกัน ช่วยให้หน้าที่การงาน ธุรกิจการเจริญก้าวหน้า กระตุ้นเปิดรับโชคลาภให้มั่งคั่งร่ำรวย มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว หรือจะหาบูชาเครื่องรางปีนักษัตรที่เสริมดวงคนเกิดปีจอเฉพาะเรื่อง ดังนี้

          ปีขาล  (เสือ)  เสริมดวงเรื่องการงาน
          ปีเถาะ  (กระต่าย)  เสริมดวงเรื่องความคิด
          ปีมะเมีย  (ม้า)  เสริมดวงเรื่องความสุข

          "องค์ลื่อตงปิง" องค์เทพเสริมปีจอ 2556"จี้องค์ลื่อตงปิง" องค์เทพเสริมปีจอ 2556  และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น ในปี 2556 ชาวปีจอควรไปกราบสักการะ "องค์ลื่อตงปิง" หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสามารถเช่าบูชา "องค์ลื่อตงปิง" หรือ "จี้องค์ลื่อตงปิง" ไปกราบสักการะที่บ้านได้ตลอดทั้งปี

          ถ้าท่านไม่สามารถไปไหว้เทพเจ้าเสริมดวงชะตาตามที่แนะนำได้ก็ให้ไปไหว้พระประธานในวัดหรือเทพเจ้าที่คุณเคารพบูชาที่ศาลเจ้าใดก็ได้ที่อยู่ใกล้บ้านคุณโดยนำเทพเจ้าที่เสริมดวงชะตาตามปีเกิดของคุณ ไปวางไว้เบื้องหน้าของคุณ แล้วอธิฐานต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาดังนี้

          ข้าพเจ้าขอกราบบูชา " .......  (ชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไปสักการะที่วัดหรือศาลเจ้า) " ขอพระองค์จงช่วยประทานอำนาจบารมีแด่ "....  (ชื่อเทพเจ้าที่เสริมดวงชะตาประจำปี 2556 ตามปีเกิดคุณ) " ซึ่งมาสถิตในเรือนชะตาของข้าพเจ้า  (ชื่อ....นามสกุล.....วันเดือนปีเกิด....ที่อยู่...)  ด้วยความศรัทธายิ่ง ขอได้โปรดประทานพรให้ข้าพเจ้า ปราศจากอุปสรรคแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง พร้อมทั้งประทานความสำเร็จ ความสุขความเจริญ มีสิริมงคล สุขภาพแข็งแรงและโชคดีตลอดปี 2556 นี้ แก่ข้าพเจ้าเทอญ.... สาธุ

          หากวัดหรือศาลเจ้านั้นมีเทพเจ้าเสริมดวงชะตาตามปีเกิดของคุณก็ให้ไปอธิษฐานขอพรจากองค์เทพนั้นโดยตรงโดยอธิฐาน ดังนี้

          ขอกราบบูชา และต้อนรับ "....  (ชื่อเทพเจ้าที่เสริมดวงชะตาประจำปี 2556 ตามปีเกิดคุณ) " ซึ่งมาสถิตในเรือนชะตาของข้าพเจ้า  (ชื่อ....นามสกุล.....วันเดือนปีเกิด....ที่อยู่...)  ด้วยความศรัทธายิ่ง ขอได้โปรดประทานพรให้ข้าพเจ้า ปราศจากอุปสรรค แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง พร้อมทั้งประทานความสำเร็จ ความสุขความเจริญ มีสิริมงคล สุขภาพแข็งแรงและโชคดีตลอดปี 2556 นี้ แก่ข้าพเจ้าเทอญ....สาธุ

          ส่วนผู้ที่มีแนวโน้มที่ดวงชะตาชีวิตจะสดใสขึ้นในปี 2556 ดังนั้นเพื่อเป็นการเสริมส่งให้ดวงชะตาของท่านพุ่งสุดขีดไม่ถูกบั่นทอนลง และท่านที่มีเกณฑ์ชงทั้ง 4 ปีที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น   (หลังจากที่ท่านไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ฝากดวงที่วัดจีนเรียบร้อยแล้ว)  ให้ท่านทำบุญดังนี้  (ถ้าเป็นได้ให้ทำทั้งปี 2555 และปี 2556 ตลอดทั้งปี)

          1. ปล่อยนกปล่อยปลาเท่าอายุ
          2. ทำบุญสังฆทานทุก 2 เดือน
          3. ถือศีล กินเจ ทุกเดือน  (เดือนละกี่วันก็ได้ตามสะดวก)
          4. ทำบุญซื้อโลงศพ
          5. นั่งสมาธิหมั่นทำบุญตักบาตร
          6. ไหว้พระ 9 วัด
          7. ร่วมทำบุญซื้อวัวควาย

ไหว้พระ 9 วัด เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล (ถ้าเป็นไปได้ให้ไปช่วงปีใหม่ หรือตรุษจีนหลังจากไปทำพิธีที่วัดจีนเสร็จแล้ว)

1. ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร  (เวลาเปิด-ปิด 05.30 - 19.30 น.)

          ไปสักการะ "เทพารักษ์ทั้ง 5" คือ พระเสื้อเมือง, พระทรงเมือง, พระกาฬไชยศรี, เจ้าพ่อเจตคุปต์, เจ้าพ่อหอกลอง เพื่อ "ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนาบารมี" ไหว้ เสาหลักเมืององค์จำลอง ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม ผ้าแพร 3 สี ดอกบัว และไหว้องค์จริงด้วยพวงมาลัย

          สถานที่ตั้ง : อยู่บริเวณหัวมุมสวนหลวง ข้างพระบรมมหาราชวัง ถนนหลักเมือง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร

          การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 1, 3, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 39, 43, 44, 47, 53, 64, 80, 82, 91,201, 203 รถปรับอากาศ สาย 503,508, 512

2. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (เวลาเปิด-ปิด 08.30 - 16.00 น.)

           ไหว้พระแก้วมรกต พระพุทธรูปสำคัญในภูมิภาคเอเชีย เป็นศูนย์กลางความศรัทธาไทย - ลาว เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระแก้วมรกต แก้วแหวน เงินทองไหลมาเทมาตลอดปี" ด้วยธูป เทียน ดอกบัวคู่

           สถานที่ตั้ง : อยู่ในพระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 1, 3, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 39, 43, 44, 53, 59, 64, 80, 82,91,201, 203 รถปรับอากาศ สาย 501, 503, 508, 512

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           นมัสการพระพุทธไสยาสน์อันศักดิ์สิทธิ์ (ที่ฝ่าพระบาททั้งสองข้างประดับมุก ลวดลายภาพมงคล 108 ประการ)  เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระนอนวัดโพธิ์ ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีตลอดปี" ด้วยธูป 9 ดอก เทียนแดงคู่ ทองคำเปลว 11 แผ่น

           สถานที่ตั้ง : หลังพระบรมมหาราชวัง ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 1, 3, 6, 9, 12, 25, 43, 44, 47, 53, 60, 82, 91, 123,รถปรับอากาศ สาย 501, 508

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ  (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           ไปสักการะ เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ฯลฯ เพื่อเสริม "อำนาจบารมี" ด้วยธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียนแดง 1 คู่ พวงมาลัย 1 พวง "ศาลเจ้าเก่าแก่ของลัทธิเต๋า" หนึ่งในสามมหาสถานของพระนครที่ชาวจีนต้องสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล "เสริมอำนาจบารมี"

           สถานที่ตั้ง : ถนนตะนาว แขวงเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 10, 12, 19, 35, 42, 56, 96

5. วัดสุทัศน์เทพวราราม  (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           ไหว้พระองค์ประธาน  (พระศรีศากยมุณี)  ที่เก่าแก่ ซึ่งอดีตเคยประดิษฐานอยู่ที่วิหารหลวงวัดมหาธาตุของกรุงสุโขทัย เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระวัดสุทัศนฯ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป" ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม ดอกบัวหรือพวงมาลัย

           สถานที่ตั้ง : บริเวณเสาชิงช้า ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 10, 12

6. วัดชนะสงคราม  (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           ต้องไปสักการะ "พระประธาน" ในพระอุโบสถ และ "สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท  (บุญมา) " ผู้นับถือความซื่อสัตย์ ด้วย ธูป 5 ดอก เทียน 1 เล่ม ดอกบัว 1 ดอก มีความเชื่อว่า "จะมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง" "ไหว้พระวัดชนะสงคราม อุปสรรคร้ายพ่ายแพ้"

           สถานที่ตั้ง : ถนนจักรพงษ์ แขวงบางลำพู เขตพระนคร

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 3, 6, 9, 15, 30, 32, 33, 43, 53, 64, 65, 82, 123 รถปรับอากาศ สาย ปอ. 6, 509

7. วัดระฆังโฆษิตาราม  (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           สักการะสมเด็จพระพุฒาจารย์  (โต พรหมรังสี)  และพระประธานที่วัดระฆัง อ่านคาถาชินบัญชร เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระวัดระฆัง มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี" ด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ ทองคำเปลว 3 แผ่น หมากพลู

           สถานที่ตั้ง : ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทาง สาย 19, 57, 83 ท่าเรือ เรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่ารถไฟหรือท่าวังหลังก็ได้ หรือลงเรือข้ามฟากจากท่าช้างไปท่าวัดระฆัง

8. วัดอรุณราชวราราม  (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           ไหว้พระปรางค์วัดอรุณฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่ง ทุกวันคืน" ต้องไปสักการะ "พระประธาน" ด้วยธูป 3 ดอก เทียนคู่ และต้องไปเดินทักษิณาวัตรรอบ "พระปรางค์" อีก 3 รอบ เพื่อ "ชีวิตรุ่งโรจน์"

           สถานที่ตั้ง : ข้างกองทัพเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่

           การเดินทาง : เดินทางโดยรถประจำทางสาย 19, 57, 83 ทางเรือ ลงเรือข้ามฟากที่ท่าเตียนขึ้นที่ท่าวัดอรุณ

9. วัดกัลยาณมิตร  (เวลาเปิด-ปิด 08.00 - 16.00 น.)

           ไหว้หลวงพ่อซำปอกง  (พระพุทธไตรรัตนนายก)  พระโตริมน้ำตามตำนาน กรุงศรีอยุธยา ณ วัดกัลยาณมิตร เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้หลวงพ่อซำปอกง โชคดีมีชัยปลอดภัยตลอดปี" ด้วยธูป 3 ดอก เทียนแดงคู่

           สถานที่ตั้ง : แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี

           การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 3, 4, 7, 7ก, 9, 21, 37, 56, 82 รถปรับอากาศ สาย ปอ. 7, 21, 82  (นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างจากโรงเรียนศึกษานารี เข้ามาที่วัดเพราะรถ ประจำทางเข้าไม่ถึง) ทางเรือ ลงเรือข้ามฟากที่ท่าปากคลองตลาดขึ้นท่าวัดกัลยาณมิตร เพื่อความสะดวกควรเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง หรือบริการขนส่งสาธารณะ เนื่องจากสถานที่จอดรถมีจำกัดมาก

           บางคนเคร่งครัดจัดถึงขนาดที่จะต้องไปสักการะให้ครบทั้ง 9 แห่งในวันเดียว !!!

           การได้ไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนั้นไม่จำเป็นต้องไปในวันพิเศษทางศาสนาเท่านั้น หากสามารถไปนมัสการได้ทุกเมื่อ ซึ่งการไปนมัสการนี้ ไม่เพียงจะก่อให้เกิดความสบายใจเท่านั้น หากยังเป็นกุศโลบายที่สร้างความเชื่อมั่นในการพาชีวิตก้าวเดินต่อไปในอนาคต ด้วยสัญญาใจที่ให้ไว้กับตัวเอง และถ้าไม่มุ่งมั่นในการโกย "มงคล" เกินไป เวลานั้นน่าจะเป็นเวลาทองที่ได้ซึมซับความสงบสุข ความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ได้อีกด้วย
 

 

 ดูดวง ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงรายวัน ดูดวงแม่น ๆ คลิกที่นี่

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

 


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปีชง 2556 มีอะไรบ้าง วิธีแก้ปีชง 2556 อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2556 เวลา 15:29:25 53,309 อ่าน
TOP