x close

คาถาพญายม หรือ คาถาบูชาพญายมราช สวดเสริมสิริมงคล ป้องกันเภทภัย

          คาถาพญายม หรือ คาถาบูชาพญายมราช สวดเพื่ออะไร มีอานุภาพอย่างไรบ้าง และมีวิธีการสวดบูชาอย่างไรให้เห็นผล มาหาคำตอบกัน
บทสวดมนต์

          ทราบกันดีว่าบทสวดมนต์นั้นมีหลายบท หลายคาถา ซึ่งแต่ละคาถานั้นก็ใช้บูชาเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้อีกหนึ่งองค์ที่คนนิยมบูชากันนั้นก็คือ พญายมราช เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย สำหรับคนที่ยังไม่เคยบูชาท่านยมมาก่อน และไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง กระปุกดอทคอมมีวิธีการไหว้ พร้อมคาถาบูชาท่านยม หรือคาถาพญายมมาฝากกัน
          สำหรับผู้ที่กำลังมีเรื่องให้ว้าวุ่นใจ ไม่สบายอกสบายใจ และไม่รู้จะหันหน้าไปทางใด การสวดมนต์ภาวนาก็นับได้ว่าเป็นหนทางที่จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เราสบายอกสบายใจได้ด้วยเช่นกัน หรือบางคนอาจจะอาศัยการดูดวงชะตาราศีเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ การทำนายจากวันเดือนปีเกิด ดูไพ่ยิปซี หรือทำนายด้วยไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณที่อาศัยไพ่เทพ 78 ใบ โดยไพ่แต่ละใบในสำรับจะมีเทพ 1 องค์ประทับ และท่านพญายมก็คือหนึ่งในเทพศักดิ์สิทธิ์ของไพ่ในสำรับนี้ด้วยเช่นกัน 

ท่านยม หรือพญายมราช คือใคร

          ท่านยม หรือที่เรารู้จักในชื่อว่า พญายมราช มีหน้าที่คุมนรกและตัดสินบาปของมนุษย์ ทำให้ภูมิผีปีศาจต่างเกรงกลัว แต่แท้จริงแล้วท่านพญายมนั้นเป็นผู้ที่ใจดี คอยเตือนจิตเตือนใจของเราให้คิดถึงคุณธรรมความดีบุญกุศลที่ตัวเองได้ทำไว้ ช่วยชี้ช่องทางบุญกุศล เพื่อที่จะให้วิญญาณไปสู่สุคติภพภูมิที่ดี
บทสวดมนต์

ภาพจาก : Claudine Van Massenhove / Shutterstock.com

บูชาพญายมราช จะช่วยเรื่องอะไรบ้าง

          ตามความเชื่อแล้ว การบูชาพญายมราชสามารถช่วยเหลือได้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินทอง หน้าที่การงาน ปกป้องคุ้มภัย มีความราบรื่นคล่องตัวในชีวิตประจำวัน หากป่วยหรือมีเคราะห์ก็จะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงบรรเทาผลจากเคราะห์กรรมต่าง ๆ ตามสมควรแก่กรรม

วิธีบูชาพญายมราช

          การบูชาท่านพญายมราชไม่ยุ่งยาก เพียงแต่สวดบท “ปะโตเมตัง” เป็นประจำ และกรวดน้ำอุทิศบุญให้ท่านบ่อย ๆ ท่านจะเอ็นดูคอยช่วยเหลือทุกอย่าง ทั้งนี้หากอยากจัดพิธีถวายของดี ๆ เพื่อบูชาท่านก็มีขั้นตอนดังนี้
 

          1. จัดหารูปภาพขององค์พญายมราชมาตั้งไว้

          2. บูชาในตอนเช้า โดยจุดธูป 5 ดอก พร้อมด้วยของบูชา ดังนี้

 • ข้าวตอกดอกไม้ โดยเฉพาะดอกไม้ที่มีสีแดง
 • พวงมาลัยดาวเรือง
 • ข้าวสวย
 • อาหารคาว 2-3 อย่าง
 • ขนมหวาน นม เนย
 • ผลไม้ 3 หรือ 5 อย่าง ผลไม้ที่ควรจะมีได้แก่ กล้วยสุก อ้อย และมะพร้าวอ่อน
 • ธงสีแดง 7 ผืน
 • ผ้าแพรสีแดง 3 ผืน
 • ตุ๊กตารูปปั้นนกแสกหรือควาย

          3. สวดคาถาบูชาองค์พญายมราช 3 จบ แล้วจึงเป่ามนต์ที่ท่องใส่เครื่องบวงสรวงจนครบ 3 ครั้ง จากนั้นให้ยกเครื่องบูชาไปตั้งวางไว้ที่ทางสามแพร่งหรือสามแยกทางทิศใต้

บทสวดมนต์

ภาพจาก : moj0j0 / Shutterstock.com

คาถาบูชาท่านยม

          ใช้สวดเมื่อทำพิธีบูชาตามที่กล่าวข้างต้น และสวดเพิ่มตามกำลังวันเกิดหลังจากทำพิธีเสร็จแล้ว หรือหากต้องการสวดเพื่อเสริมสิริมงคล สามารถสวดก่อนนอนหรือตอนเช้าได้ เพียงวันละ 1 จบ
 

          “โอม พะยามะราชะ อุปาทะวะตายะ มะหิสสะ พาหะนายะ ทักขิณะทิสะ ฐิตายะ อาคัจฉัญภุญชะตุ ขิปปะยะตุ วิปปะยะตุ สะวาหะ สะวาหะยะ สัพพะ อุปาทะวะ วินาสายะ สัพพะ อันตะรายะ วินาสายะ สุขขะวัฑฒะโก โหตุ อายุ วัญญะ สุขะ พะลัง อัมหากัง รักขันตุ สะวาหะ สะวาหายะ”

คาถาขอพรองค์พญายมราช เพื่ออายุยืนนาน ปราศจากโรคภัย

          ใช้สวดเพื่อขอพรจากท่านยม สามารถสวดตอนไหนก็ได้ เมื่อสวดเสร็จแล้วจึงอธิษฐานสิ่งที่ต้องการ
 

          “โอม ทักษิณะ ทะสะเทวะตาสะหะ คะณะ ปะริวารายะ อาคัจฉัญตุ ปะริภุญชะตุ สวาหะ โอม สัพพะอุปาทะวะ สัพพะทุกขะ สัพพะโสกะ สัพพะโรคะ สัพพะภะยะ สัพพะปัททะวะวินาสายะ สัพพะศัตรูวินาสายะ ปะมุจจันติ โอม ยะมาเทวะตา สะทา รักขันตุ สะวาหะ สะวาหา สะวาหายะ”

คาถาพญายมราช หรือคาถาป้องกันอันตราย

          เป็นคาถาที่ผู้ที่บูชาท่านยมต้องท่องให้ขึ้นใจ โดยการสวดแต่ละจบมีจุดประสงค์ที่ต่างกัน ดังนี้

 • 2 จบ สวดบูชาธรรมดา
 • 5 จบ สวดเพื่อส่งบุญให้คนตาย
 • 7 จบ สวดเพื่อขอให้ท่านช่วยคุ้มภัยไม่ให้มีโรคร้ายและอุบัติเหตุเข้ามาย่ำกราย
 • 8 จบ สวดเพื่อขอพรเรื่องเงินและโชคลาภ
 • 9 จบ สวดเพื่อขอให้ความเจริญก้าวหน้าเข้ามาในชีวิต
 • 11 จบ สวดเพื่อป้องกันคุณไสยให้กับผู้สวดบูชา


          ทั้งนี้จะสวดเพื่อเป็นบุญกุศลและความสิริมงคลต่อชีวิตกี่จบก็ได้ ซึ่งการบูชาท่านยมแต่ละครั้งหรือต้องการเรียกท่านมาให้จุดธูป 5 ดอก โดยคาถาคือ

“ปะโตเมตัง ปะระชีวินัง สุขะโต จุติ

จิตะเมตะ นิพพานัง สุขะโต จุติ”
 

          ตามความเชื่อแล้ว หากใครบูชาท่านพญายมราชดี ผู้บูชาจะได้รับความยำเกรงจากคนรอบข้างและจะถูกปฏิบัติตนเสมือนผู้ที่มีอำนาจมากขึ้น เนื่องจากจะมีท่านพญายมราชคอยติดตาม ปกป้องคุ้มภัย แต่แน่นอนว่าผู้ที่บูชาก็จะต้องตั้งมั่นในความดีและใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทอยู่เสมอ บทสวดทุกบทจึงจะได้ผลเป็นรูปธรรม
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาถาพญายม หรือ คาถาบูชาพญายมราช สวดเสริมสิริมงคล ป้องกันเภทภัย อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:03:44 150,940 อ่าน
TOP