x close

นักดาราศาสตร์เสนอเพิ่มราศีที่ 13

ดูดวง

 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

              เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ปาร์ค คังเกิล นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ได้ทำเอาคนทั้งโลกงงไปตาม ๆ กัน เมื่อเขาได้เปิดเผยว่า ราศีประจำตัวของทุกคนบนโลกอาจเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากการหมุนของโลกและดวงอาทิตย์มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทำให้ราศีคนแบกงู ราศีที่ 13 ที่เคยเลิกใช้กันไปเมื่อหลายพันปีก่อน อาจถูกนำมาใช้กันอีกครั้ง

              โดย ปาร์ค คังเกิล ได้เปิดเผยว่า จักรราศีนั้นถูกกำหนดโดยเชื่อมโยงกับการเคลื่อนที่ของโลกและดวงอาทิตย์ ซึ่งจักรราศีที่ใช้กันในปัจจุบันนั้น ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เมื่อประมาณ 3,000 ปีก่อน และตลอด 3,000 ปีที่ผ่านมา การหมุนของโลกและดวงอาทิตย์ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างช้า ๆ มาโดยตลอด ส่งผลให้ตำแหน่งของดวงดาวเคลื่อนไป 1 องศาทุก ๆ 70 ปี และตอนนี้ก็พบว่า ตำแหน่งของดวงดาวบนฟ้าได้เคลื่อนที่ไปจากเดิมกว่า 100 ปีมาแล้ว และส่งผลให้จักรราศีมีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย 

             
หลัก 12 ราศีหลักเดิมจึงไม่สัมพันธ์กับตำแหน่งดวงดาวอีกต่อไป ซึ่งหากจะมีการกำหนดจักรราศีใหม่ให้สัมพันธ์กับดวงดาวบนท้องฟ้า ก็ต้องมีการเพิ่มราศีคนแบกงูที่เคยเลิกใช้ไปเมื่อ 3,000 ปีก่อน เข้ามาอยู่ในจักรราศีอีกครั้ง และนั่นหมายความว่าจะต้องกำหนดจักรราศีกันใหม่ ซึ่งหากถือตามหลักดาราศาสตร์ ก็จะมีทั้งหมด 13 ราศี และมีช่วงเวลาของแต่ละจักรราศีที่ถูกต้องตามตำแหน่งดาว ดังต่อไปนี้


           ราศีมังกร (Capricorn) : 20 มกราคม - 16 กุมภาพันธ์
           ราศีกุมภ์ (Aquarius) :  16 กุมภาพันธ์ - 11 มีนาคม 
           ราศีมีน (Pisces) : 11 มีนาคม - 18 เมษายน
           ราศีเมษ (Aries) : 18 เมษายน - 13 พฤษภาคม 
           ราศีพฤษภ (Taurus) : 13 พฤษภาคม - 21 มิถุนายน
           ราศีเมถุน (Gemini) : 21 มิถุนายน - 20 กรกฎาคม 
           ราศีกรกฏ (Cancer) : 20 กรกฎาคม - 10 สิงหาคม 
           ราศีสิงห์ (Leo) : 10 สิงหาคม - 16 กันยายน
           ราศีกันย์ (Virgo) : 16 กันยายน - 30 ตุลาคม
           ราศีตุลย์ (Libra) : 30 ตุลาคม - 23 พฤศจิกายน 
           ราศีพิจิก (Scorpio) : 23 พฤศจิกายน - 29 พฤศจิกายน
           ราศีคนแบกงู (Ophiuchus) : 29 พฤศจิกายน - 17 ธันวาคม
           ราศีธนู (Sagittarius) : 17 ธันวาคม - 20 มกราคม  


          หมายเหตุ: การเปลี่ยนดำแหน่งดาวจะคาบเกี่ยวระหว่างวัน ทำให้ช่วงรอยต่อของการเคลื่อนที่ของกลุ่มดาวเกิดขึ้นในวันเดียวกัน ซึ่งหากจะถือตามหลักดาราศาสตร์แล้ว ผู้ที่เกิดในช่วงรอยต่อนี้ ก็อาจถือครึ่งวันแรกเป็นราศีหนึ่ง ส่วนครึ่งวันหลังเป็นอีกราศีหนึ่ง


          นอกจากนี้ ปาร์ค คังเกิล ได้เปิดเผยอีกว่า นี่ไม่ใช่ข่าวใหม่ของวงการดาราศาสตร์เลย นักดาราศาสตร์ทุกคนรู้เรื่องนี้มาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว จักรราศีที่นักโหราศาสตร์ถือกันนั้นเป็นจักรราศีที่ใช้กันมานานมาก ซึ่งขณะนี้ไม่ได้สัมพันธ์กับดวงดาวเหมือนก่อนแล้ว เช่น เวลาที่นักโหราศาสตร์บอกว่าเป็นช่วงของราศีมีน เมื่อมองบนฟ้าจะพบว่าดวงอาทิตย์ยังไม่ได้เคลื่อนที่ผ่านกลุ่มดาวปลา และจักรราศีที่ถือตามหลักดาราศาสตร์นั้นมีอยู่ทั้งหมด 13 กลุ่มดาว ซึ่งก็คือ กลุ่มดาวทั้ง 12 รวมกับกลุ่มดาวคนแบกงูที่อยู่ระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องกับกลุ่มดาวคนยิงธนู 

          โดยดวงอาทิตย์จะโคจรผ่านกลุ่มดาวคนแบกงูนี้ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน - 17 ธันวาคม รวมเวลา 19 วัน ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์โคจรผ่านกลุ่มดาวแมงป่องเสียอีก แต่สำหรับจักรราศีทางโหราศาสตร์นั้น ถือว่ามีเพียง 12 ราศีเท่านั้น ไม่ได้นับรวมราศีคนแบกงูเข้าไปแต่อย่างใด ดังนั้น จักรราศีที่นักโหราศาสตร์ถือจึงไม่สัมพันธ์กับตำแหน่งดวงดาวมาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว

         อย่างไรก็ดี การเปิดเผยและเสนอแนะของนักดาราศาสตร์ ยังคงไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ แต่ในขณะนี้ ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็น Talk of the Town ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปทั่วโลกเสียแล้ว แหล่งข่าวบางแห่งก็ว่ากันว่าให้ผู้ที่เกิดหลังปี ค.ศ.1990 หรือ พ.ศ. 2533 ยึดถือปฏิทินจักรราศีใหม่ ขณะที่ผู้ที่เกิดก่อนหน้านั้นให้ยึดถือตามจักรราศีเดิม แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะเดียวกันก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอีกว่า ถ้าหากนักดาราศาสตร์และนักโหราศาสตร์ถือตามหลักเดียวกัน จำนวนเดือนที่ใช้กันบนโลกจาก 12 เดือนจะเปลี่ยนเป็น 13 เดือนหรือไม่ และเด็กที่เกิดหลังจากนี้นั้นจะยึดฤกษ์ยามตามราศีใด อีกทั้งคนที่เกิดก่อนหน้านี้จะต้องเปลี่ยนแปลงราศีและยึดราศีใดในการดูดวงชะตา

         ส่วนทางด้านนักดาราศาสตร์ต่างประเทศ ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ข่าวที่ออกมานั้นเป็นข่าวที่ต้องการโจมตีนักโหราศาสตร์และสร้างความงวยงงให้กับคนทั่วโลก พร้อมกับระบุว่าถึงแม้นักดาราศาสตร์จะใช้เกณฑ์การแบ่งราศีแตกต่างกับนักโหราศาสตร์ แต่นักโหราศาสตร์ก็มีวิธีทำนายที่อาจจะไม่ได้ยึดหลักของตำแหน่งดวงดาวอย่างที่นักดาราศาสตร์ยึดกัน โดยจะใช้ตัวเลขคณิตศาสตร์ในการคำนวณหาวงโคจรของดวงดาว ซึ่งข่าวที่ออกมาก็ไม่ได้มีผลให้นักโหราศาสตร์อ่านคำทำนายคลาดเคลื่อน หรือทำนายไม่แม่นยำแต่อย่างใด 

 

 ดูดวง ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงรายวัน ดูดวงแม่น ๆ คลิกที่นี่

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักดาราศาสตร์เสนอเพิ่มราศีที่ 13 อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2554 เวลา 11:56:56 1,943 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP