x close

ผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา ไขข้อสงสัย ทำไมต้องตำแหน่งนี้ ?

          ทําไมผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา ความเชื่อเรื่องการจัดตำแหน่งที่นอนสำหรับคู่รักตั้งแต่สมัยโบราณ เรื่องนี้ทำแล้วดียังไง ส่งผลในเรื่องอะไรบ้าง มาดูคำตอบกันเลย...


ความเชื่อโบราณ

          เคยสงสัยไหมว่า ตามหลักความเชื่อและประเพณีการแต่งงานของคนไทย  ทําไมผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา แถมเวลาประกอบพิธีต่าง ๆ ก็มักจะให้ผู้หญิงนั่งซ้ายมือ และผู้ชายนั่งขวามือเสมอ ซึ่งเรื่องนี้จะเห็นได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดกันมานานแล้วตั้งแต่สมัยโบราณจวบจนถึงปัจจุบัน และทุกวันนี้ก็ยังมีความเชื่อและปฏิบัติแบบนี้กันอยู่ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงว่าการจัดตำแหน่งที่นอนสำหรับคู่รัก ผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา นั้นทำไปเพื่ออะไร ทำแล้วจะดียังไง ? เอาเป็นว่าเพื่อให้คลายความสงสัย วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปดูคำตอบกันค่ะ

          สำหรับความเชื่อเรื่องตำแหน่ง ผู้หญิงซ้าย ผู้ชายขวา มีมาตั้งแต่โบราณ โดยมีการสันนิษฐานว่า สมัยก่อนผู้ชายจะนิยมห้อยดาบไว้ทางสะโพกด้านซ้าย เมื่อมีเหตุจำเป็นจะต้องใช้มือขวาชักดาบออกมาโดยเร็ว หากกระดุมเสื้อของผู้ชายอยู่ทางขวาจะทำให้ชักดาบได้สะดวกและไม่ติดขัด ส่วนผู้หญิงกระดุมจะอยู่ทางด้านซ้าย เพราะเมื่อก่อนผู้หญิงต้องเลี้ยงลูกไปด้วยทำงานบ้านไปด้วย โดยแม่จะอุ้มลูกด้วยมือซ้ายเพื่อที่มือขวาจะได้หยิบจับอะไรได้ถนัด รวมถึงใช้แกะกระดุมหรือติดกระดุมเสื้อเวลาให้นมลูกด้วย

          มาถึงปัจจุบัน ถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ด้วยความเชื่อและความเคยชิน เวลาจะทำอะไรก็มักยึดหลัก ผู้หญิงซ้าย ผู้ชายขวา อยู่เสมอ อย่างขนบธรรมเนียมประเพณีการแต่งงานของคนไทย เวลาประกอบพิธีก็มักจะจัดให้ผู้หญิงอยู่ทางซ้ายและผู้ชายอยู่ทางขวา รวมไปถึงการจัดตำแหน่งที่นอนของคู่สามีภรรยาก็มักจะจัดให้ ผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา ด้วยเช่นเดียวกัน

ความเชื่อโบราณ

          ทั้งนี้นอกจากจะเป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมาแล้ว ตำแหน่ง ผู้หญิงซ้าย ผู้ชายขวา ยังเป็นการแสดงถึงความสำคัญและการให้เกียรติอีกด้วย เนื่องจากว่าสังคมไทยมักจะให้เกียรติผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะถือว่าผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้าและเป็นคนที่จะต้องคอยดูแลปกป้องผู้หญิง ดังนั้นการที่ผู้ชายอยู่ทางด้านขวาซึ่งเป็นด้านที่ตนเองถนัด จะทำให้สะดวกในการดูแลปกป้องหญิงที่อยู่ทางด้านซ้ายของตนเอง ดังนั้นการที่ผู้หญิงจะยกย่องให้เกียรติฝ่ายชายผู้ที่คอยดูแลและปกป้องจึงไม่ใช่เรื่องแปลก

          และอีกหนึ่งเหตุผล หากพูดตามหลักความเป็นจริง ส่วนใหญ่แล้วการจัดตำแหน่งของห้องนอน ฝั่งขวาของเตียงนอนมักจะอยู่ใกล้ประตูมากที่สุด ดังนั้นการที่ให้ผู้ชายนอนขวา หากมีเหตุหรืออันตรายใด ๆ เกิดขึ้น ก็จะสามารถปกป้องและคุ้มครองภรรยาของตนได้ทันท่วงทีนั่นเอง รวมไปถึงการนอนฝั่งขวามือก็จะทำให้สามีนอนกอดภรรยาได้ถนัดมากขึ้นด้วย

          ทีนี้ก็ทราบเหตุผลกันไปแล้วว่า ทำไมผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา ถึงอย่างนั้นคู่ไหนจะเชื่อและจะปฏิบัติตามหรือไม่ก็ได้ เพราะของอย่างนี้มันก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ ความสะดวก ความพอใจ และความเชื่อของแต่ละบุคคลนั่นเอง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้หญิงนอนซ้าย ผู้ชายนอนขวา ไขข้อสงสัย ทำไมต้องตำแหน่งนี้ ? อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18:02:59 147,318 อ่าน
TOP