x close

ขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ เผยเคล็ดลับมงคล ทำอย่างไร ? ให้อยู่แล้วเฮง

          เปิดเคล็ดลับมงคล ขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ ที่ถูกต้อง ทำแล้วอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ใครที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่ หรือย้ายเข้าที่อยู่ใหม่ ลองมาดูกันเลย
          สำหรับใครที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่เร็ว ๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยได้นำ พิธีขึ้นบ้านใหม่ที่ถูกต้อง จากเว็บไซต์ Horoworld.com มาแนะนำ บอกเลยทำแล้วดี ทำแล้วเฮง สร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยค่ะ จะมีขั้นตอนอย่างไร อย่าช้า มาดูกันเลย

ขั้นตอนแรก สักการะเจ้าที่เจ้าทาง


          "ไปลามาไหว้"
 
ยังคงใช้ได้เสมอเพื่อแสดงความเคารพนับถือ การขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ก็เช่นกัน ตามความเชื่อโบราณคนไทยจะให้ความเคารพนับถือ "เจ้าที่" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปกปักคุ้มครองไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามากล้ำกรายคนในบ้านได้ โดยควรหาฤกษ์มงคล ดูวัน เวลา เพื่อมาทำการสักการะเจ้าที่เจ้าทางของสถานที่แห่งนั้น หากเป็นหมู่บ้านจะมีศาลพระภูมิเจ้าที่ คอนโดก็เช่นกัน ดังนั้น ควรทำการสักการะ ด้วยอาหารคาว-หวาน, ผลไม้ 5 อย่าง เช่น กล้วย มะพร้าว สาลี่ ทับทิม ส้ม ต่อด้วยน้ำสะอาด, ดอกไม้, ธูป, เทียน บอกกล่าว ขอพรให้ช่วยปกปักรักษาคนในบ้านอยู่ร่วมเย็น

ต่อด้วย ขั้นตอนสอง อัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน

          หลังจากทำพิธีสักการะเจ้าที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึง ฤกษ์มงคล ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ควรให้ผู้อาวุโสในบ้าน ทำการถือพระพุทธรูปเดินเข้าบ้านก่อน เชื่อว่าจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขภายในบ้าน แล้วนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานยังห้องพระที่ได้เตรียมเอาไว้ และคนในครอบครัวนำเครื่องสักการะ ทั้งผลไม้ทั้ง 5 น้ำสะอาด ธูป เทียน ดอกไม้ ไหว้เพื่อบูชาคุณพระศรีรัตนตรัย และอธิฐานให้บ้านที่อยู่นั้นเกิดความร่มเย็นเป็นสุข

พิธีขึ้นบ้านใหม่

จากนั้น ขั้นตอนที่สาม นำของมงคลเข้าบ้าน เคล็ดมงคลที่ลืมไม่ได้

          หากมีคนมาร่วมพิธีขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่นั้น สามารถนำของมงคล ได้แก่ ฟัก แฟง แตงล้าน กล้วย ทับทิม ฯลฯ ข้าวสารเต็มถุง น้ำดื่ม กะปิ พริกแห้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดง อาหารแห้งต่าง ๆ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ เสริมมงคลด้วยขนมไทยชื่อมงคลต่าง ๆ อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ

          อย่างไรก็ตาม การขึ้นบ้านใหม่ ขึ้นคอนโดใหม่นั้น เป็นพิธีที่มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมาย ทั้งเรื่องฤกษ์งามยามดี ฮวงจุ้ยบ้าน ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา ดังนั้นการศึกษาและถามผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม การทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง ล้วนสร้างความร่วมรื่นในจิตใจที่ได้ตั้งใจทำ เพื่อรับสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นภายในบ้าน

เกร็ดความรู้ที่ไม่ควรลืม

"ของไหว้" ที่นิยมในการขึ้นบ้านใหม่

          1. ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ คอนโดใหม่ที่ต้องดู

          2. พระพุทธรูปที่อัญเชิญเข้าบ้าน

          3. เครื่องสักการะเจ้าที่

          4. ของมงคลต่าง ๆ (ควรเป็นของที่ซื้อใหม่)

          5. ความตั้งใจ ตั้งมั่นคิดแต่สิ่งดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ เผยเคล็ดลับมงคล ทำอย่างไร ? ให้อยู่แล้วเฮง โพสต์เมื่อ 3 กันยายน 2561 เวลา 15:11:22 30,526 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP