x close

ครูกายแก้ว ประวัติบรมครูผู้เรืองเวทย์ ที่สายมูเชื่อกันว่าประทานโชคลาภและความร่ำรวย

          ครูกายแก้ว ประวัติตำนานบรมครูผู้เรืองเวทย์ กับความเชื่อด้านการประทานพรความร่ำรวย จนเป็นที่เลื่องลือไปในหมู่พ่อค้าแม่ขายจำนวนมาก พร้อมบทสวดบูชา ที่สายมูห้ามพลาด
ครูกายแก้ว ประวัติ

          นาทีนี้ใครที่เป็นสายมูเชื่อว่าต้องรู้จักกับชื่อของ ครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์และคาถาอาคม จากกรณีรถบรรทุกรูปปั้นขนาดสูงติดสะพานลอย ส่งผลให้การจราจรบนถนนรัชดาภิเษกเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ โดยเชื่อกันว่าครูกายแก้วเป็นผู้ดลบันดาลความสำเร็จ ร่ำรวย มั่งคั่ง จนถูกขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” และมีชื่อเสียงเลื่องลือในหมู่พ่อค้าแม่ขายไปไกลถึงต่างประเทศ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปรู้จักประวัติ ครูกายแก้ว พร้อมบอกพิกัดสถานที่ไหว้ครูกายแก้วในไทย วิธีเสริมดวง และบทสวดมนต์บูชาครูกายแก้วกัน

ประวัติ ครูกายแก้ว

          ครูกายแก้ว หรือที่หลาย ๆ คนอาจรู้จักกันในนามของ “พ่อใหญ่ บรมครูผู้เรืองเวทย์” เป็นผู้ที่มีตบะแก่กล้าเมื่อพันปีก่อน มีวิชาอาคมเวทมนตร์ที่เรืองเวทย์มากท่านหนึ่งในยุคนั้น สังขารของท่านก็ได้เสื่อมไปตามกาลเวลาเหมือนทุกคน แต่จิตวิญญาณที่แกร่งกล้าไม่ได้สลายไปด้วย เมื่อยังมีผู้สืบต่อวิชาของท่านมาเรื่อย ๆ จนเมื่อมาถึงครั้งหนึ่งมีพระองค์หนึ่งได้เดินทางไปธุดงค์ปฏิบัติธรรม ทำสมาธิที่ปราสาทนครวัด นครธม ประเทศกัมพูชา ได้มาเรียนวิชาอาคมของครูกายแก้วสืบต่อ เมื่อได้เดินทางกลับมาพระองค์นั้นได้นำองค์จำลองของครูกายแก้วกลับมาด้วย โดยมาอยู่ที่จังหวัดลำปาง
          พระธุดงค์องค์นั้นได้มอบครูกายแก้วให้กับลูกศิษย์คนหนึ่ง นั่นก็คือ อาจารย์ถวิล มิลินทจินดา หรือ พ่อหวิน นักร้องเพลงไทยเดิมของกองดุริยางค์ทหารสมัยก่อน ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่านอาจารย์สุชาติ รัตนสุข ผู้สร้างองค์ปฐมของครูกายแก้วขึ้นในประเทศไทย
          ในครั้งแรกที่อาจารย์สุชาติได้รับมอบครูกายแก้วมานั้น องค์ครูมีขนาดเล็ก เป็นลักษณะคนนั่ง หน้าตักเพียง 2 นิ้วเท่านั้น และต่อมาครูกายแก้วก็ปรากฏกายให้อาจารย์สุชาติได้เห็น ในตอนนั้นเองอาจารย์สุชาติก็ได้ทำการวาดภาพของ ครูกายแก้ว จากจินตนาการ และทำการหล่อรูปองค์ครูขึ้นเป็นครั้งแรก มีลักษณะเป็นองค์ยืน คล้ายคนแก่ นำไปไว้ที่สำนัก จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการบูชาครูนั่นเอง
          โดยรูปร่างลักษณะขององค์ครูกายแก้วที่อาจารย์สุชาติสร้างขึ้นมานั้นเป็นลักษณะของผู้บำเพ็ญตน กึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกด้านหลัง มีเขี้ยวทองเพื่อสื่อถึงนกการเวก อ้างอิงตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่บนกำแพงบายน ถือเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลายในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา
ครูกายแก้ว ประวัติ

ภาพจาก : nitinut380 / Shutterstock.com

วิธีการไหว้ขอพร ครูกายแก้ว

          การบูชาองค์ครูกายแก้วนั้นจะทำการบูชาครูด้วยธูป 5 ดอก และถวายบรรณาการต่าง ๆ ร่วมด้วย เช่น มะพร้าวน้ำหอม, ขนมกุยช่าย, ผลไม้, ขนมหวานไทย และดอกไม้กลิ่นหอม เป็นต้น แล้วกราบไหว้องค์ครู หลังจากนั้นจะทำการถวายเงินที่ตู้แก้วของครูกายแก้ว และทำการเคาะ แล้วจึงขอพรบอกกล่าวความปรารถนาให้สำเร็จสมหวังดั่งใจ

คาถาบูชาครูกายแก้ว

          บทสวดกราบไหว้บูชาครูกายแก้ว สามารถกล่าวตามได้ดังนี้

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (ตั้งนะโม 3 จบ)

มะอะอุ ครูกายแก้ว เมตตา จะมหาราชา สัพพะเสน่หา มะมะจิตตัง ปิยังมะมะ (สวด 9 จบ)

สถานที่ไหว้ขอพร ครูกายแก้ว

          สำหรับใครที่อยากบูชาและไหว้ขอพรครูกายแก้ว สามารถไปสักการะได้ตามสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้
  • เทวาลัยพระพิฆเนศ สี่แยกห้วยขวาง
  • เทวาลัยพระพิฆเนศ บางใหญ่
  • ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่
  • โรงแรมเดอะ บาซาร์ ย่านรัชดาฯ-ลาดพร้าว

ครูกายแก้ว กับหลายกระแสความเชื่อเรื่องการบูชา

          สำหรับกระแสความเชื่อเรื่องการบูชาครูกายแก้วในช่วงนี้ ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่มีทั้งคนที่มีความเชื่อและไม่เชื่อแตกต่างกันออกไป โดยทางกลุ่มคนที่มีความเชื่อนั้น หลายคนอาจเคยสำเร็จสมหวังจากการบูชาครูกายแก้วมาแล้ว หรือบางคนอาจจะต้องการที่พึ่งทางใจ หรืออยากหาสิ่งบูชาใหม่ ๆ ไว้กราบไหว้ขอพร

          ขณะที่กลุ่มคนที่ไม่เชื่อจะมองว่าครูกายแก้วเป็นการกราบไหว้บูชาซาตานด้านมืด ด้วยรูปลักษณ์ของครูกายแก้วที่ดูน่าสะพรึงต่อผู้พบเห็น จนเกิดกระแสดราม่าที่ว่าครูกายแก้วมาจาก การ์กอยล์ สัตว์ผสมที่เหมือนค้างคาวยักษ์ ลิง และมังกร ตามความเชื่อของชาวยุโรป เนื่องจากทั้งสองต่างมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่อย่างไรแล้วหากดูจากประวัติความเป็นมาของครูกายแก้ว จะเห็นว่าทั้งสองไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

          ล่าสุดทางด้าน ริว จิตสัมผัส ก็ได้ออกมาไลฟ์พูดถึงครูกายแก้ว เผยว่า ตามความคิดของตนเองคงไม่ไหว้ แต่คงไม่ไปลบหลู่ความเชื่อของใคร พร้อมกับเตือนว่าขอได้แต่อาจแลกด้วยชีวิต กราบพระพุทธองค์ก็พอแล้ว ดีที่สุดแล้ว
          ทั้งนี้ เรื่องราวของครูกายแก้วเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งไม่มีถูกหรือผิด และนอกจากพ่อครูกายแก้วจะเป็นที่ศรัทธาในประเทศไทยแล้ว ยังมีผู้ศรัทธาแรงกล้าไปไกลถึงประเทศจีน ไต้หวัน และฮ่องกง อีกด้วย โดยที่นั่นได้ยกย่องให้ครูกายแก้วเป็นเสมือนเทพเจ้าแห่งความร่ำรวยเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่เคารพบูชาเทพในศาสนาฮินดูที่กำลังมองหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้สำหรับสักการบูชา ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ เป็นไพ่เทพพยากรณ์ 78 ใบ ที่ถือกำเนิดมาจากความศรัทธาที่มีต่อเหล่าเทพเจ้าของผู้คนทั่วโลก โดยคำพยากรณ์จะช่วยเปิดโลกพลังพิเศษแห่งดวงตาที่สาม ให้รับรู้โดยสัญชาตญาณ และตั้งจิตอธิษฐานเพื่อปลดล็อกความรู้สึกภายในเพื่อเปิดรับสิ่งดี ๆ สำหรับผู้ที่ได้รับการทำนายได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับครูกายแก้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครูกายแก้ว ประวัติบรมครูผู้เรืองเวทย์ ที่สายมูเชื่อกันว่าประทานโชคลาภและความร่ำรวย อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2566 เวลา 23:26:40 39,783 อ่าน
TOP