x close

นางสงกรานต์ 2566 “กิมิทาเทวี” รู้จักประวัติที่มาและคำทำนาย

          นางสงกรานต์ 2566 คือใคร ทำความรู้จักตำนานนางสงกรานต์ พร้อมเปิดประวัติ นางสงกรานต์ปี 2566 มีนามว่าอะไร ขี่อะไรมา รวมถึงคำทำนายดวงเมืองปีนี้
นางสงกรานต์ 2566

          สงกรานต์ ถือเป็นประเพณีที่ขึ้นชื่อของไทย สะท้อนถึงวิถีปฏิบัติอันงดงามของคนไทยในหลากหลายมิติ ทั้งด้านศาสนา สังคม ศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งวันสงกรานต์ยังนับเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งในช่วงเทศกาลนี้ก็จะมีกิจกรรมทั้งเล่นน้ำ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ไปจนถึงการประกวดนางสงกรานต์เป็นประจำทุกปี แต่ละปีนางสงกรานต์ก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ สำหรับนางสงกรานต์ 2566 จะเป็นองค์ใด มีชื่อว่าอะไร ขี่อะไรมา กระปุกดอทคอมขอชวนคุณมาติดตามประวัติที่มา นางสงกรานต์ปี 2566 และคำทำนายดวงเมืองประจำปีกัน

เทพธิดาสงกรานต์ที่ปรากฏในความเชื่อของไทยนั้นจะมีชื่อและลักษณะการแต่งกายแตกต่างกันไปตามวัน โดยแต่ละองค์ก็จะได้รับการตีความให้สอดคล้องกับวันสงกรานต์ในแต่ละปี ซึ่งจะเป็นการทำนายเกี่ยวกับสภาพอากาศ เศรษฐกิจ และเหตุการณ์ต่าง ๆ ในปีนั้น ๆ และเรื่องราวเกี่ยวกับนางสงกราน์นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องเล่าขานเกี่ยวเทพหรือเทวะมันตราที่สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ

ตำนานนางสงกรานต์

          ประวัตินางสงกรานต์มีอยู่ว่า ในอดีตมีเศรษฐีคนหนึ่งเพียบพร้อมทุกอย่าง แต่อาภัพเรื่องบุตรสืบสกุล จึงบวงสรวงขอบุตรกับพระอาทิตย์และพระจันทร์ แต่ก็ยังไม่เป็นผล ในช่วงฤดูร้อนหลายปีต่อมา เศรษฐีได้ถวายข้าวสารซาวน้ำ 7 สี เครื่องถวาย ดนตรีปี่พาทย์ เพื่อบูชาขอลูกจากรุกขพระไทร ท่านเกิดความเห็นใจจึงขอพระอินทร์ให้ เศรษฐีจึงได้บุตรชายชื่อว่า "ธรรมบาลกุมาร"
          ธรรมบาลกุมารเป็นผู้ที่ฉลาดหลักแหลม จนมีชื่อเสียงร่ำลือเป็นที่รู้จักไปทั่ว กระทั่งถึงหูท้าวกบิลพรหม หรือท้าวมหาสงกรานต์ จึงเกิดการประลองปัญญาตอบคำถาม สุดท้ายแล้วท้าวกบิลพรหมเป็นฝ่ายแพ้ จึงต้องเป็นฝ่ายถูกตัดศีรษะบูชา แต่หากศีรษะของท่านตกลงพื้นจะเกิดเพลิงไหม้โลก ท้าวกบิลพรหมจึงสั่งให้ธิดาทั้ง 7 คือนางสงกรานต์ ซึ่งเป็นนางฟ้าอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นจาตุมหาราช (สวรรค์ชั้นที่ 1 ในทั้งหมด 6 ชั้น) มาสลับสับเปลี่ยนทำหน้าที่อัญเชิญศีรษะของพระองค์แห่รอบเขาพระสุเมรุในวันสงกรานต์แต่ละรอบปี โดยมีเกณฑ์กำหนดว่าวันสงกรานต์ 13 เมษายน ตรงกับวันใด ก็ให้นางสงกรานต์ประจำวันนั้นเป็นผู้แห่ นางสงกรานต์ทั้ง 7 องค์ ได้แก่
 • นางสงกรานต์ทุงษะเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันอาทิตย์
 • นางสงกรานต์โคราคะเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันจันทร์
 • นางสงกรานต์รากษสเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันอังคาร
 • นางสงกรานต์มณฑาเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันพุธ
 • นางสงกรานต์กิริณีเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดี
 • นางสงกรานต์กิมิทาเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันศุกร์
 • นางสงกรานต์มโหธรเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันเสาร์
นางสงกรานต์ 2566

นางสงกรานต์ 2566 ชื่ออะไร

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดทำภาพวาดนางสงกรานต์ปี 2566 พร้อมเผยแพร่ประกาศสงกรานต์ จากฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ดังนี้
          ปีเถาะ (มนุษย์ผู้หญิง ธาตุไม้) เบญจศก จุลศักราช 1385 ทางจันทรคติ เป็นอธิกมาส ทางสุริยคติ เป็นปกติสุรทิน วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติตรงกับ วันศุกร์ แรม 9 ค่ำ เดือน 5 เวลา 16 นาฬิกา 1 นาที 2 วินาที
          นางสงกรานต์ 2566 มีพระนามว่า “กิมิทาเทวี” ทรงพาหุรัดทัดดอกจงกลนี อาภรณ์แก้วบุษราคัม ภักษาหารกล้วยน้ำ พระหัตถ์ขวาทรงขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงพิณ เสด็จนั่งมาเหนือหลังมหิงสา (ควาย) เป็นพาหนะ
นางสงกรานต์ 2566

ภาพจาก : กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

คำทำนายนางสงกรานต์ 2566

          นางสงกรานต์แต่ละปียังมีความเกี่ยวข้องกับคำนายของปีนั้น ๆ ซึ่งคำทำนายวันสงกรานต์ประจำปี 2566 มีดังนี้
          วันที่ 16 เมษายน เวลา 20 นาฬิกา 12 นาที 24 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่เป็น 1385 ปีนี้ วันเสาร์ เป็น ธงชัย, วันพุธ เป็น อธิบดี, วันศุกร์ เป็น อุบาทว์, วันศุกร์ เป็น โลกาวินาศ
 • เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้วันจันทร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่า
 • เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีนี้มีนาคราชให้น้ำ 2 ตัว ทำนายว่า ฝนกลางปีอุดมสมบูรณ์
 • เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 6 ชื่อ ลาภะ ข้าวกล้าในภูมินาจะได้ 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน ทำนายว่า ธัญญาหาร พลาหาร มัจฉมังสาหาร จะบริบูรณ์ อุดมสมบูรณ์
 • เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีปัถวี (ดิน) น้ำงามพอดี
          นอกจากนี้ ในแวดวงการบันเทิง นางงาม และแฟชั่น ก็เริ่มมีคนดังแปลงโฉมเป็นนางสงกรานต์ 2566 หรือ กิมิทาเทวี เพื่อเป็นสีสันต้อนรับเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมภาพสวย ๆ มาฝากกัน
นางสงกรานต์ 2566

ภาพจาก : Instagram jj_akhamsiri

จั๊กจั่น อคัมย์สิริ ในชุดสไบสีเขียวฟ้า เป็นนางสงกรานต์ งดงามราวกับหลุดมาจากวรรณคดี

นางสงกรานต์ 2566

ภาพจาก : Instagram nongchat

น้องฉัตรปรับลุค อิซาเบลลา มิสแกรนด์อินเตอร์ฯ 2022 งามอย่างไทยรับสงกรานต์

นางสงกรานต์ 2566

ภาพจาก : Instagram aoomtwp

อุ้ม ทวีพร มิสแกรนด์ชุมพร 2023 ก็ไม่ตกเทรนด์ เป็นนางสงกรานต์ที่สวยมีเสน่ห์มาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นางสงกรานต์ 2566 “กิมิทาเทวี” รู้จักประวัติที่มาและคำทำนาย อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2566 เวลา 11:26:08 43,992 อ่าน
TOP