x close

คาถาพระพุทธเจ้าปราบมาร สวดแล้วเป็นมงคล ไร้มารผจญ แคล้วคลาดปลอดภัย

          คาถาพระพุทธเจ้าปราบมาร หรือ คาถาพระพุทธเจ้าชนะมาร เป็นคาถาที่สวดแล้วป้องกันภัย แคล้วคลาด คาถานี้มีความเป็นมาอย่างไร และมีวิธีการสวดอย่างไร เรามีบทสวดมนต์มาฝาก
บทสวดมนต์

          หนึ่งในบทสวดมนต์ยอดนิยมที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินชื่อ ก็คือ คาถาพระพุทธเจ้าปราบมาร หรือ คาถาพระพุทธเจ้าชนะมาร ซึ่งเป็นคาถาที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าสามารถสวดเพื่อเสริมสิริมงคลและช่วยทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยได้ สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักคาถานี้และอยากรู้ว่ามีพุทธคุณอย่างไร อีกทั้งต้องสวดยังไงถึงจะได้ผลดี วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาฝาก

ที่มาของคาถาพระพุทธเจ้าชนะมาร

          สำหรับคาถาพระพุทธเจ้าชนะมารนี้มีที่มาตามพุทธประวัติคือ ก่อนที่พระพุทธเจ้าจะทรงตรัสรู้ ณ ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ ท้าววสวัตตีมารพร้อมด้วยเหล่าเสนามารจำนวนมากได้เข้ามาขัดขวาง เพื่อให้พระองค์เกรงกลัว และลุกหนีไป แต่พระองค์ยังทรงประทับนิ่ง ไม่หวั่นไหวต่อเหตุการณ์นั้น ทำให้พญามารโกรธมาก จึงสั่งให้มารบริวารทั้งหลายเข้าทำร้าย พระพุทธองค์จึงระลึกถึง บารมี 30 ทัศ ที่ทรงบำเพ็ญมาในทุกภพชาติ โดยขอให้แม่พระธรณีเป็นพยาน ระหว่างนั้นแม่พระธรณีจึง โผล่พ้นจากผืนดินขึ้นมา แล้วทำกิริยาบิดมวยผมจนน้ำท่วม กระแสน้ำดังกล่าวได้พัดพามารทั้งหลายให้ออกไปจากบริเวณนั้น จนทำให้ท้าววสวัตตีมารยอมแพ้ในที่สุด ด้วยพุทธประวัตินี้จึงทำให้เกิดการสร้างพระพุทธรูปปางชนะมาร และเกิดเป็นที่มาแห่งคาถาพระพุทธเจ้าชนะมารนั่นเอง

พุทธคุณของคาถาพระพุทธเจ้าชนะมาร

          คาถาพระพุทธเจ้าชนะมารเป็นคาถาที่มีมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งเชื่อกันว่ามีอานุภาพขจัดภัยร้ายทั้งปวง ขจัดอุปสรรคที่เปรียบได้กับมารผจญ และป้องกันสิ่งไม่ดีทั้งหลาย หากหมั่นภาวนาเป็นประจำจะสามารถใช้เป็นคาถาชนะคู่แข่ง เสริมศิริมงคลให้กับชีวิตได้ โดยในบทคาถาได้กล่าวสรรเสริฐพระพุทธเจ้าที่ได้เอาชนะซึ่งหมู่มารอสูรผู้มีฤทธิ์ร้ายกาจ พระคาถานี้มีอยู่หลายตำรับและหลายครูบาอาจารย์ โดยหนึ่งในนั้นที่นิยมสวดกันมาก คือ คาถาของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่แห่งสายกรรมฐาน
บทสวดมนต์

วิธีสวดคาถาพระพุทธเจ้าชนะมาร

          สำหรับวิธีการสวดนั้น ให้หมั่นสวดเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน หรือหากอยู่ในภาวะที่ประสบกับอันตราย และอุปสรรคก็สามารถสวดได้ แต่ต้องตั้งจิตให้เป็นสมาธิ และเชื่อมั่นศรัทธาว่าอานุภาพความศักดิ์ของพระคาถาจะช่วยให้ชนะอุปสรรคทั้งหลายได้ แล้วจะได้ผลดี
 

(ตั้งนะโม 3 จบ)

“ปัญจะมาเร ชิโน นาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จะตุสัจจัง ปะกาเสติ ธัมมะจักกัง ปะวัตตะยิ

เอเตนะ สัจจะวัชเชนะ โหตุ เม ชะยะมังคะลัง”

(สวด 9 จบ)

คำแปล คาถาพระพุทธเจ้าชนะมาร :
 

          ข้าพเจ้าขอนอบน้อมบูชาพระพุทธองค์ ผู้ทรงชนะมารทั้งห้า ผู้ถึงพร้อมด้วยปัญญาวิมุติ ผู้ทรงประกาศอริยสัจสี่ ผู้ยังให้พระธัมมจักรให้หมุนไป ด้วยการกล่าวสัจจวาจานี้ ขอชัยมงคลจงมีแก่ข้าพเจ้าเทอญ
 

          หากชีวิตกำลังมีอุปสรรค รู้สึกเหมือนมีมารผจญอยู่ ลองตั้งจิตให้แน่วแน่และมีสมาธิ พร้อมทั้งสวดคาถาพระพุทธเจ้าชนะมารเป็นประจำสม่ำเสมอ เชื่อว่าจะสามารถพลิกสถานการณ์ทั้งหลายจากร้ายให้กลับกลายเป็นดีได้
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Aueaangkun Worarakphonphat, mokkalana.com, lekdedonline.com, baanjompra.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาถาพระพุทธเจ้าปราบมาร สวดแล้วเป็นมงคล ไร้มารผจญ แคล้วคลาดปลอดภัย อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13:57:10 16,792 อ่าน
TOP