x close

ท้าวหิรัญพนาสูร คือใคร ? รู้จักตำนานอสูรเทพแห่งการปัดเป่าป้องกันภัย พร้อมคาถาบูชา

          ท้าวหิรัญพนาสูร คือใคร เปิดประวัติท้าวหิรัญพนาสูร เทพารักษ์แห่งพระราชวังพญาไท กับความเชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ขอพรให้หายป่วยไข้ พร้อมรู้เคล็ดลับ ท้าวหิรัญพนาสูร บูชาอย่างไร
สิ่งศักดิ์สิทธิ์

          เรื่องราวปาฏิหาริย์เกี่ยวกับ "ท้าวหิรัญพนาสูร" หรือ “ท้าวหิรัญฮูสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้คอยปกปักรักษาและดูแลผู้คนให้รอดพ้นจากอันตรายต่าง ๆ ถูกบอกเล่ากล่าวขานมาช้านาน เพราะชื่อเสียงของท่านมีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่เหล่าผู้ใกล้ชิดต่างก็รู้กันดีว่าพระองค์ท่านเคารพและบูชาท่านท้าวหิรัญพนาสูรเป็นอย่างมาก จนมาถึงปัจจุบัน ท้าวหิรัญพนาสูร ได้รับความสนใจและถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังเชื่อมโยงเข้ากับความเชื่อเรื่องคำทำนายโรคระบาด 100 ปี ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์โควิด 19 ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่
 

          อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็มีการพูดถึงตำนานท้าวหิรัญพนาสูร ซึ่ง มดดำ คชาภา พิธีกรดังเคยเจอเหตุการณ์กับตัวเอง ขณะเป็นพิธีกรร่วมรายการพร้อม หนุ่ม กรรชัย ได้พูดคุยกับเด็กชายวัย 10 ขวบในตอนนั้น ที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมา เพราะเห็นท้าวหิรัญพนาสูร ที่มีรูปร่างใหญ่ขี่ม้าเข้ามาหา แล้วช่วยชีวิตให้กลับเข้าร่าง ใครที่อยากทราบว่า ท้าวหิรัญพนาสูร คือใคร มีความเป็นมาอย่างไร ลองมาทำความรู้จักประวัติของท่านไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ประวัติท้าวหิรัญพนาสูร

          ตำนานความเชื่อเกี่ยวกับท้าวหิรัญพนาสูร เริ่มต้นขึ้นราวปี พ.ศ. 2449 ในครั้งนั้นล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ขณะดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ ไปยังมณฑลพายัพ หรือพื้นที่ทางภาคเหนือของไทยในปัจจุบัน ซึ่งเส้นทางประพาสต้องเดินทางเข้าไปในป่าลึก ทำให้ข้าราชบริพารและผู้ติดตามต่างรู้สึกเกรงกลัวอันตราย พระองค์จึงทรงคลายกังวลด้วยการตรัสว่า ยามที่เจ้านายใหญ่โตประพาสในที่ต่าง ๆ จะมีเทพ เทวดา หรืออสูรที่มีสัมมาทิฐิตามทำนองคลองธรรม คอยช่วยติดตามเพื่อคุ้มครองไม่ให้เกิดภัยอันตราย
 

          ในคืนนั้นเอง มีผู้ติดตามท่านหนึ่งฝันเห็นชายรูปร่างกำยำใหญ่โต เข้ามาบอกว่าตนเป็นอสูรชาวป่า มีชื่อว่า "หิรันย์" จะขอติดตามเสด็จฯ และดูแลปกปักรักษามิให้อันตรายใด ๆ มากล้ำกราย เมื่อตื่นจากฝัน ผู้ติดตามจึงทูลเรื่องนี้แก่พระองค์ท่าน
 

          หลังจากทรงทราบ รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้จัดเครื่องเสวยตั้งเซ่นแก่อสูรหิรันย์ ซึ่งพระองค์ทรงเรียกว่า "ท้าวหิรัญฮู" และทำพิธีอัญเชิญติดตามเสด็จจนกลายเป็นธรรมเนียมในการเสด็จประพาสในครั้งต่อ ๆ มา และมีผู้คนมากมายพบเห็นบุรุษในลักษณะที่ปรากฏให้เห็น รูปร่างสูงใหญ่ นั่งบ้าง ยืนบ้าง ตามขบวนเสด็จไปด้วย เมื่อเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า "ท้าวหิรัญพนาสูร" (หากสะกดตามลายพระราชหัตถเลขา เขียนเป็น "ท้าวหิรันยพนาสูร") โดยคำว่า "หิรัญ" หมายถึง สีเงิน หรือทอง ส่วนคำว่า "พนาสูร" หมายถึง เทพาสูรแห่งป่า
 

          หลังจากนั้น ทรงโปรดให้หล่อรูปท้าวหิรัญพนาสูร พร้อมเครื่องประดับยศแบบไทยโบราณ จำนวน 4 องค์ แต่ละองค์มีความสูง 20 เซนติเมตร ประดิษฐานตามสถานที่ต่าง ๆ ได้แก่ ห้องพระบรรทม, รถยนต์พระที่นั่ง, กรมมหาดเล็กหลวง และบ้านพระยาอนิรุทธเทวา ต่อมา พ.ศ.2465 โปรดเกล้าฯ ให้หล่อรูปท้าวหิรัญพนาสูรขนาดใหญ่ด้วยทองสัมฤทธิ์ขึ้นมาอีก 1 องค์ ถือไม้เท้าประดับยศ และมีพระราชพิธีบวงสรวงเพื่ออัญเชิญเข้าสิงสถิตภายในศาล ซึ่งตั้งอยู่ในพระราชวังพญาไท ท่านท้าวหิรัญพนาสูร จึงเป็นที่รู้จักกันในฐานะเทพารักษ์ผู้ปกปักรักษาพระราชวังพญาไทสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ภาพจาก : wattanasak12 / Shutterstock.com

ท้าวหิรัญพนาสูร กับ ท้าวเวสสุวรรณ ใช่องค์เดียวกันหรือไม่

          หลายคนอาจจำสับสนระหว่างท้าวหิรัญพนาสูรกับท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งไม่ใช่องค์เดียวกัน ตามความเชื่อแล้ว "ท้าวเวสสุวรรณ" เป็นอธิบดีแห่งอสูรที่คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ และช่วยปกป้องภัยร้ายจากภูตผีปิศาจ ต่างจากประวัติของท้าวหิรัญพนาสูร ที่เปลี่ยนแปลงตนเองจากอสูรป่ามาเป็นเทพารักษ์แห่งองค์รัชกาลที่ 6

ท้าวหิรัญพนาสูร พุทธคุณช่วยอะไรบ้าง

          เทพองค์นี้บางคนก็เล่าว่า เป็นอสูรที่ตั้งอยู่ในสัมมาทิฐิ (ประพฤติในทางที่ดีงาม) คอยติดตามป้องกันภัยอันตรายไม่ให้มากล้ำกรายรัชกาลที่ 6 และข้าราชบริพารที่อารักขา แม้รัชกาลที่ 6 จะเสด็จสวรรคตไปนานแล้ว หน้าที่ของท้าวหิรัญพนาสูรก็ยังคงดูแลช่วยเหลือคนไข้และคนดีอยู่ตลอดเวลา ทั้งปกป้องคุ้มครองและกันภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยจากภายนอกหรือแม้แต่ภัยภายใน อย่างโรคร้ายนานาชนิด อิทธิฤทธิ์ของท่านก็สามารถช่วยบำบัดปัดเป่าให้ผ่อนคลายหายดีได้
 

          ท้าวหิรัญพนาสูร จึงกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนต่างเคารพกราบไหว้ให้ป้องกันภยันตราย ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และประสบความสำเร็จในกิจการงานต่าง ๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งในสถานการณ์ที่มีความอ่อนไหวในช่วงโควิด 19 ระบาด หลายคนจึงเลือกที่จะเดินทางไปขอพรเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจากท่าน

ท้าวหิรัญพนาสูร อยู่ตรงไหน

  • ท้าวหิรัญพนาสูร วังพญาไท

          ศาลท้าวหิรัญพนาสูร (ฮู) ตั้งอยู่ที่ศาลด้านหลังของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ด้านข้างตึกมหาวชิราลงกรณ์ ใกล้กับพระราชวังพญาไท ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โดยในปัจจุบันมีผู้ศรัทธาแวะเวียนไปกราบไหว้อยู่เสมอ ส่วนใหญ่จะขอพรให้แคล้วคลาดภัยอันตราย และโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้ มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ได้จัดสร้างรูปหล่อและเหรียญท้าวหิรัญพนาสูรให้เช่าบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลเช่นกัน
 

  • ท้าวหิรัญพนาสูร วัดสว่างอารมณ์

          ท้าวหิรัญพนาสูร อีกแห่งหนึ่งประดิษฐานอยู่ ณ วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) จ.นครปฐม สามารถกราบไหว้ขอพรได้ทุกวัน ตรงบริเวณด้านหน้าทางขึ้นศาลา โดยส่วนใหญ่จะขอในเรื่องของสุขภาพ หรือการรักษาจากอาการป่วยให้หายโดยเร็ว นอกจากนี้ยังมีความเชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของโชคลาภเงินทองอีกด้วย

ท้าวหิรัญพนาสูร บูชาอย่างไร

          ก่อนเริ่มสวดคาถาบูชาท้าวหิรัญพนาสูร ต้องตั้งจิตให้เป็นสมาธิและจุดธูปตามจำนวนที่กำหนด หากต้องการไหว้ขอพร ให้จุดธูป 9 ดอก หากต้องการไหว้บนบาน ให้จุดธูป 16 ดอก
สิ่งศักดิ์สิทธิ์

บทสวดบูชาท้าวหิรัญพนาสูร

ตั้งนะโม 3 จบ แล้วกล่าวคาถาต่อไปนี้

"ระหินะ ภูมาสี ภะสะติ นิรันตะรัง ลาภะสุขัง ภะวันตุเม" (สวด 9 จบ)
 

  • ของสักการะ : นิยมถวายดอกดาวเรือง ดอกไม้สด ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม หรือจะทำเป็นบายศรีดอกไม้มาถวายก็ได้ รวมถึงหมากพลู ขนมไทยโบราณ ผลไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น กล้วยน้ำว้า มะพร้าวอ่อน ขนุน และสับปะรด
     

          เมื่อขอพรสำเร็จผล ควรจะถวายสังฆทานให้ท่าน รวมไปถึงบายศรีพรหม บายศรีเทพ บายศรีปากชาม และของถวายสักการะตามการบนบาน ซึ่งว่ากันว่าท่านโปรดขนุนเป็นพิเศษ

ท้าวหิรัญพนาสูร กับตำนานโรคระบาด 100 ปี

          ท้าวหิรัญพนาสูร เป็นอสูรเทพที่มีความเชื่อมโยงกับคำทำนายโรคระบาดของประเทศไทย โดยมีตำนานกล่าวไว้ว่าราวเดือนเมษายน พ.ศ. 2463 เป็นช่วงเวลาที่มีการสร้างตำหนักแห่งหนึ่งขึ้น ผีที่ทำหน้าที่คอยดูแลคุ้มครองเจ้านายชั้นสูงก็ได้ติดตามมาด้วย และได้สื่อสารกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์โรคระบาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่า อีก 100 ปีข้างหน้า (นับจากเดือนเมษายน พ.ศ. 2463 ก็คือ เดือนเมษายน พ.ศ. 2563) จะเกิดโรคระบาดรุนแรงที่รักษาได้ยาก ผู้คนล้มตายจำนวนมาก โดยโรคระบาดจะเลวร้ายที่สุดในวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2564 และสถานการณ์โรคระบาดนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2565 จากตำนานลึกลับที่เล่าสืบต่อกันมา ทำให้หลายคนเชื่อว่าผีตนนั้นหมายถึง "ท้าวหิรัญพนาสูร" และโรคระบาดก็คือ "โควิด 19" นั่นเอง

          นอกจากตำนานความเป็นมาของท้าวหิรัญพนาสูรแล้ว ยังมีเรื่องเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์และอภินิหารของท่านอีกมากมาย โดยเฉพาะการช่วยให้หายโรคได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทั้งนี้ เชื่อว่าท่านจะให้ความช่วยเหลือกับคนที่ประพฤติดี หรือเคยทำผิด แต่รู้สำนึกและต้องการปรับเปลี่ยนแก้ไข ดังนั้นใครที่ศรัทธาเลื่อมใสก็ลองศึกษาประวัติ แล้วหาโอกาสมากราบไหว้ขอพรกันได้
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : phyathaipalace.org, โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า, amsthai.org, bp.or.th, เฟซบุ๊ก วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) จ.นครปฐม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ท้าวหิรัญพนาสูร คือใคร ? รู้จักตำนานอสูรเทพแห่งการปัดเป่าป้องกันภัย พร้อมคาถาบูชา อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2565 เวลา 17:38:23 5,277 อ่าน
TOP