x close

นะหน้าทอง คืออะไร เปิดตำนานมนตร์มหาเสน่ห์ หนุนดวง เสริมมงคล

          นะหน้าทอง คืออะไร รู้ที่มาที่ไปของการลงนะหน้าทอง สุดยอดวิชาเมตตามหานิยมที่กำลังได้รับความสนใจ ลงนะหน้าทองเพื่ออะไร ทำที่ไหนดี และนะหน้าทอง ข้อห้ามมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบกัน
นะหน้าทอง

          ผู้ที่มีความเชื่อเรื่องศาสตร์เมตตามหานิยม คงต้องเคยได้ยินชื่อของการทำพิธีลง “นะหน้าทอง” กันมาบ้าง เนื่องด้วยวิชานี้ถือเป็นมนตร์มหาเสน่ห์ขั้นสุดยอดที่มีชื่อเสียงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สืบทอดมายาวนานกว่า 100 ปี แม้ว่าเทคโนโลยีที่ทันสมัยและวิทยาศาสตร์จะเข้ามามีบทบาทในสังคม ก็ไม่ทำให้ความเชื่อเหล่านี้ลดลงแม้แต่น้อย โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจฝืดเคือง การลงนะหน้าทองก็ยิ่งได้รับความนิยม จนเกิดเทรนด์นะหน้าทองแบบเต็มหน้า มีคนแห่ต่อคิวเสริมดวงชะตาแน่นวัด ไม่เว้นแม้กระทั่งดารา นักธุรกิจ ต่างก็เคยเดินทางเสาะแสวงหาอาจารย์ชื่อดังที่มีวิชา เพื่อลงนะหน้าทองกันถึงที่ แต่จะมีใครทราบบ้างว่า การลงนะหน้าทองช่วยเรื่องอะไร ทำที่ไหนดี รวมถึงมีข้อห้ามอย่างไร ไปดูเรื่องราวของนะหน้าทองกันเลยค่ะ

นะหน้าทองคืออะไร

          นะหน้าทอง เป็นวิชาเสริมดวงชะตา มีรากมาจากลัทธิพราหมณ์ สืบเนื่องมาจากวรรณคดี “รามเกียรติ์” กล่าวคือในเรื่องนั้นมี “พระลักษณ์” น้องชายของพระราม ซึ่งมีวรกายสีทอง รูปร่างสง่างาม เป็นที่รักของทั้งมนุษย์และเทวดาทั้งหลาย ด้วยคุณลักษณะของพระลักษณ์นี้จึงถือเป็นคติในการสร้างวิชาสายเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โชคลาภ จัดเป็นศาสตร์ชั้นสูงที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธคุณ ไม่ใช่สายมนต์ดำ แต่ครั้นจะไปเอาหน้ากากพระลักษณ์มาสวมติดหน้าคงเป็นไปไม่ได้ จึงใช้วิธีเอาแผ่นทองคำเปลวมาเสกเป็นสัญญะของพระลักษณ์หน้าทอง ประกอบกับลงคาถาอักขระตามสูตรเฉพาะของครูบาอาจารย์แต่ละท่าน

          เหตุที่ต้องใช้ทองคำเปลว เพราะถือเป็นธาตุมงคลที่ซึมซับสิริและมงคลมาสู่ผู้ที่รับทองคำนั้นเข้ามา ตามคัมภีร์ไสยเวทย์ ทองคำเป็นเป็นสิริหรือมีแสงสว่างในตัว จะโดนอะไรมากระทบก็ไม่มีวันเสื่อมคุณค่า

          สำหรับพิธีลงนะหน้าทองต้นตำรับโบราณนั้น ต้องสักหมึกลงไปในผิวหนังบนขม่อมเป็นอักษรขอม โดยคำว่า “นะ” ประกอบด้วยคาถา คือ นะ โม พุท ธา ยะ อุ จันท์ สูญญ์ ณะ แต่ละตัวก็ต้องปลุกเสกให้มีชีวิตขึ้นมาในขณะสัก ส่วนเวลาที่ต้องการใช้จริงก็ต้อง “ปลุก” ขึ้นมาอีกทีหนึ่ง ด้วยการเขียนอักขระต่าง ๆ ตามรูปยันต์ที่สัก แต่เขียนด้วยแป้งผัดหน้าแทน โดยเขียนใส่ฝ่ามือแล้วผัดหน้าก่อนออกจากบ้าน จากนั้นชักสังวาล 1 ครั้ง โดยเอามือขวาแตะไหล่ซ้ายและมือซ้ายแตะไหล่ขวาลูบไขว้กันลงมาถึงชายโครง ดังนั้นใครที่ลงนะหน้าทอง กว่าจะออกจากบ้านได้แต่ละครั้งคงต้องใช้เวลาเตรียมตัวพอสมควร

ลงนะหน้าทองเพื่ออะไร

          การลงนะหน้าทอง ถือเป็นพิธีเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสร้างสิริมงคล หนุนดวงชะตา ด้านเมตตา มหาเสน่ห์ เสริมบารมี และเพิ่มโชคลาภ ทำให้ชีวิตของผู้ที่ได้ลงนะหน้าทองเจริญรุ่งเรือง จากที่ไม่มีคนรักก็กลับมามีคนเมตตารักใคร่ ที่ทำมาหากินไม่ดีก็กลับมาค้าขายดีมีกำไร บังเกิดความสมหวัง พลิกชะตาที่ร้ายกลายเป็นดีอย่างไม่น่าเชื่อ
นะหน้าทอง

จุดที่นิยมลงนะหน้าทอง

          สำหรับการลงนะหน้าทองแบบเต็มสูตร จะมีตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้

 • หน้าผาก จุดนี้นิยมที่สุด เพราะหน้าผากถือเป็นจุดสำคัญของใบหน้า ทั้งใหญ่และโดดเด่นที่สุด จึงถือว่าเป็นที่รวมสิริทั้งปวง
 • แก้ม เป็นจุดตามวิชาพรหมสี่หน้า (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา) มีคุณในเรื่องความเมตตาที่ประเสริฐ
 • กราม ลงจุดนี้เพื่อเกิดความน่าเชื่อถือในการพูด
 • เปลือกตา หรือใต้ตา เชื่อว่ายามที่สบตาหรือกะพริบตา จะทำให้ผู้ที่พบเห็นรู้สึกนึกรักและเป็นที่นิยมพอใจในตัวเรา
 • ติ่งหูสองด้าน เชื่อว่าเป็นที่สถิตย์ของวิญญาณ นิยมลงเพื่อเชิญบารมีเทวดารักษาให้อายุมั่นขวัญยืน
 • กระหม่อม พราหมณ์ถือว่ากระหม่อมเป็นจุดเข้าออกของปราณพลังชีวิต เป็นที่สถิตย์ของเทวดา
 • ลิ้น จุดยอดฮิต เพื่อให้เจรจาเป็นที่น่าเชื่อถือ พูดจาเป็นที่รัก วาจาน่าพอใจ
 • คาง เป็นจุดที่ต่ำที่สุดของใบหน้า ลงเพื่อความมั่นคง เป็นที่เคารพยำเกรง
 • ท้ายทอย เพื่อเป็นที่รักแม้ยามมองจากด้านหลัง

          จะเห็นว่ามีจุดในการลงนะหน้าทองทั้งหมด 9 จุด ทุกจุดอยู่บนใบหน้า ปกติการลงนะ จะลงเฉพาะจุดที่ต้องการสิริมงคล แต่เพราะช่วงเวลานี้คนอาจต้องการเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ เอาไว้ฟ่าฟันอุปสรรค ทำให้เลือกลงทุกจุด ซึ่งพอลงครบก็ทองอร่ามทั้งใบหน้าอย่างที่เราเห็นกัน

ลงนะหน้าทอง ที่ไหนดี

คุ้มนะหน้าทอง วัดศาลารี จ.นนทบุรี

          วัดศาลารี ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี มีกระแสคนแห่ไปจองคิวให้พระครูสมุห์นพดล ปิยะธัมโม เจ้าอาวาส ลงนะหน้าทองให้ เพื่อเป็นสิริมงคล ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ค้าขายร่ำรวยและมีโชคลาภ การทำพิธีลงนะหน้าทองทั่วใบหน้าจะอยู่ที่วันละประมาณ 2 คน จึงต้องจองคิวล่วงหน้าไว้ก่อน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ขณะนี้ปิดรับทำพิธีชั่วคราว)

นะหน้าทอง วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม

          ที่วิหารพระพุทธเมตตาประทานพร วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จะเป็นผู้ทำการเจิมนะหน้าทอง สูตรหลวงพ่อพูลให้ และเคยสร้างสถิติใหม่ 457 คิวในวันเดียวมาแล้ว หากสนใจ แนะนำให้สอบถามคิวจากทางวัดล่วงหน้า

ลงนะหน้าทอง วัดป่าแดด จ.เชียงใหม่

          วิหารวัดป่าแดด ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่หลาย ๆ คนนิยมมาทำพิธีขอพรจากองค์พระพิฆเนศ ก็ขึ้นชื่อในการลงนะหน้าทองเช่นกัน โดยมีท่านพระครูปลัดนันทวัฒน์ (พระอาจารย์พยุงศักดิ์ ธีรธมฺโม) เกจิอาจารย์ พระวิปัสสนาชื่อดังของเมืองเชียงใหม่เป็นผู้ทำให้

ลงนะหน้าทอง วัดศรีดอนมูล จ.เชียงใหม่

          วัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่พระครูสิริศิลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ พระเกจิอาจารย์ดังล้านนา ทำพิธีลงนะหน้าทองเพื่อเสริมมงคลแก่ชีวิตให้ ซึ่งทองที่ใช้ทำพิธีเป็นทองที่ครูบาน้อยปลุกเสกในอุโบสถเป็นระยะเวลา 1 ไตรมาส ทำให้เกิดอานุภาพสุด ๆ โดยจะทำพิธีในช่วงเช้า 9.30-11.00 น. และช่วงบ่าย 14.30-17.00 น. ของทุกวัน
นะหน้าทอง

ลงนะหน้าทอง วันไหนดี

          สำหรับการเตรียมตัวลงนะหน้าทอง ควรเลือกวันที่เหมาะสม อย่างวันพฤหัสบดี เพราะถือว่าเป็นวันครู ควรทำในช่วงเวลากลางวัน ไม่นิยมทำในช่วงหลังตะวันตกดินไปแล้ว ส่วนสถานที่ ไม่ควรจะเป็นที่ลับ ส่วนตัว ต้องโปร่งโล่ง สามารถให้เพื่อนหรือคนอื่นอยู่ด้วยในขณะทำพิธีได้ ของที่ต้องเตรียมมีแผ่นทองคำ กับชุดดอกไม้สำหรับบูชาครู ซึ่งบางที่จะจัดเตรียมไว้ให้

นะหน้าทอง ข้อห้ามมีอะไรบ้าง

          หลังจากทำพิธีลงนะหน้าทองเรียบร้อยแล้ว จะมีข้อห้ามตามที่ได้กำหนดไว้ ได้แก่

 1. ห้ามพูดหยาบคาย ด่าพ่อว่าแม่
 2. ห้ามบ้วนน้ำลายลงโถส้วม
 3. ห้ามกินของเหลือจากคนอื่น ห้ามกินน้ำร่วมกับผู้อื่น (ร่วมแก้ว ร่วมขวด)
 4. ห้ามกินของเซ่นไหว้ ของงานศพ
 5. ห้ามลอดราวตากผ้า
 6. ห้ามคนเล่นหัว
 7. ห้ามลอดต้นกล้วยที่มีหัวปลี
 8. ห้ามลอดใต้ถุนบ้าน ที่มีศพอยู่บนบ้าน

          ข้อห้ามเหล่านี้บางที่จะแตกต่างกันไปบ้าง แต่หลัก ๆ จะคล้ายกัน และทุกข้อจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ไม่เช่นจะทำให้ของเสื่อมลงได้

          ในยุคที่คนต้องการเครื่องยึดเหนี่ยว เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพ พิธีหนุนดวงอย่างลงนะหน้าทองก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยแก้ไขปัญหา แต่สิ่งที่ควรต้องมีควบคู่กับความศรัทธา นั่นก็คือความตั้งใจและความสามารถ จึงจะช่วยพลิกชีวิตให้กลับมาดีขึ้นตามที่หวังไว้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : mcot.net, silpa-mag.com, amuletpura.com, เฟซบุ๊ก วัดศรีดอนมูล Watsridonmoon

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นะหน้าทอง คืออะไร เปิดตำนานมนตร์มหาเสน่ห์ หนุนดวง เสริมมงคล อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:14:55 126,441 อ่าน
TOP