x close

บทสวดพ่อปู่อือลือ พร้อมวิธีไหว้ขอพร ต้องบูชาอย่างไรให้สมหวัง

          บทสวดพ่อปู่อือลือ แห่งบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ที่หลายคนต่างให้ความนับถือศรัทธา จนเดินทางไปสักการะถึงจังหวัดบึงกาฬ แล้วถ้าอยากบูชาพ่อปู่อือลือต้องสวดยังไงมาดูกัน
บทสวดมนต์

          หากพูดถึงพญานาค เชื่อว่าหลายคนมีความศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกระแสในตอนนี้ที่ทั้งดาราเซเลบรวมไปถึงคนทั่วไปได้เดินทางไปสักการะพ่อปู่อือลือ ที่บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ กันอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากมีหลากหลายจุดให้สักการะ ไม่ว่าจะเป็น ศาลพ่อปู่อือลือ เกาะดอนโพธิ์ หรือ ถ้ำนาคา และสำหรับคนที่มีความศรัทธาอยากบูชาพ่อปู่อือลือและอยากได้บทสวดมนต์ กระปุกดอทคอมมีบทสวดพ่อปู่อือลือ รวมถึงวิธีการไหว้ขอพรให้สมหวัง พร้อมตำนานของพ่อปู่อือลือมาฝากกันค่ะ

ตำนานพ่อปู่อือลือ

          สำหรับตำนานเล่าขานของพ่อปู่อือลือ เชื่อว่าเกิดจากการล่มเมืองของพญานาค เรื่องมีอยู่ว่า เมืองรัตพานครมีพระอือลือราชาเป็นผู้ครองนคร มีหลานชายชื่อว่าเจ้าชายฟ้ารุ่ง ต่อมาเจ้าชายฟ้ารุ่งได้อภิเษกสมรสกับ นาครินทรานี ซึ่งเป็นพระธิดาของพญานาคราช แห่งเมืองบาดาล ที่แปลงกายเป็นมนุษย์ การอภิเษกสมรสจัดกันอย่างมโหฬาร ทั้งเมืองบาดาล และเมืองมนุษย์ (รัตพานคร) ทำอยู่ 7 วัน 7 คืน เพื่อเป็นการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างพญานาคราช กับ พระเจ้าอือลือราชา
 

          ทั้งสองอยู่กินกันมาเป็นเวลา 3 ปี ก็ไม่สามารถมีผู้สืบสายสกุลได้ (เพราะธาตุมนุษย์กับนาค) จึงทำให้เกิดความเศร้าโศกเสียใจกับทั้งสอง ต่อมาเจ้าหญิงนาครินทรานีล้มป่วยลงทำให้ร่างกายของนางที่เป็นมนุษย์กลายเป็นนาคตามเดิม โดยข่าวนี้ได้แพร่สะพัดออกไปทั่วกรุงรัตพานคร และถึงแม้นางจะร่ายมนตร์กลับเป็นมนุษย์ ทว่าประชาชนและพระเจ้าอือลือก็ไม่พอใจ จึงได้ขับไล่นางนาครินทรานีกลับสู่เมืองบาดาลดังเดิม โดยได้แจ้งให้พญานาคราชให้มารับตัวกลับ แต่ก่อนกลับพญานาคราชได้ขอเครื่องกกุธภัณฑ์ของตระกูลคืน แต่พระเจ้าอือลือราชาไม่สามารถคืนให้ได้เนื่องจากนำไปแปรสภาพเป็นอย่างอื่นแล้ว ทำให้พญานาคราชกริ้วมากและได้ยกไพร่พลมาถล่มเมืองรัตพานคร โดยที่ไม่มีใครรอดพ้นจากฤทธิ์นาคได้ ส่วนพระอือลือราชาไม่ได้สิ้นพระชนม์ไปกับเหตุการณ์นี้ด้วย แต่ถูกพระยานาคราชจับตัวไว้ พร้อมกับสาปให้พระอือลือราชากลายร่างเป็นนาคเฝ้าอยู่ในบึงโขงหลงชั่วนิรันดร์ จนกว่าจะมีเมืองเกิดใหม่ในดินแดนแห่งนี้ จึงจะล้างคำสาปของพระยานาคราชได้ กลายเป็นตำนานพ่อปู่อือลือมาจนถึงปัจจุบัน

บทสวดมนต์

วิธีไหว้บูชาพ่อปู่อือ และบทสวดพ่อปู่อือลือ

          ตามความเชื่อคือการบูชาพ่อปู่อือลือจะนำพามาซึ่งความสุขความเจริญ รวมถึงมากด้วยโชคลาภโภคทรัพย์ โดยหากต้องการบูชาพ่อปู่อือลือ ควรทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. จุดธูป 9 ดอก หรือจุดกำยาน 1 ดอก
  2. ถวายน้ำเปล่าสะอาด 1 แก้ว (เปิดขวดใหม่เท่านั้น)
  3. ถวายพร้อมดอกบัวสีขาว 1 ดอก
  4. สวดคาถาบูชาพ่อปู่อือลือ ดังนี้


(ตั้งนะโม 3 จบ)

เอหิสังคัง ปิโยนาคะ สุปันนานัง นะมามิหัง

กายะ วาจา จิตตัง อหังวันทา อือลือนาคราชราชา วิสุทธิเทวาปูเชมิ

เมตตัญจะ มหาลาโภ ปิโยนาคะ ขันธะปะริตตัง
 

          ตั้งสมาธิ มองไปที่รูปเคารพของพ่อปู่อือลือด้วยความนอบน้อม แล้วกล่าวคำอธิษฐาน

          “ลูก….(บอกชื่อ-นามสกุล)....เกิดวันที่….(บอกวันเดือนปีเกิด)....อยู่ที่….(บอกที่อยู่)....ลูกขอบารมีปู่ช่วยเรื่อง….(บอกเรื่องที่อยากขอพร).....เมื่อลูกได้รับพรดังที่ขอแล้ว ลูกจะ….(บอกเรื่องที่จะทำความดีอุทิศถวายท่าน เช่น ถวายสังฆทาน, ถวายบายศรี, ถือศีล, ถวายปัจจัยสร้างโบสถ์)....เพื่อเป็นบุญหนุนนำ ให้บารมีและภพภูมิปู่สูงยิ่ง ๆ ขึ้นไป สาธุ สาธุ สาธุ”

บทสวดมนต์

เคล็ดในการขอพรพ่อปู่อือลือ

          การขอพรกับพ่อปู่อือลือนาคราชต้องคิดว่าเราตั้งใจจะขอพรในเรื่องที่ดีและถูกต้อง และไม่ใช่การบนบาน เพื่อไม่ให้เป็นการติดสินบน และช่วยอำนวยพรให้เรานั่นเอง โดยมีเคล็ดดังนี้

  1. ไม่ควรใช้คำว่าบนบาน แต่หากสำเร็จจะทำความดีถวายแทน
  2. ระบุรายละเอียดการขอพรให้ชัด ไม่ควรพูดกว้างจนเกินไป และไม่ควรขอหลายเรื่อง
  3. ควรขอในเรื่องที่ดี นำพาไปสู่ความเจริญ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดศีลธรรม
  4. ตลอดการไหว้ต้องสำรวมกาย วาจา ใจ มีความนอบพร้อม เพื่อแสดงถึงความเคารพศรัทธาท่านด้วยใจจริง


          ทั้งนี้ ไม่ว่าจะบูชาสิ่งใดก็ตาม ขอให้ทำด้วยความศรัทธาและตั้งใจจริง นอกจากนี้ก็ควรลงมือทำในสิ่งที่ต้องการด้วย ไม่ใช่บูชาแล้วนอนรอโชคชะตาเพียงอย่างเดียว รับรองว่าทุกสิ่งที่ตั้งใจไว้จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ปู่อือลือ นาคราช, prakumkrong.com, tesbanbkl.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
บทสวดพ่อปู่อือลือ พร้อมวิธีไหว้ขอพร ต้องบูชาอย่างไรให้สมหวัง อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 11:33:30 32,717 อ่าน
TOP