x close

ดูดวง 12 ราศี กับไพ่พิเศษปี 2565 อะไรคือตัวฉุดรั้งชีวิตไว้ - มูฟออนยังไงดี

                ดูดวง 12 ราศี ปี 2565 กับไพ่พิเศษ ไพ่ทาโรต์ Dark Grimoire Tarot อะไรคือตัวฉุดรั้งชีวิตไว้ พร้อมคำแนะนำ มูฟออนยังไงดี

สายมูที่ต้องการ “เครื่องรางความรัก” หรือของเสริมดวงเฉพาะตัว ยันต์ดวงพิชัยสงคราม อิ่น ยันต์ตะกรุด จัดตามหลักโหราเวทย์ [คลิก]

โดย คุณการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

               สำหรับคำพยากรณ์นี้ ใช้ไพ่ชุด Dark Grimoire Tarot ซึ่งอาจเรียกย่อ ๆ ได้ว่า เป็นไพ่สายเวทย์เร้นลับสำรับหนึ่ง

               ด้วยไพ่ชุดนี้ แม้จัดทำออกมาตามแบบฉบับของไพ่ทาโรต์ 78 ใบ แต่ภาพหน้าไพ่สัมพันธ์ถึงเรื่องเวทมนตร์ ปีศาจ สิ่งเร้นลับสยองขวัญ และด้านมืดภายในจิตใจผู้คน และมีผู้พบว่า ไพ่เชื่อมโยงกับสิ่งเร้นลับต่าง ๆ ได้จริง บ้างจึงเรียกกันว่า ไพ่สายดาร์ก ไพ่สายไสย์

               ไพ่ Dark Grimoire Tarot ตีพิมพ์ในประเทศอิตาลี ออกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 มีคู่มือ 5 ภาษา คือ อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมัน

               การใช้ไพ่ชุดนี้จึงมีรายละเอียดบางอย่างที่ต้องเชื่อมต่อระหว่างไพ่กับผู้อ่านผู้ใช้ ในปี 2565 จึงอยากนำมาอ่านความหมายถึงสิ่งที่อาจยังตกค้างในจิตใจของคนทั้ง 12 ราศี และเป็นตัวฉุดรั้งชีวิตไว้ มันอาจเป็นด้านมืด ด้านลบ สิ่งที่เราจะรู้หรือไม่รู้ก็ได้ พร้อมกับขอคำแนะนำจากไพ่มาให้ด้วยค่ะ

จะมูฟออนกันได้อย่างไร
อะไรคือสิ่งตกค้างจากปีเก่า
♈️ ราศีเมษ Aries (13 เม.ย. - 13 พ.ค.)

ไพ่ของคุณ Eight of Cups

           ย้อนกลับไปในอดีตของคุณ สิ่งที่ทำให้คุณเจ็บปวดเสียใจ ไม่ใช่การถูกปฏิเสธหรือผลักไส แต่อาจจะเป็นตัวคุณเองที่ตัดสินใจผละจากมา

           คุณอาจจะเป็นคนที่ตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ ออกจากงาน เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างตั้งใจ คุณรู้ว่าตัวเองกำลังจะไปจากความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง แม้กระทั่งเงื่อนไขข้อเสนอต่าง ๆ แต่ก็นั่นล่ะ สิ่งที่คุณต้องการไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ และสิ่งที่พวกเขาต้องการคือสิ่งที่คุณรับไม่ไหว

           แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจจากมาได้เพียงกายภาพ จิตใจของคุณยังฝังอยู่กับความเจ็บปวด ความเหนื่อยล้า ความรู้สึกแย่ ๆ แม้แต่คำถามซ้ำ ๆ ว่าตัวเองทำผิดหรือถูกกันแน่ คุณคือคนผิดเองใช่หรือไม่

           หากคุณเป็นราศีเมษคนหนึ่ง ซึ่งกำลังผจญกับความรู้สึกแย่ ๆ ข้างในใจ และพยายามแสวงหาทางออกให้กับตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าจะไม่ใช่ทางเก่าที่จะหวนกลับไป เรามาดูกันว่าคำแนะนำของคุณคืออะไร

ไพ่คำแนะนำ The Chariot

              คุณหันหลังกลับไม่ได้จริง ๆ สัญลักษณ์บนหน้าไพ่บอกไว้เช่นนั้น และยังย้ำเตือนด้วยการแสดงภาพของคนที่กำลังมุ่งหน้า ต้องฟาดฟันบนพาหนะที่จะพาคุณไปต่อ ทุ่มแรงอย่างเต็มที่สู่เป้าหมาย

              แต่ช้าก่อน เอาเข้าจริง ๆ ก็อาจต้องยอมรับว่าคุณยังมีสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ทั้งหมด ตราบใดที่การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ยังต้องพึ่งพาปัจจัยรอบด้าน ยกตัวอย่างว่า คุณจะใช้สองขาเดินทางนับพันกิโลเมตรในวันเดียวไม่ได้ คุณต้องมียานพาหนะอย่างใดอย่างหนึ่งจึงจะไปถึงปลายทางตามเวลา

              และคุณอาจต้องรู้อีกว่า ระยะเวลายังไม่สำคัญเท่าการมีความตั้งมั่นในใจ

              ชีวิตคุณกำลังจะเดินทางไปอีกยาวไกล มันอาจจะมองไม่เห็นฟากฝั่งในตอนนี้ แต่สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการกำหนดเป้าให้ตัวเอง เพื่อไม่ให้ตัวเองไขว้เขวหลงทาง

              ในปี 2565 เดือนที่ดีสำหรับคุณในการจะพุ่งไปสู่อนาคตคือ เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป แต่ในเดือนสิงหาคม จะมีเรื่องให้คุณไหวหวั่น ฝันร้ายเก่า ๆ อาจจะยังกลับมา ขอให้คุณจงตั้งสติให้มั่น ใช้พลังของตัวเองจนสุดความสามารถ คุณจะรักษาบาดแผลตัวเองได้ มันจะค่อย ๆ ตกสะเก็ดแล้วจางหายไปในวันหนึ่ง

♉️ ราศีพฤษภ Taurus (14 พ.ค. - 13 มิ.ย.)

ไพ่ของคุณ King of Cups

              การพิจารณาภาพสะท้อนของตัวคุณเอง ช่างน่าเศร้าใจ คุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองคือคนที่มีพร้อมทุกอย่าง ยกเว้นความสุข

              ไพ่ของคุณคือไพ่ของความรู้สึกภายใน ห้วงอารมณ์ ความปรารถนา ในอดีตที่ผ่านมาคุณจึงอาจเหมือนคนที่หลงอยู่ในเขาวงกตของอารมณ์ ความไม่พอใจ ความเครียด ความกังวล จุดที่ไม่ผ่อนคลาย

              คุณอาจเป็นคนคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยความทุกข์ในบริบทแวดล้อม แม้คนอื่น ๆ จะมองว่าคุณน่ะสบายดี คุณเท่านั้นที่จะรู้ว่าตัวเองกำลังอยู่ตรงไหน ในแอ่งน้ำขังที่ไม่ใช่น้ำใส น้ำตาของคุณเองก็อาจจะหลอมรวมเข้าไปกับน้ำในบึงที่พร่ามัว จิตใจที่ไม่ได้ใสสว่าง มีขยะและหยากไย่เต็มไปหมดในความรู้สึก

              สิ่งที่คุณต้องการจะไปให้พ้นมากที่สุดก็คือตัวคุณเอง ความโดดเดี่ยว ความไม่ได้ดั่งใจ ความรักที่ไม่มี ความห่วงใยที่มาไม่ถึง หรือใครคนหนึ่งที่จะพิเศษกว่าใครหลาย ๆ คน ซึ่งไม่ใช่คนทั่วไปที่หาได้ในสังคม

ไพ่คำแนะนำ Two of Wands

            แน่ชัดว่าคุณต้องการเพื่อนใจ ใครสักคนที่จะอยู่เคียงข้าง ที่จะเข้าใจ และเป็นที่ปรึกษาหารือกับคุณ

            หากมองไพ่ทั้งสองใบควบคู่กันอีกครั้ง สิ่งที่ต่างกันก็คือ การอยู่ลำพังกับการมีคนเคียงใกล้ คุณกำลังโหยหาสิ่งนั้นมากที่สุด การมีช่วงเวลาที่จะวางแผนชีวิตร่วมกัน การอยู่ร่วมโต๊ะ ร่วมบ้าน การรับรู้ว่ามีคนกำลังตั้งใจฟังสิ่งที่คุณพูด หรือคุณอยากจะบอกเขาว่า...

            สิ่งที่คุณอาจจะต้องยอมรับคือ ถ้าในวาระที่คุณหาคนคนนั้นไม่เจอ เพื่อนที่ดีที่สุดก็คือตัวคุณเอง ปี 2564 ที่ผ่านคุณไป ทำให้คุณรู้ได้อย่างหนึ่งว่า ลำพังวัตถุสิ่งของไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขอย่างที่ต้องการได้ทั้งหมด แต่ในขณะเดียวกัน การลองตั้งคำถามว่าคุณเอาชีวิตจิตใจตัวเองไปผูกไว้กับคนอื่นมากเกินไปไหม ก็อาจจะให้คำตอบในอีกรูปแบบ

           ในเดือนกุมภาพันธ์ของปี 2565 คุณมีแนวโน้มจะได้เจอคนที่ใช่ หรือได้ค้นพบสิ่งสำคัญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ หากถึงเดือนนั้นแล้ว ถ้าไม่มีใครเข้ามา หรือคุณยังต้องอยู่ลำพัง ตลอดจนต้องมีการตัดสินใจเรื่องรักใคร่ จงระลึกเสมอว่าคุณจะต้องมอบความรักให้ตัวเองเต็มที่ให้ได้ จะมีใครหรือไม่มีใครชีวิตก็ยังเป็นของคุณ

♊️ ราศีเมถุน Gemini (14 มิ.ย. - 14 ก.ค.)

ไพ่ของคุณ Queen of Wands

             คุณเคยต้องการอยากเป็นที่หนึ่ง เป็นคนเก่ง เป็นคนเด่น หรือประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานใช่หรือไม่ ในอดีตที่ผ่านมาคุณจะมีภาพตัวเองอยู่บนเก้าอี้สักตัวหนึ่ง ซึ่งใคร ๆ ควรจะได้รู้ว่าคุณได้มันมาเพราะความสามารถ

             แต่ทำไมเมื่อมองมายังปัจจุบัน คุณกลับพบตัวเองอยู่บนบัลลังก์ที่ว่างเปล่า หรือคุณจะเรียกมันว่าเก้าอี้เก่า ๆ ดีล่ะ ? คุณคือคนที่เคยมีความฝันมากมาย แล้วต้องทิ้งร้างมันไป ปราศจากความหวังที่จะตะเกียกตะกายไขว่คว้าอีกแล้ว

             หรือคุณคือคนที่กำลังถูกผู้มีอำนาจกดขี่บีฑา คุณเจอกับความไม่เป็นธรรมในสังคม ในองค์กร ในที่ที่คุณสังกัดอยู่ คุณต้องปะทะอยู่กับหัวหน้าเจ้านาย หรือพวกมนุษย์ที่คิดว่าตัวเองอยู่อีกเลเวลหนึ่ง ไม่ใช่คนเท่ากัน แล้วคุณก็จะเจ็บจี๊ดพร้อม ๆ กับโกรธแค้น แต่ไม่สามารถแสดงออกได้

             ให้รวบยอดในความหมาย เรื่องของอำนาจ คือสิ่งที่คุณต้องเผชิญและได้รับผลกระทบจากมันมากที่สุดใช่หรือไม่ แล้วคุณจะไปต่ออย่างไรดีล่ะ เมื่อความมานะไม่เท่ากับเส้นสาย รวมได้ถึงการถูกบ่อนทำลายความเชื่อมั่นครั้งแล้วครั้งเล่า

ไพ่คำแนะนำ Six of Pentacles

               ในปี 2565 นั้นโลกจะไม่เหมือนเดิม แต่มันยังค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้า ๆ และจะมีเรื่องราวอีกมากมายเกิดขึ้น

               ไพ่ของคุณบอกว่า ขอให้คุณมองหาผู้คนที่จะมารวมกลุ่มกัน มีเจตจำนงในทางเดียวกัน คุณจะดำรงอยู่ร่วมกันได้ด้วยการแบ่งปัน การช่วยเหลือ และด้วยความมีเมตตาที่ไม่ใช่การตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ

               ภาพหน้าไพ่แสดงการ “ให้” จากบนลงล่าง จากคนที่มีมากกว่าสู่คนที่หิวโหย แต่ตราบใดก็ตามที่คุณคือคนที่กำลังชูมือขอรับส่วนแบ่งนั่นต่างหาก ไม่ใช่คนที่อยู่บนหอคอย คุณก็ย่อมจะต้องมองหาวิธีแบ่งปันที่ดีที่สุดสำหรับคนทุกฝ่าย และสร้างทรัพยากรของตัวเองขึ้นมา คุณจะต้องมองหาโอกาสที่จะไม่ต้องเป็นฝ่ายขอทาน

               หากวันหนึ่งคุณได้เป็นฝ่ายให้ ก็จะได้ “ให้” อย่างคำนึงถึงความเท่าเทียมเสมอภาคกัน บนสิทธิที่มีเหมือนกัน

               ในปีนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณจึงจะเป็นการมองหาแนวร่วมที่จะร่วมน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อาจเป็นคนในครอบครัว ที่ทำงาน เพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่มองให้เห็นว่าอะไรคือปัญหาที่ต้องเผชิญร่วมกัน แล้วจะพากันไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าได้อย่างไร บางทีคุณไม่จำเป็นต้องนั่งเหงา ๆ บนชั้นสูงนั่นคนเดียว เหมือนที่ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้อะไรมาจากการ “แย่ง” กัน

♋️ ราศีกรกฎ Cancer (15 ก.ค. - 16 ส.ค.)

ไพ่ของคุณ Two of Swords

              คุณมีปัญหาเรื่องการสื่อสารใช่หรือไม่ รวมได้ถึงการหลบหนีและปฏิเสธการเผชิญหน้า ภาวะที่คุณพาตัวเองเข้าไปเก็บไว้ในโลกส่วนตัว มักจะมีมาก มีบ่อย และเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ช่วยคุณไม่ได้

              มองกลับเข้าไปในอดีตของคุณ วิบากเวรกรรมของคุณคือการที่ต้องพยายามเปล่งเสียงอยู่ในความมืดเงียบ คุณคิดว่าตัวเองเต็มไปด้วยความปรารถนาดี แต่คุณกลายเป็นคนขี้บ่นบ้าง พูดไม่รู้เรื่องบ้าง เอาแต่ใจตัวเองบ้าง และใคร ๆ ก็หนีหายไปจากคุณครั้งแล้วครั้งเล่า

              ที่แย่กว่านั้นคือ การที่หลายครั้งคุณก็พบว่าตัวเองไม่อยากฟังสิ่งที่คนใกล้ตัวพูด คุณเองก็อยากจะอุดหูหนี คุณอยากจะมีชีวิตที่สวยงาม สงบ เรียบง่าย เหมือนการได้อยู่กับค่ำคืนที่เงียบสงบ มีแสงดาวพราวพราย คุณต้องการความรื่นรมย์ใจที่ทำให้ยังมีความฝันความหวัง

              แต่การต้องอยู่กับคนที่ทำให้คุณปวดร้าวกับคำพูดวาจา ตลอดจนไม่สามารถจะเอ่ยปากพูดสิ่งที่คิดข้างในได้จริง ๆ การต้องยอมรับว่าตัวเองล้มเหลวในการสื่อสาร แม้แต่การแสดงตัวตนที่แท้ออกไป ก็จะทำให้โลกของคุณหม่นมัวอยู่อย่างนั้น แม้มันคือโลกภายในที่ไม่มีใครรู้เห็น

ไพ่คำแนะนำ Nine of Wands

            ถ้าข้างหลังของคุณคือตึกเก่าซอมซ่อที่กำลังจะพังลงมาเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วข้างหน้าคือเปลวไฟกับฝูงปีศาจมากมายเต็มไปหมด คุณคิดว่าตัวเองควรจะไปหรืออยู่ ถ้าอยู่ จะอยู่ต่ออย่างไร

           ในปี 2565 จะมีช่วงที่ชีวิตคุณยังต้องเป็นอย่างนั้น เหมือนอะไร ๆ ก็แย่ไปหมดทั้งข้างหน้าข้างหลัง มีความเสี่ยงที่จะกลับไม่ได้ ไปไม่ถึง หรือดูแทบไม่มีอะไรเหลือให้เป็นทางเลือกที่ดีกว่า

           แต่ถ้าหวนกลับไปดูสิ่งที่เป็นปัญหาของคุณ การยอมรับความจริงว่าคุณก็คิดเองเออเองอยู่ลำพังมามากเหมือนกัน และการเอาแต่หลับตาพูดพล่ามรำพัน ก็อาจไม่มีใครฟังคุณไปตลอดกาล และการตัดสินใจเปิดดวงตา เผชิญหน้ากับสิ่งที่เกิดขึ้นตรง ๆ มองดูของจริงเบื้องหน้า แล้วอาศัยแสงไฟในการวิเคราะห์สถานการณ์ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะพบสิ่งที่เป็นทางเลือกใหม่ก็ได้

           ในวาระที่เหมือนไม่มีทางเลือก แต่คุณยังคงมีพละกำลัง มีลมหายใจ เพียงตัดความกลัวออกไปให้ได้เสียก่อน หรือกลัวให้น้อยที่สุด เพิ่มความกล้าหาญมากขึ้น ไม่กักขังตัวเองไว้กับความคิด เมื่อข้างหน้ากับข้างหลังอันตรายพอกัน คุณก็ยังมีอีกทางเลือกคือ วิเคราะห์ฝั่งที่จะสูญเสียน้อยหน่อย

           ชีวิตคนเราก็เป็นอย่างนี้ มันอาจไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ หลายครั้งก็จะโดนไฟลวกบ้าง ได้รับบาดแผลบ้าง ต้องตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอดแบบแสนสาหัสบ้าง แต่มันก็จะเป็นชีวิตที่ดีพอ ที่คุ้มค่า กับการฝ่าเปลวไฟไปสู่อนาคต

♌️ ราศีสิงห์ Leo (17 ส.ค. - 16 ก.ย.)

ไพ่ของคุณ Ten of Wands

             คุณเหนื่อยมามากเหลือเกิน และที่ผ่านมาก็ได้พยายามเต็มที่ที่จะพาตัวเองออกมาจากหลุมหล่มในถ้ำมืด เพื่อจะได้พบกับแสงสว่างอันแจ่มใส คุณเหมือนคนที่ได้ตะเกียกตะกายไขว่คว้า พยายามดึงเชือกที่หย่อนมาให้ขณะคืบคลานมาบนแง่งหินอันแหลมคม

             ภาพหน้าไพ่ของคุณที่บ่งบอกถึงวิบากกรรมในอดีต หรือจะเรียกว่าปัญหาของปี 2564 ซึ่งบางทีอาจจะเป็นปัญหาที่ตกค้างมาเนิ่นนานกว่านั้นก็ได้ เหล่านั้นอาจเรียกสรุปย่อได้ว่า คือการพยายามฝ่าความมืดไปหาแสงสว่าง

             การทำงานเยี่ยงวัวเยี่ยงควาย น่าจะเป็นสิ่งที่คุณได้รับรู้รสชาติของมันดี รวมถึงการต้องทุกข์ทรมานอยู่กับการแบกภาระความรับผิดชอบ การหาเงิน การโอบอุ้มคนในครอบครัว การถูกเจ้าหนี้ไล่บี้ตามหลัง การถูกสถานการณ์ร้อยรัดทับถมพัวพัน การถูกฟ้องร้องเป็นคดีความ ฯลฯ รวมทั้งหมดคือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องแบกรับมันไว้

             ถ้าคุณเลือกได้ก็คงอยากจะลุกมายืนมาเดินแบบงามสง่า เชิดหน้าชูคอสบาย ๆ อยากได้อะไรก็ได้ อยากกินอะไรก็กิน อยากพักผ่อนนอนดูซีรีส์ และไม่ต้องมีเรื่องให้ผุดลุกใจเต้นรัวตอนดึกว่าจะผ่านคืนมืดนี้ไปได้อย่างไร

             แน่นอนว่าสุขภาพกายของคุณก็มีปัญหา

ไพ่คำแนะนำ Eight of Cups

            คุณแน่ใจไหมว่าตัวเองไม่มีทางออก และบางทีอาจมีสิ่งที่คุณมองข้ามไป คือการยอมรับในสิ่งที่เป็นไป แต่ก็รู้จักการปฏิเสธเสียบ้าง

            ในปี 2565 สิ่งที่ไพ่บอกกับคุณก็คือ คุณควรจะลองเริ่มเป็นคนใหม่ ด้วยการปฏิเสธให้เป็น ได้คือได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ และการไม่ต้องเอาตัวเองไปแบกรองรับน้ำหนักของคนอื่นมากเกินไป คุณแค่ตัดสินใจเดินออกมาจากสิ่งที่ไม่ใช่ จะทำให้คุณเหนื่อยน้อยลง

            ถ้าคุณมีปัญหาการเงินส่วนตัว ให้กลับไปดูบัญชีดี ๆ ว่าตัวเองจะลดรายจ่ายอย่างไร ส่วนถ้ามันเต็มที่แล้ว ไม่มีช่องว่างระหว่างเพดาน มันก็อาจจำเป็นต้องรัดเข็มขัดตัวเองในทุกวิถีทาง แล้วเดินหน้าเผชิญความจริงว่าจะอดทนสักระยะอย่างไร จะเจรจากับเจ้าหนี้ได้ไหม หรือจะต้องเรียกร้องในสิ่งที่สูงเหนือขึ้นไป คือนโยบายต่าง ๆ ของรัฐที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตคุณ

            การไม่ปล่อยทุกอย่างอยู่บนกระแสน้ำ ให้ชีวิตตัวเองถูกนำพาล่องลอยไป หรือจะยอมจำนนต่อชะตากรรมขณะตัวยังอยู่ในหลุมถ้ำ การร้องขอความช่วยเหลืออย่างจริงจัง แม้แต่การไม่รับเงื่อนไขที่ไม่ได้เป็นผลดีต่อชีวิต ไม่เร็วก็ช้าจะทำให้คุณมีชีวิตใหม่

♍️ ราศีกันย์ Virgo (17 ก.ย. - 16 ต.ค.)

ไพ่ของคุณ Six of Swords

              ในปีที่ผ่านมานั้นหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพ คุณเหมือนคนที่กำลังจะพยายามฝ่าข้ามท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไปสู่จุดหมาย ท่ามกลางสภาวะอากาศแปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ฟ้ามืดและสว่างสลับกันไป เท่านั้นยังไม่พอ คุณกำลังอยู่บนที่สูงลิบลิ่วก็จริง แต่ก็ไม่มากพอที่จะเคลื่อนที่ไปโดยอิสระ

              คุณกำลังอยู่บนหลังม้ามีปีก เอ๊ะ ! หรือมันคือมังกร แต่ดูให้ดี ๆ มันมีหัวกับหางต่างกันตรงไหน แล้วมันกำลังไปข้างหน้าหรือถอยหลังกันแน่ เหมือนชีวิตคุณมั้ยล่ะ ยึก ๆ ยัก ๆ อยู่กับปัญหา แม้จะมีจุดมุ่งหมายและพยายามไป แต่ใช่ทุกอย่างจะเป็นไปตามใจต้องการ สำคัญคือ คุณไม่อาจควบคุมสถานการณ์ได้หมด

              สิ่งที่ติดค้างมาจึงเป็นเรื่องการไม่อาจก้าวข้ามสภาพปัญหา การละล้าละลังอยู่ในหลายครั้ง การไม่รู้ว่าตัวเองจะฝ่าข้ามพ้นอุปสรรคไปได้เมื่อไหร่ มันอาจหมายถึงโปรเจกต์ที่ต้องฝ่าฟันให้ลุล่วง งานที่ได้รับมอบหมาย กำหนดการใช้จ่ายเงินก้อน หรือกำหนดเวลาส่งงาน ฯลฯ ที่แน่ ๆ คือ มันทำให้คุณแอบนอยด์และเครียดมาก

ไพ่คำแนะนำ The Hierophant

            สติต้องมา ปัญญาต้องมี และการใช้ความรู้ในวิถีทางที่ถูกต้อง การปรึกษาคนให้ถูกคน คือสิ่งที่จะทำให้คุณพ้นจากอุปสรรคใหญ่

            เมื่อเปรียบเทียบไพ่ทั้งสองในปีนี้ ปี 2564 มีไพ่วิบากกรรมที่มากับความล่าช้าและควบคุมอะไรแทบไม่ได้ ส่วนไพ่ของปี 2565 บอกให้คุณรู้ว่าการพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ด้วยความรู้ ข้อมูล และการเดินนำหน้าอย่างชาญฉลาด จะทำให้คุณผ่านด่านยาก ๆ ไปจนได้

            และอีกสิ่งที่น่าสนใจ ไพ่ยังแนะนำให้คุณมองหากลุ่มคนที่จะสนับสนุนตัวเอง อาจเป็นแฟนคลับ สมาชิก ผู้ติดตาม หรือคนที่ชื่นชอบในความเป็นคุณ จงถ่ายทอดสิ่งดี ๆ สู่กันและกัน ปรึกษาหารือกัน แลกเปลี่ยนกัน และใช้ไอเดียดี ๆ ของคุณนำพวกเขาเข้ามาอยู่ร่วมเป็นหมู่คณะ

            ถ้าในปี 2564 มีเรื่องความล่าช้าติดขัด การจะพาตัวเองออกไปให้พ้นกำแพงเก่า อย่างแรกคือการปรับมายด์เซต (Mindset) และการหาทางกลับมาลงยืนบนผืนดินก่อน ตั้งหลักตัวเองให้มั่นคง ควบคุมชีวิตตัวเองให้ได้ จงใช้ข้อมูล Data และองค์ความรู้ที่คุณมีอยู่เป็นรากฐาน ผสมผสานเข้ากับศิลปะของการนำเสนออย่างละเอียดอ่อน แล้วคุณจะไปสู่ความมั่งคั่งและความสำเร็จ

♎️ ราศีตุลย์ Libra (17 ต.ค. - 15 พ.ย.)

ไพ่ของคุณ Ace of Wands

             คุณอยู่ในกลุ่มคนที่รู้สึกว่าตัวเองความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอดไหม ? หรือท่าดีทีเหลว ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ อยู่กับการล้ม ๆ ลุก ๆ เลิก ๆ อยู่ไม่สร่างซา ราวว่าพอขึ้นบันไดไปไม่กี่ขั้นก็มีอันต้องถอยกลับลงมา

             บางทีชีวิตในปี 2564 ของคุณคือการวนลูปของการเริ่มต้นใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า คือความไม่ก้าวหน้า ความซ้ำซากจำเจ แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่เฉลียวฉลาดมาก่อน เคยมีผลงานดี ๆ มีประสบการณ์มีค่า

             โลกดูใจร้ายกับคุณอยู่มาก เมื่อถึงวันหนึ่งตื่นมาพบว่าทุกอย่างต้องมานับ 1 ใหม่ และเด็ก ๆ รุ่นหลังทำไมถึงมองข้ามคุณไปคนแล้วคนเล่า หรือถ้าคุณเองยังอายุน้อย ก็กลับถูกสะกดกั้นเอาไว้ จนอยากจะย้ายประเทศหนีให้รู้แล้วรู้รอดไป

             การไปต่อไม่ได้คือปัญหาของคุณ

ไพ่คำแนะนำ Seven of Wands

             คุณมองเห็นฝูงปีศาจที่อยู่รอบ ๆ ตัวหรือเปล่า ? พวกมันคือสิ่งที่ขวางทางคุณอยู่ใช่หรือไม่ การไปต่อไม่ได้เพราะคนอื่นมากกว่าตัวเอง 

             ไพ่ของปี 2565 ก็อาจจะใจร้ายอีกเหมือนกัน กับการพยายามจะบอกคุณว่า ดูให้ดีว่าคุณน่ะมีอะไรอยู่ในมือ คุณมีอาวุธที่จะสู้กับอุปสรรคได้ แต่คุณไม่ได้ใช้มันเต็มที่ หรือเพราะคุณไม่มีความมุ่งมั่นกล้าหาญที่จะฝ่าออกไปจริง ๆ

             หากการไปต่อไม่ได้คือปัญหาของคุณ การหยุดอยู่กับที่ก็คือสิ่งที่บ่อนทำลายคุณอยู่เงียบ ๆ เสมอมา

             การไปต่ออย่างกล้าหาญ การใช้ทุนที่คุณมี แต่เปิดใจเปิดตา รับสิ่งใหม่ ๆ รับโลกใหม่ หรือจะเตรียมรับโลกแบบเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่จะไม่ไกลตัวอีกต่อไป อาจคือตัวช่วยดีที่สุดในปีนี้

             ก้าวออกมากับเทคโนโลยี การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ วิถีชีวิตใหม่ มีวินัยมากขึ้น ทำงานหนักอีกนิด และหาคู่มิตรที่จะร่วมเรียกร้องหาความเป็นธรรมร่วมกัน มองฝ่าฝูงซอมบี้เหล่านั้นไปให้ถึงแสงเรืองรองของวันพรุ่งนี้ให้จงได้ แล้วคุณจะได้ชมท้องฟ้าที่กว้างขวางขึ้นจริง ๆ

♏️  ราศีพิจิก Scorpio (16 พ.ย. - 15 ธ.ค.)

ไพ่ของคุณ The Moon

            ชีวิตของคุณในช่วงปีที่ผ่านมามันอาจจะประกอบไปด้วยความเงียบสงบที่น่าพึงพอใจเป็นครั้งคราว การได้อยู่กับตัวเองอย่างเต็มที่ การมีความสุขอยู่กับโลกส่วนตัว และมีความหวังส่องประกายอยู่ในหัวใจดวงเล็ก ๆ

            แต่ทว่า... คุณเองก็อาจจะรู้ว่ามันยังมีช่วงทุกข์ทรมานกับฝันร้าย การนอนไม่หลับ ภาวะซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพ ปัญหาเศรษฐกิจ และการไม่สามารถจะไว้วางใจใครได้ คุณรู้สึกว่าผู้คนเพียงสะกดรอยตามคุณเพราะต้องการจะสอดแนมคุณ หรือรอจังหวะเข้าเหยียบย่ำซ้ำเติม ไม่ใช่พวกมิตรที่จริงใจ

            หรือหลายครั้งแม้อยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย คุณก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่โดดเดี่ยวเหลือแสน จนบางครั้งคุณอยากจะพาตัวเองออกไปเสียจากโลกที่เรียกว่าชีวิต คุณอาจจะเคยแอบทำมาแล้วด้วยซ้ำ หรือมีความพยายามจะรอจังหวะ...

ไพ่คำแนะนำ Two of Cups

            คุณไม่ควรอยู่ลำพังนานเกินไป การมีใครสักคนที่จะมองเห็นคุณ ที่จะสัมผัส ที่จะให้ไออุ่น ที่จะให้ความเข้าใจ คือสิ่งที่จะทำให้โลกของคุณค่อย ๆ หมุนไปอย่างปกติได้

            เพียงแต่ว่าบางเวลาชีวิตไม่อาจขึ้นอยู่กับแค่เรื่องรักใคร่ และการจะรักใครสักคนก็ไม่ง่าย พอ ๆ กับการจะให้คนที่ต้องการมารักเรา ก็ไม่ใช่เรื่องทำได้เหมือนพลิกฝ่ามือ ไม่เช่นนั้นคงไม่มีคนอกหักกันอยู่ทุกวัน

            ประเด็นสำคัญของคุณคืออะไร คือการทำให้ตัวเองพ้นจากแสงจันทร์อันเยือกเย็น มาหาสายรุ้งและแสงตะวันอันอบอุ่นต่างหาก มาจากค่ำคืนอันเหน็บหนาว สู่ทุ่งหญ้าแสนกว้างขวางที่มีลมพัดผ่าน

            คุณอาจจะเถียงว่า ถ้ายังตกงาน ไม่มีเงิน ติดโควิด หาวัคซีนไม่ได้ บริษัทเจ๊ง โดนเท ฯลฯ คุณจะเอาเวลาไหนไปสู่ทุ่งหญ้าที่มีแสงตะวัน

            คุณมองดี ๆ นะ มันอาจจะมีเส้นพรมแดนแคบ ๆ สำหรับให้คุณฝ่าข้ามสายน้ำเล็ก ๆ หรือข้ามถนนบางสาย เปลี่ยนผ่านชีวิตตัวเองไปสู่ทัศนียภาพใหม่ หรือเชื่อมทางสองสายเข้าหากัน เชื่อมกลางคืนกับกลางวัน เพื่อให้คุณได้อยู่ในวัฏจักรที่หมุนเวียน รู้ว่ามีค่ำก็มีเช้า มีหนาวก็ต้องมีอุ่น ยังไม่มีใครก็แค่ทำให้ตัวเองมีความรักในตัวเองเพียงพอ

            คุณลองมองดูเส้นทางชีวิตตัวเองให้ดี ๆ และมิตรที่ดีที่สุดของคุณก็ยังอยู่ในกระจกเงาตรงหน้า

♐️ ราศีธนู Sagittarius (16 ธ.ค. - 13 ม.ค.)

ไพ่ของคุณ The World

             คุณรู้จักโลกทั้งหมดดีแล้ว คุณรู้แล้วทุกอย่างว่าอะไรเป็นอะไร คุณผ่านถนนมานับร้อยสาย คุณมีประสบการณ์ชีวิตมากมาย คุณเคยเก่ง เคยกล้า เคยทำมาหมดแล้วในทุกอย่าง จนกระทั่งมาถึงจุดที่พบว่าทั้งหมดนั้นมันแค่ความว่างเปล่า

            ย้อนกลับไปในอดีตของคุณกัน คำถามแรก คุณให้ความสำคัญกับอะไรบ้างในคืนวันที่ผ่านมา เกียรติยศ ชื่อเสียง อำนาจ เงินทอง ความสัมพันธ์ ? คำถามข้อที่สอง คุณกลัวอะไรในจิตใต้สำนึกอย่างลึกซึ้ง คุณกลัวช่วงดวงตก เสียเงิน เสียอำนาจ เสียคู่ เสียใจ ?

            คุณกำลังมาถึงจุดอิ่มตัวในทุก ๆ ด้าน กระทั่งคุณชืดชาไปหมดแล้ว ดำเนินชีวิตไปวัน ๆ ไม่ถึงกับด้อยค่าตัวเอง แต่ก็เริ่มรู้สึกถึงความไร้คุณค่า จนกระทั่งอาจจะถามตัวเองว่า อยู่เพื่ออะไร เพื่อใคร ทำไปทำไม

            สิ่งที่ทำให้คุณมูฟออนไม่ได้ ก็คือการแช่แข็งตัวเองไว้กับความสำเร็จในอดีตยังไงเล่า

ไพ่คำแนะนำ The Empress

            คุณไม่ได้ชอบชีวิตที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะคุณอาจจะยังมีจิตใจตกค้างอยู่ในอดีตและอนาคต

            แต่ว่าอดีตผ่านคุณไปแล้ว ส่วนอนาคตยังมาไม่ถึง


            คำแนะนำจากไพ่ คุณจงลุกขึ้นมายืนใหม่ ในจุดที่คุณอยู่นั่นแหละ แค่เคลื่อนไหวมากขึ้นหน่อย หาอะไรที่มีชีวิตชีวาทำ สร้างความกระฉับกระเฉงให้ตัวเอง หางานอดิเรกทำก็ได้ ปลูกต้นไม้ ทำสวน ทำครัว ทำงานศิลปะ หรือจะมองหาช่องทางรายได้การเงินใหม่ ๆ หาเงินหางานพิเศษทำไป

            และการยอมรับว่าจุดที่สปอตไลท์สาดส่องคือจุดที่คุณพึงพอใจ ก็ไม่มีอะไรผิด ถ้าคุณจะลุกขึ้นมาเฉิดฉาย แต่งตัวในเสื้อผ้า หน้า ผม ที่คุณชอบ แสดงบทบาทตัวตนที่คุณพอใจ ไปเป็นยูทูบเบอร์มือใหม่ หรือจะเป็นดาว TikTok คนใหม่ก็ได้ เอาที่คุณสบายใจ เพราะการมีชีวิตชีวา มีออร่า คือสิ่งที่จิตใจคุณใฝ่หา จงตามดวงดาวของคุณไป

            แต่มีอยู่เพียงเล็กน้อยว่า หากคุณไม่ได้ไปถึงดวงดาวเท่าที่มุ่งหวัง ถ้าฝันของคุณยังเตาะแตะแค่เริ่มต้น จงรู้ว่ามันก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ได้ชื่อว่าได้ทำแล้ว ดีกว่าการอยู่เฉย ๆ กับความเก็บกดข้างใน

♑️ ราศีมังกร Capricorn (14 ม.ค. - 12 ก.พ.)

ไพ่ของคุณ The Devil

              คุณอาจจะคิดอยู่หลายครั้งว่าคุณเกิดมาด้วยเจ้ากรรมนายเวรแบบใด ทำไมชีวิตมีแต่เวรกรรมไม่รู้จบสิ้น และชีวิตในปี 2564 ก็เป็นเพียงอีกปีที่ไม่ได้มีอะไรดีขึ้นอย่างแท้จริง ทุกสิ่งล้วนแต่ครอบงำคุณไว้ในเงื้อมเงา

              อันที่จริงก็อาจจะเป็นตามนั้นก็ได้นะ เพราะว่าถึงที่สุดแล้ว มีใครบ้างที่เกิดมาโดยมีแต่โชคทั้งสิ้น ไม่มีหรอก ชีวิตคนเราทุกคนมีส่วนผสมของโชคและเคราะห์ กับวิบากกรรมเวรในแบบฉบับของใครของมัน

              แต่สำหรับของคุณ เห็นได้ชัดเจนว่าปัญหาของคุณคือการไม่อาจไปให้พ้นเงาปีศาจ ซึ่งมันเติบโตอย่างยิ่งใหญ่อยู่ภายในตัวคุณเอง และอาจเป็นคุณเองด้วยที่หล่อเลี้ยงมันด้วยความโกรธ ความกลัว ความเดือดดาล และการผูกเชือกเส้นใหญ่ ๆ ไว้กับขาตัวเอง

              สิ่งที่ทำให้คุณไม่อาจพ้นปัญหาออกมาได้ ใหญ่ที่สุดจึงเป็นหลุมโพรงในหัวใจ จุดดำมืดลึกล้ำไร้ก้น งูพิษที่เลื้อยพันกันอยู่ยั้วเยี้ยในทรวงอก นรกที่อยู่ในชีวิตปกติของคุณ

              คุณอาจเรียกมวลปัญหาเหล่านั้นได้อีกว่า คู่รัก ครอบครัว หนี้สิน วงศาคณาญาติ หัวหน้างาน ผู้มีอำนาจ ไปจนถึงกลไกในหน่วยงานที่คุณสังกัด และการต้องชดใช้ทุนที่เคยได้รับมา

ไพ่คำแนะนำ Six of Wands

           คุณยังต้องเผชิญหน้ากับปัญหา เงื่อนไข ความเสี่ยง โอกาส และการพิจารณาว่าสิ่งที่ขวางทางอยู่ข้างหน้าเป็นบวกหรือเป็นลบกันแน่

           ในปี 2565 ในภาพรวมแล้ว ชีวิตคุณก็จะยังต้องดำเนินไปบนถนนสายเก่า ไม่ได้หมายความว่าจะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ในฉับพลันทันใด แต่การอ่านให้ทะลุว่าอีกฝ่ายต้องการอะไรจากคุณ ตัวคุณต้องการอะไร แล้วจะแลกเปลี่ยนเงื่อนไขกันอย่างไร จะประนีประนอมพบกันคนละครึ่งทาง หรือจะสู้กันให้รู้แล้วรู้รอดไป ยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้สมองคิด

           ชีวิตในปีนี้ สิ่งที่จะพาคุณออกมาจากวังวนของปัญหา การมูฟออนจากสิ่งที่ฉุดรั้งคุณไว้ ก็คือการตัดสินใจอย่างถูกต้องในเวลาเหมาะสม หากคุณเป็นเจ้าของกิจการก็จงใช้คนให้ถูกกับงาน ถ้าคุณเป็นลูกน้องลูกจ้างก็อย่ากลัวจนเกินไป จงใช้สิทธิ์ใช้เสียงของตัวเอง ทำอย่างที่ทำได้ ในเงื่อนไขกติกาที่เหมาะสม

           สำคัญที่สุด หยุดหล่อเลี้ยงงูพิษข้างใน อย่าให้มันเติบโตด้วยความคับแค้น แปรความแค้นให้เป็นพลัง เอาความหวังมาทับความหลัง เอาชีวิตดี ๆ ของคุณคืนมา มันอาจจะช้า มันอาจจะนาน แต่การไปข้างหน้าทีละก้าวอย่างมุ่งมั่นจะทำให้คุณไปสู่เส้นชัย

♒️ ราศีกุมภ์ Aquarius (13 ก.พ. - 13 มี.ค.)

ไพ่ของคุณ The Emperor

             สิ่งที่เป็นตัวอุปสรรคขวางกั้นคุณอยู่คืออำนาจที่ไม่เป็นธรรม ในแง่ระดับนโยบาย คำสั่ง และสิ่งที่เป็นกลไกฟันเฟืองที่ครอบงำคุณไว้ หากคุณอยู่ในกลุ่มทำงานการเมือง งานด้านนโยบาย เป็นตัวเล็กตัวน้อยในหน่วยงานขนาดใหญ่ น่าจะเห็นชัดเจนมากอยู่แล้ว

             ส่วนถ้าคุณอยู่ในภาคธุรกิจ และมองย้อนเข้าไปในชีวิตส่วนตัว อำนาจอีกเช่นกันที่ควบคุมคุณแทบจะเบ็ดเสร็จ คุณมีสิทธิ์มีเสียงจริง ๆ แค่ไหน คุณอยู่ฝ่ายใดของการพิพากษา เป็นโจทก์หรือจำเลยกันแน่ หรือคุณแค่ตัวประกอบฉากเท่านั้น 

              ในเรื่องความรักความสัมพันธ์ก็เช่นกัน การอยู่กับคนที่ชอบใช้อำนาจ มีความรุนแรงแอบแฝง มีทัศนคติไม่ตรงกัน แต่การที่คุณต้องเป็นฝ่ายยอม ต้องเป็นฝ่ายต้องอดทนอดกลั้น การต้องคำนึงถึงหน้าตาชื่อเสียงอีกฝ่าย มันใช่สิ่งที่คุณต้องการจริงหรือ ?

            ถ้าปัญหาของคุณคือการไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่ได้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ทำไม่ได้แม้แต่จะพูดออกไปดัง ๆ ชัด ๆ ให้คนอื่นได้ฟังเสียงบ้าง มันคือหลุมดำของความเครียด การอยู่บนบัลลังก์เพียงเกมโชว์ วิบากเวรกรรมของคุณคือการต้องเล่นบทบาทสมมุติที่ไร้สาระ

ไพ่คำแนะนำ The Tower

            มันอาจจะถึงเวลาของการต้องรื้อเพื่อสร้างใหม่ หรือให้ทุกสิ่งพังทลายลงมาเสียก่อน ชีวิตใหม่จึงจะเริ่มขึ้นได้

            ในปี 2565 คุณอาจจะต้องเตรียมรับมือกับแรงสั่นสะเทือนขนาดต่าง ๆ มีทั้งสัญญาณเตือนเบา ๆ พอให้ไหวตัว และความรุนแรงที่เพิ่มทีละน้อยจนต้องระส่ำระสาย ไปจนถึงการร่วงหล่นของเศษวัสดุต่าง ๆ ที่พากันทยอยปลิวตกลงมา

            คุณจะได้พบเห็นสิ่งใหม่ ๆ แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ก็ต้องผ่านการรื้อเปลือกนอกออกจนเห็นแก่นเสาผุ ๆ ข้างใน แล้วการทำลายเพื่อเริ่มต้นจะเกิดขึ้น

            ชีวิตของคุณในปีนี้จึงอยู่ที่การเตรียมรับมือในสิ่งที่ไม่คาดฝัน หัวหน้าอาจจะกลายมาเป็นลูกน้อง ลูกน้องกลายไปเป็นเจ้านาย มีการสับเปลี่ยนคนเข้า-ออก เปลี่ยนผู้บริหาร สถานการณ์ค่อย ๆ หลอมละลายไฟใต้ดินจนเป็นลาวา แล้วก็จะอยู่ที่ว่าคุณเองจะอพยพทันด้วยหรือไม่

            หากคุณจะไปสู่อนาคต ไปให้พ้นความหลังห่วย ๆ ที่น่าเบื่อหน่าย อาจบางทีการที่ต้องลุกมาเก็บกระเป๋าเอาไว้ เตรียมการรับมือกับภัยพิบัติต่าง ๆ อย่างรู้เท่าทัน ปลดปล่อยตัวเองออกจากอุ้งเท้าหนา ๆ ที่เหยียบย่ำคุณไว้ แทงเข็มใส่ฝ่าตีนมันเลย คุณมีโอกาสจะรอด

♓️ ราศีมีน Pisces (14 มี.ค. - 12 เม.ย.)

ไพ่ของคุณ Five of Cups

             ชีวิตในปีที่ผ่านมาคุณน่าจะได้พบกับความพลัดพรากสูญเสีย การจากลาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง รวมได้ถึงการที่คุณเองเป็นฝ่ายตัดสินใจเลิกรา แม้ว่าจะยังรักมาก ๆ ก็ตามที

             ในแง่ของชีวิตด้านอื่น คุณอาจยอมเสียสละตนเอง เสียงาน ใช้หนี้ให้ญาติ ช่วยเหลือครอบครัว หรือแม้แต่ปล่อยให้คนบางคนไปเสวยสุขตามความพอใจ แต่ในภาพที่ใคร ๆ เห็นว่าคุณสบายดี เอาเข้าจริง ๆ ไม่ได้สบาย มันเจ็บ !

             แต่รู้ไหมว่าสิ่งที่ผ่านไปนั่นแหละคือเจ้ากรรมนายเวรของคุณ ความสัมพันธ์ใดที่สิ้นสุดยุติลง มันคือวาระเวลา และดีแล้วที่เกิดขึ้น

             แต่ถ้าเป็นการจากกับคนที่รัก การพลัดพรากด้วยมรณกรรม การสูญเสียทรัพย์สินเงินทองโดยไม่เต็มใจ มันจะกลายไปเป็นประสบการณ์ที่มีค่าในภายหลัง ความเจ็บปวดเสียใจจะทำให้คุณได้ค้นพบเพชรนิลจินดา เพียงแต่อาจมาในรูปแบบต่าง ๆ

ไพ่คำแนะนำ Nine of Swords

             หยุดมองตัวเองในกระจกแล้วโทษตัวเองได้แล้ว หยุดการคิดว่าตัวเองเป็นคนผิด ตัวเองทำพลาด ตัวเองล้มเหลว คืออะไรก็ตามที่เป็นการกล่าวหาตัวเอง

             ในหลายครั้งคนเราไม่อาจจะควบคุมสถานการณ์ชีวิตได้ทั้งหมด เฉกเช่นไม่อาจบังคับใจใคร และแม้แต่การร้องขอต่อยมทูตว่าอย่าพรากคนรักไป มันมีสัจธรรมชีวิตบางอย่างที่คุณจะเข้าใจได้เมื่อมันเกิดอีกหลายต่อหลายครั้ง ไม่ใช่เพียงครั้งแรกครั้งเดียว

             การทำความเข้าใจสัจธรรม ไม่ใช่ความชืดชาและยอมจำนน แต่คือการรู้ว่าทุกอย่างมีวงรอบของมัน เมื่อคุณผ่านเปลวไฟหลายครั้ง ผ่านหุบเหวหลายครั้ง ผ่านการเสียน้ำตาหลายครั้ง คุณจะเริ่มเข้าใจความร้อนอย่างลึกซึ้ง เข้าใจความลำบากของการเดินทาง เข้าใจเส้นทางที่ฟันฝ่า เข้าใจว่าท้องฟ้าหลังม่านน้ำตามันสดใสได้แค่ไหน แล้วนั่นแหละ คุณจะได้วิธีใช้ชีวิตที่ดีขึ้น เก่งขึ้น ฉลาดขึ้น

             ในปี 2565 จึงควรจะเป็นปีที่คุณเชิดหน้าสู้โลกเข้าไว้ ถ้าจะส่องกระจก อย่าได้มองหาจุดบกพร่องของตัวเอง มองหาจุดเด่นของตัวเองดีกว่า รักชีวิตอย่างที่มันเป็น รักตัวเองอย่างที่คุณเป็น แล้วหยุดการวิ่งหนี หยุดการวิ่งตาม การยืนอยู่อย่างสง่าและรอใครสักคนมายืนประจันหน้า เดินเข้าหากันคนละก้าว มันจะดีกว่า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูดวง 12 ราศี กับไพ่พิเศษปี 2565 อะไรคือตัวฉุดรั้งชีวิตไว้ - มูฟออนยังไงดี อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2564 เวลา 17:00:25 80,748 อ่าน
TOP