x close

ดาวพฤหัสย้ายครั้งใหญ่ เช็กคำทำนายดวงเมือง ดวงชะตาราศี พร้อมวิธีไหว้ดาวพฤหัส กับ โหรรัตนโกสินทร์

          ดาวพฤหัสบดีย้ายครั้งใหญ่ หลังวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ดวงชะตาเมืองจะเป็นอย่างไร ทั้ง 12 ราศีจะมีใครดวงดีบ้าง และหากจะไหว้รับดาวพฤหัสบดีย้ายต้องทำอย่างไร มาดูดวงแม่น ๆ กับ โหรรัตนโกสินทร์ กัน
ดูดวง

          ดาวพฤหัสบดีซึ่งมีอิทธิพลมากในโหราศาสตร์ไทยกำลังจะย้ายเข้าสู่ราศีกุมภ์ ภพลาภะ (ลาภผลความสำเร็จ) ในวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22.11 น. ถึงวันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2565 เวลา 16.41 น. ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งดวงชะตาเมืองและดวงชะตาโลก รวมไปถึงส่งผลต่อดวงของคน 12 ราศีด้วย กระปุกดอทคอมจึงได้นำคำทำนายดูดวงกับโหรรัตนโกสินทร์ - The rattanakosin มาให้เช็กกัน ดูสิว่าดวงจะเปลี่ยนไปทิศทางไหน และหากจะไหว้ดาวพฤหัสต้องทำอย่างไรบ้าง

ดาวพฤหัสบดีย้ายครั้งใหญ่ ดวงชะตาเมืองและชะตาโลก

          โหราศาสตร์ไทยให้ความสำคัญกับดาวพฤหัสบดีมาก เนื่องจากดวงเมืองไทย คือดาวอาทิตย์ (๑) เป็นคู่มิตรกับดาวพฤหัสบดี (๕) จึงมีคำกล่าวไว้ว่า "หากดาวทุกดวง โคจรมาเสียหายหมด ดาวพฤหัส ดีเพียงดวงเดียว ดวงชะตานั้นรอด" แต่หาก "ดาวทุกดวงดีหมด ดาวพฤหัส เสียเพียงดวงเดียว ม้วยมรณา"
 

          ดาวพฤหัสบดีกำลังจะหลุดพ้นจากจุดที่เสื่อมมาก (นิจจ์) ในราศีมังกร เข้าสู่บ้านใหม่ในราศีกุมภ์ ภพ “ลาภะ” แห่งดวงเมืองและดวงโลก ปกติดาวพฤหัสบดีจะโคจร 1 ราศี ใช้เวลา 1 ปี ในรอบนี้มีเวลาเหลือเพียง 5 เดือน (151 วัน) หลังจากวิปริต (มณฑ์) มายาวนานเกินกว่าครึ่งปีแล้ว
 

          ประวัติศาสตร์เกือบร้อยปีที่แล้ว เมื่อครั้งดาวพฤหัสบดี (๕) โคจรเข้าสู่ราศีกุมภ์ และถูกครอบงำโดยดาวมฤตยู (๐) จะเกิดเรื่องยิ่งใหญ่ระดับโลกเพื่อบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับที่จะเกิดขึ้นในปี 2564-2565 ซึ่งอดีตคือในช่วงวันที่ 24 มีนาคม 2481 ถึง 4 เมษายน 2482

“เหตุการณ์โลก”

 • น้ำท่วมใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Los Angeles สร้างความเสียหาย 1.43 พันล้านดอลลาร์
   
 • น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำฮวงโห ประเทศจีน มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 5-7 แสนคน และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 12 ล้านคน
   
 • การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในคืนกระจกแตก (The Night of Broken Glass) ความโหดร้ายที่ไม่อาจจินตนาการได้
   
 • การเริ่มสงครามโลกในฝั่งเอเชียบูรพา สงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

“ประเทศไทย”

 • การยุบสภาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองของรัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนา
   
 • ได้นายกรัฐมนตรีคนที่ 3 คือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ใช้ระบบเผด็จการเต็มรูปด้วยคำขวัญยอดฮิต “เชื่อผู้นำ ชาติพ้นภัย” บันทึกว่าถูกลอบสังหาร 2 ครั้ง ซัดทอด ส.ส. ปากกล้าที่ชอบด่ารัฐบาล และจับมายิงเป้า
   
 • เปลี่ยนชื่อ “ประเทศสยาม” ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 มาเป็น “ประเทศไทย”
          “ประวัติศาสตร์” มักซ้ำรอยเดิมเสมอ แค่เปลี่ยนรูปแบบใหม่ จะเกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ หรือเกิด “สึนามิทางการเมือง” มาลุ้นกัน
ดูดวง

ดาวพฤหัสบดีย้ายครั้งใหญ่ ดวงชะตาคน 12 ลัคนาราศี

          ดาวพฤหัสบดี (๕) ธาตุดิน เปรียบได้กับผู้หลักผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ ผู้มีความรู้ พระสงฆ์ ผู้ที่มีเกียรติได้รับการยกย่องนับถือในสังคม เป็นดาวศุภเคราะห์ที่ให้คุณความดีแก่ทุกราศี ผู้ใดที่มีดาวพฤหัสบดีให้คุณแก่ดวงชะตา ถือว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้นชีวิต
 

          ผู้ที่มีดาวพฤหัสบดีเดิมอยู่ในทุสถานะภพ (อริ / มรณะ / วินาศ) ก็ไม่ใช่ว่าเสียหายมากมายนัก ตอนเด็กอยู่ห่างไกลพ่อ ขาดที่พึ่งทางใจ เป็นคนไม่ประจบผู้ใหญ่ ชีวิตต้องดิ้นรนต่อสู้ด้วยตนเอง แต่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศสูง
 

          ดาวพฤหัสบดี (๕) เป็นอริแก่ดวงชะตา รู้เยอะ เถียงเก่ง ไม่ค่อยฟังใคร ผู้ใหญ่ไม่สนับสนุน มีหนี้สิน ชีวิตมีอุปสรรคมาก
 

          ดาวพฤหัสบดี (๕) เป็นมรณะแก่ดวงชะตา จะขาดสติยับยั้งชั่งใจ สุขภาพไม่แข็งแรง ชอบศาสตร์ลึกลับ มีทรัพย์สินมรดก
 

          ดาวพฤหัสบดี (๕) เป็นวินาศแก่ดวงชะตา ถูกคนอิจฉาริษยา นินทาว่าร้าย มีคดีความ ขึ้นโรงขึ้นศาล ผู้ใหญ่ไม่ให้โอกาส

ดูดวง

ดูดวงราศีเมษ

          ชาวเมษที่ยังหายใจอยู่ ณ จุดนี้ ถือว่าครูบาอาจารย์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมตตามาก ดวงเปิดให้การงาน การเงิน และสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน โด่งดังและประสบความสำเร็จเกินคาดหมาย รอดตายจากเชื้อโรคแล้ว ต่อไปให้ระวัง “คน” จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน โลกนี้มีตัวอิจฉาเยอะ สู้ไม่ได้ก็เขมือบ เขาหลอก เขาลวง เขาล้วง เอาทุกทาง กลอนสุนทรภู่ "พระอภัยมณี" แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน
ดูดวง

ดูดวงราศีพฤษภ

          เพราะเราไม่ใช่คนนอกรีดนอกรอย ไม่ลบหลู่การไหว้พระไหว้เจ้า เทพรักษา เทวดาคุ้มครอง ผลบุญจึงส่งให้มีแต่คนชูชุบอุปถัมภ์ ทำการสิ่งใดสำเร็จโดยง่ายดาย การงาน การเงิน เจริญก้าวหน้า โชคลาภก็เริ่มตามมา ชีวิตไต่ระดับขึ้นสู่จุดที่มั่นคงได้โดยไม่ยาก
ดูดวง

ดูดวงราศีมิถุน

          ผ่านความเจ็บป่วยและเคราะห์ร้ายทั้งหลายทั้งปวงมาได้ ก็เพราะผล “บุญ” ที่เราทำไว้ทั้งสิ้น ส่งผลให้มีผู้ใหญ่เมตตาช่วยเหลือ ที่เจ็บก็หาย ที่ร้ายก็คลาย คุณพระคุณเจ้าช่วยไว้โดยแท้ หมดเคราะห์ หมดโศก หมดโรคภัย โชคลาภหลั่งไหลมานับแต่นี้เป็นต้นไป
ดูดวง

ดูดวงราศีกรกฎ

          ทุกอย่างเกิดขึ้นเพื่อพาเราไปในจุดที่ดีที่สุดเสมอ ทันทีที่เราหันด้านที่ดีที่สุดเข้ารับมือ แม้ว่าจะพบเธอแล้วบาดใจทุกที เห็นเธอแล้วเจ็บใจทุกนาที ถึงจะมีแผลกลางใจก็ต้องคุมสติให้อยู่ อย่าปรี๊ดแตกง่าย ๆ ทะเลชีวิตหากว่ายด้วย “ความคิด” ก็ไม่จม หากว่ายด้วย “อารมณ์” ก็ไม่รอด ต่อไปนี้ทีมกรกฎจะขยับขึ้นไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิม บอกลาปัญหารอบตัวแล้วออกเดินทางไปตามหากาลิเลโอ ฝันให้ไกลแล้วไปให้สุด อย่าเพิ่งหยุด “มูเตลู” There can be miracles when you believe.
ดูดวง

ดูดวงราศีสิงห์

          โยนความเหงาและความว่างเปล่าทิ้งไปได้เลย บางเรื่องในชีวิตถึงต้องเจ็บแต่ควรจบ เพื่อจะได้เริ่มต้นใหม่ คนใหม่ ๆ โอกาสใหม่ ๆ เริ่มเข้ามาแล้ว จะมีโชคดีทั้งเรื่องการงาน การเงิน โชคลาภ และผู้อุปถัมภ์ ปัดฝุ่นหัวใจรอได้เลย
ดูดวง

ดูดวงราศีกันย์

          เป็นคนมีค่า มีเครดิตเยอะ เลยต้องบุกและลุยไปข้างหน้า สู้แล้วรวย ขยันไม่มีวันอดตาย แต่เหนื่อยใจไม่ไหวจะเคลียร์กับคนรอบตัว สร้างปัญหามาให้ต้องแก้ไขได้ไม่จบไม่สิ้น อย่าประมาทในการทำงาน จะเกิดเรื่องผิดพลาดให้ต้องแก้ไขในภายหลัง เมื่อใดที่เหนื่อยกายให้นั่งพัก หากเหนื่อยมากนักให้ปล่อยวาง จะได้ไม่เครียด ก้อนหินหนักแค่ไหน ถ้าเราไม่แบกมันก็ไม่หนัก
ดูดวง

ดูดวงราศีตุลย์

          บางทีเราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองบ้าง ไม่ใช่ให้แต่คนอื่น ทีมตุลย์เริ่มเดินหน้าชีวิตได้แล้ว หดหู่มานาน ทีมคนหน้าตาดี ปี 2021 จะกลับมาขึ้นแคตวอล์ก สวยเริดเชิดหยิ่งให้สะใจ หน้าที่การงานก้าวหน้า ผู้ใหญ่เมตตา ชีวิตสดใสเหมือนฟ้าหลังฝน คนจะเจริญเติบโต รากฐานต้องมั่นคง อย่าลืมดูแลลูกหลานบริวารรอบตัวให้ดี จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง
ดูดวง

ดูดวงราศีพิจิก

          ความทะเยอทะยานเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดของมนุษยชาติ ผลักดันให้คนทำได้ทั้งดีและชั่วเพื่อไปให้ถึงความฝัน อยากฝันดีหรือฝันร้ายขึ้นอยู่กับการกระทำของตัวเองทั้งสิ้น ทีมพิจิกอยู่ในช่วงไฟแรง อยากแซงทุกทางโค้ง แตะเบรกไว้หน่อยก็ดี ดาวพฤหัสบดีย้ายมาแค่ไม่กี่เดือน พอดีกับดาวราหูจะโคจรไปภพอริ ออกตัวแรงเกินไป เดี๋ยวหน้าแหกหมอไม่รับเคส
ดูดวง

ดูดวงราศีธนู

          รู้สึกกระชุ่มกระชวยมากขึ้น หลังจากที่ชีวิตสลดหดหู่มานาน “วันนี้ที่รอคอย” ความรู้สึกเหมือนศิลปินที่ถูกค่ายเพลงเก็บตัวมานาน ส่งผลงานพรีรีลีสออกมาชิมลางเป็นระยะ ๆ ก็ยังไม่โดน ตอนนี้คึกคักอยากจะเดบิวต์ ทีมธนูมัก play safe จึงมีชีวิตที่ไม่ค่อยหวือหวาสักเท่าไหร่ แต่ก็ไปต่อได้เรื่อย ๆ
ดูดวง

ดูดวงราศีมังกร

          ชีวิตดีเพราะมีตังค์ ชีวิตพังเพราะตังค์หมด ชูธงเรื่องหาเงินไว้ก่อน เพราะ “ความสุข” กับ “ความทุกข์” มันอยู่ใกล้กันมาก โดยมีเส้นบาง ๆ ของคำว่า “เงิน” กั้นอยู่ เลยอยากรีบทำมาหากิน การลงทุนมีความเสี่ยง ควรใช้จักรยานในการตัดสินใจ ทีมมังกรที่เหนื่อยทุกวันนี้ อย่าเรียกพี่ว่าสายเปย์ ให้เรียกว่าคนทุ่มเทกับความรัก
ดูดวง

ดูดวงราศีกุมภ์

          “เก่งไม่กลัว กลัวเฮง” นาทีนี้ต้องยกให้ทีมกุมภ์ กระโดดตีลังกาซัมเมอร์ซอลต์ “พลิกชีวิต” ได้อย่างงดงามท่ามกลางเหล่าอสูรร้าย ซินเดอเรลล่าตัวจริงแห่งปี 2021 ในโลกนี้ต้องการอะไร สุขภาพ การเงิน การงาน ผู้ใหญ่เมตตา คนอุปถัมภ์ พระเจ้าคุ้มครอง อยากได้อะไรต้องได้ แต่ด้วยเงื่อนไขเดียว ขอให้ตั้งมั่นใน “ความดี” เดินมาถูกทางแล้ว ปฏิบัติมาดีแล้ว ให้ทำดีต่อไป
ดูดวง

ดูดวงราศีมีน

          It's okay to not be okay ไม่ไหวบอกไหว บนเส้นทางที่ดูเหมือนไม่ไกล แต่ไปเท่าไหร่ก็ไม่ถึงสักที เหนื่อยมาเยอะกับชีวิตและผู้คนรอบข้าง เจอแต่จิงโจ้ ไม่เจอคนจริงใจ แทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ เงินไหลออก เหนื่อยนักต้องพักใจบ้าง ไม่ต้องทำดีที่สุดสำหรับใคร ๆ เพราะคำว่า “ดีต่อใจ” ของคนเรา มันต่างกัน รักษาสุขภาพกายใจ เก็บพลังไว้เฮดัง ๆ ปีหน้า

ดาวพฤหัสบดีย้ายครั้งใหญ่ วิธีไหว้ดาวพฤหัสบดีด้วยตัวเอง

          พิธีกรรมการรับ-ส่งดาวพระเคราะห์ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น จะไหว้ ๆ ไปเถอะ เห็นใครเขาโพสต์รับดาวพฤหัสบดีก็ทำตาม “ไม่ได้เด็ดขาด” ต้องพิจารณาดวงชะตาตัวเองว่า ดาวพฤหัสบดี (๕) โคจรมาดีหรือร้ายประการใด (ปรึกษานักโหราศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ดวง) ดาวโคจรมาส่งเสริมให้มั่นคงร่ำรวยมีโชคดี จึงทำพิธีรับ มาแล้วไม่ดีจริง ๆ ดี ๆ เสีย ๆ ปะปน สวดมนต์ให้จิตใจสงบสุขก็พอ
 

          ในรอบปี 2564-2565 ดาวพฤหัสบดี (๕) ถูกครอบงำโดยดาวมฤตยู (๐) พิธีรับดาวจึงต้องจัดให้ยิ่งใหญ่ หรือไม่ก็พิธีเล็ก ๆ ในครอบครัว ตามเวลาดาวยก 22.11 น. เป๊ะ สำนักใดที่ไม่ได้จัดให้อลังการ จัดตามสะดวกเช้า บ่าย เย็น จะไม่ได้ผลดี ไม่แนะนำให้ไปฝากใครจุดเทียนเขียนดวงแทน ไม่ได้ผล ถ้าทำเองไม่ได้ อยู่เฉย ๆ ไม่เสียเงินฟรี

ดูดวง

คนดวงดีมาก (ลัคนากุมภ์ สิงห์ เมษ และธนู)

          ผู้ที่จะพลิกชีวิต แจ้งเกิด ผู้ที่จะไปรับงานใหญ่ จะไปโด่งดังระดับชาติ ในวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22.11 น.
 

          1. ตั้งโต๊ะนอกอาคาร ปูผ้าขาว หันหน้าไปทางทิศประจิม (ทิศตะวันตก)
 

          2. ผลไม้สีส้ม/เหลือง กี่ชนิดก็ได้ นับให้ได้ 19 ชิ้น เช่น ขนุน 19 ชิ้น ส้ม ฟักทอง กล้วย
 

          3. แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีส้ม
 

          4. เตรียมถาดใส่ดอกไม้สีส้ม เช่น ดาวเรือง 19 ดอก ธูปสีส้ม 19 ก้าน และเทียนสีส้ม 19 แท่ง เงินเท่าอายุ บวกด้วยเหรียญบาท 19 เหรียญ
 

          5. ณ เวลาที่พระพฤหัสบดีเสด็จเข้าสู่ราศีกุมภ์ 22.11 น. จุดธูปเทียนที่เตรียมไว้ และเริ่มสวดพระคาถาพระนารายณ์ขว้างจักรไตรตรึงภพ (เมตตามหานิยม ขับไล่สิ่งอัปมงคล)

"ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ”

สวดตามกำลังพระพฤหัสบดี คือ 19 จบ


++++++++++++++++++++++++++
 

ตามด้วยบทสวดบูชาเทพพระพฤหัสบดี
 

“อิติปิโส ภะคะวา พระพฤหัสบดีจะมัสมิง

จะ พุทธะคุณัง จะ ธัมมะคุณัง จะ สังฆะคุณัง

สัพพะทุกขัง สัพพะภะยัง สัพพะโรคัง วิวัชชะเย

สัพพะลาภัง ภะวันตุเม”
 

          โอม ข้าจะไหว้พฤหัสบดีมหามุนีเทวา ที่พระองค์ทรงเสด็จมาเสริมดวงชะตาแก่ข้าพระองค์ ขอจงทรงประทาน (อธิษฐานตามใจปรารถนา) ขอความปรารถนาทุกประการ จงบังเกิดแก่ข้าพเจ้า ณ บัดนี้เป็นต้นไป เทอญ”
 

          หลังเสร็จพิธีไหว้พระพฤหัสบดีแล้ว ผลไม้นำมาล้างน้ำสะอาด กินเองหรือแจกจ่ายบุตรบริวาร ดอกดาวเรืองให้นำมาฉีกฝอยและโปรยรอบบ้าน (วนขวา) หรือนำขึ้นถวายหิ้งพระ ส่วนเงินให้นำไปทำบุญที่วัด
 

          ขณะทำพิธี เพื่อให้ได้รับพลังมงคลสูงสุดจากการประกอบพิธีกรรม ให้คิดดี ทำดี และพูดในสิ่งที่ดีเท่านั้น

“สายพุทธ” (ผู้ที่ดาวพฤหัสบดีโคจรมาส่งผลเสีย หรือดีเสียปะปนกัน)

          สวดมนต์ “บทรัตนสูตร” เป็นพระสูตรที่พระพุทธองค์ทรงสอนแก่พระอานนท์ เพื่อใช้ขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรง โรคระบาด อันตรายจากภูตผีปีศาจ ความอดอยากล้มตาย ด้วยอานุภาพแห่งพระรัตนสูตรนี้ ภัยพิบัติร้ายแรงได้ระงับลงอย่างฉับพลัน
 

          สวดมนต์ที่บ้าน หน้าองค์พระพุทธรูป
 

          บทรัตนสูตร ตามลิงก์ข้างล่างนี้

คลิปจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย sombool2012

คำอธิษฐานหลังจากสวดมนต์ไหว้พระเสร็จแล้ว
 

“ข้าพเจ้า..........(ชื่อ-นามสกุล)......... ด้วยบุญกุศลที่ข้าพเจ้าตั้งใจบำเพ็ญในครั้งนี้

ขอให้ข้าพเจ้า รู้จักแต่คำว่ามี คำว่าไม่มีอย่าได้เกิดขึ้นแก่ข้าพเจ้า

ขอให้ข้าพเจ้า รู้จักแต่คำว่าสำเร็จ คำว่าไม่สำเร็จอย่าได้เกิดขึ้นแก่ข้าพเจ้า

ขอให้ข้าพเจ้า มีกำลังใจ สามารถเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ขอให้ข้าพเจ้า เป็นผู้มีความบริสุทธิ์ ทั้งกาย วาจา และใจ ให้ได้สร้างความดีตลอดชีวิต

ขอให้ข้าพเจ้า (อธิษฐานขอพรตามปรารถนา)

ขอความปรารถนาทุกประการ จงบังเกิดแก่ข้าพเจ้า ณ บัดนี้เป็นต้นไป เทอญ”

          ใครที่ไม่ได้ทำพิธีรับดาวพฤหัสบดี ไม่สะดวกสวดมนต์ ทำอะไรไม่ได้เลย ไม่ต้องกังวลใจ ค่ำคืนนั้นหลับตานอนให้เป็นสุข ภาวนาพุทโธทุกลมหายใจเข้า-ออก ตื่นมาสวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ หรือโอนเงินทำบุญที่โรงพยาบาลสงฆ์ ช่วยเหลือพระภิกษุที่ป่วยอาพาธ ให้มีบุญมีกุศลติดตัว เท่านี้ก็สบายใจแล้ว

 
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก โหรรัตนโกสินทร์ - The rattanakosin

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ดาวพฤหัสย้ายครั้งใหญ่ เช็กคำทำนายดวงเมือง ดวงชะตาราศี พร้อมวิธีไหว้ดาวพฤหัส กับ โหรรัตนโกสินทร์ อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:20:42 28,530 อ่าน
TOP