x close

วันไหว้พระจันทร์ 2566 กับสารพัดเรื่องน่ารู้ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

          วันไหว้พระจันทร์ อีกหนึ่งวันสำคัญของจีนที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 29 กันยายน 2566 อยากรู้ไหมว่าไหว้พระจันทร์เพื่ออะไร และของไหว้พระจันทร์มีอะไรบ้าง พร้อมเรื่องน่ารู้อีกมากมาย
วันไหว้พระจันทร์

          เวียนมาบรรจบอีกปีแล้วสำหรับวันไหว้พระจันทร์ ที่เกิดขึ้นทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 29 กันยายน 2566 สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้เป็นประเพณีและความเชื่อที่ชาวจีนปฏิบัติสืบต่อกันมานับพันปี และชาวไทยเชื้อสายจีนก็ปฏิบัติตามกันมารุ่นต่อรุ่น แต่ทราบไหมว่าไหว้พระจันทร์เพื่ออะไร หรือ ประวัติวันไหว้พระจันทร์ เป็นอย่างไรบ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปดูเรื่องน่ารู้ของวันไหว้พระจันทร์กันค่ะ

1. ประวัติวันไหว้พระจันทร์

          มีบันทึกประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าการบูชาดวงจันทร์เริ่มขึ้นเมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน ในราชวงศ์ซาง (1,600-1,046 ปี ก่อนคริสตกาล) แต่เทศกาลนี้กลายเป็นการเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในประเทศจีนในช่วงราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) โดยจักรพรรดิจีนจะทรงจัดงานเลี้ยงเพื่อถวายเทพเจ้าและดวงจันทร์เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวของปี และมอบรางวัลให้แก่ข้าราชบริพารที่ทำงานอย่างหนัก เมื่อเวลาผ่านไปเทศกาลไหว้พระจันทร์ก็กลายเป็นประเพณีเพื่อเป็นการขอบคุณดวงจันทร์ พร้อมทั้งอธิษฐานขอให้โชคดี มีโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ชาวจีนได้กลับมารวมตัวกับครอบครัวอีกด้วย

2. ตำนานวันไหว้พระจันทร์

          มีหลากหลายตำนานเกี่ยวกับวันไหว้พระจันทร์ แต่ที่โด่งดังมาก ๆ คือตำนานความรักของ “โฮ้วอี้” และ “ฉางเอ๋อ” เรื่องราวมีอยู่ว่า โฮ้วอี้ได้รับรางวัลเป็นน้ำอมฤต หลังจากใช้ฝีมือยิงธนูของตัวเองในการยิงพระอาทิตย์ 9 ใน 10 ดวงที่เป็นสาเหตุของความแห้งแล้งและภัยพิบัติ ทว่าลูกศิษย์ของโฮ้วอี้พยายามจะขโมยน้ำอมฤตนั้น ฉางเอ๋อ ภรรยาของโฮ้วอี้ จึงพยายามหยุดเขาด้วยการดื่มน้ำอมฤตเสียเอง จากนั้นเธอก็กลายเป็นเทพธิดาและลอยขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ โฮ้วอี้จึงจัดงานเลี้ยงในวันนั้นของทุกปี เพราะเชื่อว่าเมื่อพระจันทร์เต็มดวงเขาจะได้เห็นเงาของภรรยาสุดที่รัก

3. ทำไมชาวจีนต้องหยุด 3 วัน

          นอกจากเป็นเทศกาลที่ชาวจีนจะได้กลับบ้านไปรวมตัวกับครอบครัวแล้ว การหยุด 3 วันของชาวจีนในเทศกาลนี้ก็มีความหมายและจุดประสงค์ นั่นคือ

 1. ก่อนวันไหว้พระจันทร์ เพื่อต้อนรับดวงจันทร์
 2. วันไหว้พระจันทร์ เพื่อไหว้และชมพระจันทร์
 3. หลังวันไหว้พระจันทร์ เพื่อส่งดวงจันทร์

4. ปัจจุบันไหว้พระจันทร์เพื่ออะไร

          จากประเพณีที่สืบต่อมาช้านานจนถึงปัจจุบันในช่วงที่พระจันทร์สวยงามที่สุด การไหว้พระจันทร์จึงสื่อถึงสัญลักษณ์ของความสวยงาม เป็นสื่อกลางของการคิดถึงซึ่งกันและกัน และยังหมายถึงความสามัคคี เพราะถือว่าเป็นเทศกาลที่คนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้ากัน นอกจากนี้ตามตำนานของเทศกาลไหว้พระจันทร์ยังเกี่ยวข้องกับความรัก ความอุดมสมบูรณ์ การไหว้พระจันทร์จึงเป็นวันที่ผู้คนนิยมขอพรเรื่องความรักและโชคลาภจากเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์อีกด้วย

5. ของไหว้พระจันทร์มีอะไรบ้าง

          ของไหว้พระจันทร์นั้นส่วนใหญ่ใช้ของเหมือนกับของไหว้เจ้าทั่วไป นั่นคือ ธูป เทียน กระดาษเงิน-กระดาษทอง ดอกไม้สด 1 คู่ น้ำชา น้ำบริสุทธิ์ ผลไม้มงคลต่าง ๆ และอาหารเจชนิดแห้ง นอกจากนี้ยังมีของไหว้เฉพาะเทศกาลไหว้พระจันทร์ คือ

 • ขนมหวาน เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ สาคูแดง ขนมโก๋สีขาว ที่มีรูปร่างกลมเหมือนพระจันทร์
 • โคมไฟ สื่อถึงความสว่างไสวในชีวิต
 • ของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง เช่น เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เครื่องแต่งกายผู้หญิง สื่อว่ามีเสน่ห์สวยงามเหมือนพระจันทร์ที่เปรียบเป็นเพศหญิง
 • อ้อย 1 คู่ เพื่อทำเป็นซุ้ม
วันไหว้พระจันทร์

6. ไหว้พระจันทร์ใช้ธูปกี่ดอก

          โดยทั่วไปสามารถใช้ธูป 3 หรือ 5 ดอกก็ได้ แต่ถ้าไหว้ด้วยผลไม้ 5 อย่าง ก็ใช้ธูป 5 ดอก ทั้งนี้ หากเลือกใช้ธูปมังกรหรือธูปขนาดใหญ่ก็สามารถใช้ดอกเดียวได้

7. ทำไมผู้ชายไม่นิยมไหว้พระจันทร์

          ตามประเพณีจีนสมัยก่อน ผู้ชายจะไม่นิยมไหว้พระจันทร์ เพราะชาวจีนเชื่อว่า พระจันทร์ถือเป็นหยิน ซึ่งเป็นธาตุของผู้หญิง ผู้ชายถือเป็นธาตุหยาง จึงให้ผู้หญิงไหว้พระจันทร์เท่านั้น แต่ปัจจุบันทั้งผู้หญิงและผู้ชายสามารถไหว้พระจันทร์ได้ทั้งคู่แล้ว แต่มักจะนิยมให้ผู้หญิงเป็นคนไหว้ก่อน

8. เคล็ดลับการขอพรจากพระจันทร์

          วันไหว้พระจันทร์เกิดขึ้นปีละครั้ง ดังนั้นถือว่าเป็นวันดีที่จะขอพรจากดวงจันทร์ ซึ่งมีเคล็ดลับในการขอพร ดังนี้

 • จุดธูป 15 ดอก ที่ถือว่าเป็นจำนวนกำลังของพระจันทร์
 • เตรียมกระเป๋าสตางค์ใส่ธนบัตรจำนวนหนึ่ง จากนั้นนำมาอธิษฐานเรียกเงินเรียกทอง ขอพระจันทร์ช่วยให้การดำเนินชีวิตของเรามีแต่ความอุดมสมบูรณ์

9. ไส้ขนมไหว้พระจันทร์สื่อถึงอะไร

          เราคงเคยเห็นว่าขนมไหว้พระจันทร์มีมากมายหลายไส้ ซึ่งแต่ละไส้มีความหมายที่แตกต่างกันไป คือ

 • ไส้เม็ดบัว มีที่มาจากดอกบัว สัญลักษณ์ความบริสุทธิ์ เกียรติยศ ความสงบ และอายุที่ยืนยาว
 • ไส้ธัญพืช 5 ชนิด สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณธัญญาหาร ให้ชาวจีนมีกินมีใช้ตลอดปี
 • ไส้ลูกพลัม อันเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง
 • ไส้เกาลัด หากออกเสียงในภาษาจีนมีความหมายว่า ลูกชาย ซึ่งก็คือการเป็นที่รักของผู้คน

10. คาถาเสริมความรักวันไหว้พระจันทร์

          ในวันไหว้พระจันทร์นี้มีผู้คนมากมายนิยมขอพรความรัก ซึ่ง อ.คฑา ชินบัญชร ได้แนะนำคาถาความรักสำหรับไหว้พระจันทร์ไว้ ดังนี้

“โอมจันทรา ศศิประภา นะมาฮา

นะโม ไท้อิม ผู่สัก ม่อ ฮ่อ สัก

ขอบารมีแห่งองค์จันทราเทพ จันทราเทวี

ได้โปรดดลบันดาลประทานความสงบร่มเย็น

ความรักที่มั่นคง ความมั่งคงอุดมสมบูรณ์แก่ครอบครัว”

          ทราบเรื่องราวของวันไหว้พระจันทร์แล้ว คราวนี้ก็เตรียมของไหว้ให้พร้อม แล้วไปรับพลังของพระจันทร์พร้อมขอพรกันเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : timeout.com, hongkongfoodietours.com, travelchinaguide.com, kinyupen.co, baanmaha.com, เฟซบุ๊ก อ.คฑา ชินบัญชร

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับสายมูผู้แสวงหาศาสนสถานและเก็บสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เพื่อสักการะบูชา ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์เป็นไพ่เทพพยากรณ์ 78 ใบ เป็นศาสตร์โบราณที่ถือกำเนิดมาจากความศรัทธาที่มีต่อเทพเชื้อสายต่าง ๆ ของผู้คนทั่วโลก ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์จะช่วยเปิดโลกพลังพิเศษแห่งดวงตาที่สาม ให้รับรู้โดยสัญชาตญาณ และตั้งจิตอธิษฐานเพื่อปลดล็อกความรู้สึกภายในเพื่อเปิดรับสิ่งดี ๆสำหรับผู้ที่ได้รับการทำนายได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันไหว้พระจันทร์ 2566 กับสารพัดเรื่องน่ารู้ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2566 เวลา 17:35:25 14,455 อ่าน
TOP