x close

ดวงตาปีศาจ หรือ Nazar Amulet เครื่องรางรูปตาสีฟ้าจากแดนตุรกี

          ดวงตาปีศาจ หรือ Nazar Amulet หลายคนอาจเคยเห็นเครื่องรางรูปตาสีฟ้า แล้วสงสัยว่า Nazar Amulet คืออะไร วันนี้เราจะพาไปรู้จัก ดวงตาปีศาจ ความเชื่อเกี่ยวกับเครื่องรางจากตุรกี ที่มีประวัติยาวนานกว่า 3,000 ปีกัน
เครื่องราง

          ไม่ว่าอยู่ประเทศไหน ภูมิภาคใดของโลก ย่อมมีความเชื่อเรื่องโชคลางและของขลังที่ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายจากสิ่งเร้นลับที่เรามองไม่เห็น เช่นเดียวกับดินแดนตุรกี ประเทศสองทวีปที่ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกกลางและผสานด้วยวัฒนธรรมหลากหลาย ซึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชิ้นหนึ่งที่ขึ้นชื่อของที่นี่ต้องยกให้ ดวงตาปีศาจ หรือ Nazar Amulet เครื่องรางรูปดวงตาสีฟ้า ดูแปลกตา แถมมีประวัติน่าสนใจ ใครที่เคยไปเยือนตุรกี ต้องไม่พลาดซื้อสิ่งนี้ติดไม้ติดมือกลับมาเป็นที่ระลึกแน่นอน ซึ่งบางคนอาจเคยสงสัยว่าเครื่องรางสุดฮิต นัยน์ตาปีศาจ คืออะไร มีที่มาอย่างไร ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ตามกระปุกดอทคอมไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

Nazar Amulet คืออะไร

          คำว่า Nazar (นาซาร์) มาจากภาษาอาราบิก มีความหมายว่า การมองเห็น การเฝ้าระวัง ความสนใจ โดยเครื่องรางนาซาร์ทั่วไปมักทำจากกระจกแก้วหรือลูกปัดสีฟ้า สีน้ำเงินเข้ม มีวงกลมสีขาวและสีดำประดับตรงกลาง มองเป็นรูปร่างคล้ายดวงตา ซึ่งนิยมอย่างมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกและในทวีปยุโรป โดยเฉพาะประเทศตุรกี ผู้คนจะแขวนนาซาร์หรือดวงตาปีศาจไว้ในบ้าน สำนักงาน รถยนต์ ทำเป็นเครื่องประดับ ถึงขนาดกลายเป็นของฝากยอดนิยมของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ดวงตาปีศาจ ความเชื่อที่มีมายาวนานกว่า 3,000 ปี

          เครื่องรางรูปดวงตาสีฟ้านี้มีชื่อเรียกหลากหลาย เช่น ดวงตาสวรรค์, นาซาร์ บองกุกู (Nazar Boncugu ในภาษาตุรกี), ดวงตาปีศาจ หรือ Evil Eye และมีประวัติความเป็นมายาวนานหลายพันปี แม้จะมีชื่อเรียกน่ากลัว แต่จริง ๆ แล้ว นัยน์ตาปีศาจ กลับเป็นเครื่องรางที่เชื่อกันว่าสามารถป้องกันอำนาจมืดจากสิ่งชั่วร้ายนานัปการ รวมถึงความอิจฉาริษยา ความโลภ จากผู้มุ่งร้ายที่คอยจับจ้องเราอยู่ โดยเหมือนเป็นการแก้เคล็ดว่าเมื่อใดก็ตามที่มีปีศาจจ้องมองเราหรือมีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามา ดวงตานี้ก็จะช่วยสะท้อนกลับออกไป ทำให้ผู้ที่พกพาพบแต่โชคดีและประสบความสำเร็จ
 

          บางตำรากล่าวว่า เครื่องรางนี้คือสัญลักษณ์ดวงตาของเทพฮอรัส เทพเจ้าของอียิปต์โบราณ ที่มีศีรษะเป็นนกเหยี่ยว มีดวงตาข้างหนึ่งเป็นพระอาทิตย์ และอีกข้างเป็นดวงจันทร์ ซึ่งเทพเจ้าองค์นี้จะช่วยปกปักคุ้มครองและยังเป็นสัญลักษณ์ของความรอบรู้ สุขภาพดี ที่จะช่วยขจัดปัดเป่าความชั่วร้ายและความยากจนในโลกมนุษย์ให้หมดสิ้นไป
 

          นอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนาซาร์หลายเรื่องด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของแม่ชาวตุรกีที่ให้กำเนิดทารกหน้าตาจิ้มลิ้ม แก้มชมพู ทำให้เพื่อนบ้านที่มาเยี่ยมกล่าวถึงทารกด้วยถ้อยคำที่มีแต่ความชื่นชมถึงความน่ารักและสุขภาพ แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นเหตุบังเอิญหรือไม่ ทารกเริ่มป่วยในสัปดาห์ต่อมา ทำให้ผู้เป็นแม่นึกถึงนัยน์ตาปีศาจที่อาจจ้องมองอยู่ จึงกลัดเข็มกลัดเล็ก ๆ ที่ประดับด้วยนาซาร์บนเสื้อผ้าของลูกน้อย ตามความเชื่อที่ว่านาซาร์จะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายไปจากคนในครอบครัว หากนาซาร์เกิดรอยร้าว นั่นแสดงถึงว่าเครื่องรางของขลังชิ้นนี้ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ ซึ่งหลังจากนั้นต้องเปลี่ยนชิ้นใหม่ทันที และเจ้าของจะต้องนำนาซาร์ที่แตกไปทิ้งให้ห่างจากบ้านที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เครื่องราง

ดวงตาปีศาจ ของแท้ราคาเท่าไร

          สำหรับนาซาร์ หรือ ดวงตาปีศาจ ในปัจจุบันมีด้วยกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจ โมบาย สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ต้นไม้จำลอง ของตกแต่งบ้าน ซึ่งสามารถหาซื้อในท้องตลาดของตุรกี มีราคาตั้งแต่ TRY3-175 (ประมาณ 10-700 บาท) และยังมีนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยด้วย ราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ทั้งนี้ ดวงตาปีศาจยังถูกนำไปใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบของดีไซเนอร์หลากหลายแบรนด์ ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมไปถึงเครื่องประดับอย่าง SWAROVSKI ก็มีสร้อยคอและกำไลข้อมือ หรือนางแบบสาว Gigi Hadid ก็ชื่นชอบสัญลักษณ์นี้จนเอามาเป็นแรงบันดาลใจของรองเท้าคอลเล็กชั่นสุดเฟียร์ซที่เธอทำร่วมกับ Stuart Weitzman นั่นเอง
 

          แม้ว่า Nazar Amulet จะปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ไปตามยุคสมัยหรือมีสีสันที่แตกต่างไปจากเดิม แต่ศรัทธาและความเชื่อของเครื่องรางชิ้นนี้ก็ยังคงมีอิทธิพล ไม่ว่าเวลาจะเคลื่อนผ่านไปแค่ไหนก็ตาม ดังนั้น ถ้าใครอยากโชคดี รอดพ้นจากสิ่งชั่วร้ายแล้วละก็ ลองหาดวงตาปีศาจมาพกติดตัวไว้สักอันก็คงจะดีไม่น้อย แถมดูเป็นแฟชั่นเก๋ ๆ อีกด้วยนะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : turkeyhomes.com, jewelryshoppingguide.com, travelvui.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดวงตาปีศาจ หรือ Nazar Amulet เครื่องรางรูปตาสีฟ้าจากแดนตุรกี อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:41:09 32,294 อ่าน
TOP