x close

ปักธูปกลับหัว หมายถึงอะไร เกี่ยวข้องกับความเชื่อ และไสยศาสตร์หรือไม่

          ปักธูปกลับหัว หมายถึงอะไร เกี่ยวกับความเชื่อทางไสยศาสตร์หรือไม่ เชื่อว่าเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย และต้องการคำอธิบาย วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

ความเชื่อโบราณ

          ความเชื่อ และไสยศาสตร์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เห็นได้จากการจะทำอะไรก็ต้องรอฤกษ์รอยามเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังมีข้อห้ามตามความเชื่อโบราณอีกมากมายที่เชื่อกันว่า หากไม่ปฏิบัติตามอาจจะทำให้เกิดสิ่งไม่ดีตามมาได้ และล่าสุดเกิดเป็นประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สำหรับคดีน้องชมพู่ ที่ลุงพลปักธูปกลับหัวในพิธีสาบาน (อ่านต่อได้ที่นี่) ทำเอาหลายคนเกิดข้อสงสัยว่าการกระทำแบบนี้มีความหมายว่าอย่างไร ทำไปเพื่ออะไร และจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางไสยศาสตร์หรือไม่ ?

          เพื่อคลายข้อสงสัย วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการปักธูปกลับหัวมาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีความหมายหรือเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

ความเชื่อโบราณ

          การปักธูปกลับหัว ถือเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์อย่างหนึ่ง ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวจะหมายถึงอะไร สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กรณี ดังนี้...

1. การปักธูปกลับหัวในพิธีสาบาน

          สำหรับกรณีปักธูปกลับหัวในพิธีสาบาน ด้าน หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า หากปักธูปกลับหัวหลังจากการกล่าวคำสาบาน มีความเชื่อว่าคำสาบานนั้นจะส่งผลรวดเร็วและรุนแรงกว่าการปักธูปแบบปกติ เพราะเป็นการปักธูปลงดินเพื่อให้พระแม่ธรณี รวมถึงวิญญาณที่อยู่ในพื้นดินรับรู้ และไปเล่นงานผู้ที่กระทำความผิด อีกทั้งหากมีใครพยายามทำคุณไสย หรือสิ่งไม่ดีใส่ สิ่งนั้นจะย้อนกลับไปหาผู้ที่ทำ หรือโดนของกลับเข้าตัวนั่นเอง

2. การปักธูปกลับหัวในงานศพ หรือต่อหน้าศพ

          จากกรณีนี้ ศ. ดร.วัชระ งามจิตรเจริญ ภาควิชาศาสนาและปรัชญา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เคยให้ข้อมูลเอาไว้ว่า การกระทำแบบนี้ถือเป็นการสะกดวิญญาณ เพื่อไม่ให้วิญญาณมาทำร้ายผู้ปักธูป หรือไม่ให้มาเรียกร้องทวงความยุติธรรม รวมถึงเป็นการทำเพื่อให้ศพฟื้นคืนชีพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และแสดงการไม่ให้อโหสิกรรม หรือไม่ยกโทษให้ เพราะขัดกับประเพณีที่นิยมทำกันโดยทั่วไป

ความเชื่อโบราณ

3. การปักธูปกลับหัวที่ไม่เกี่ยวกับพิธีใด ๆ

          นอกจากนี้ ศ. ดร.วัชระ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การปักธูปกลับหัว หากไม่ได้อยู่ในพิธีสำคัญใด ๆ อาจหมายถึง การไม่ยอมรับคำตัดสิน หรือเป็นการเชิญผีเร่ร่อน หรือผีไร้ญาติ มารับเครื่องเซ่นไหว้ เป็นต้น

          สำหรับความหมายของการปักธูปกลับหัวทั้งหมดที่กล่าวไปนั้น ถือเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ และความเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ch3thailandnews.bectero.com, ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย หมอปลา [Official Channel]
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปักธูปกลับหัว หมายถึงอะไร เกี่ยวข้องกับความเชื่อ และไสยศาสตร์หรือไม่ อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 13:59:56 90,571 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP