x close

ปี่เซียะข้อมือ ดีอย่างไร ใส่แบบไหนเหมาะ พร้อมเคล็ดลับบูชาปี่เซียะให้ยิ่งเฮง

          ปี่เซียะข้อมือ กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนอกจากใส่แล้วสวย ยังเรียกทรัพย์ด้วย แต่จะใส่ปี่เซียะข้อมืออย่างไรถึงจะดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกปี่เซียะให้เหมาะกับตัวเอง พร้อมเผยเคล็ดลับการบูชาปี่เซียะให้ได้ผลดียิ่งขึ้น


ปี่เซียะข้อมือ

          ปี่เซียะ นับเป็นของมงคลที่เริ่มเป็นที่รู้จักในไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากใครมีโอกาสไปเยือนประเทศจีน ฮ่องกง หรือไต้หวัน จะพบว่าสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ชนิดนี้ฮอตมาก โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ทำมาค้าขาย เพราะเชื่อว่าเป็นเทพเรียกทรัพย์ ป้องกันภัย ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทำให้ใคร ๆ ต่างเสาะแสวงหาปี่เซียะไว้บูชา ซึ่งก็มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบตั้งเสริมฮวงจุ้ย หรือแบบสวมใส่พกพาอย่างปี่เซียะข้อมือ แต่จะใส่แบบไหน สีไหนดี เรามีข้อมูลเด็ด ๆ พร้อมเคล็ดลับวิธีบูชาปี่เซียะมาฝาก

ปี่เซียะ คืออะไร

          ปี่เซียะ หรืออีกชื่อเรียกกันว่า เทียนลก แปลว่า กวางสวรรค์ เชื่อกันว่าเป็นลูกตัวที่ 9 ของมังกร มีรูปร่างและเขาคล้ายกวาง แต่มีหน้า หัว ขาคล้ายสิงโต มีปีกคล้ายนก หลังคล้ายปลา และมีส่วนหางคล้ายแมว อีกทั้งมีลักษณะพิเศษคือเป็นสัตว์ที่กินเก่งและไม่มีรูทวาร จึงเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บทรัพย์ ปี่เซียะยังถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์และสัตว์เทพในเทวะมันตรา พยากรณ์ที่ช่วยป้องกันและปัดเป่าภยันตรายอีกด้วย

          ปัจจุบันมีการบูชาปี่เซียะ โดยมักทำเป็นรูปเคารพของสัตว์ที่มีลักษณะดังกล่าวในท่าหมอบ และนิยมบูชาเป็นคู่กัน ปี่คือตัวผู้  ส่วนเซียะคือตัวเมีย เพื่อเป็นของมงคล ช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย แต่ถ้าบูชาตัวเดียวจะช่วยเรื่องเสี่ยงโชค

ปี่เซียะข้อมือ

ลักษณะปี่เซียะที่ดี 8 ประการ ต้องมีดังนี้

          1. อ้าปากรับทรัพย์

          2. หางยาวกวักโชคลาภ

          3. ยกหัวข่มให้คู่แข่งเกรงขาม

          4. ฝ่าเท้าตะปบเงิน
         
          5. ก้าวขา

          6. ลิ้นยาวตวัดเงินทอง

          7. อกใหญ่ผายผึ่ง ดูองอาจและน่าเกรงขาม

          8. ไม่มีรูทวาร เพื่อกักเก็บทรัพย์สินไม่ให้รั่วไหล

ปี่เซียะข้อมือ

ชนิดของปี่เซียะข้อมือ

          ปี่เซียะข้อมือในปัจจุบันมักจะทำเป็นกำไล โดยมีการออกแบบและการใช้วัสดุต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นปี่เซียะข้อมือหยก ปี่เซียะข้อมือเงินแท้ ปี่เซียะข้อมือทอง ปี่เซียะข้อมือด้ายแดง ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปด้วย เริ่มต้นที่ 100 ไปจนถึงราว 4,000 บาท ในส่วนของตัวปี่เซียะที่ประกอบมากับกำไลข้อมือ สามารถแบ่งได้ 2 รูปแบบ คือ

1. ปี่เซียะเดี่ยว 

          ปี่เซียะตัวเดียว ช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย ทำอะไรก็ราบรื่นปลอดภัย เหมาะสำหรับนักเดินทาง ค้าขาย  เสี่ยงโชค และความรัก ควรเก็บหรือพกติดตัวเอาไว้โดยให้สัมผัสกับเนื้อตัวของเรา เวลาใส่ให้เรายกแขนขึ้นมาให้ตัวปี่เซียะหันหน้าออกเพื่อเรียกทรัพย์

2. ปี่เซียะคู่

          ปี่เซียะคู่เป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุด มีความหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างสมปรารถนา เหมาะกับการติดต่อ เจรจา หรือติดต่อค้าขายกับผู้ใหญ่

วิธีการเลือกปี่เซียะให้เหมาะกับผู้สวมใส่

          ตัวปี่เซียะควรทำจากหินหรือหยกก็ดี เพราะปี่เซียะเป็นสัตว์มงคลธาตุดิน จะมีพลังที่สุดเมื่อเป็นหินหรือหยก แต่ปี่เซียะที่เป็นไม้หรือโลหะวัสดุสังเคราะห์ต่าง ๆ ก็สามารถบูชาได้ ถ้าผู้บูชารู้สึกถูกชะตา สำหรับการดูเพศปี่เซียะ ให้ดูที่การก้าวเท้าของปี่เซียะ ตัวผู้ก้าวซ้าย ตัวเมียก้าวขวา ซ้ายเรียกทรัพย์ ขวาเก็บโชค ดังนั้นแล้วปี่เซียะแบบคู่จึงถูกหลักฮวงจุ้ยมากกว่า แต่ถ้าใส่ตัวเดียว แนะนำว่าผู้ชายให้ใส่ตัวเมีย ผู้หญิงให้ใส่ตัวผู้

          นอกจากนั้นการเลือกบูชาปี่เซียะให้เหมาะสม ควรดูเรื่องธาตุและสีสันประกอบด้วย โดยมีหลักดังนี้

- ปี่เซียะธาตุน้ำ (สีดำ)

          เหมาะสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับน้ำและความเร็ว เช่น ชลประทาน น้ำดื่ม น้ำมัน ประมง อาหารทะเล เครื่องปรับอากาศ งานค้าขายส่งออก ขายสินค้าออนไลน์ เสื้อผ้าแฟชั่น แลกเปลี่ยนเงินตรา เล่นหุ้น ธุรกิจขนส่ง ขับรถรับจ้าง โรงเรียนสอนภาษาต่างประเทศ งานกลางคืนหรือบาร์ รวมไปถึงธุรกิจการพนันหรือเสี่ยงโชค

- ปี่เซียะธาตุไฟ (สีแดง, ชมพู)

          เหมาะสำหรับผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับไฟฟ้า การสื่อสาร พลังงาน เช่น ธุรกิจไฟฟ้า โทรศัพท์ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ ไปรษณีย์ ประชาสัมพันธ์ ดารานักแสดง งานด้านบันเทิง งานด้านต่างประเทศ นักบิน แอร์โฮสเตส และกิจการอาหารปิ้ง ทอด ย่าง

- ปี่เซียะธาตุทอง (สีขาว)


          เหมาะสำหรับผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับโลหะ วัตถุที่แข็งแรงทนทาน และงานเสี่ยงต่าง ๆ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม ธุรกิจรถยนต์ ขายทองของมีค่า ขายเหล็ก วิศวกร นักกฎหมาย นักการเมือง อัยการ ทหาร ตำรวจ และงานราชการต่าง ๆ

- ปี่เซียะธาตุไม้ (สีเขียว)

          เหมาะสำหรับผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการเกษตร อาหาร และศิลปะที่เกี่ยวข้องกับผู้คน เช่น กรมป่าไม้ ค้าขายยา สมุนไพร ผลไม้ ขนม เครื่องนุ่งห่ม เฟอร์นิเจอร์จากธรรมชาติ งานด้านสังคมสงเคราะห์ สิ่งพิมพ์ จิตรกร นักบริหารจัดการ และหมอดู

- ปี่เซียะธาตุดิน (สีเหลือง)

          เหมาะสำหรับผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ร้านค้า เงินทุน เช่น กรมที่ดิน การคลัง ธนาคาร หลักทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง ค้าขายอัญมณี ธุรกิจบ้านเช่าหรือให้เช่าหน้าร้าน รวมไปถึงงานด้านการแพทย์

ปี่เซียะข้อมือ

การใส่ปี่เซียะข้อมือตามหลักฮวงจุ้ย

          ใส่มือซ้าย (ตำแหน่งมังกรเขียว) จะข่วยให้ค้าขายดี มีโชคลาภ ร่ำรวย

          ใส่มือขวา (ตำแหน่งเสือขาว) จะช่วยเรื่องอำนาจบารมี ได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง แต่งงาน

วิธีบูชาปี่เซียะ

          ก่อนจะนำปี่เซียะเข้าบ้าน ให้จุดธูปเทียนบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านอย่างพระ เทพเจ้า และเจ้าที่ให้เรียบร้อย โดยกล่าวว่า “จะขอนำปี่เซียะเข้ามาในบ้านเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป นำโชคลาภและเงินทองเข้ามาให้กับเรา”

          จากนั้นก็ทำการเปิดตาปี่เซียะ ด้วยการนำไปแช่ในน้ำเย็นและน้ำร้อนในปริมาณที่เท่ากัน เพื่อปรับความสมดุลของหยิน-หยาง แช่ไว้ 2 วัน ที่สำคัญระหว่างนี้จะต้องหมั่นมองหน้าปี่เซียะเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแสดงตนว่าเราเป็นเจ้าของ เมื่อครบกำหนดแล้วให้นำขึ้นจากน้ำแล้วใช้ผ้าขนหนูสีขาว ผืนสะอาดหรือผืนใหม่มาซับน้ำ พร้อมกับบอกกล่าวในทำนองว่า เราเป็นเจ้าของแล้ว ช่วยเรียกทรัพย์สินเงินทองให้ด้วย และอย่าลืมลูบหัว ลูบหลังบ่อย ๆ เพื่อให้ช่วยในเรื่องของสติปัญญาและกวักเรียกทรัพย์ให้เข้ามามากขึ้น

ขั้นตอนการบูชาปี่เซียะ

          1. จัดหาภาชนะใส่น้ำมาวางไว้ใกล้ ๆ และหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน

          2. ถวายของบูชาปี่เซียะอย่างขนมจันอับ หรือ โหงวเส็กทึ้งแต่เหลียง (ขนม 5 สี แทนเบญจธาตุ) และผลไม้มงคล เช่น ส้ม กล้วย ลูกท้อ ทับทิม องุ่น และสัปปะรด

          3. ท่องคาถาบูชาปี่เซียะที่หมายถึงคุณลักษณะเศรษฐี ให้ท่องนะโม 3 จบ แล้วสวดคาถาว่า “อุ อา กะ สะ ปี่เซียะ อานุภาโว เมตตาจิต ประสิทธิเม” ก็เป็นอันเสร็จสิ้น จากนั้นก็ขอพรปี่เซียะให้สิ่งที่กำลังจะทำหรือทำอยู่ประสบความสำเร็จ โดยให้ยกมือไหว้และอธิษฐานขอพร ตามด้วยประโยคที่ว่า “ลูกขออัญเชิญปี่เซียะมาช่วย... (สิ่งที่จะไปทำ)”

ปี่เซียะข้อมือ

เคล็ดลับการบูชาปี่เซียะ

          - เจ้าของควรเอาใจใส่ด้วยการทำความสะอาด และพูดคุยด้วยบ่อย ๆ

          - การอธิษฐานนั้นให้ใช้มือลูบเพื่อสื่อสารกับปี่เซียะ หากสวมใส่ไว้เฉย ๆ จะได้ประโยชน์น้อย ดังนั้นผู้ที่มีปี่เซียะต้องหมั่นสัมผัสปี่เซียะเพื่อทำการขอพร

          ลูบที่ท้อง : จะเกิดอานิสงค์ทางด้านความสมบูรณ์พูนสุข

          ลูบหัว : ทำให้บารมีดี ปัญญาผ่องใส

          ลูบหลัง : ทำให้มีโชควาสนา

          ห้ามลูบปาก : เพราะจะเก็บทรัพย์ไม่อยู่

ข้อควรระวังในการบูชา


          1. ห้ามลูบปากปี่เซียะ เพราะจะทำให้ทรัพย์รั่วไหล

          2. ห้ามยกปี่เซียะให้ผู้อื่นไปบูชา หากเราบูชาแล้ว เพราะเป็นวัตถุมงคลเฉพาะบุคคล

          3. ห้ามให้ผู้อื่นมาลูบปี่เซียะของเรา เพราะจะทำให้โชคลาภ วาสนา  ที่คุณควรจะได้รับจากปี่เซียะถูกแบ่งสรรไปให้กับบุคคลนั้น ๆ ด้วย

          4. ห้ามพกปี่เซียะไปงานอวมงคล เช่น งานศพ เพราะถือว่าจะซึมเอาพลังงานที่ไม่ดีมาสู่ตัวปี่เซียะได้

          5. ต้องวางอยู่ต่ำกว่าพระ  เพราะพระมีลำดับชั้นสูงกว่าเทพ  และควรวางแยกจากหิ้งพระ หรือเทพองค์อื่น ๆ

          6. ห้ามนำไปไว้ที่ต่ำ หรือใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง

ปี่เซียะข้อมือ

          ทั้งนี้ อีกหนึ่งเคล็ดลับในการสวมใส่ปี่เซียะข้อมือ คือการพึงระลึกเสมอว่านอกจากต้องหมั่นขยันทำมาหากินแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักเก็บออมด้วย ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เช่นเดียวกับลักษณะนิสัยของปี่เซียะที่กินเงินกินทอง แต่ไม่ขับถ่ายออกมานั่นเอง เท่านี้ก็จะช่วยให้ทรัพย์ที่หามาไม่รั่วไหลไปไหนแล้วล่ะ


ข้อมูลจาก : henghengheng.com, Heng168.me

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปี่เซียะข้อมือ ดีอย่างไร ใส่แบบไหนเหมาะ พร้อมเคล็ดลับบูชาปี่เซียะให้ยิ่งเฮง อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2566 เวลา 15:08:08 605,341 อ่าน
TOP