x close

ดูดวงปี 2560 ดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี พร้อม 10 คำเตือนเรื่องควรระวัง-คำแนะนำพิเศษ

          มาพบกันอีกครั้งค่ะ กับดวงประจำปี 2560 จากไพ่ยิปซี แจ้งไว้ให้ทราบด้วยสักนิดค่ะ ว่าในปีนี้ ผู้พยากรณ์ได้ใช้รูปแบบพิเศษมากขึ้น ในการออกคำทำนายจากไพ่ โดยจะใช้ไพ่ยิปซีทั้งสำรับ ในการออกคำพยากรณ์แต่ละราศี เพื่อให้ได้ใจความที่ชัดเจนที่สุด ดังนั้น แม้ราศีใดจะมีไพ่ประจำตัวเหมือนกัน แต่ก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป ตามไพ่ใบอื่น ๆ ที่เข้ามาขยายความค่ะ เชื่อมั่นว่าวิธีนี้จะให้ความแม่นยำมากยิ่งขึ้น และหวังว่าจะเป็นไกด์ไลน์ให้กับทุกชะตาราศีไปตลอดปี 2560 นะคะราศีเมษ Aries (13 เม.ย. - 13 พ.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Wheel of Fortune


          ไพ่หมายเลข 10 สำหรับคุณในปีนี้ หมายถึงสิ่งที่ไม่แน่นอนสำหรับชีวิต แต่ก็เป็นได้ทั้งด้านบวกและด้านลบ

          ในด้านบวก สิ่งที่จะมาถึงคุณในปีนี้คือ “โอกาส” การได้จังหวะสำคัญ ๆ ในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่จะพาชีวิตคุณพลิกผันได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มี “ความเสี่ยง” หรือจุดแปรผันของโชคชะตา ซึ่งไม่ควรจะประมาท ไม่ว่าในทางใด

          ไพ่สำคัญของคุณ ยังบ่งชี้เกี่ยวกับทรัพย์สินอสังหาฯ มรดก การลงทุน การเก็งกำไร และการโยกย้ายที่อยู่อาศัย ประเด็นที่ควรพิจารณาคือการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ไม่ว่าคุณจะพอใจกับมันหรือไม่ก็ตาม มักมีจุดที่ทำให้คุณต้องตัดสินใจให้แน่ชัดว่าจะอยู่หรือจะไป จะรับหรือจะปฏิเสธ เป็นต้น

          หากคุณมีเรื่องเกี่ยวกับมรดกทรัพย์สิน มีข้อพิพาทใด คุณจะได้โชคเข้าข้าง

          ถ้าคุณสมัครงานใหม่ วางแผนเกี่ยวกับการงาน การทำธุรกิจในปีนี้ มักต้องได้ทำอะไร ๆ ซ้ำสองครั้ง จะมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดกับคุณอยู่เสมอ

          คีย์เวิร์ดชีวิตยังเป็นเรื่องของ “การตัดสินใจในจังหวะอันเหมาะสม” และ “การเตรียมรับมือกับความเสี่ยง”

          การเงิน

          Page of Wands 
          Four of Swords 
          Seven of Cups 


          คุณได้ไพ่ใบเล็ก สำหรับประเด็นทางการเงิน จึงจะเป็นปีของการเริ่มต้นเซตอัพเรื่องทางเศรษฐกิจกันอีกครั้ง

          โดยทั่วไป ก็ถือว่าสถานะการเงินอยู่ในเกณฑ์ไปได้อยู่ ยังจะเดินหน้าไปได้ แต่สำคัญที่สุด คือการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บออมเงิน การแสวงหาช่องทางรายได้ใหม่ หรือแม้แต่การคิดกับเงินที่มี ว่าจะต่อยอดไปได้อย่างไรบ้าง

          สิ่งที่มากับไพ่การเงินของคุณในปีนี้ ยังเป็นเรื่องของการแนะนำให้ใช้หลักการในการคิดและตัดสินใจ หมายถึงการวางแผนอย่างเป็นระบบ ใช้ข้อมูล ใช้ความรู้ ใช้สถิติ อย่าได้มโนเป็นเด็ดขาด

          เป็นต้นว่า คุณควรจะทำบัญชีอย่างถูกต้องได้แล้ว ควรจะอ่านงบการเงินของตัวเองให้ทะลุปรุโปร่งตั้งแต่ต้นปี พิจารณารายรับ-รายจ่ายทั้งหมดของตัวเอง ประเมินมูลค่าสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่ออะไร ก็เพื่อการวางแผนที่ถูกต้องนั่นเอง

          หากคุณเริ่มต้นดี กลัดกระดุมเม็ดแรกได้ถูกต้อง เม็ดต่อ ๆ ไป ทุกอย่างจะง่ายขึ้น คุณจะจัดการกับการเงินได้ดีขึ้น เมื่อมีปัญหาก็จะไม่ถึงกับวิกฤตร้ายแรงนั่นเอง

          ไพ่อีกใบที่มาประกบกับการเงิน คือไพ่ Seven of Cups  อันเป็นสัญลักษณ์ของจินตนาการที่กว้างไกล ตัวเลขในความฝัน และความปรารถนาของคุณเอง

          ด้านที่เป็นคำเตือน ปีนี้ คุณจะถูกยั่วยวนด้วยตัวเลขคาดการณ์ในอากาศ การมองโลกในแง่บวกมากถึงมากที่สุด แต่อาจไม่อยู่บนพื้นฐานความจริง หากคุณทำธุรกิจส่วนตัวยิ่งต้องระวังให้มาก รายได้ที่เข้ามาจริง จะไม่ได้เท่ากับที่คิดฝันไว้ ฉะนั้น การดูเงินจริง ๆ ในกระเป๋าของตัวเองจึงมีความหมายมาก

          คุณจะมีของที่คุณอยากได้มาก ๆ ในปีนี้ แต่ยังซื้อไม่ได้ด้วยนะ

          การงาน

          Three of Pentacles
          Queen of Swords
          Six of Swords
 

          ไพ่ออกมาดีนะคะ แต่ก็ไม่ดีมากเท่าไหร่ อยู่ในเกณฑ์กลาง ๆ ที่พอประคองตัวไปได้อีกเช่นกัน

          ด้านที่ดีของชีวิตการงานในปีนี้ คือการจะได้อยู่ในแวดวงสังคมที่สอดคล้องกันในระดับหนึ่ง มีความเป็นมิตรอย่างเห็นได้ชัด หากเป็นอริศัตรูคู่แข่งขัน ก็จะเก็บไว้ในใจกันเงียบ ๆ เบา ๆ สัมพันธ์กันพอหวาน ๆ

          บางคนอาจเจอคนปากหวานก้นเปรี้ยวในที่ทำงาน แต่ก็จะยังอยู่กันไปได้

          ความหมายที่ไพ่ Three of Pentacles บอกอีกอย่างก็คือ งานรูทีน งานในชีวิตประจำวัน ยังไปได้เรื่อย ๆ ความก้าวหน้าไม่เด่นชัดในปีนี้ หรือถ้าสมัครงานใหม่ จะมีช่วงที่ดีในเดือนมีนาคม มิถุนายน และพฤศจิกายน

          อย่างไรก็ดี ปีนี้ ที่เกี่ยวกับหัวหน้าเจ้านาย ผู้บังคับบัญชา โดยเฉพาะที่เป็นผู้หญิง คุณจะมีเรื่องปะทะกันอยู่มาก มักได้ฟาดฟันกันพอหอมปากหอมคอ ที่หวังจะราบรื่น 100% คงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็จะผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ คนละทีสองที เพียงแต่ว่า หัวหน้าเจ้านายนั้น อย่างไรก็ย่อมจะมีอำนาจมากกว่า

          เกี่ยวกับการโยกย้าย การเปลี่ยนงาน ปีนี้จะไม่ค่อยได้ดั่งใจนัก จะทำอะไรเร็วปุบปับไม่ได้ หากต้องการย้ายฝ่าย ย้ายแผนก ย้ายองค์กร ย้ายไปทำงานในที่ที่ต้องการ จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือนกว่าจะสัมฤทธิ์ตามที่มุ่งหมาย

          ความรัก ความสัมพันธ์

         
Nine of Cups
          Eight of Swords
          Five of Swords


          เรื่องเด่นที่สุดในปีนี้ ด้านความสัมพันธ์ คือเรื่องของรักซ้อน เรื่องความรู้สึกภายในใจ

          หากเป็นโสด อาจได้ถูกตาต้องใจกับคนที่มีพันธะแล้ว ไม่สะดวกที่จะสานสัมพันธ์กันง่าย ๆ แม้จะมีใจให้กัน บางคนก็ต้องเก็บความรู้สึกเอาไว้ในใจ จะหวังมากคงไม่ได้

          แต่ถ้ามีคู่อยู่แล้ว เป็นปีที่ต้องระวังให้มาก ความรู้สึกจะซึมลึกไม่รู้ตัว ยิ่งถ้าอยู่ใกล้ชิด ต้องร่วมงาน มีกิจกรรมร่วมกันอยู่บ่อย ๆ ระวังจะเผลอตัวเผลอใจในขั้นสุด ถ้าได้ใกล้เกินจะยั้งใจอยู่

          อย่างไรก็ตาม เรื่องรักในปีนี้มีคำเตือนสำคัญ ระวังปัญหาที่แวดล้อมมากับชีวิตทั้งสองฝ่าย เป็นสิ่งที่เกินกำลังจะแก้ไขได้ หากฝ่ายใดมีพันธะ ก็จะไม่อาจเลิกราหย่าร้างง่าย ที่จะไปมีความสุขกับคนใหม่นั้น สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย

          แต่สำหรับคนที่ตกเป็นมือที่สามเสียเอง หรือหวังว่าคนรักจะอยู่กับตัวเองไปตลอด ก็เตือนว่าถึงช่วงที่จะต้องยอมจำนนต่อความยุ่งยากต่าง ๆ ไม่ถอยก็อาจต้องถอย ความรู้สึกไม่จบ แต่ไม่สามารถคบต่อได้

          โดยรวม ๆ ก็จะเป็นปีที่เรื่องหัวใจไม่ค่อยสมหวัง ราศีเมษนั้น แม้จะมีความเป็นนักสู้ เป็นคนหยิ่งถือเกียรติสักแค่ไหน แต่มาถึงเรื่องนี้จะตกม้าตายเอาดื้อ ๆ ในปีนี้

          ที่ต้องระวังอีกอย่าง คือความอ่อนแอที่ซุกซ่อนไว้ข้างใน ซึ่งเป็นตัวทำให้เกิดพันธะค้างคา ไม่อาจจะตัดขาดกับความรักได้ง่าย ๆ

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Ace of Pentacles
          Queen of Wands
          Five of Wands
          Six of Wands 


          1. ให้ระวังการลงทุนใหม่ ๆ
          2. ปัญหาการเงินจะมาตั้งแต่ต้นปี
          3. จะทำกำไรในธุรกิจได้น้อยกว่าที่คิด และยังต้องลงเงินเรื่อย ๆ
          4. ปัญหากับหัวหน้าเจ้านายเพศหญิง
          5. การที่ตัวเองไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ
          6. ความวุ่นวายในทีม
          7. ความแตกต่างทางความคิดที่ยอมรับกันไม่ได้
          8. ไม่ได้รับความร่วมมือในงานครั้งสำคัญ
          9. สำเร็จการศึกษาช้ากว่าที่คิดเอาไว้
          10. ต้องทำงานกับคนที่ไม่มีวินัย

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Knight of Cups
          Two of Pentacles
          Page of Cups
          Ace of Wands


          1. การทำงานด้วยความรัก เท่ากับได้ความสำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง
          2. การท่องเที่ยว การเดินทาง รวมถึงการท่องเที่ยวพักผ่อนร่วมกับคู่รักคู่ครอง หากได้ไปในที่ที่ใกล้แหล่งน้ำ จะทำให้คุณมีความสุข มีแรงบันดาลใจดี ๆ เข้ามา เป็นการชาร์จแบตฯ อันยอดเยี่ยม
          3. ถ้าเครียดมาก ให้ใช้น้ำในการช่วยบำบัด (ลองคิดดู ว่าทำอย่างไรได้บ้าง)
          4. การบริหารเวลา จะมีความหมายมาก
          5. อย่าลืมให้เวลากับคนที่รัก หรือคนในครอบครัวให้เพียงพอ
          6. หากต้องทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน จงทำมันให้ดีที่สุด และรักษาคุณภาพเอาไว้ อย่าลดมาตรฐานตัวเอง
          7. จะพบช่วงต้องหมุนเงินเป็นระยะ อดทนไปก่อนในเวลาที่ยากลำบาก เดี๋ยวก็ผ่านไปได้
          8. ลูกเต้าบุตรหลาน ลูกน้องบริวาร รวมถึงสัตว์เลี้ยงสองขาสี่ขา จะทำให้คุณมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ
          9. คนอายุน้อยกว่า หรือญาติที่ศักดิ์ต่ำกว่า จะทำให้คุณทำงานได้ราบรื่น
          10. การริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ โปรเจคท์ใหม่ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ จะเป็นบันไดก้าวสำคัญของคุณ


ราศีพฤษภ Taurus (14 พ.ค. - 13 มิ.ย.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Eight of Cups
 
          ไพ่ถ้วยนั้น ความหมายหลักเกี่ยวพันกับเรื่องของอารมณ์ จิตใจ ความรู้สึก ความปรารถนา ในปี 2560 จึงจะเป็นปีที่เรื่องของอารมณ์มีความสำคัญกับคุณมาก

          สัญลักษณ์หน้าไพ่ใบนี้ คือคนที่กำลังต้องหันหลังจากไป มีพระจันทร์หม่นมัวบนฟ้า และมีความรู้สึกหดหู่อยู่ประกอบกัน เพียงแต่ว่าไพ่ใบนี้มีความหมายถึงระยะเวลาที่ไม่นานจนเกินไปนัก จึงจะหมายถึงชีวิตที่ต้องมีเรื่องผิดหวังอยู่เสมอ ๆ และเหตุการณ์เดิม ๆ มักจะวนซ้ำกลับมา

          สิ่งที่เจ้าชะตาควรคำนึงถึงก็คือ สถานการณ์ใดก็ตามที่เกิดกับคุณ มันจะมีจุดที่คลี่คลาย แต่บางเรื่องมักต้องรอเวลา จะมีสิ่งที่คุณจำเป็นต้องยอมแพ้ ยอมจำนน หรือไม่อาจจะขัดขืนโชคชะตา ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่ความสัมพันธ์ การเงิน การงาน สภาพแวดล้อม ฯลฯ

          ประเด็นก็คือ คุณจะดำเนินชีวิตอย่างไรให้ตัวเองมีความสุขได้มากที่สุด เท่าที่จะพอมีพอได้ และในหลายครั้ง ไพ่ใบนี้ ยังมีความหมายถึงการต้องปล่อยวาง การสละละทิ้ง การตัดสินใจก้าวเดินไปข้างหน้า แม้จะรู้สึกแย่ ๆ แค่ไหนก็ตาม

          เป็นธรรมชาติที่ว่า เมื่อถึงจุดหนึ่ง พบความโศกเศร้าจนถึงที่สุด หรือพลาดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า คนเราก็จะเรียนรู้วิธีประคับประคองตัวเอง และการหยัดยืนขึ้นได้ใหม่ สิ่งที่ไพ่ใบนี้บอกกับคุณก็คือ คุณไม่ควรยอมแพ้ แม้จะตกในสภาวะที่เจ็บปวดแค่ไหนก็ตาม

          คุณต้องมีความหวังกับวันข้างหน้า ที่พายุจะซา และฟ้าจะต้องใสได้อีกครั้ง

          การเงิน

          Ten of Pentacles
          Wheel of Fortune
          Seven of Wands


          สำหรับการเงินของคุณในปีนี้ พื้นฐานยังมั่นคงอยู่มาก และไพ่มีสัญญาณที่ดี ชาวราศีนี้ส่วนมาก จึงไม่ใช่กลุ่มที่จะตกอับตกทุกข์จนเกินไป จะอย่างไรก็มักจะมีทรัพย์สินรองรัง มีคนช่วยเหลือเกื้อกูล

          ไพ่ Ten of Pentacles  ยังบอกถึงการมีฐานะหลักฐาน มีบ้านช่องห้องหอที่อยู่สะดวกสบาย หรือหากมีภาระค่าใช้จ่ายใดกับบ้านเรือนครอบครัว สิ่งเหล่านั้นก็จะให้ความสุขที่ยั่งยืนกับคุณ

          ปีนี้ยังเป็นปีที่ดีสำหรับการวางแผนเรื่องการซื้อ-ขายอสังหาฯ บ้าน ที่ดิน การทำโครงการเกี่ยวกับที่พักอาศัย หากต้องการกู้ยืมสินเชื่อจะสมหวัง และการร่วมหุ้นลงทุนกับคนในครอบครัว หรือคู่รักคู่ครอง อยู่ในเกณฑ์ราบรื่น (แต่ความสัมพันธ์ เดี๋ยวไปดูกันละเอียดอีกครั้ง)

          ในด้านการลงทุน การเก็งกำไร ปีนี้ คุณได้ไพ่ที่ดี และส่งสัญญาณถึงจังหวะโชคลาภ กลาง ๆ ปี จะมีโอกาสรับโชคที่ไม่คาดฝัน แต่ก็ยังเป็นโชคจร หรือประเภทรายได้ที่เข้ามาอย่างเหนือความคาดหมาย แต่ความเสี่ยงก็ยังมีอยู่

          การเล่นหุ้น การเก็งกำไร การลงทุนเกี่ยวกับตัวเลขทุกประการ จึงจัดได้ว่าจะมีได้มีเสีย มีสิทธิ์มากกว่าทุกคราว แต่ก็อย่าคิดว่าจะได้ความสำเร็จทุกครั้งเสมอไป

          อย่างไรก็ตาม ชีวิตการเงินในปีนี้ สำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตส่วนตัวก็จะยังมากอยู่ และช่องทางในการทำมาหาเงิน ก็ใช่ว่าจะเสถียรตลอดเวลา ยกเว้นทรัพย์มรดกที่มี หรือเงินรองรัง เงินเก่าเงินเก็บ ก็ยังต้องอยู่ในโหมดการทำมาหาเงินเดือนชนเดือนก็ว่าได้ ถ้ามีภาระหนี้สินอยู่ก็ต้องยั้ง ๆ ใจบ้างเวลาอยากได้อะไร :-)

          การงาน

          The Lovers
          Ten of Cups
          Justice


          เรื่องที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ที่สำคัญอย่างหนึ่งของคุณคือ การต้องตัดสินใจเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพการงาน

          คุณอาจจะได้ใคร่ครวญ ว่าจะอยู่กับที่เดิมต่อไป หรือมองหางานใหม่ดีกว่า หรือจะวางแผนอย่างไรในอนาคตระยะยาว จะวางตัวเองไว้ตรงจุดไหน

          กรณีมีการเข้ารับตำแหน่งใหม่ หรือได้ปรับเปลี่ยนโยกย้ายใด ๆ ก็จะยังต้องมีการตัดสินใจย่อย ๆ อีกหลายครั้ง จะบอกว่าชีวิตราบรื่นไปทั้งหมดคงไม่ไหว

          อีกเรื่องหนึ่งที่จะสำคัญมาก คือการมองหางานที่จะทำให้ชีวิตคุณมีความสุขด้วย หมายถึงในการดำเนินชีวิต และชีวิตในองค์รวม ถึงที่สุดแล้ว คุณอาจไม่สามารถแบ่งแยกได้ง่ายว่า อะไรคือชีวิตส่วนตัว และอะไรคือชีวิตการงาน หน้าที่การงานมักจะเรียกร้องเวลาจากคุณ ขณะเดียวกัน ชีวิตส่วนตัวก็ทวงถามคุณอยู่เงียบ ๆ ว่า สิ่งที่เป็นอยู่ใช่ที่ต้องการไหม

          ในด้านความสัมพันธ์กับหัวหน้าเจ้านาย หรือลูกจ้างบริวาร ปีนี้ จะต้องได้ใช้ความเด็ดขาดต่อกันมากขึ้น ที่เป็นหัวหน้าผู้อื่น จะต้องได้เข้มงวดกวดขัน ต้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในกติกาให้จงได้ ส่วนถ้าเป็นลูกน้องลูกจ้าง ก็มีโอกาสจะเจอคนเอาจริงเอาจัง คาดหวังความรับผิดชอบสูง

          จะผิดถูกอย่างไรต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้าเท่านั้น

          ความรัก ความสัมพันธ์

          The Hierophant
          The Star
          Ace of Cups


          ต้องบอกว่า เป็นปีทองของชาวราศีพฤษภก็ว่าได้ เว้นเสียแต่ว่าในดวงกำเนิดนั้น จะดวงตกเข้าจริง ๆ และมีดาวอื่น ๆ มีอิทธิพลมากเกินไป

          โดยพื้นฐาน ปีนี้ จะเป็นปีของการได้พบรัก พบคู่ ได้ตระหนักถึงคุณค่าความหมายของการร่วมชีวิต ร่วมบ้านเรือน ในคนที่คบหากันมานานยาว จะได้เวลาของการมงคลสมรส ญาติผู้ใหญ่ได้ร่วมรับรู้ หรือได้เวลาเปิดตัวกันเสียที

          นอกจากนั้น ยังเป็นปีที่ดีสำหรับมิตรภาพ ความสัมพันธ์ที่สร้างสรรค์ แม้แต่คนที่เคยเลิกรากันไป ยังมีโอกาสจะได้กลับมาพบปะพูดคุยกัน ได้เคลียร์ใจกันตามสมควร ไม่ถึงขนาดจะได้รีเทิร์นคืนดี แต่จะมีช่วงเวลาอันปลอดโปร่งใจเกิดขึ้น

          เกี่ยวกับมือที่สาม ไม่น่าห่วงแต่ประการใด คนที่ทะเลาะเบาะแว้งกัน จะมีช่วงเวลาปรับความเข้าใจกันได้ หรือตกลงกันไม่ได้จริง ๆ จะได้คนช่วยไกล่เกลี่ย ชี้ให้มองเห็นคุณค่าความดีของอีกฝ่าย ทำให้สายใยรักยังผูกพันกันต่อไปได้

          ในคนที่มีรักใหม่ เพิ่งอินเลิฟกันได้ไม่นาน ประมาณช่วงปลายปี 2559 เป็นต้นมา คุณจะมีช่วงเวลาที่ดีกว่ารักครั้งอื่น ๆ ในชีวิต กับคนที่เข้ามา และอยู่ต่อถึงปี 2560 จะเป็นคนที่ทำให้ได้เรียนรู้ความรักความใคร่ครั้งพิเศษ บางคนจะเรียกได้ว่าหลงใหลในตัวแฟนมาก ที่ไม่เคยรู้รสรักรสเซ็กส์อันร้อนแรง จะได้สัมผัสก็คราวนี้

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

         
Five of Pentacles
          Two of Wands
          Four of Wands
          Six of Swords


          1. การเงินที่รั่วไหลเพราะคนอื่น
          2. ปัญหาที่มากับเพื่อนร่วมทาง
          3. ระวังการเตี้ยอุ้มค่อม
          4. คิดว่าเป็นมิตร กลับกลายเป็นศัตรูไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ
          5. ขาดคนเคียงข้างที่คู่ควร ไม่มีมิตรแท้ในการทำงาน
          6. แม้ทำงานในองค์กรที่มั่นคง ก็ยังมีจุดระส่ำระสาย การโยกย้ายภายใน ทำให้ต้องปรับตัวตลอดเวลา
          7. ได้เงินช้า แม้จะทำงานลุล่วงไปแล้วตั้งนาน
          8. ต้องจ่ายเงินอยู่ไม่ขาดกับบุตรหลานลูกเต้า หรือบริวารสัตว์เลี้ยง
          9. โดดเดี่ยวแม้จะอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก
          10. ต้องแก้ปัญหาที่ตัวเองไม่ได้ก่อ

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Ace of Wands
          Six of Cups
          Seven of Cups
          Ten of Pentacles


          1. ใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน
          2. การทำกิจกรรมใหม่ ๆ จะช่วยให้คุณพบช่องทางดี ๆ
          3. สายสัมพันธ์เก่าแก่ยังคงมีความหมาย
          4. การให้ของขวัญของฝาก และการแลกเปลี่ยนอันเหมาะสมจะนำโชคมาให้
          5. ทำความเข้าใจกับคนที่บ้านให้ดี ๆ อย่าปล่อยให้รอนานเกินไป
          6. สิ่งที่อยู่ไกลอาจดูสวยงามกว่าความเป็นจริง มองโลกบนพื้นฐานความจริงไว้ด้วย
          7. การริเริ่มกิจกรรมใหม่ ๆ จะทำให้ได้ต่อยอดอีกมากมาย
          8. ประสบการณ์เก่า ๆ ยังนำมาใช้ได้อีกหลายเรื่อง
          9. หากมีความรู้สึกแย่ ๆ เกิดขึ้นกับใครบางคน ให้หาวิธีสื่อสาร อย่าเก็บไว้นานเกินไป
          10. ความรักที่แท้จริง จะมีสิ่งที่มอบให้กันอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่คำพูด
 

ราศีเมถุน Gemini (14 มิ.ย. - 14 ก.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Four of Pentacles


          ปีของความฝืดเคือง ความกังวลใจ และการต้องพยายามรักษาสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ให้ได้

          จะว่าไปแล้ว อาจเป็นปีที่คุณต้องได้เผชิญเรื่องหนักหนาสาหัสอยู่มาก เป็นเวลาที่ควรจะเตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมการรับมือไว้แต่เนิ่น ๆ

          ประเด็นคือ คุณจะอยู่อย่างไรในสิ่งที่ตัวเองมี และจะมีความสุขได้อย่างไรในข้อจำกัด

          ด้านความรู้สึก ในปีนี้ จะไม่ค่อยปลอดโปร่งใจ แม้จะมีเรื่องน่ายินดีเข้ามา แต่ไม่ช้านาน คุณก็จะกลับไปเจอตัวเองกับความขุ่นข้องหมองใจ มีความอึมครึมในความคิด บางคนจะเข้าช่วงเก็บตัว เก็บปากเก็บคำ สิ่งที่อยากพูดก็ไม่อาจจะพูดออกไป

          สัญลักษณ์ของไพ่ประจำตัวคุณนั้น ยังสัมพันธ์ถึงการ “รักษา” สิ่งที่มีคุณค่า แต่บางครั้งคุณก็อาจต้องถามตัวเองด้วยเหมือนกันว่า ที่เก็บ ๆ ไว้นั้น เป็นสินทรัพย์หรือกองขยะ คุณอาจเผลอเอาขยะมาใส่ในหิ้งบูชา และทิ้งของมีราคาลงกองขยะไปแล้วก็ได้

          อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือการเอื้อเฟื้อแบ่งปัน การเปิดใจกว้าง และการปล่อยวางในสิ่งที่เป็นวัตถุมากขึ้น ถึงจะหาเงินมาอย่างเหนื่อยยาก และคุณก็ควรมีสิทธิ์ใช้มันเต็มที่ แต่บางที การ “ให้” อาจทำให้คุณได้ค้นพบอะไรใหม่ ๆ ได้ความสุขในมิติอื่น ๆ ซึ่งบางอย่างเงินก็ซื้อให้ไม่ได้

          สำหรับคนที่มีอุปนิสัยช่างวิตกกังวล ขี้หึง ขี้หวง ปีนี้ คุณจะมีจิตใจไม่มั่นคงอยู่เสมอ และอาจทวีความหนักข้อไปเรื่อย ๆ ด้วย สิ่งที่คุณควรตระหนักด้วยก็คือ คนที่เครียดมากตลอดเวลา มักไม่มีใครชอบอยู่ใกล้

          หากมีความสัมพันธ์เลวร้ายอยู่ตลอดเวลา พิจารณาตัวเองบ้างก็ดีนะ

         การเงิน

          Six of Wands
          Seven of Pentacles
          The Devil


          หากมองดูภาพรวมแล้ว การเงินของคุณยังดีอยู่มาก และบ่งบอกว่าปีที่ผ่านมา คุณเคยได้รับความสำเร็จเป็นที่น่าพึงพอใจ

          อะไรที่ลงทุนลงแรง การทำมาค้าขาย แม้จะได้ผลตอบแทนช้า แต่ก็จะได้มาอย่างแน่นอน

          สำหรับสถานการณ์ในปี 2560 การเงินก็ยังมีจังหวะที่ดีสำหรับคุณ และให้เน้นไปที่เงินเก็บเงินออม การมีวินัย การใช้เงินอย่างรู้คิดเสมอ

          หากคุณทำธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจการเกษตร หรือที่เกี่ยวกับของบริโภคอุปโภค ปีนี้จะมีรายได้เข้ามาสม่ำเสมอกว่าอาชีพอื่น ๆ และสามารถเก็บเงินก้อนได้ แต่ก็จะต้องใช้ต่อกับการลงทุนหนัก ๆ อยู่เหมือนกัน

          สิ่งที่เป็นคำเตือน ไพ่เจาะจงไปยังคนที่มีภาระหนี้สินเดิมอยู่ ให้ระวังการชำระที่จะต้องล่าช้ายืดยาวต่อไป และควรระวังให้มากในการสร้างภาระหนี้ใหม่ ควรรู้เท่าทันความต้องการของตัวเอง การพร้อมจ่ายโดยที่คนอื่นฉุดรั้งไม่ได้

          เงินสดขาดสภาพคล่องได้ ถ้าบริหารไม่ดีพอ

          การงาน

         
Page of Swords
          Three of Swords
          Knight of Swords


          เห็นทีว่าคุณต้องระวังเนื้อระวังตัวหน่อย สำหรับในปี 2560 แม้การเงินจะยังดูไปได้ดี เอาตัวรอดได้อยู่ แต่การงานจะมีปัญหาอยู่ไม่เว้นแต่ละวัน

          บางคนอาจรู้สึกถึงขั้นว่า ใน 365 วัน เป็นทุกข์ทุกวัน มองไม่ออกในทางที่จะหลุดพ้นไปได้

          สิ่งที่จะทำให้เจ้าชะตาราศีนี้เป็นทุกข์ จะมากับบรรยากาศแวดล้อม สิ่งที่ตัวเองคอนโทรลไม่ได้ ตั้งแต่นโยบายทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง เรื่องความแตกแยกแบ่งฝักฝ่ายในทุกหนทุกแห่ง

          คุณอาจต้องการทำงานอย่างราบรื่น อยู่กับคนที่เป็นมิตร มีทัศนคติต้องกัน แต่ความจริงที่ได้นั้นคือ อยู่กับคนที่ยั่วโมโหได้ตลอดเวลา

          สิ่งที่จะต้องระวังให้มากอีกอย่างในปีนี้ คือภาวะอารมณ์ที่จะขุ่นมัวหงุดหงิด หากมีปัญหาสุขภาพ มีเรื่องของโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ จะเป็นปีที่คุณต้องคอยดูแลตัวเองให้ดี มีเกณฑ์เสี่ยงกับการป่วยไข้เล็ก ๆ น้อย ๆ อันกำเริบมาจากหน้าที่การงาน

          สำหรับคนที่ทำงานนอกสถานที่ มีการเดินทางอยู่เสมอ ๆ หรือเป็นฝ่ายวิ่งเต้นหาลูกค้า ปีนี้จะเป็นปีปราบเซียน เทคนิคเก่า ๆ มักไม่ได้ผล และการสัญจรในทุกทางจะมีอุปสรรคอยู่ตลอด เรื่องไม่เป็นเรื่องก็จะเป็นเรื่อง ควรเน้นการเตรียมตัวให้พร้อมในทุก ๆ สภาวะ ถ้าต้องการไปข้างหน้าให้จงได้

          ความรัก ความสัมพันธ์

          Eight of Wands
          Knight of Pentacles
          Ten of Cups


          แต่ในเรื่องความรักนั้น จะเป็นปีที่ดีของคุณนะ แม้ว่าการเงิน การงานจะมีปัญหาแค่ไหนก็ตาม จะยังมีความสัมพันธ์ในชีวิตส่วนตัว ที่ดำเนินไปได้ด้วยดี

          ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นแค่คู่รักเท่านั้น เว้นมาจากหน้าที่การงานแล้ว ดวงชะตาราศีนี้จะมีเพื่อนคู่คิดคู่ใจ ได้คนที่สนับสนุนกันในทางสร้างสรรค์ และมิตรแท้ยังจะนำผลประโยชน์มาให้ด้วย

          ส่วนถ้ากำลังคบหากับใคร ให้ระวังในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถ้าอยู่กันไปได้รอด ก็จะรอดได้จนถึงปีหน้า แต่ถ้าความสัมพันธ์ไปกันไม่ไหวจริง ๆ จะเริ่มแสดงปัญหาตั้งแต่เดือนตุลาคม

          แต่หากมีเกณฑ์หมั้นหมายสมรส วางแผนการร่วมชีวิตครองคู่ จะเป็นปีที่เหมาะสม จะได้คู่แท้คู่อยู่กินแล้วรุ่งเรือง วิธีพิจารณาง่าย ๆ คู่แท้ของคุณจะเป็นคนที่มีจังหวะชีวิตมั่นคง เชื่อถือได้ จะเป็นคนที่สนับสนุนคุณได้ในทุกทาง เข้ากับพ่อแม่พี่น้องได้หมด ทุกคนจะยินดีสรรเสริญในรักนั้น

          ความรักอาจไม่หวือหวามากมาย แต่จะให้ความอบอุ่นใจ และความรู้สึกที่มั่นคงอยู่เสมอ หากมีมือที่สามเข้ามาก็จะแพ้ภัยไปเอง

          แต่ในคนที่มีรักซ้อนซ่อนเร้น ปีนี้คงยังไม่ใช่ปีของคุณ โดยเฉพาะถ้าคบกับคนที่มีลูกเต้าอยู่ด้วย เขากับคู่จะอยู่กันนานกว่าที่คิด และชีวิตคุณจะได้พบคนอื่นอีกในกาลข้างหน้า

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Five of Wands
          Queen of Pentacles
          Four of Wands
          Three of Pentacles


          1. ยังเสี่ยงจะเจอความวุ่นวาย ความแตกแยก ผู้คนที่ไม่เป็นมิตรต่อกัน การหามติร่วมใด ๆ มักเป็นไปอย่างยากลำบาก ปราศจากความร่วมมืออันดี
          2. ผู้หญิงที่มีอำนาจทางการเงิน จะเข้ามามีอิทธิพลมาก
          3. ครอบครัวอบอุ่นจนร้อน
          4. ต้องได้ปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัย มีเหตุให้เสียค่าใช้จ่ายก้อนโต ๆ
          5. มีค่าใช้จ่ายมากกับสัตว์เลี้ยงบริวาร แม้แต่ลูกน้องลูกจ้าง ต้องรับเอามาเป็นภาระอยู่มาก
          6. ที่หวังว่าจะมีรายได้พิเศษ กลับได้น้อยกว่าที่คิด หรือลงทุนสูงมากจนเงินจม
          7. การศึกษามีข้อขัดข้อง
          8. การเดินทางล่าช้า ปัญหาเกิดได้เสมอ ๆ ควรระวังการเดินทางทางน้ำด้วย
          9. การเจรจาต่อรอง หรือถกเถียงกับใครหาโอกาสชนะได้ยาก จำใจต้องยอมรับเงื่อนไขคนอื่น
          10. ถูกกดดันจากคนใกล้ตัวที่เลี่ยงไม่ได้ ต้องพยายามประนีประนอมกับคนที่เกลียดกัน
          11. ได้ผลลัพธ์กำไรล่าช้า เงินจ่ายออกไปกลายเป็นเบี้ยหัวแตก

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          King of Cups
          Four of Cups
          Nine of Cups
          The Emperor


          1. ระวังคนที่อารมณ์ปรวนแปรไว้ให้ดี
          2. การเข้าหาคนให้ถูกจังหวะ จะมีโชคลาภ
          3. จะพบเรื่องที่ตัดสินใจลำบาก แต่ก็ต้องพยายามเลือกให้ดีที่สุด
          4. ความสุขส่วนตัวอาจเป็นความลับบ้าง ตราบใดไม่กระทบเป็นผลร้ายต่อผู้อื่นก็ทำไป
          5. ใช้พระเดชพระคุณบ้างตามความเหมาะสม อย่าแสดงความอ่อนแอ
          6. เมื่อเกิดปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ การจะวิ่งหา “ผู้ใหญ่” ให้ช่วยเหลือ ดูให้ดีว่าคนคนนั้นนิสัยแท้จริงอย่างไร ระวังจะต้องชดใช้ไม่จบไม่สิ้น
          7. เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด
          8. ระวังเรื่องพันธะเสน่หา อารมณ์อ่อนไหวที่นำไปสู่ความรักอันตราย
          9. ถ้าใจรักเพศเดียวกัน หาใครสักคนเพื่อเปิดใจ จะทำให้ความทุกข์คลายลง
          10. จิตใจที่อ่อนโยน ย่อมมีคนสัมผัสถึงได้ราศีกรกฎ Cancer (15 ก.ค. - 16 ส.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Ten of Cups


          ไพ่ที่ดีที่สุดใบหนึ่งในสำรับค่ะ เป็นของคุณในปีนี้ ความหมายของไพ่คือสิ่งดี ๆ ที่มากับชีวิตครอบครัว ชีวิตคู่ และเรื่องราวในที่พักอาศัย

          ความหมายเบื้องต้นภายนอก ก็คือบ้าน หรือที่อยู่อาศัย จะเป็นหลักใหญ่ใจความในปีนี้ บางคนจะได้บ้านใหม่ ที่อยู่ใหม่ แม้แต่การตกแต่งซ่อมแซม การปรับปรุงคุณภาพชีวิต การให้เวลากับสมาชิกในครอบครัว

          ส่วนความหมายชั้นใน ท่านที่มีคู่ครองอยู่ร่วมกัน จะเป็นปีของความรักใคร่สามัคคี ที่คาดหวังว่าจะมีสมาชิกใหม่ จะได้ทายาทบุตรหลานสมใจ กรณีมีบุตรยาก แนะนำให้ตั้งความหวังกันใหม่ ปีนี้จะได้โอกาสที่ดีในการตั้งครรภ์ แม้แต่คนที่เคยแท้งก่อนกำหนดมาแล้ว จะแคล้วคลาดปลอดภัย จะได้พบแพทย์ที่พาแสงสว่างมาให้ อะไรที่เคยเป็นอุปสรรคจะผ่านพ้น

          นอกจากนั้นแล้ว ไพ่ใบนี้ยังมีความหมายถึงการวางแผนอนาคตในระยะยาว การอยู่ร่วมกับคนที่รัก  และการร่วมกันสร้างฐานะความเป็นอยู่ หากมีคู่รักคู่ครองที่ร่วมกิจการงานด้วยกัน จะมีสัญญาณที่ดีสำหรับวันข้างหน้า เงินทองจะงอกเงย ได้มิตร ได้หุ้นส่วน มีเรื่องน่ายินดีภายในบ้านเรือน

          และที่พิเศษมาก ราศีนี้หลายคนจะได้รับตำแหน่งใหญ่ ขึ้นสู่จุดสูงส่ง มีเกียรติยศรางวัล ได้มรดกตกทอดจากบุพการีเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามาก

          การเงิน

          The Moon
          Justice
          Page of Wands


          อย่างไรก็ตาม สำหรับการเงินของคุณในปีนี้ แม้จะมีสัญญาณที่ดีในภาพรวมของการดำเนินชีวิต ก็อย่าด่วนประมาทไป ไพ่พื้นฐานยังเตือนถึงปัญหาที่จะเข้ามาแทรกแซงได้

          สิ่งที่คุณต้องระวัง จะเป็นเรื่องการถูกฉ้อโกง การเสียทรัพย์โดยไม่ทันตั้งตัว หรือมีปัญหาถึงขั้นเกิดข้อพิพาทเป็นคดีความได้ ในการกระทำใด ๆ ที่เกี่ยวกับทรัพย์สินจึงควรทำให้ถูกต้องเอาไว้ อะไรควรป้องกันก็ต้องทำไว้ และอย่าได้ทำพลาดในเรื่องที่เกี่ยวกับข้อกฎหมาย การยื่นภาษี การทำบัญชีต่าง ๆ

          ปัญหาที่เสี่ยงจะเกิดได้มากในปีนี้ คือการถูกทรยศหักหลัง ถูกชักดาบ เจอคนหัวหมอ หรือประเภทใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อจะไม่จ่ายคุณ ความวิตกกังวลจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต หากจิตตกมาก สถานการณ์จะยิ่งดูเลวร้ายตามลำดับ

          แต่สิ่งสำคัญสำหรับคุณก็คือ หากมีเหตุเสียเงินไป ไม่ว่าจะโดยอะไรก็แล้วแต่ ให้ทุ่มเทไปที่เรื่องการงาน อย่าได้ท้อถอย คุณจะยังเริ่มต้นใหม่ได้ สร้างสิ่งที่มีมูลค่าได้ และหากจำเป็นต้องใช้จ่ายกับอุปกรณ์ตัวช่วยในการทำงานใด ๆ จัดไปเลย จะให้ผลที่ดี

          การงาน

          Page of Pentacles
          Eight of Cups
          Five of Wands


          สงสัยว่าในปีนี้ คุณจะมีเกณฑ์ได้ตกงานเบา ๆ หรือได้ก่อร่างสร้างตัวใหม่ โดยมีพื้นฐานจากที่บ้านครอบครัวเป็นผู้อุปถัมภ์หลัก

          อย่าเพิ่งใจเสียค่ะ :-) อาจไม่ใช่ทุกคนก็ได้ เอาเป็นว่า สำหรับราศีกรกฎในปีนี้ คุณมีเกณฑ์ของการต้องพยายามประคับประคองตัว ถ้ามีงานทำอยู่ ถือว่าโชคดี และถ้าไม่อยากตกงานก็ต้องพยายามรับทุกสภาพให้ได้

          แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ปีนี้ อาจต้องเผื่อใจไว้เลยว่าจะหนักหนาสาหัสกว่าหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา แม้ว่าจะยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ดำเนินไปอยู่ บ้างก็ริเริ่มกิจการใหม่ บ้างเปลี่ยนแปลงงานแล้ว ที่เป็นคำเตือนคือ การโยกย้ายยังไม่จบสิ้น ความผิดหวังยังจะมา

          และความวุ่นวายภายในองค์กรจะมีมาก

          ไม่ว่าจะอยู่ในสำนักงานเล็กหรือใหญ่ จุดสังเกตคือ คุณจะเจอปัญหาความวุ่นวายในหลาย ๆ ส่วน ทีมงานมักไปกันไม่ได้ หรือไม่ก็ต้องรับบทหนักอยู่คนเดียว มีความระส่ำระสายในบริษัท หัวหน้าเจ้านายเองก็แทบจะเอาตัวไม่รอดอยู่เหมือนกัน

          แต่ในด้านที่ดีนั้น ตัวคุณเอง แม้จะตกงานก็จะสามารถเห็นช่องทางใหม่ได้ในไม่ช้า ขอเพียงมีความมุ่งมั่นอยู่ และรู้ว่าช่วงยากลำบากจะต้องพ้นไป

          ความรัก ความสัมพันธ์

          The Lovers
          Four of Pentacles
          The Chariot


          สำหรับคนที่อยู่กินเป็นคู่ชีวิตแล้วนั้น ไพ่ประจำตัวของคุณมีความหมายที่ดี สถานการณ์ในปีนี้ จึงจะไม่มีอะไรรุนแรงมากนัก หากมีเรื่องร้าวฉาน มีปัญหา ก็จะยังกลับมาคืนดีกันได้ และเคลียร์กันได้ในเวลาไม่ช้านาน

          แต่สำหรับคนที่อยู่ในระดับ “คู่รัก” หรือเพิ่งรักกันมาไม่นาน ไม่ถึงปี ต้องเตือนไว้ก่อนว่า ปัญหารักยังจะมาอยู่เป็นระยะ และอาจพีคได้ในช่วงเดือนมีนาคม, มิถุนายน, กรกฎาคม

          สิ่งที่ต้องระวังให้มาก คือเรื่องความคิดที่ไม่ชัดเจน การมีตัวเลือกมากกว่าหนึ่ง บ้างก็รู้สึกเหมือนตัวเองต่างหากที่เป็นตัวเทียบ ทำให้ต้องคิดอยู่เสมอว่า จะเลือกทางไหนดี จะอยู่หรือจะไป

          และอีกเรื่องที่จะกลายเป็นข้อร่วมบั่นทอน คือการหึงหวง การเป็นเจ้าของ การพยายามจะครอบครองกันมากเกินไป ลึก ๆ อาจเป็นความกลัวต่อความสูญเสียก็ได้ แต่ยิ่งหวั่นวิตกมาก ยิ่งควบคุมกันมาก สถานการณ์กลับยิ่งแย่ลงเสียมากกว่า

          สิ่งที่พิเศษสำหรับชาวราศีนี้ ในปี 2560 ก็คือ บางคนจะมีเกณฑ์พบรักกับชาวต่างชาติ หรือที่มาจากต่างถิ่นแดนไกล และคนที่อยู่ไกลกัน จะต้องได้ใช้ความพยายามและความตั้งใจ เพราะการนัดหมายพบปะจะมีอุปสรรคมากอยู่

          ส่วนคนที่มีรักซ้อน หรือเป็นมือที่สาม ปีนี้สถานการณ์ดูจะไม่คืบหน้า มักได้หลงวนอยู่กับพันธนาการเดิม ๆ การตัดสินใจจะไม่เฉียบขาด และจะมีความกดดันอยู่เงียบ ๆ ในเวลาที่แพ้ใจตัวเอง

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Six of Wands
          Wheel of Fortune
          Knight of Cups
          King of Swords


          1. งานที่ล่าช้า ทำไม่สำเร็จสักที ไม่ว่าจะด้วยเพราะตัวเอง หรือสถานการณ์รอบด้านก็ตาม
          2. มีจังหวะของโชคลาภ แต่สั้นมากเกินไป ขณะที่ความสูญเสียมีมากกว่า
          3. การลงทุน เล่นหุ้น การเก็งกำไร ให้เผื่อเหลือเผื่อขาดให้มาก ช่วงเดือนตุลาคมให้ระวัง
          4. หากมีคนเข้ามาในความรู้สึกใหม่ ๆ ดูให้ดีว่าเขาจริงใจหรือเปล่า
          5. ระวังคนที่พูดเพราะมากเกินไป
          6. บุคคลผิวขาวที่มาจากทางทิศเหนือ จะพาคุณไปสู่ปัญหาอย่างไม่น่าเชื่อ
          7. หัวหน้าเจ้านายจะคอยเพ่งเล็งอยู่ตลอด
          8. ระวังคนดื้อรั้น เป็นคนแข็ง ๆ ประเภทพูดน้อยต่อยหนัก คนคนนี้จะให้โทษคุณได้
          9. สิ่งที่ล่วงผ่านไปแล้วไม่อาจหวนกลับมา ไม่ว่าจะโหยหามันสักแค่ไหน
          10. ความสูญเสียเกิดได้ในชั่วการกะพริบตา

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Queen of Cups
          Eight of Wands
          Three of Wands
          Nine of Pentacles


          1. คนที่รอคุณอยู่ที่บ้าน คือคนที่จะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ
          2. แต่หากคุณเป็นคนที่ต้องรอ พาตัวเองออกมาจากมุมมืดดีกว่า
          3. จะมีโอกาสได้ขยับขยายการงาน แต่สิ่งสำคัญคือทีมที่มีศักยภาพ
          4. จะมีคน 1-3 คนที่เป็นตัวช่วยสำคัญในชีวิตคุณ ให้มองหาหรือพิจารณาดังนี้ 1. เป็นคนที่ตัวสูง นิ่ง ๆ จะเป็นแบ็คอัพที่ดี, 2. คนที่ฉลาดในการทำธุรกิจ เจรจาเก่ง ค้าขายเก่ง 3. คนที่มีวิสัยทัศน์เฉียบแหลม เพื่อนฝูงเยอะ
          5. เมื่อคุณได้พบคนที่ใช่ ในการเป็นหุ้นส่วนทีมงาน ให้รักษากันไว้ และให้แฟร์ต่อกัน
          6. บุคคลที่จะช่วยเหลือคุณได้จริง ๆ มากที่สุด จะเป็นเพศหญิง
          7. หากคุณประสบปัญหาทางการเงิน จะมีคนยื่นมือช่วยในท้ายที่สุด
          8. ญาติพี่น้องเพศหญิง จะเป็นอีกตัวช่วยสำคัญของคุณ เรื่องบางเรื่องจะปลดล็อกได้อย่างไม่น่าเชื่อ
          9. หลังเดือนตุลาคมเป็นต้นไป การเงินคุณจะดีมากยิ่งขึ้น
          10. ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คิดถึงเรื่องการเงินกับการงานเอาไว้มาก ๆ
ราศีสิงห์ Leo (17 ส.ค. - 16 ก.ย.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Queen of Cups


          ไพ่ใบเด่นของคุณ สัมพันธ์ถึงเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก เกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัว ความเป็นแม่ ความเป็นภรรยา หรือคนที่ต้องการความรัก ความเข้าใจ มากเป็นพิเศษ

          สำหรับในปี 2560 จึงจะเป็นปีที่คุณจะได้รับความพึงพอใจกับชีวิตความเป็นอยู่ภายนอก มีความพร้อมหลายด้าน ไม่ได้ขาดแคลนในเรื่องของวัตถุใด ๆ เพียงแต่ว่าในส่วนของจิตใจ จะยังมีด้านที่ไม่ได้สมหวังเสียทีเดียว มีความเหงา ความทุกข์เบา ๆ มีความโดดเดี่ยวอยู่เป็นบางครั้ง

          ในด้านบวก ไพ่ใบนี้หมายถึงโชคดีอันเกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย บ้านเรือน การตกแต่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับตัวเองและคนในครอบครัว รวมไปถึงการใช้เงินกับบุคคลอันเป็นที่รัก

          บางคนจะได้จัดสวน จัดบ้าน ซื้อข้าวของเครื่องประดับ ฯลฯ แต่ในด้านลบนั้น เตือนถึงการที่วัตถุไม่สามารถตอบสนองคุณได้ทั้งหมด

          คุณยังจะต้องการเงินจำนวนมากเข้ามาเติมเต็ม และอาจเป็นสิ่งนี้นั่นแหละ ที่ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการสักที

          อย่างไรก็ตาม ไพ่ยังมีความหมายที่สำคัญอีกอย่าง คือการแสวงหาความสงบใจ หากคุณต้องการให้ชีวิตในปีนี้ราบรื่น ให้จัดบ้าน จัดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะห้องน้ำและห้องนอน ให้มีบรรยากาศที่รื่นรมย์ เหมาะกับการพักผ่อนและผ่อนคลาย แนะนำให้จัดสวนน้ำ หรือมีความชุ่มชื่นอยู่รอบ ๆ ตัว จะส่งผลต่อจิตใจคุณมาก

          การเงิน

          The Star
          Ten of Swords
          Ten of Wands


          จะเรียกว่ามีทั้งดีและแย่ก็ว่าได้ เพราะความหมายของไพ่นั้น มีทั้งสองอย่างอยู่ด้วยกัน

          ในส่วนของพื้นฐาน การเงินของคุณในปีที่ผ่านมา น่าจะไปได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะทำมาค้าขาย หรือทำงานประจำ ก็ทำรายได้เหมาะสม มีช่วงได้โชคลาภ แม้ลำบากก็ได้ความช่วยเหลือ มีจุดที่คลี่คลาย

          อันที่จริงแล้ว โชคดีทางการเงิน ยังต่อเนื่องมาได้จนถึงปี 2560 คุณจะมีความสุขกับสิ่งที่ตนเองหวัง มีเงินได้ซื้อหาข้าวของที่พอใจ บ้างได้ทำธุรกรรมเกี่ยวกับบ้านเรือนอสังหาฯ ได้ซื้อที่ดิน ทรัพย์สินที่มีมูลค่า

          แต่สิ่งที่ต้องตระหนักไว้ด้วยก็คือ ในปี 2560 ปลาย ๆ ปีไปแล้ว บรรยากาศของคุณอาจจะเปลี่ยนแปลง หลังเดือนตุลาคมไป การเงินจะเข้าจุดอับ จะมีปัญหาง่าย มีเกณฑ์เสียค่าใช้จ่ายกับเรื่องต่าง ๆ มากกว่าที่คาดคะเนไว้

          รวมไปถึงการใช้จ่ายกับสุขภาพของคนในครอบครัว บุพการี ภาระหนี้สินที่ประดังเข้ามา และจะเป็นปีที่ดีก่อน ค่อยไปเหนื่อยทีหลัง แต่คุณก็จะผ่านวิกฤตได้ เพราะความสามารถที่มีในตัว

          คำแนะนำสำหรับปีนี้ การเงินจะมีจุดสูงส่งที่น่าพอใจในช่วงกลางปีแรก แต่ย่างเข้ากลางปีหลัง คุณต้องระวังให้ดี ๆ

          การงาน

          Nine of Wands
          The Hermit
          Death


          มีสัญญาณอันตรายบางอย่างสำหรับคุณ ชาวราศีสิงห์ ในปี 2560 คุณไม่ควรประมาทกับการดำเนินชีวิต และสถานการณ์การเงินเองก็เตือนเอาไว้ด้วย

          พื้นฐานการงานในภาพรวมนั้น ปีนี้ คุณจะได้คิด ได้ทบทวน เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง จุดที่คุณอยู่ บทบาทที่คุณได้รับ หรือธุรกิจที่คุณกำลังทำ อะไรก็ตามที่คุณทำอยู่ จะมีทางเลือกใหม่ ๆ เกิดขึ้น หรือจิตใจคุณเองที่มองว่า “มันยังไม่ดีพอ”

          แต่ประเด็นที่มากับไพ่ของคุณ คือตัวคุณคิดว่า จะไปทางไหนต่อดี จะอยู่กับที่เก่า จะไปที่ใหม่ จะพลิกสถานการณ์อย่างไร ฯลฯ จะมีโจทย์ยาก ๆ มาให้คุณตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป และใครที่อยู่กับหน่วยงานของรัฐ จะได้หวั่นไหวอยู่พอสมควร เมื่อถึงฤดูการโยกย้าย

          สิ่งที่เป็นคำแนะนำสำหรับคุณ คือให้หาเวลาตั้งสติ ตั้งสมาธิ และคิดให้ชัดว่า ชีวิตตัวเองต้องการอะไร สิ่งที่ยากสุดก็คือการตกลงใจของตัวเองนั่นเอง

          จุดที่คุณจะดวงตกมากในเรื่องของการงาน จะมีปัญหาเข้ามารกหูรกใจ และต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนทั้งหลาย คือประมาณเดือนกันยายน แนะนำให้ขีดเส้นใต้เอาไว้ อะไรที่ไม่คาดฝัน เกิดกับคุณได้ทุกเมื่อ

          แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือปีนี้ จะเป็นปีของการผ่าตัดใหญ่ การเปลี่ยนงานครั้งสำคัญ หรือถึงขั้นเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเอง คุณจึงอาจพบการโยกย้าย การเปลี่ยนหน้าที่ การเลย์ออฟ การเกษียณก่อนกำหนด และการจัดระบบธุรกิจใหม่ด้วย และต้องทำใจให้หนักแน่น ในช่วงมรสุมมาเยือน

          ความรัก ความสัมพันธ์

          The Emperor
          Two of Swords
          Page of Wands


          ความสัมพันธ์ในปีนี้ สิ่งสำคัญจะอยู่ที่การใช้อำนาจต่อกัน ไพ่ค่อนข้างเป็นไปในเชิงลบ เตือนถึงการควบคุม การครอบครอง แม้แต่การถูกบังคับขืนใจ

          ชาวราศีสิงห์ที่มีความสัมพันธ์คลุมเครือ จะได้ความกระจ่างแจ้งเปิดเผยในปีนี้ แต่คนที่มีความสัมพันธ์ชัดเจนอยู่แล้ว จะเป็นปีที่ยังต้องจัดการกับอะไรต่อมิอะไรหลายอย่าง แม้จะอยู่ร่วมกันดีอยู่ แต่ลึก ๆ จะมีเรื่องกดดันกันและกัน

          ที่ต้องระวังคือการใช้โทสะต่อกัน การพูดจาสื่อสารที่ยิ่งสร้างปัญหามากกว่าเดิมไปเรื่อย ๆ ประเภทพูดกันได้ไม่เกินสามคำเป็นอันต้องทะเลาะกัน หรือการฟาดฟันกันอยู่เงียบ ๆ บรรยากาศมาคุอยู่ตลอด

          อีกอย่างหนึ่ง คือความขุ่นมัวยามอยู่ใกล้ เหมือนต้องพยายามรักษาชีวิตคู่เอาไว้ ขณะที่อะไร ๆ ดูย่ำแย่ลงไปทุกวัน แต่ถ้าคิดจะเลิก ก็ยังเลิกไม่ได้ ชีวิตรักมักกลับตาลปัตรอยู่

          จุดที่ดีของปีนี้ คือการที่ยังรักษาสถานะครอบครัวไว้ได้ ข้อนี้ เน้นไปที่คนมีชีวิตคู่ทางการ มีลูกเต้าด้วยกัน การจะแตกหักหย่าร้าง ยังไม่อาจเกิดขึ้นง่าย ๆ เพียงแต่ก็คงต้องสู้รบกันไปหนักหนาอยู่

          สิ่งที่ควรตระหนักถึง คือเรื่องของลูกเต้าที่ต้องอยู่ดูแลร่วมกัน การสงบศึกของพ่อแม่ในบางเวลา การพยายามคุยกันด้วยสันติ มากกว่าจะรบราจนแตกหักไปข้าง

          ส่วนคนโสดนั้น ปีนี้ หากมีความสัมพันธ์ใหม่ ๆ เข้ามา ยังต้องดูกันยาว อย่าด่วนใจร้อนเชียวล่ะ

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Queen of Swords
          Ace of Cups
          Page of Pentacles
          Eight of Cups


          1. ความเครียดจากบุคคลเพศหญิง ซึ่งมักอยู่ในสถานะเหนือกว่า เช่น บุพการี ญาติผู้ใหญ่ หัวหน้าเจ้านาย หรือคู่รักคู่ครอง
          2. การกระทบกระทั่ง มักไม่มีจุดลงเอย ต้องข่มใจเอาไว้เท่าที่จะพอทำได้
          3. ความสัมพันธ์ใหม่ ดูกันให้ดี ๆ
          4. จะมีการเริ่มต้นใหม่หลายครั้ง กว่าจะพบกับความสำเร็จ มีเหตุให้ล้มลุกคลุกคลาน เดี๋ยวล้มเดี๋ยวลุก คาดหวังความราบเรียบไม่ได้
          5. คนที่จะช่วยเหลือ เป็นกำลังเสริมส่วนตัว มักหาไม่ได้ ที่ได้มา เป็นประเภทใช้งานไปก็ไม่ได้เรื่อง
          6. จะมีการโยกย้าย เกิดได้ทั้งการงานและชีวิตส่วนตัว เช่น ย้ายที่อยู่ ย้ายสำนักงาน มีคำสั่งตกมา ให้ต้องเดินทางไกล ได้ไปอยู่ที่ทุรกันดาร
          7. การไม่พูด ใช่ว่าจะทำให้ปัญหาจบลง ยิ่งปากหนัก ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้าย
          8. ระวังคนผิวสีเข้ม เห็นเค้าโครงกระดูกชัด คนเกิดวันเสาร์
          9. ตุลาคม-พฤศจิกายน ระวังให้มากถึงมากที่สุด
          10. บางครั้ง มิตรภาพไม่อาจช่วยอะไรได้

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Two of Cups
          Seven of Swords
          King of Wands
          Five of Wands


          1. เมื่อพบคนที่เหมาะสม ความสัมพันธ์จะราบรื่น และความรักคือการให้ที่ปราศจากเงื่อนไข
          2. คนที่ใช่ จะมีน้ำใจต่อคุณและต่อคนอื่น จะไม่ได้ดีแค่ในครอบครัวตัวเองเท่านั้น
          3. การหาข้อมูลไว้ล่วงหน้า และการใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์ สำคัญมาก คือการรู้เขา รู้เรา การวิเคราะห์ที่มีความหมาย ไม่ควรทำอะไรโดยปราศจากความรู้
          4. สัญชาตญาณช่วยได้ในบางครั้ง แต่ให้ระวังจิตหลอกตัวเองด้วย
          5. บุคคลที่จะช่วยเหลือคุณได้ มีทั้งเพศชายและเพศหญิง แต่จะเป็นคนทำงานละเอียดถี่ถ้วน มีบารมี เป็นคนเฉียบขาดและฉลาดหลักแหลม ได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด
          6. เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ให้ใครสักคนแก้ไขปัญหา จงพูดตรงไปตรงมาให้ชัดเจนที่สุด
          7. ความแตกแยกวุ่นวายภายในชีวิตส่วนตัว หรือในที่ทำงานก็ตาม บางครั้ง อาจนำคุณไปสู่จุดยืนที่ชัดเจน และเป็นผลดีในท้ายที่สุด
          8. ระวังมนุษย์ที่ปากหวานก้นเปรี้ยว ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ
          9. ปีนี้เหมาะที่จะทำงานร่วมกับคนที่สอดคล้องกันในทัศนคติส่วนตัวด้วย หากประเมินว่าคนไหนไปกันไม่ได้ ก็จัดระยะห่างเอาไว้ ตัดไฟเสียแต่ต้นลม
          10. ชีวิตคุณเป็นของคุณ อย่าให้คนอื่นกำหนดกฎเกณฑ์มากนัก
 

ราศีกันย์ Virgo (17 ก.ย. - 16 ต.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          The World


          ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โลกจะเป็นอย่างไร คนอื่นจะลำบากมากน้อยแค่ไหน แต่ในปีนี้ คุณจะได้ข่าวดีเข้ามาในชีวิต และชีวิตของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญ

          ไพ่ประจำตัวคุณนั้น มักบ่งบอกว่า แม้ชีวิตภายนอกจะเหมือนดำเนินไปตามปกติธรรมดา ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเด่นชัด แต่เจ้าชะตาจะได้รู้เองว่า ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

          เปรียบเหมือนคนที่เดินทางมาแสนไกล ผ่านร้อนผ่านหนาว และสิ้นสุดเขตพรมแดนหนึ่ง เพื่อเข้าสู่พรมแดนใหม่ คุณจะได้รับรู้รสชาติของการเปลี่ยนแปลงอันละเอียดอ่อน ซึ่งหลายครั้ง จะเกิดอย่างลึกซึ้งภายในใจ ดังที่กล่าวว่า เป็นการเติบโตทางจิตวิญญาณก็ได้

          หากคุณกำลังเริ่มต้นทำการใด ๆ ในปีนี้ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่สำคัญ ได้สละละทิ้งบางสิ่งบางอย่าง อาจถึงขั้นขาดทุนชั่วคราว หรือต้องผ่าตัดใหญ่ก็ได้ แต่เมื่อคุณไปจนสุดทางแล้ว คุณจะได้พบสิ่งที่เป็นช่องทางสว่างแจ่มใส ซึ่งจะเห็นได้ต่อเมื่อคุณฝ่าด่านขวากหนามอันมืดมิดที่สุดเข้าไปแล้วเท่านั้น

          อุปมาว่า คุณจะไม่พบเส้นทางใหม่ ตราบใดที่ไม่ได้มุ่งหน้าไปตามทางที่มืดมิดรกร้าง ต้องพบกับความเจ็บปวด ความสูญเสีย เกือบ ๆ จะสิ้นหวัง เพราะสิ่งที่คุณจะได้พบนั้น ไม่อาจมาด้วยสถานการณ์ธรรมดา ไม่ใช่บันไดก้าวต่อไป แต่มันคือการค้นพบในสิ่งที่ซ่อนอยู่

          หากคุณเผชิญพายุหนัก มีปัญหาการเงิน การงาน แม้แต่ความสัมพันธ์ส่วนตัว อดใจรอสักนิด ชีวิตคุณจะเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน คุณจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งอาจไม่เกี่ยวกับเรื่องวัตถุเงินทองด้วย คุณจะได้ในสิ่งที่สูงค่ามากกว่านั้น

          และคุณอาจเข้าใจในความหมายทั้งหมดนี้ เมื่อเวลาผ่านไปเกือบสิ้นท้ายปี

          การเงิน

          Temperance
          King of Swords
          Ten of Wands


          การเงินของคุณในปีนี้ ยังต้องใช้ความพยายามอยู่มาก จะได้เก็บเล็กผสมน้อย ลงทุน ลงแรง มีเงินเข้าเงินออกอยู่เกือบตลอดเวลา

          ความเหน็ดเหนื่อยจะเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญ ปัญหาถาโถมเข้ามาอย่างแน่นอน หากทำธุรกิจส่วนตัว จะมีช่วงที่ต้องหมุนเงินอย่างหนัก และต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดให้ได้

          กรณีทำงานประจำ ก็จะมีค่าใช้จ่ายรั่วไหลตลอดเวลา อีกทั้งจะมีส่วนเสียเงินเพิ่ม ที่เกี่ยวกับยวดยานพาหนะ บ้านเรือนที่อยู่อาศัย บ้างต้องย้ายไปอยู่ที่ไกลกว่าเดิม ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

          การเงินในปีนี้ เหมาะที่จะเข้มงวดกวดขัน ทำบัญชีให้ละเอียดรอบคอบ ต้องใจแข็งเวลามีคนมาขอหยิบยืม คุณช่วยเหลือคนอื่นได้ แต่ควรดูให้ดีว่าไม่เป็นภาระตัวเองมากเกินไป การช่วยคนอื่นจนกลายเป็นเบียดเบียนตัวเองจะมีปัญหาในภายหลัง

          ไม่มีใครอื่นช่วยคุณได้มาก นอกจากจะช่วยตัวเอง

          ชีวิตการเงินในปีนี้ ในภาพรวม ถือว่าพอประคับประคองได้ แต่คุณจะเหนื่อยมาก และมีช่วงที่ต้องอยู่เหมือนหนูถีบจักร ต้องแบกภาระความรับผิดชอบมาก เหนื่อยก็หยุดไม่ได้ ที่ต้องระวังอีกอย่างคือการหักโหมจนเกิดปัญหาสุขภาพ

          ถึงที่สุดแล้ว เงินก็อาจไม่ใช่คำตอบของชีวิตคุณ แต่มันคือสิ่งที่ทำให้โลกหมุน และชีวิตต้องดำเนินไปก่อนให้ได้

          การงาน

          Six of Wands
          The Emperor
          Knight of Wands


          การงานของคุณเด่นมากนะ และเน้นไปยังเรื่องของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ การทำงานเชิงรุก และการจัดการสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ อย่างมีวินัย

          จุดอ่อนและจุดเด่นของคุณในปีนี้ จะสัมพันธ์กับเรื่องของเวลา หากคุณจัดการให้ดีแล้ว จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้ลุล่วงได้ แนะนำให้เพิ่มสปีดตัวเอง อะไรที่ไม่ควรรอก็อย่าช้า อะไรที่ต้องรีบทำก่อนตามลำดับความสำคัญ อย่าพลาด

          สิ่งที่จะทำให้คุณเกิดปัญหาตามมาภายหลังมาก คือการทำอะไรล่าช้าเกินไป ควรบริหารจัดการให้ดี อย่าประเมินผิด และอย่าชะล่าใจ อุปสรรคทางการงานเป็นเรื่องของ “เวลา” และ “เวลา” ไม่ว่าคุณจะชุลมุนมากแค่ไหนก็ตาม หากงานดูยืดเยื้อยาวนาน ให้หาต้นเหตุให้เจอ และลงมือกับมัน

          แต่ในส่วนของผลงานนั้น ปีนี้ คุณจะได้ข่าวดี เกี่ยวกับความนิยมยกย่อง ได้รางวัล ได้เกียรติยศ บุคคลที่อยู่รอบ ๆ จะมองคุณด้วยความชื่นชม คนที่เคยร่วมงานกันมาก็จะตระหนักในความสามารถของคุณ ส่วนคนที่เคยสบประมาทคุณไว้ จะได้รู้ว่าใครคือตัวจริงกันแน่

          สิ่งสำคัญมากที่สุดอีกอย่าง คือการเปิดตัวเองให้กว้าง ออกสังคมให้มากขึ้น พบปะผู้คนใหม่ ๆ หรือแลกเปลี่ยนกับคนที่ต่างไปจากชีวิตประจำวัน ความกระตือรือร้นจะพาคุณไปหาช่องทางเด่น ๆ และจะได้มิตรทางการงาน อันนำไปสู่ผลประโยชน์ที่ดีในอนาคต

          ในภาพรวมแล้ว คุณหวังได้ในเรื่องของตำแหน่งหน้าที่ การสอบ การแข่งขัน และจะมีผู้ช่วยเหลือเกื้อกูลอยู่มาก เรื่องหนัก ๆ นั้นเจอแน่ อย่าถ้าคุณเองสู้ไปไม่ถอย แล้วจะได้ชัยชนะ

          ความรัก ความสัมพันธ์

          The Hanged Man
          Two of Swords
          Page of Cups


          ไพ่ดีหนึ่งส่วน เสียอยู่สองส่วน เตือนว่าในปีนี้ จะมีเหตุให้ความสัมพันธ์มีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ มักลุ่ม ๆ ดอน ๆ ต่อกัน แต่การจะเลิกราหย่าร้างก็ยังไม่ถึงขั้นนั้น

          ข้อระวังแรก สิ่งที่เป็นปัญหา จะยังมีอยู่ และอาจซุกไว้เหมือนฝุ่นใต้พรม ถ้าต้องการให้ราบรื่นขึ้น ต้องเก็บกวาดสิ่งที่หมักหมมให้จงได้ อะไรที่อยู่ภายในใจให้เอามันออกมา

          ถ้ามีปัญหากับคู่รัก อย่าได้ต่างคนต่างคิด หรือคิดโดยไม่พูด เพราะจะยิ่งเข้าใจผิดต่อกัน มีความสัมพันธ์ที่คาราคาซัง นับวันจะเกิดปัญหามากไปเรื่อย ๆ

          ในคนที่มีรักซ้อน รักนอกสมรส ปีนี้จะทำอะไรไม่ได้มาก ยังต้องยอมรับเงื่อนไขเดิม ๆ คู่เดิมจะไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงง่าย บางคนแม้แยกกันอยู่ ก็ยังมีภาระพันธะติดตัว ไม่ง่ายในการเปลี่ยนแปลง

          สำหรับคนโสด จะมีคนเข้ามาพอชุ่มชื่นใจบ้างเป็นครั้งคราว แต่ถ้าจะเอาจริงมักมีปัญหามาก ไม่เหมาะจะด่วนตัดสินใจ แต่ถ้าเป็นรักต่างวัย กลับจะไปกันได้ดีเป็นพิเศษ

          ภาพรวมของเรื่องรักในปีนี้ ถือว่าอยู่กึ่ง ๆ กลาง ๆ จะยังไปกันไม่สุด แต่ก็ถอยหลังไม่ได้ หากวางแผนจะมีงานมงคลสมรส อาจได้เลื่อนเวลาออกไป มีเหตุเปลี่ยนแปลงในทางใดทางหนึ่ง ญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวจะชี้ให้เห็นปัญหาก็ได้

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Six of Pentacles
          The Chariot
          Knight of Cups
          The Lovers


          1. ปีนี้จะมีการเดินทางสำคัญ ๆ ทั้งในและนอกประเทศ สิ่งที่ได้พบระหว่างทาง ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์หรือผู้คน จะส่งผลกระทบต่อชีวิตอยู่มาก ระวังเรื่องความสัมพันธ์ด้วย
          2. ความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติต่างภาษา หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ จะมีข้อเหน็ดเหนื่อยยุ่งยาก ต้องพยายามผลักดันมากกว่าปกติ
          3. มีการเดินทางกะทันหัน หรือถูกกำหนดให้รับมอบหมายภาระหน้าที่ที่ไม่เต็มใจ หลัก ๆ ต้องบังคับตัวเองให้เป็นอย่างที่คนอื่นต้องการอยู่ตลอด
          4. มีคนเข้ามาขอความช่วยเหลืออยู่เสมอ แม้ไม่เต็มใจก็จำเป็นต้องช่วย
          5. ระวังภาษีสังคม มีคนมาเบียดเบียน การอยู่ในสภาวะน้ำท่วมปาก กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ต้องพยายามตั้งสติให้มาก
          6. บุคคลที่เข้ามาหาในเชิงสัมพันธ์ชู้สาว อาจนำปัญหาความยุ่งยากติดตัวมาด้วย ให้ระวังคนที่มุ่งหน้ามาแสวงหาผลประโยชน์
          7. แม้จะทำความดีสักเท่าไหร่ ก็เหมือนทำคุณบูชาโทษ เจอคนใจร้ายใจดำ คนเห็นแก่ตัว ชนิดที่คิดไม่ถึง
          8. ต้องเสียหายเพราะคำพูดของคนอื่น
          9. ไม่สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้ มีเหตุให้ต้องหยุดชะงัก เลื่อนกิจกรรมหรือโครงการบางอย่างออกไป เดือดร้อนในเรื่องที่ไม่ใช่เรื่อง
          10. คนใกล้ตัวสร้างปัญหาอย่างไม่น่าเชื่อ

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Two of Wands
          Wheel of Fortune
          Three of Wands
          Five of Swords


          1. ต้องดูจังหวะให้ดีในทุก ๆ เรื่อง ว่าเมื่อไหร่ควรถอย เมื่อไหร่ควรหยุด เมื่อไหร่ควรเดินหน้า เป็นศาสตร์และศิลป์ในการดำเนินชีวิตมาก
          2. การมีคู่ที่เหมาะสม ไม่ว่าในชีวิตส่วนตัวหรือการงาน ไม่ต้องมากคน แต่จะเป็นสิ่งที่ทำให้สบายใจมากกว่า
          3. คู่แท้จะส่งเสริมกันในเรื่องการงาน จะให้อิสระทางความคิด และเคียงบ่าเคียงไหล่ มีอะไรจะแบ่งกัน
          4. จะมีช่วงจังหวะของโชคลาภโอกาส ที่จะมาเร็วไปเร็ว มีโชคจรเรื่องการลงทุน การเก็งกำไร ตัวเลขสวย ๆ ของปีนี้คือ 10 สามารถตามไว้ตลอดได้
          5. จะได้ช่องทางใหม่ ๆ ในการทำมาค้าขาย การขยับขยายธุรกิจ จะมีคนเข้ามาช่วยส่งเสริมให้ต่อยอดได้จากเดิม งานที่ดีจะเริ่มมาตั้งแต่ต้นปี
          6. ระวังปัญหาความขัดแย้งที่ไม่อาจเอาชนะได้ ต้องยอมถอยให้กับคนที่มาแรงกว่า
          7. ระวังภาวะจิตตก เครียดจัด ไมเกรนกำเริบ มีปัญหาสุขภาพที่แอบแฝงอยู่ ส่งผลต่อการกิน การนอน ที่ไม่เคยได้ใช้ยานอนหลับ หรือยากล่อมประสาท ยาคลายเครียด อาจได้ใช้มัน ดูแลจิตใจตัวเองให้ดี ๆ
          8. ความวุ่นวายของคนอื่นจะมีจุดคลี่คลายไปเอง ไม่จำเป็นต้องกระโดดเข้าไปร่วม
          9. ความสัมพันธ์ที่ดียังมีอยู่ อย่าเพิ่งหมดศรัทธากับเพื่อนมนุษย์
          10. การเดินทางจะให้มุมมองที่ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะพบเรื่องดีหรือร้าย ประสบการณ์เหล่านั้นจะมีความหมายมาก จะได้นำกลับมาใช้ในภายหลัง
 


ราศีตุลย์ Libra (17 ต.ค. - 15 พ.ย.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Page of Swords


          ไพใบนี้ จัดเป็นไพ่ใบเล็ก แต่ก็เข้าประเภทเล็กพริกขี้หนู เพราะความหมายสำคัญ ๆ คือ ปัญหาที่จะมาเป็นระลอกตลอดปี

          ในปี 2560 คุณจะได้แก้ปัญหาชีวิตอยู่ไม่หยุดหย่อน เดี๋ยวเรื่องนั้นไป เดี๋ยวเรื่องนั้นมา ผู้คนรอบตัวก็ดูจะลมเพลมพัด คาดหวังอะไรมากไม่ได้

          ลูกจ้างบริวาร ปีนี้ก็จะหาจุดลงตัวได้ยาก ที่ทำธุรกิจส่วนตัว จะมีการปรับเปลี่ยนหลายครั้ง ได้รับมือกับคนที่ต่างพื้นเพ ต่างอุปนิสัย องค์กรใหญ่ ๆ ก็จะเจอเรื่องจุกจิกอย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนมีลมหมุนขนาดเล็กอยู่ในออฟฟิศตลอดเวลา

          การเงิน การงาน ตลอดจนความสัมพันธ์ ไม่ว่าภาพรวมจะเป็นอย่างไร ให้ระวังเรื่องที่เป็นปัญหาในชีวิตประจำวัน สร้างความขุ่นมัวในจิตใจ เหมือนจะสุข ๆ ก็เกิดทุกข์ขึ้นมาใหม่ เพียงแต่ไม่ใช่สิ่งที่อยู่นานเกินไปนัก เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายก็ว่าได้

          บุคคลที่จะสร้างปัญหามากในปีนี้ จะเป็นคนที่อายุน้อยกว่า หรือมีตำแหน่งหน้าที่ต่ำกว่า กรณีอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าคนอื่นอยู่แล้ว มีหัวหน้าเจ้านาย ปีนี้ก็จะมีเหตุให้โดนเพ่งเล็ง ถูกกดดัน ไม่ค่อยมีความสุขยั่งยืน จะมีความเครียดสะสมเอาไว้มาก

          เรื่องสำคัญที่สุดในปีนี้ เป็นเรื่องของสภาวะอารมณ์ ที่เหมือนถูกรบกวนให้ไม่นิ่งอยู่ตลอด แม้แต่คนที่เคยมีชีวิตเรียบ ๆ เคยมีจังหวะความก้าวหน้าสม่ำเสมอ ก็จะมีคลื่นแทรกอย่างไม่น่าเชื่อ ที่เคยง่ายกลับยาก เพียงแต่สุดท้าย ก็จะข้ามสะพานไปได้นั่นเอง

          การเงิน

          Strength
          Four of Swords
          King of Cups


          คุณจะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ต้องช่วยเหลือตัวเองอย่างมากที่สุด การจะได้เงินมาแต่ละบาทแต่ละสตางค์ ต้องอาศัยความมานะอดทน ความเพียรพยายาม และการมีความหวังกับชีวิต

          ในช่วงกลาง ๆ ปี จะมีระยะที่การเงินติดขัดอยู่พอสมควร หรืออย่างน้อย 4 เดือนในปีนี้ จะมีช่วงที่คุณต้องรัดเข็มขัดเต็มที่ ทำอะไรไม่ได้มาก การรักษาเงินเก่าเงินเก็บก็แทบจะหืดขึ้นคออยู่เหมือนกัน

          หากมีแผนการซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือทรัพย์อสังหาฯ สิ่งถาวรใด ๆ จะได้ตัดสินใจอยู่หลายครั้ง สถานการณ์ไม่ค่อยเอื้ออำนวย อาจได้เลื่อนเวลาออกไป หรือเปลี่ยนแบบที่คิดเอาไว้ การเงินจะเป็นตัวตั้งที่สำคัญที่สุด

          ถ้ามีปัญหาการเงินจริง ๆ ต้องการความช่วยเหลือ ให้มองหาจากบุคคลเพศชาย ผิวขาว หรือผิวสีอ่อน (ไม่ใช่คนคล้ำ) จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ หรือลงมือช่วยคุณได้

          แต่คุณไม่อาจจะหวังความช่วยเหลือจากคนเดิม ๆ ได้ตลอดไป

          ส่วนถ้ามีภาระหนี้ เตือนว่าจะมีช่วงกดดันมาเป็นระยะ จะมีคำพูดที่ไม่สร้างสรรค์เข้ามากระทบหู แต่ก็จะทำอะไรไม่ได้มาก เรื่องหนี้สินจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ไม่โปร่งใจ ส่วนถ้ามีลูกหนี้แทน ก็จะต้องเหนื่อยใจกับการทวงถาม

          การเงินในปีนี้ ต้องใช้พลังสู้มาก แต่ที่น่าสนใจก็คือ ถึงมีเงินไม่มาก กลับไม่ขาดของกินของดื่ม มีข้าวปลาอาหารพร้อมบริบูรณ์ดี มีของกินอร่อย ๆ อยู่ตลอด

          การงาน

          Five of Cups
          Ace of Cups
          Eight of Wands


          ในปีนี้ จะเป็นปีที่อารมณ์ความรู้สึก จะมีอิทธิพลมากต่อชีวิตการทำงาน ยิ่งคนที่ทำมาค้าขาย ทำธุรกิจส่วนตัว จะรู้เลยว่าอารมณ์มีผลต่อยอดขายอย่างไร

          เป็นปีที่เด่นสำหรับคนทำการค้าออนไลน์ หรือเริ่มธุรกิจแนวใหม่ งานที่เจาะกลุ่มตลาดเฉพาะ งานที่เล่นกับอารมณ์ความรู้สึก ของกิน ของประดับ ความรักความสัมพันธ์ จะได้โชคลาภเข้ามาอยู่ไม่ขาด

          แต่งานที่ต้องพึ่งพาคนอื่น งานประจำในหน่วยงานของรัฐ งานที่อยู่กับองค์กรใหญ่ ๆ จะมีเหตุลูบหน้าปะจมูก ไม่มีความคล่องตัว ไร้อิสรภาพ ความทุกข์จะมาเยือนอยู่ตลอดเวลา ซ้ำยังเป็นเรื่องที่แก้ไขไม่ได้

          เด่นที่สุด คือคนที่ต้องการขยับขยายงาน วางแผนทำโครงการใหม่ ตั้งโรงงาน ต่อเติมออฟฟิศ รับงานนอกมากขึ้น ตลอดจนงานนำเข้า-ส่งออก จะได้พลิกจังหวะในช่วงปลาย ๆ ปี ครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก

          ที่ต้องระวังให้มาก คือความคาดหวังที่เสียศูนย์ การได้ของมีตำหนิ หรือลงทุนไปมาก กลับได้กำไรมาไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย รายได้จากการทำงานเป็นเบี้ยหัวแตกก็มี ต้องอาศัยความอดทนในการพยายามลุกขึ้นใหม่ให้ได้

          จิตใจเป็นเรื่องสำคัญ กับคนที่ไปกันไม่ได้ ก็คือไปไม่ได้ ใช้ความพยายามในทางอื่นดีกว่า ถึงจุดหนึ่ง คุณอาจจะเหมาะกับการทำอะไร ๆ ด้วยตัวเอง ใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวควรคิดจริงจังได้แล้ว

          ความรัก ความสัมพันธ์

          Ten of Pentacles
          Six of Pentacles
          Death


          ชีวิตในปีนี้ จะเป็นเรื่องของการจัดสมดุลในการดำเนินชีวิต การคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วม และการใช้สมองมากกว่าหัวใจ

          อาจช่วยไม่ได้ ถ้าคุณต้องติดค้างอยู่กับความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ให้ความสุขทางใจ แต่ช่วยให้ชีวิตยังดำเนินอยู่ต่อไปได้ จะมีคนที่ต้องอยู่ร่วมกับคู่เดิม เพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ หรือพันธะบางอย่างที่เกิดมาแล้ว เช่น ลูกเต้า หรือภาระหนี้ที่มีมา

          หากคุณใช้อารมณ์ให้น้อยลง และพยายามใช้ชีวิตอย่างมีเหตุผล ไม่ต้องการความหวือหวาอะไรมากมาย คุณก็จะอยู่ได้ และคนรอบตัวก็จะยอมรับในความสัมพันธ์ของคุณ อันที่จริงแล้ว คนส่วนใหญ่ก็มักจะมองว่า คุณได้สิ่งดี ๆ อยู่แล้ว

          แต่ชาวราศีนี้หลายคน จะรู้ว่าตัวเองอึดอัดกับเรื่องอะไร เหมือนต้องเสียสละอยู่ตลอดเวลา บ้างต้องคอยรับบทของผู้ให้ แม้ใจอยากจะเปลี่ยนแปลงมาก อยากอยู่คนเดียวก็ยังมี

          ที่คิดว่าจะเลิก ก็จะยังเลิกไม่ได้ แต่ครั้นหวังว่าความสัมพันธ์จะดีขึ้น กลับจะยืดเยื้อไปได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเวลาอันเหมาะสม

          อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์จะมีอันได้พบจุดจบ ไม่เร็วก็ช้า ยิ่งถ้าปัญหาคาราคาซังอยู่ มีแผลมีหนอง หากไม่ผ่าตัดใหญ่สักครั้งก็ไม่มีวันหาย ใครที่คิดจะมีรักใหม่ ให้รอเคลียร์ของเก่าให้ได้

          คนที่มีรักซ้อน มีเรื่องลับลวงพรางในจิตใจ ปีนี้ไม่เหมาะที่จะแสวงหาความสุขอย่างเคย ระวังปัญหาจะตามมาอย่างไม่ทันตั้งตัว กรณีเป็นมือที่สามของคนอื่น จะมีเหตุให้ได้ตัดใจ จะหมดใจได้จริง ๆ หลังเดือนตุลาคม

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Seven of Swords
          The Emperor
          Page of Cups
          Three of Swords


          1. ความสัมพันธ์ซ้อน เป็นเรื่องอันตราย นำปัญหาที่แอบแฝงมาให้มาก ระวังไว้ใจคนผิด
          2. ปกป้องข้อมูลส่วนตัวให้ดีด้วย มีเกณฑ์รั่วไหล ระวังถูกแฮกข้อมูล มีการโจรกรรม ระวังทรัพย์สินสูญหายด้วย
          3. สิ่งที่ทำไว้ในที่ลับ อาจถูกไขมาในที่แจ้ง แล้วคุณก็กลายเป็นผู้ตกที่นั่งลำบากเสียเอง
          4. จะมีบุคคลที่ให้คุณให้โทษคุณได้ ระวังการดีลกับผู้ที่มีอำนาจบารมีต่าง ๆ อย่าวางใจคนที่ดูน่าเชื่อถือแต่ภายนอก
          5. ระวังแรงจูงใจด้านชื่อเสียงรางวัล ตำแหน่งที่มีคนจะผลักดันให้ จะมีค่าใช้จ่ายกว่าที่คิด
          6. อย่าอยู่ใกล้คนอารมณ์รุนแรง หลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาท อาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ ถึงขั้นเลือดตกยางออก
          7. ความสัมพันธ์กับมนุษย์เป็นของยาก โดยเฉพาะมนุษย์ที่มีอัตตาสูง และหลงตัวเองอย่างหนัก
          8. คุณจะเจอคนที่น่ารังเกียจอย่างไม่น่าเชื่อ และเกิดความคับแค้นใจได้ต่อความอยุติธรรม
          9. ให้ระวังการถูกลอบกัด หรือทำลายกันลับหลัง อย่าให้ตัวเองได้มีจุดอ่อนช่องโหว่ใด ๆ
          10. มีหอกมีดาบอยู่ทุกหนทุกแห่ง แต่บางทีไม่มีใครมองเห็นมัน จนคุณกลายเป็นคนบ้าในสายตาของคนอื่น

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Queen of Pentacles
          Knight of Wands
          Ace of Wands
          King of Pentacles


          1. ตั้งใจทำงานของคุณไป ดวงจะทำมาหาเงินได้ และเก็บเงินอยู่ ถ้าคุณจัดการดีจริง ๆ ก็จะไม่รั่วไหล
          2. คุณพึ่งพาญาติผู้ใหญ่ฝ่ายแม่ได้ หรือญาติที่เป็นผู้หญิง จะให้การช่วยเหลืออุปถัมภ์ในยามจำเป็น
          3. ถึงจะมีคนไม่ดีรอบตัวเต็มไปหมด แต่ยังมีคนดี ๆ อยู่ในชีวิตคุณ บางคนจะมองไม่ออก จนกว่าจะมาสัมพันธ์กันจริง ๆ และเขาช่วยเหลือคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ
          4. บันไดขั้นแรก คือจุดที่มีความสำคัญที่สุด ขึ้นไปให้สง่างาม ทรงตัวให้ดี และไปต่อให้จงได้
          5. อย่าท้อถอยเมื่อล้มเหลว คุณเริ่มได้ใหม่แน่นอน
          6. การเงินมีความสำคัญอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเบียดเบียนตัวเอง หรือปฏิเสธเรื่องเงินแบบสุดโต่ง หากคุณมีทัศนคติที่ไม่ดีกับการทำมาหาเงิน อาจลองปรับตัวเองใหม่ การได้ผลตอบแทนที่ดี ไม่ได้เป็นเรื่องเดียวกันกับความโลภ
          7. การเงินคุณจะดีในระยะยาว และอยู่ที่การวางรากฐานแต่เนิ่น ๆ ด้วย
          8. ไม่ว่าประสบปัญหาด้านใด ให้เชื่อมั่นว่าคุณเป็นคนที่มีศักยภาพ คุณทำงานได้ คุณหาเงินได้ คุณจะไม่ตกต่ำแน่นอน
          9. รักษาแรงบันดาลใจ และไฟในตัวไว้ อย่าให้มอดดับ
          10. ความรักที่มากับความนับถือ จะทำให้คุณรู้สึกได้ชัดเจนถึงความมั่นคง ชีวิตไม่ต้องหวือหวามากก็ได้
 

ราศีพิจิก Scorpio (16 พ.ย. - 15 ธ.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Six of Pentacles


          ความหมายของไพ่ใบนี้ สัมพันธ์กับการเงิน ความช่วยเหลือ การแบ่งปัน และการต้องจัดสมดุลในเรื่องของทรัพย์สินการเงินเป็นสำคัญ

          พูดง่าย ๆ ว่า การเงินจะเป็นเรื่องใหญ่ในปีนี้ ทั้งที่ต้องจัดสรรปันส่วน การร่วมหุ้นลงทุน ถามว่าจะได้ผลดีมากน้อยแค่ไหน คุณจะทำรายได้ที่ดีสม่ำเสมออยู่ แต่จะมีส่วนเสียมาก ควรจัดการเรื่องภาษีต่าง ๆ ให้เรียบร้อยถูกต้องไว้

          สิ่งที่จะเกิดกับคุณอีกอย่างในปีนี้ คือการต้องระงับอกระงับใจ การพยายามมองเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกด้วยสายตาเป็นกลาง ช่วยเหลือกันเท่าที่ทำได้ และกรณีทำคุณบูชาโทษ หรือปิดทองหลังพระ ก็จะจำเป็นต้องยอมรับไป

          การมีข้อพิพาททางกฎหมาย การมีคดีความต่าง ๆ จะสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ สถานการณ์จะไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด

          ประเด็นหลักของคุณอีกอย่างในปีนี้ เป็นเรื่องของความยุติธรรม ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงตำแหน่งใด สิ่งที่คุณทำไปจะสะท้อนกลับมาอย่างชัดเจนทุกอย่าง บางอย่างอาจมาช้า แต่ก็จะมาแน่ หากคุณมั่นใจในความถูกต้องของตัวเอง ก็จงเดินหน้าต่อไป

          แต่หากในปีนี้ คุณมีสิ่งที่ต้องการเชิงวัตถุ ของชิ้นใหญ่ ๆ ของราคาแพง จะยังต้องอดใจไว้ก่อน จะมีอุปสรรคขัดขวาง ต่อให้เป็นเงินของตัวเองก็อาจซื้อไม่ได้ จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม

          เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน จะเป็นช่วงที่มีเหตุการณ์สำคัญของชีวิตเกิดขึ้น อะไรที่เกิดในช่วงนี้ จะให้คำตอบบางประการสำหรับคุณ และเมื่อคุณได้คีย์เวิร์ดแล้ว ก็จะจัดการกับขั้นตอนต่อไปได้

          การเงิน

          Seven of Swords
          Page of Pentacles (กลับหัว)
          The Devil


          คุณจะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ต้องระวังการเงินให้มากเข้าไว้ในปีนี้ สถานการณ์ของปี 2560 จะไม่น่าไว้วางใจอย่างมาก เรื่องความสูญเสียมีได้ตลอด และระวังการเสียเงินทั้ง ๆ ที่อยู่นอกเหนือแผนการด้วย

          มีเกณฑ์เป็นหนี้เพิ่ม หรือต้องได้จัดสรรการเงินใหม่ บางคนจะซ่อนเงินเป็นงบลับส่วนตัว หรือมีแผนการที่ไม่ได้บอกใคร

          พูดตามตรง คนที่ทำงานลับ ๆ งานใต้ดิน ธุรกิจสีเทาทุกประเภท จะอยู่รอดได้มากกว่าคนอื่น ถึงขั้นมีโชคลาภ เฮงเป็นเศรษฐีได้ชั่วข้ามวัน

          แต่คนที่ทำงานตามปกติทั่วไป งานใช้เหงื่อใช้แรง ปีนี้จะเหนื่อยล้าซมซานมาก การค้าขายเสี่ยงต่อการขาดทุน การไม่ได้กำไรเท่าที่หวัง ซ้ำต้องเติมเงินลงไปเรื่อย ๆ

          กรณีมีเงินถุงเงินถัง ก็อย่าได้ประมาท จุดรั่วไหลมาได้ทุกทาง ที่ทำธุรกิจส่วนตัวให้ระวังลูกน้องลูกจ้างเอาไว้ด้วย ควรจัดระบบป้องกันการทุจริตให้ดี การเปิดช่องจะทำให้เกิดเหตุได้ ควรตัดไฟเสียแต่ต้นลม

          สถานการณ์ในปี 2560 จะทำให้คุณต้องเก็บความเครียดเอาไว้อยู่มาก ชีวิตมักไม่ค่อยปลอดโปร่งใจ แม้จะทำงานสนุก ยังมีไฟทางการงาน แต่ดูตัวเลขทีไรจะมีความหวั่นวิตกอยู่ตลอด

          แต่ถึงที่สุดแล้ว คุณก็ไม่ลำบากเกินไปหรอก ชาวราศีนี้ฉลาดจะตาย เผลอ ๆ จะมีงบลับส่วนตัวซ่อนไว้ด้วย

          การงาน

          Ten of Wands
          The Hanged Man
          Death


          ต้องบอกว่าปีนี้ราศีพิจิกมีความเสี่ยงอยู่หลายด้าน เรื่องทุกข์ร้อนจะประดังเข้ามามาก ทั้งศึกนอกศึกใน เว้นแต่ที่มีราศีอื่นประกบ และพื้นดวงกำเนิด ไม่ได้ดวงตกมากนัก ก็จะประคองตัวเองไปได้

          ให้ระวังภาระหน้าที่ที่ต้องแบกรับไว้ ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม ต้องทำงานแข่งกับเวลา แถมหาคนช่วยเหลือไม่ได้ อยู่ในสายงานใด ระดับใด จะต้องใช้ความอดทนอดกลั้น ปัญหาสุขภาพจะตามมาด้วย

          เรื่องที่คิดว่าจบแล้ว เคลียร์แล้ว ก็ยังจะกลับมาค้างคา สิ่งที่น่ากลัวคือภาระหนี้ท่วมทับจนรับไม่ไหว เตือนถึงคนที่มีปัญหาสุขภาพจิต ความคิดที่ต้องการหลุดพ้นมักวูบเข้ามาบ่อย ๆ ให้พยายามรู้ตัวเองไว้ ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ต้องปรึกษาแพทย์ หรือบอกกับคนใกล้ตัว

          สิ่งที่สำคัญของคุณอีกอย่างคือ การต้องปรับเปลี่ยนชีวิตตัวเอง ก่อนจะสายเกินไป แต่หากคุณมีเหตุโยกย้าย ได้สิ้นสุดสิ่งใดลง ให้มีความหวังกับสิ่งที่จะมาหลังจากนั้น การผ่าตัดและการเปลี่ยนแปลงทุกแบบ แม้จะเจ็บปวดทุกข์ทรมานแค่ไหน จะทำให้วันใหม่ของคุณสวยงามกว่าเดิมแน่ ๆ

          อย่าแคร์คนที่สร้างปัญหาให้คุณมากเกินไป อย่าเก็บความทุกข์ไว้เพียงลำพัง

          ประเด็นหลักของคุณในปีนี้คือ คุณต้องยอมรับในเงื่อนไขข้อจำกัด ทำมันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ไปก่อน วันพระไม่ได้มีหนเดียว ชีวิตยังต้องเดินหน้าต่อไป หากร่างกายและจิตใจไม่ไหวจริง ๆ คุณจะสูญเสียมากกว่า

          อย่าบ้างานจนเกินไป

          ความรัก ความสัมพันธ์

          Eight of Swords
          The Emperor
          Justice


          ความรักในปีนี้ จะเต็มไปด้วยเงื่อนไขข้อจำกัดอีกเช่นกัน มีเกณฑ์ของความไม่ราบรื่น เรื่องที่แก้ไขไม่ได้ ตกในสถานะเป็นเบี้ยล่างคนอื่น

          หากมีรักซ้อน รักลับ จะเจอเรื่องหนักใจมาก โอกาสจะน้อยลง การปลีกตัวหากันจะทำได้ยากมากขึ้น ส่วนถ้าสัมพันธ์กับคนที่มีเจ้าของอยู่แล้ว อีกฝ่ายก็จะมีแรงกดดันอยู่เช่นกัน ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น

          แต่คนที่คาดหวังจะอยู่กันยาวนาน เตือนถึงการมีจุดแตกหัก อาจถึงขั้นเลิกราหย่าร้าง และจะจบไม่ค่อยสวยด้วย ปัญหารักในปีนี้จะหนักหน่วงอยู่มาก

          คนที่เคยทำธุรกิจการงานร่วมกัน อาจมีการฟ้องร้อง การเกิดข้อพิพาท ความสัมพันธ์เก่า ๆ กลายมาเป็นเสี้ยนหนาม ต้องพยายามแก้ปัญหาที่น่าปวดหัว ถ้าไม่ตั้งสติให้ดี เรื่องจะยิ่งลุกลามมากขึ้น

          ในคนโสด อาจจะดีแล้วก็ได้ ที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ให้คิดถึงคำที่ว่า คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า หรือประเภทมองไกล ๆ ทิวทัศน์ก็สวยสว่างไสวดี แต่พอไปใกล้ ๆ มีเปลวไฟลุกอยู่ตลอดเวลา

          อนึ่ง ความสัมพันธ์ไม่ใช่ของเล่น ระวังการล้อเล่นกับอารมณ์คนอื่นด้วย เดี๋ยวจะซวยไม่รู้ตัว

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Two of Wands
          Page of Cups
          Four of Cups


          1. เรื่องคนใกล้ชิดใกล้ตัว หุ้นส่วนเพื่อนร่วมงาน ยังเป็นปัญหาอันดับแรก ที่ทำให้คุณต้องหัวเสียอยู่บ่อย ๆ
          2. บางครั้งต้องอดทนเพื่อผลประโยชน์ แม้จะบอกตัวเองว่า ไม่ใช่คนเห็นแก่ตัวก็ตาม
          3. ความรักจะนำความยุ่งยากมาให้ ความใคร่ก็อันตราย
          4. อารมณ์ที่เปราะบางจะสร้างปัญหา ถ้าจะคบกับใคร เช็กอุปนิสัยใจคอให้ดี ๆ แต่ในข้อนี้ให้ดีแล้วก็ควรดูตัวเองด้วย
          5. ในภาวะที่ไม่เหมาะจะตัดสินใจ คุณควรจะหาคู่คิดที่ปรึกษา และเป็นคนวงนอกที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย
          6. ความยุ่งยาก ยังจะมาได้กับลูกน้องบริวาร การต้องเข้าไปช่วยเหลือดูแลคนที่ไม่แคร์คุณเลย
          7. เลือกคู่ให้ดี ๆ บางอย่างจะสลัดไม่หลุดภายหลัง ระวังคนฉวยโอกาสด้วย
          8. ระวังจะมีคนใช้ความรู้สึกของคุณเป็นเครื่องต่อรอง
          9. คนที่คุณ “รักได้” จริง ๆ ไม่อยู่ในฐานะจะหวังถึง
          10. ให้ระวังการเดินทางทางน้ำ

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Page of Swords
          Page of Wands
          Ten of Swords


          1. คุณอาจต้องยอมรับความพ่ายแพ้ และการต้องเก็บตัวเก็บใจ ยามที่ไม่อาจดิ้นรนได้มากนัก
          2. หากคุณมีข้อพิพาทคดีความใด ๆ ให้รีบหามืออาชีพมาช่วย จงให้ข้อเท็จจริงไว้ เพื่อการผ่อนหนักเป็นเบา
          3. คุณจะซวยง่ายในปีนี้ ใช้รถใช้ถนนระวังด้วย
          4. จะมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ปวดไหล่ มากกว่าปกติ โรคออฟฟิศซินโดรมกำเริบอีกครั้ง ควรหาทางออกกำลังกายให้มากขึ้น เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองจะดี
          5. สิ่งที่คุณไม่ได้ใช้ ควรหาทางจำหน่ายหรือกำจัดออกไป การจัดการกับขยะที่สุมรกอยู่ จะทำให้ชีวิตคุณปลอดโปร่งขึ้น
          6. อย่าลืมจัดบ้าน จัดสวน จัดชีวิตตัวเองให้คลีน ๆ เคลียร์ ๆ เรื่องรกใจมีมากพอแล้ว เปิดหน้าต่างให้กว้าง ๆ ด้วยนะ รับแสงสว่างไว้ดีกว่า
          7. ท่ามกลางสารพันปัญหา จะมีคนที่ทำให้คุณยิ้มได้ มักอายุน้อยกว่า หรือเป็นสัตว์เลี้ยงสองขาสี่ขา จะช่วยให้คุณมีความสุขได้ในชีวิตประจำวัน
          8. มองหาสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าตัวเองซึมเศร้ามากเกินไป ความรักที่เกิดตามธรรมชาติ จะส่งผลดีต่อจิตใจคุณ
          9. เมื่อรู้สึกว่าได้รับความเจ็บปวดมากเกินไป ให้มองหาที่พักใจพักกาย การได้อยู่ตามลำพังบ้าง จะช่วยให้คุณค่อย ๆ ดีขึ้น
          10. คนที่สร้างปัญหาให้คุณมักอยู่ในวงจรชีวิตมานาน ไม่ว่าจะสังเกตหรือไม่ก็ตาม เช่น ญาติพี่น้องของตัวเอง, ญาติของแฟน หรือเพื่อนเก่า ๆ

ราศีธนู Sagittarius (16 ธ.ค. - 13 ม.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Seven of Swords

          ความหมายของไพ่ใบนี้ มักสัมพันธ์กับสิ่งที่เร้นลับ ความซับซ้อน การรู้เขารู้เรา การใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์ และการชิงลงมือล่วงหน้า ในบางครั้งยังพบว่า เป็นไพ่ที่เกี่ยวพันกับเรื่องลึกลับทางไสยศาสตร์ด้วย

          จึงจะถือว่าได้โชคลาภอยู่ หากคุณทำงานด้านโหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ งานพิธีกรรมต่าง ๆ หรือประเภทงานใต้ดิน งานสีเทา ธุรกิจนอกระบบ แต่อย่างไรก็ตาม ควรตระหนักถึงการมีจรรยาบรรณที่เหมาะสม การไม่ทำในสิ่งที่กระทบต่อชีวิตผู้อื่นในทางลบ

          มีคำเตือนเล็กน้อย ถึงคนที่พัวพันกับงานภาคกลางคืน งานบริการต่าง ๆ มักมีหนอนบ่อนไส้ หรือเจอคนเข้ามาล้วงความลับข้อมูล ถูกจู่โจมตรวจตรา ยากจะไว้วางใจใครได้

          ชีวิตในปี 2560 ยังมักจะมีสีสัน เต็มไปด้วยการชิงไหวชิงพริบ การรู้หลบเป็นปีกรู้หลีกเป็นหาง และการอาศัยจังหวะดี ๆ ลงมือก่อน ทำก่อนมักได้กินของหวาน รอนานเกินไปจะได้กินของเปรี้ยว

          สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างคือเรื่องของความสัมพันธ์ลับ ความรักต้องห้าม คู่นอกสมรส ในปีนี้จะมีรสชาติหลากหลาย ต้องพยายามจัดสรรเวลาและหาโอกาสให้กับตัวเอง หลาย ๆ คนจะต้องใช้ความพยายามมากในการดำเนินชีวิตให้ดูเป็นปกติมากที่สุด

          คนที่มีเรื่องลับกับตัวเอง จะรู้ได้เมื่ออ่านข้อความนี้ เตือนว่าคุณอย่าคิดจะเก็บความลับไว้ได้ตลอดไป และสิ่งที่เป็นชนักปักติดหลัง จะทำให้คุณหลงเข้าไปในทางมืดมัวเรื่อย ๆ ในบางเวลา คุณควรมองหาทางที่สว่าง ๆ บ้าง

          สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ไม่ว่าจะด้านใด ปีนี้ การวิเคราะห์ข้อมูลจะมีความสำคัญมากถึงมากที่สุด และให้ระวังการถูกขโมยความคิดด้วย

          การเงิน

          Six of Wands
          Wheel of Fortune
          Page of Wands


          คุณเป็นหนึ่งในราศีที่มีโชคทางการเงินไม่ขาด และในปีนี้ จะมีโชคจรหลายครั้งหลายคราวด้วย ไม่ว่าคนอื่นจะฝืดเคืองอย่างไร คุณจะได้รับความสำเร็จอย่างน่าประหลาดใจ

          การลงทุน การเก็งกำไร มีโอกาสที่ดี จะได้มากกว่าเสีย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เสียเลย

          สิ่งที่ทำมายาวนาน จะได้รับความสำเร็จลุล่วง และการใช้เงินกับการเรียน การศึกษา การดูงาน การซื้อหาเครื่องไม้เครื่องมือจะไม่สูญเปล่า คุณจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

          ในช่วงกลาง ๆ ปี จะมีโอกาสที่ดีมากเข้ามา จับจังหวะสามารถคว้าเงินก้อนใหญ่ รวยแบบไม่คาดฝันได้ แต่การรักษาโชคไว้ตลอดก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย

          หากมีการประมูล การแข่งขัน คุณจะได้รับชัยชนะ การเจรจาต่อรองเรื่องการเงินต่าง ๆ จะลุล่วงด้วยดี

          จะว่าไปแล้ว ดวงการเงินของคุณดีมาก จะมีเงินเข้ามาทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่ ยิ่งถ้าอยู่ในกลุ่มอาชีพที่ได้กล่าวไว้ คือคนทำงานบริการด้านต่าง ๆ, ผู้ที่ทำงานภาคกลางคืน, งานเกี่ยวกับการศึกษา, การซื้อมา-ขายไป, งานนายหน้า ฯลฯ คุณจะได้ข่าวดีอยู่เรื่อย ๆ

          สถานการณ์โดยรวมการเงินทั่วไปยังไม่ดี จะมีคนที่ลำบากกว่าคุณอีกมากนัก จึงควรพอใจในสิ่งที่คุณได้รับ และใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุด การนำไปลงทุนที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่ดี การเป็นหนี้เพื่อธุรกิจการงานก็ยังอยู่ในเกณฑ์รับไหว

          จะได้เริ่มธุรกิจใหม่ ๆ หรือมีช่องทางทำรายได้ ที่มากับจังหวะโอกาส และการอวยพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณบูชา

          การงาน

          The Lovers
          Knight of Cups
          Temperance


          ดูท่าคุณจะเป็นคนที่ดวงดีสวนกระแสจริง ๆ แม้จะมีการโยกย้าย หรือได้เปลี่ยนแปลงหน้าที่การงานอย่างไร สุดท้าย คุณจะได้สิ่งที่ดีสำหรับตัวเอง

          ในบางคน จะได้เริ่มต้นชีวิตการงานใหม่อีกครั้ง มีการเปลี่ยนที่ทำงาน แม้ก่อนจะตัดสินใจเลือกนั้น จะดูยากลำบากและหวั่นไหว แต่เมื่อการเดินทางครั้งใหม่เริ่มต้นแล้ว คุณจะรู้สึกดีขึ้นเรื่อย ๆ

          จะเป็นปีที่ดี ในการทำธุรกิจส่วนตัว และการลงมือทำงานอย่างเป็นรูปธรรม คุณจะได้ประสบการณ์ตรงที่นำมาต่อยอดได้อีกมาก ยิ่งใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง

          หากมีการร่วมหุ้นลงทุน จะได้คู่ดีมีศักยภาพ จงรักษากันเอาไว้ และดูที่ความสำเร็จของผลลัพธ์ คุณจะเช็กได้ว่าคนไหนคือบุคคลนำโชค

          สำหรับคนที่ตกงาน หรือมีปัญหาในงานเกิดขึ้น อดทนสักหน่อย หลังเดือนมิถุนายนไปแล้วดวงจะเปลี่ยน สิ่งดี ๆ จะเริ่มเข้ามา ในราวปลาย ๆ ปีจะปรับตัวได้ดี และข้ามพ้นปี 2560 ไปจะหายใจโล่งขึ้น

          หากมีข้อเสนอทางการงานเข้ามา ให้พิจารณาบรรยากาศในการทำงานประกอบ ระยะทางไม่ใช่ปัญหา ถ้าได้โยกย้ายไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ สุดท้ายจะได้เส้นทางที่เหมาะสม ได้ค้นพบว่าตัวเองเหมาะจะไปทางไหนกันแน่

          ดวงงานจะรุ่งมากในปีนี้ เว้นแต่คุณมีดวงกำเนิดที่ดวงตกจริง ๆ

          ความรัก ความสัมพันธ์

          Ace of Pentacles
          Seven of Wands
          Eight of Pentacles


          ความสัมพันธ์ในปีนี้ของคุณ จะเน้นไปที่การมีคู่รักคู่ชีวิต ซึ่งจะเคียงบ่าเคียงไหล่ เป็นผู้ที่พึ่งพากันได้ ช่วยเหลือกันยามเดือดร้อน ได้คู่อุปถัมภ์ค้ำจุนก็ว่าได้

          แต่การพึ่งพากันของคู่รัก ไม่ได้หมายถึงเรื่องเงินทองเสมอไป การให้กำลังใจกัน การเป็นแรงบันดาลใจ การให้ความอบอุ่นใจ ล้วนแต่มีความหมายที่สูงค่า

          แต่ในด้านลบ ก็ให้ระวังเวลาที่ยุ่งกับงานมากเกินไป จนไม่มีเวลาให้กันเพียงพอ หรือเกิดปัญหาซ้ำซากแบบเก่า เรื่องของการ “ลืม” กันโดยไม่ได้ตั้งใจ

          สำหรับคนที่มีคนชอบพอพึงพอใจ จะเป็นปีที่ดีสำหรับใช้ความพยายามเข้าหาโอกาส มีสิทธิ์จะได้คบหาดูใจ พัฒนาความสัมพันธ์ ได้เรียนรู้กันมากขึ้น

          แต่มีคำเตือนสำหรับรักทางไกล หรือคนที่คบกันในโซเชียล แบบไม่เห็นหน้าค่าตา ดูให้ดีว่าคนที่คุณคบมีตัวตนจริง ๆ หรือเปล่า นิสัยเป็นอย่างไร ไพ่ทั้งหมดบอกถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจน จับต้องได้ ไม่ใช่ความรักที่หลักลอย

          กรณีรักกันแต่อยู่ไกล ถ้าคุณเคยได้เจอกันตัวเป็น ๆ มาแล้ว ได้ทำกิจกรรมร่วมกันมาอยู่ ก็ตัดไปในส่วนความเสี่ยง หากมีปัญหาก็จะเป็นเพราะเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตแต่ละฝ่าย ซึ่งอยู่ในเกณฑ์จูนกันได้

          แต่ในคนที่รักเพียงภาพฝัน รักเพราะรูปโปรไฟล์ คุณควรระวังตัวระวังใจ อย่าให้ชีวิตพังเพราะโลกมายา อย่าหลงคนที่อวตารขึ้นมา เว้นแต่ว่าคุณชัดเจนว่าตัวเองต้องการเพียงเท่านั้น และสุขได้ในโลกแฟนตาซี

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Six of Pentacles
          The Devil
          Two of Swords
          King of Cups


          1. คุณอาจต้องให้ความช่วยเหลือคนอื่น ๆ อยู่ตลอดโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีญาติพี่น้องมาขอให้เป็นที่พึ่ง หลีกเลี่ยงคำขอไม่ได้
          2. แต่การทำบุญทำทานด้วยความบริสุทธิ์ใจ เจตนานั้นย่อมเป็นกุศล เพียงแต่หากมีคนรบกวนคุณมากเกินไป ควรพิจารณาในชีวิตส่วนตัวด้วย ว่าคุณเองตั้งหลักได้ดีแค่ไหน
          3. ภาระหนี้สินของคุณก็ค่อนข้างจะมากอยู่ ให้ระวังภาระที่มากับคนใกล้ตัวอีกอย่าง
          4. หากคุณต้องการความสงบ จำเป็นต้องปลีกตัวบ้าง ตัดขาดจากเรื่องร้อนหูรกใจ ได้ใช้เวลากับเพื่อนฝูงที่ไม่ต้องพูดมากก็ดีนะ
          5. ระวังคนที่อารมณ์แปรปรวนง่าย ประเภทน้ำขึ้นน้ำลง ความคิดไม่ชัดเจน และอ่อนไหวกับสิ่งเร้ามากเกินไป
          6. ระวังความหึงหวง การใช้อารมณ์รุนแรง
          7. ระวังการถูกถ่วงรั้งจากความรักความใคร่ และจุมพิตของซาตาน ซึ่งจะมอบความหอมหวานเข้มข้นในตอนต้น ก่อนเรียกคืนอย่างเจ็บแสบในภายหลัง
          8. ระวังมิจฉาชีพด้วย รวมถึงคนที่มาในนามคู่รักคู่ครอง ซึ่งตั้งใจจะแสวงหาผลประโยชน์
          9. การสื่อสารมักขัดข้อง มีเรื่องเข้าใจผิดกันง่าย ให้ระวังคำพูด
          10. เหตุการณ์ที่เป็นปัญหาในปี 2560 มักเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จุกจิก แต่ก็นั่นแหละ ทำให้คุณฟิวส์ขาดได้

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Seven of Cups
          Two of Pentacles
          Two of Wands

          1. จงให้ความสำคัญกับคนที่ทำงานอย่างเป็นรูปธรรม และเป็นคู่คิดที่แท้จริงได้
          2. คนที่อยู่ไกล ๆ แล้วคิดถึงกัน แต่ถ้าอยู่ใกล้กลับหงุดหงิดขุ่นมัว คือตัวชี้วัดว่าจริง ๆ แล้วคุณต้องการชีวิตแบบไหน
          3. อย่าใจอ่อนกับความรักที่เลื่อนลอย
          4. จะได้หมุนเงินอยู่เป็นช่วง ๆ แต่คุณจะผ่านมันไปได้ เงินก้อนเล็กจะเข้ามือมาไม่ขาด แต่การเก็บออมให้เป็นก้อนใหญ่จะยากอยู่ไม่น้อย
          5. ความฝันคือสิ่งที่สวยงาม แต่การอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงด้วย จะทำให้คุณรับมือกับอุปสรรคต่าง ๆ ได้ดีกว่า
          6. การทำอะไรตามลำพัง ใช่ว่าจะให้ผลดีเสมอไป
          7. ระวังคนที่ใช้แท็กติกกับคุณ และกลเกมอันหลอกลวง คนที่อะไร ๆ ก็ “ได้” ไปหมด อาจเป็นคนที่ไม่ได้เรื่องที่สุด
          8. เงินไม่ได้มากับงานเสมอไป แต่งานที่ทำอย่างตั้งใจ โดยไม่สนว่าผลจะออกมาอย่างไร มักทำให้คุณได้รับสิ่งมีค่าในภายหลัง
          9. ข้อเสนอที่ดูดีเกินไป มักซ่อนอะไร ๆ ไว้ข้างหลัง อย่าด่วนเชื่อแต่สิ่งที่เขาพรีเซ็นต์มา
          10. หาคนคนนั้นให้เจอ ถ้าคุณไม่มี คนที่จะอยู่เคียงข้างเป็นเพื่อนร่วมทางคนสำคัญ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นแฟนก็ได้ ทำงานกับใครแล้วสนุก ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน คนนั้นแหละจะช่วยให้คุณก้าวหน้า
 


ราศีมังกร Capricorn (14 ม.ค. - 12 ก.พ.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Queen of Swords

          ไพ่ใบแรกของคุณ นิยามได้ถึงปัญหาที่จะรออยู่ และมักมากับตัวบุคคลเสียด้วย

          ในปี 2560 ขอให้คุณเตรียมรับมือกับอุปสรรคชีวิตที่จะมาอยู่ตลอดเวลา และปัญหาที่มากับบุคคลดังที่กล่าวไว้ หน้าไพ่นั้นมักหมายถึงผู้หญิงที่มีอิทธิพลอำนาจ เช่น ญาติผู้ใหญ่ บุพการี หัวหน้าเจ้านาย คู่กรณี รวมไปถึงญาติฝ่ายคู่รักคู่ครอง

          ถ้าคุณมีแม่ยาย หรือป้า น้า ย่า ที่ออกแนวชอบเจ้ากี้เจ้าการ จัดการกับชีวิตคนอื่น ปีนี้เรื่องจะหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นการยากที่จะเอาชนะพวกเธอได้

          ถ้าคุณเป็นผู้หญิง หรือมีคนรักเพศเดียวกัน ก็ดูให้ดีว่า คนในลักษณะดังกล่าวนี้อยู่ตรงไหน จุดสังเกตคือ จะเป็นคนที่มักตัดสินผู้อื่น ชอบบงการ มีความเป็นเผด็จการ และจะเป็นเพศชายก็ได้

          สิ่งที่จะเกิดกับคุณคือความเครียดที่ไม่สิ้นสุด สิ่งที่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้คุณต้องเหน็ดเหนื่อยจนบางทีจะท้อใจได้ หากคุณใช้ชีวิตคู่อยู่ ควรหาโอกาสคุยกันอย่างเปิดใจ ทำอย่างไรไม่ให้คนอื่นเข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงจนเกินไป

          ตัวคุณเองก็ต้องอย่าได้อ่อนแอมากนัก หน้าไพ่เตือนว่า ถ้าคุณอ่อนข้อมากเกินไป จะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้อีกฝ่ายได้ใจ แล้วคุณก็ต้องมาคอยแบกรับปัญหาครั้งแล้วครั้งเล่า

          ในปีนี้ สิ่งที่คุณควรฝึกฝน คือการเอาหูหวนลมเสียบ้าง หรือการยืนหยัดในความคิดความต้องการของตัวเอง อะไรที่ทำไม่ได้ก็คือไม่ได้ คุณไม่สามารถเอาใจคนอื่นได้ทุกเวลา และคนบางคน ไม่จำเป็นจะต้องได้ทุกอย่าง

          ระวังปัญหาสุขภาพด้วย ที่เกี่ยวกับระบบประสาท ไมเกรน การปวดหัวเรื้อรัง

          การเงิน

          Two of Cups
          The Devil
          Seven of Cups

          พื้นดวงชะตาราศีนี้ จัดว่าหาเงินได้เก่งคนหนึ่ง จะมีทักษะอาชีพที่ทำมาหาเงินได้ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำในองค์กร หรือทำธุรกิจส่วนตัวก็ตาม

          ในปีนี้ คุณจะได้ข่าวดีมาก่อน ในช่วงต้น ๆ ปี จะมีงานที่ทำแล้วมีความสุข ได้รับผลตอบแทนน่าพึงพอใจ แต่ให้ระวังเมื่อล่วงกลางปีไปแล้ว โดยเฉพาะหลังเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ปัญหาการเงินจะก่อตัวขึ้น

          ให้ระวังภาระหนี้สินที่ค้างคา ถ้ามีหนี้เก่า ควรหาวิธีชดใช้ หรือจ่ายชำระสม่ำเสมอ หากคุณไม่มีวินัย วางแผนไม่ดี จะมีหนี้เพิ่มโดยไม่รู้ตัว และเป็นพันธนาการที่ถ่วงคุณไว้

          สิ่งสำคัญอีกอย่างคืออย่าหวังแต่น้ำบ่อหน้า อย่ามองหาโชคลาภในอากาศเท่านั้น การลงมือสร้างงานอย่างเป็นรูปธรรม จะทำให้คุณมีเงินเติมเข้ามาได้เรื่อย ๆ อะไรที่มีแต่ความคิดฝัน จะทำให้คุณเจอช่วงวิกฤตเข้าในสักวันหนึ่ง

          อีกสิ่งหนึ่งที่คุณอาจต้องตระหนักคือ การได้ทำงานที่สอดคล้องกับชีวิต การทำงานด้วยความรัก และการได้ค่าตอบแทนที่ไม่เป็นเพียงตัวเงินเท่านั้น แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากรวย แต่คุณอาจรวยอยู่แล้วก็ได้ถ้าคุณใช้เงินเป็น

          อีกประเด็นที่คุณไม่ควรมองข้าม คือการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ไม่ใช่ว่าคุณจะหาเงินไม่ได้ แต่อยู่ที่ว่าคุณใช้เงินอย่างไรมากกว่า เผลอ ๆ ไม่ได้ใช้เพื่อตัวเองด้วย ดูให้ดีว่าช่องโหว่จริง ๆ อยู่ที่ไหน

          ให้พิจารณาเรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้อื่น แม้คุณจะใจดีมีน้ำใจ แต่ดูด้วยว่า คนที่มาขอพึ่งพา หรือคุณต้องอุปถัมภ์เขาอยู่ เขาช่วยเหลือตัวเองด้วยหรือไม่

          การงาน

          Judgement
          Eight of Cups
          Two of Swords


          พื้นฐานการงานของคุณในปีนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับค่าตอบแทนสมเหตุสมผลดี แต่หากคุณมีปัญหาการเงิน บางทีเป็นเพราะชีวิตส่วนตัวด้วย (หรือเปล่า)

          ในปีนี้ คุณมีเกณฑ์เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง หรือมีคำสั่งย้ายลงมา ตามข้อเท็จจริงแล้ว ก็จะจัดในเกณฑ์เหมาะสม ผู้อื่นมักแสดงความยินดีกับคุณ แต่ตัวคุณต่างหากที่จะพอใจ (หรือไม่)

          ให้สังเกตว่า ไพ่เปิดขึ้นมาดีหนึ่งใบ และเสียอยู่สอง และมีคำถามที่อยากแนะนำให้คุณตรวจดูคำตอบตัวเอง บางทีปัญหาของคุณก็เหมือนหญ้าปากคอก คนอื่นบอกแทบตายคุณก็ไม่อาจมองเห็นจุดที่เป็นรูรั่ว

          คุณอาจเป็นหนึ่งในคนที่ประสบปัญหาในการงาน เพราะการพยายามทำตามหน้าที่โดยปราศจากความคิด

          พูดแรง ๆ ได้ว่า การปกป้องตัวเองมากเกินไป การกลัวผิด กลัวพลาด กลัวความล้มเหลว จะทำให้ไม่อาจเติบโตไปได้ การเรียนรู้กับความผิดพลาดจะทำให้คุณมีประสบการณ์มากกว่า และชีวิตที่มีบาดแผลมากมาย เมื่อมันตกสะเก็ดดีแล้ว คุณจะมีภูมิต้านทานสูงขึ้น

          ชีวิตทางการงานของคุณนั้น ยังมักสำเร็จได้ด้วยการลงมืออย่างเป็นรูปธรรม ไม่จำเป็นต้องหวังพึ่งแต่ลาภลอยหรือโชคชะตา แม้แต่ในคำทำนายนี้ ขอให้คุณนำไปทบทวนพิจารณา และลองปอกเปลือกตัวเองดู ว่าอะไรกันแน่ที่อยู่ข้างใน คุณคือใคร คุณจะไปทางไหน

          ชีวิตคุณจะมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น หากคุณได้พัฒนาการสื่อสาร การหยุดความน้อยเนื้อต่ำใจในวาสนา และมีศรัทธากับการลงแรงลงใจ คุณจะข้ามด่านต่าง ๆ ได้แน่นอน ถ้าคุณ “เต็มที่” กับมัน

          ความรัก ความสัมพันธ์

          Eight of Pentacles
          Wheel of Fortune
          Page of Cups


          จะเป็นปีที่ดีสำหรับชาวราศีมังกร ที่ต้องการความสัมพันธ์ขั้นสูง พัฒนาไปสู่การเป็นคู่รักคู่ครอง สามารถวางแผนถึงขั้นกำหนดวันหมั้นหมายสมรสได้

          อย่างไรก็ดี ความรักอย่างเดียวจะไม่เพียงพอ เรื่องของอาชีพการงาน ฐานะทางเศรษฐกิจ จะเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ต้องใช้ตัดสินใจ ส่วนคนที่ได้ครองคู่อยู่กินกันไปแล้ว น่าจะเข้าใจความหมายข้อนี้ดี

          ในด้านบวก ปีนี้ เป็นปีที่ดีของคนที่ต้องการคู่ จะมีคนเข้ามาให้พิจารณา และโอกาสในการทำให้ตัวเองได้รับเลือก ให้เป็นที่สะดุดตาสะดุดใจ

          แต่ในด้านลบ คุณยังเสี่ยงจะเผชิญกับความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นอน ระวังที่สุดคือคนที่มีรักต่างวัย ถ้าคุณอายุน้อย แล้วอีกฝ่ายอายุมากไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณอายุมาก และอีกฝ่ายอายุน้อย จะมีจุดที่ยังสั่นไหว

          มีเกณฑ์อกหักหรือพลาดหวังอยู่พอสมควร กับคนที่ต้องตาต้องใจ ที่รักแรกพบมักไม่ได้กัน คนที่ได้มานั้น มักเป็นคู่โดยพรหมลิขิต แต่จะเป็นคู่เวรคู่กรรมด้วยหรือไม่ ถามใจตัวเองดู :-)

          สำหรับคนที่มีรักซ้อน มีเรื่องรักนอกสมรส ปีนี้จะยังพอประคับประคองกันไปได้ ความลับยังไม่แตก แต่มีโอกาสได้บุตรลับ ได้สมาชิกใหม่ ซึ่งพูดได้ยากว่าจะทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลงกันแน่

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

         
Page of Swords
          Four of Cups
          The Lovers
          Three of Swords


          1. ปัญหาที่มากับคนอายุน้อย ๆ ญาติผู้น้อง หรือลูกจ้างบริวาร คนที่สร้างปัญหาให้คุณโดยไม่รู้ตัว
          2. การตัดสินใจที่ไม่ดีพอ ไม่ว่าจะด้วยการไม่หาข้อมูลก่อน หรือด่วนทำอะไรเร็ว ๆ ไม่คิดหน้าคิดหลัง ทำให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนตามมา
          3. เลือกทางผิด
          4. และยังรวมถึงการเลือกคนผิด ไม่ว่าจะเป็นคู่รักคู่ครอง หรือหุ้นส่วน ทีมงาน การตัดสินใจผิดพลาดในเสี้ยวนาที ที่ส่งผลยาวนานมากมาย
          5. มีเรื่องกระตุ้นอารมณ์ ยั่วให้มีโมโหโทสะ แต่ไม่อาจแสดงออกได้ง่าย
          6. ปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับระบบความดันโลหิต และโรคหัวใจ คุณไม่ควรนิ่งนอนใจหากมีอาการผิดปกติ ควรดูแลตัวเองให้ดีแต่เนิ่น ๆ
          7. อาจไม่เหมาะที่จะทำอะไรไปวันต่อวัน คุณอาจต้องการเวลามากกว่านั้น ในการวางแผนและการลงมือกระทำ
          8. ความสำเร็จของคุณจะมาช้า
          9. คุณจะได้ทำบางสิ่งบางอย่างซ้ำหลายครั้ง อาทิ ต้องแก้งาน ต้องวนไปกลับจุดเก่า ต้องรัก ๆ เลิก ๆ ต้องยอมในเงื่อนไขที่ต่อรองไม่สำเร็จ
          10. ไม่ควรประมาทค่าใช้จ่ายจุกจิก เพราะรวม ๆ กันแล้วอาจทำให้คุณถึงกับล่มจมได้ไม่รู้ตัว

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Ten of Pentacles
          Judgement
          Ten of Wands
          Queen of Cups


          1. ครอบครัวที่มีความพร้อมทางวัตถุ ไม่ได้ให้ความสุขเต็มเปี่ยมเสมอไป แต่การตกอยู่ในความขาดแคลน อาจเป็นแรงกระตุ้นที่ยอดเยี่ยมก็ได้
          2. หากคุณต้องการมีความสุขในครอบครัว เริ่มต้นที่การพูดกันให้รู้เรื่องเสียก่อน
          3. เงินทองของบาดใจ หากมีปัญหาเรื่องทรัพย์สินกับเครือญาติ ให้หาจังหวะคุยกันตรงไปตรงมา และอย่าโทษตัวเอง หากคุณช่วยเหลือคนอื่นมากไปกว่าเดิมไม่ได้
          4. สิ่งที่เคยผ่านมา เป็นประสบการณ์สำคัญ โดยเฉพาะหากเป็นการใช้ชีวิตคู่ครั้งใหม่
          5. สิ่งที่ผ่านไปแล้วคืออดีต ชีวิตย่อมเดินหน้าไปหาอนาคต ใช้โอกาสใหม่ที่คุณได้รับ อย่าติดอยู่กับกาลเวลา
          6. ภาระของคุณยังจะหนักหนาอยู่มาก ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ๆ ด้วย เรื่องนี้จะทวีความรุนแรงได้เมื่อคุณมีอายุมากกว่า 50 ปี ส่วนคนที่อายุยังน้อย วันหนึ่งคุณจะเข้าใจ
          7. คนที่รอคุณอยู่ในบ้าน จะเป็นคู่รัก หรือพ่อแม่ก็ตาม คนคนนั้นคือคนที่คุณควรใส่ใจความรู้สึกของเขามาก ๆ
          8. แต่หากคุณมีปัญหาการสื่อสารกัน ให้หาจังหวะในการเข้าหา พูดกันด้วยความรู้สึกที่จริงใจ รับฟังเขาด้วย
          9. คุณมักจะรู้อยู่เสมอว่า อะไรคือสิ่งที่ใช่และไม่ใช่ คุณรู้ดีทุกอย่าง แต่การกระทำนั้นอีกเรื่องใช่ไหมเล่า
          10. สิ่งที่คุณได้รับมาในปีนี้ ไม่ว่ามันจะดีหรือร้าย จะเป็นหนึ่งในประสบการณ์อันสำคัญ ฟังสัญญาณให้ดี ว่ามีเสียงเรียกให้คุณไปทางไหน อย่าลืมตัดสินใจด้วยตัวเอง
 

ราศีกุมภ์ Aquarius (13 ก.พ. - 13 มี.ค.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

          Six of Swords

          เรื่องสำคัญของคุณในปีนี้ เกี่ยวข้องกับ “เวลา” และสิ่งนี้จะเป็นคีย์เวิร์ดไปตลอดปี

          หากคุณกระทำการใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคท์ในธุรกิจการงาน การทำงานที่ได้รับมอบหมาย จะมีเหตุให้ต้องชะลอค่อนข้างล่าช้า จึงควรวางแผนให้ดีแต่เนิ่น ๆ และจัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

          เรื่องบางเรื่องคุณจะแก้ไขเองไม่ได้ จนกว่าจะมีจุดที่คลี่คลาย จำเป็นต้องรออย่างอดทน แต่เมื่อวาระที่ลุล่วงมาถึง คุณก็จะได้ถึงฝั่งฝันที่มุ่งหมาย

          อย่างไรก็ตาม ให้คุณแน่วแน่ในเจตจำนงของตัวเอง ให้ใช้ความพยายามเต็มที่ในการเดินหน้าไปสู่อนาคต คุณจะมีเพื่อนร่วมทางที่เคียงข้าง จะมีคนที่ทำให้อุ่นอกอุ่นใจ เป็นคนในครอบครัว หรือคนที่รักใคร่กันด้วยน้ำใสใจจริง และนั่นคือสิ่งที่มีความหมายมาก

          บางครั้ง ในการเดินทางของชีวิตคุณ จะเจอคลื่นลมและอุปสรรคมากมาย แต่ความเปียกปอนที่ได้รับ กลับจะทำให้คุณมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ในวันหนึ่ง ขณะที่คนอื่น ๆ พากันล้มลงระเนระนาดเพราะปรับตัวไม่ได้ คุณกลับจะกลายเป็นคนที่อยู่รอด

          ชีวิตในปีนี้ สิ่งที่มีความหมาย ยังได้แก่ สายสัมพันธ์ที่ดี มิตรภาพอันมีค่า คุณอาจเข้ากันไม่ได้ทั้งหมด หรือมีจุดบกพร่อง (ทุกคนต่างมี) แต่ส่วนที่เชื่อมโยงและยึดโยงกันไว้นั้น อยู่เหนือกว่าเงินตราทรัพย์สิน

          ให้ระวังการเดินทางทางน้ำเอาไว้ด้วย มีเกณฑ์จะเจอภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือประสบปัญหาเกี่ยวกับน้ำในทุกรูปแบบ

          การเงิน

          Eight of Cups
          Judgement
          Ace of Sword


          ในปี 2560 จะเป็นอีกปีของความเหน็ดเหนื่อย เรื่องการเงิน การทำมาหาเลี้ยงชีพ ในบางคน มีเกณฑ์ได้ขายทรัพย์สินออกไป ไม่ว่าจะตกลงกันไว้นานแล้ว หรือเพิ่งมีเหตุจำเป็นก็ตาม แต่การตัดภาระนั้นกลับจะเป็นผลดีในภายหลัง เพียงแต่ว่าคุณอาจได้อยู่กับความเสียดายชั่วระยะเวลาหนึ่ง

          สถานการณ์รวม ๆ ในปีนี้ เตือนถึงการใช้เงินก้อนใหญ่อยู่เสมอ ภาระที่ไม่จบสิ้น และผลประกาศสำคัญที่ปรากฏ ผลกำไร-ขาดทุนจะได้มองเห็นเด่นชัด และเป็นแนวทางให้คุณพิจารณาต่อไป

          ในด้านบวก ราศีนี้จะมีเลือดนักสู้ ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ ซ้ำยังใจใหญ่ มือหนัก คนอื่นถอยแต่คุณไม่ จึงทำให้พลิกฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วไม่น่าเชื่อ และสามารถหาเงินเข้ามาเติมได้

          แต่ในด้านลบ รายได้จะกลายเป็นเบี้ยหัวแตก และต้องสูญเสียในทรัพย์สินที่มีมูลค่า เงินที่เคยได้มาง่าย ๆ ก็กลายสภาพไปพอสมควร การทำมาค้าขายค่อนข้างฝืดเคือง เว้นแต่จะทำงานด้านที่เกี่ยวกับความสูญเสียของผู้อื่น หรือเป็นแพทย์ เป็นนักโหราศาสตร์ เป็นคนทำงานในธุรกิจภาคกลางคืน

          กรณีมีภาระหนี้สิน จะยังเคลียร์ได้ไม่หมดในปีนี้ แต่อดทนรอก่อน ช่วงต้นปีหน้า จะได้สัญญาณที่ดีขึ้น

          การงาน

          Temperance
          Wheel of Fortune
          Six of Wands


          เป็นที่น่าสังเกตว่า ไพ่การเงินคุณไม่ดี แต่ไพ่การงานคุณอยู่ในเกณฑ์เด่นอยู่มาก ยังแสดงถึงความสำเร็จที่หวังได้ และการงานที่จะลุล่วงบรรลุผล

          อย่าลืมว่า คีย์เวิร์ดสำคัญของคุณคือ “เวลา” ดังนั้น ความช้า ความเร็ว ความชะล่าใจ และวินัยในการทำงาน จึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมาก คุณต้องจัดสรรให้ดี บางทีต้องเร็ว บางทีต้องใจเย็น แต่ที่แน่ ๆ คือ ต้องไม่ล้มเลิกอะไรเสียกลางคัน

          คู่มิตรของคุณในปีนี้ คือคนที่ทำอะไรเร็ว ๆ คาดการณ์เก่ง จับจังหวะแม่น มีเซ้นส์ในการเงินและการลงทุน ส่วนศัตรูของคุณ คือคนที่แปรปรวน เชื่อถือไม่ได้ คนที่โยกย้ายอยู่ตลอดเวลา จากที่นั่นไปที่นี่ ไม่มีความรักที่ไหนจริง

          ในช่วงเดือนมิถุนายน คุณจะทำงานได้สำเร็จมากกว่าเดือนอื่น ๆ หรือไม่ก็จะมีกำหนดเส้นตายสำคัญในเดือนนี้ จึงควรต้องเตรียมการให้ดี

          ในเดือนตุลาคม จะมีโอกาสในเรื่องการงาน จังหวะเหมาะในการเปิดร้าน เปิดกิจการ การมองหาทำเลค้าขาย การเริ่มธุรกิจใหม่ จะมีโชคลาภหมุนเข้ามาหา และถ้าจับจังหวะดี ๆ โชคจะอยู่ยาวข้ามปี

          สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุด คือเรื่องความไม่แน่นอนในระดับนโยบาย สภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย การโยกย้ายที่ยังไม่จบง่าย ๆ มีคนเข้ามาขัดขวางความก้าวหน้า ประเภทมีเส้นมีสาย และมาแรงแซงคิว

          ความรัก ความสัมพันธ์

          The Emperor
          The Devil
          King of Wands


          ความสัมพันธ์ในปีนี้ ถือว่าหนักหนาอยู่ค่ะ จะแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ ตามสถานะดังนี้

          คนที่มีความรักอยู่ มีคู่รักคู่ครอง จะมีเรื่องตึงเครียดกันเสมอ ความสัมพันธ์มีกฎเกณฑ์ และต้องยอมรับในเงื่อนไขซึ่งกันและกัน เป็นต้นว่า เพราะคบกันมานาน ยังไม่อยากจะไปเริ่มต้นใหม่, มีผลประโยชน์ร่วมกัน, มีความจำเป็นต้องอยู่เพื่อพ่อแม่ ญาติวงศ์วาน ฯลฯ

          คนที่เพิ่งคบหากัน ควรศึกษาอุปนิสัยใจคอให้ดี ระวังการใช้อำนาจ ความหึงหวงที่รุนแรง เจอคนที่เอาแต่ใจ เรื่องเล็กน้อยจุกจิกก็เป็นปัญหาได้ อย่าให้เลยเถิดถึงขั้นมีความรุนแรงต่อร่างกาย ให้ระวังอารมณ์ตัวเองด้วย

          คนที่เคยมีความรักกันมาราบรื่นดี ๆ อาจมีมือที่สามเข้าแทรก มีรักซ้อนแอบแฝง ไม่ว่าจะเพราะไปชอบเขา หรือเขามาชอบเรา หากใจอ่อนต่อสิ่งที่ยั่วยุ จะเข้าขั้นเลยเถิด จะเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันได้ จะมีช่วงที่สถานการณ์เป็นใจ ให้มีความสัมพันธ์ขั้นลึกซึ้ง

          ระวังความรักจะพ่ายแพ้ต่อความใคร่ และการทำลายตัวเองด้วยการไม่ยับยั้งชั่งใจ

          คู่ที่แท้ จะมากับการส่งเสริมกิจการการงาน จะยกย่องกันและกัน ไม่ใช้อำนาจ ไม่มีการต่อรอง ไม่มีการบังคับใจ ความรักไม่โรแมนติกหวือหวามาก แต่จะให้ความราบรื่นและความแจ่มใส ชีวิตที่ไม่หมกมุ่นอยู่แต่เรื่องหึงหวง จะทำให้ไปด้วยกันได้ไกลกว่า

          แต่ถ้าคุณเป็นคนไปซ้อนรักกับคนอื่น คบหาคนมีพันธะ ขอให้ระวังตัวระวังใจ คุณจะไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการง่าย ๆ อีกฝ่ายไม่พร้อมจะมีคุณอย่างชัดเจนจริงจัง แต่การจะเลิกราจากกันมักมีเหตุขัดข้อง ถ้าคุณไม่ใจแข็งพอ จะเดินออกจากสวรรค์อันหม่นมัวนั้นไม่ได้

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          Page of Pentacles
          Justice
          Page of Swords


          1. การต้องรับภาระในเรื่องลูกน้องลูกจ้าง บุตรหลานบริวาร หรือต้องรับสัตว์เลี้ยงมาดูแล ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้วางแผนมาก่อน
          2. มีคนเอาภาระมาให้ โดยปฏิเสธลำบาก
          3. ตกเป็นคดีความ มีข้อพิพาทบาดหมาง เรื่องผิดกลายเป็นถูก เรื่องถูกกลายเป็นผิด ความดีไม่อาจเอาชนะได้
          4. ไม่ว่าทำการใด ให้มีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ อย่าได้ทำอะไรโดยปากเปล่า ให้เก็บรักษาหลักฐานต่าง ๆ ไว้ให้ดี
          5. ยังมีความเสี่ยง ในการถูกดัดแปลงหรือแก้ไขในสาระสำคัญ ทำให้ต้องตกเป็นจำเลย ต้องคำพิพากษา ควรระวังเอกสารต่าง ๆ ให้ดีอยู่เสมอ
          6. ถูกใส่ความ หรือมีข้อกล่าวหาในเรื่องที่ไม่ได้ทำ
          7. เพลี่ยงพล้ำให้กับคนประเภทมือถือสาก ปากถือศีล
          8. ญาติพี่น้องมีปัญหามาก ไม่เฉพาะแค่เรื่องทางวัตถุการเงิน ทำให้ยากจะหาความปลอดโปร่งใจได้ ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น
          9. คลอดก่อนกำหนด หรือแท้งบุตรก่อนเวลาอันควร
          10. แผนการสมรสวิวาห์ มีข้อขัดข้อง แต่กรณีต้องการหย่าร้าง จะตกลงกันไม่ได้ การขอสิทธิ์เลี้ยงดูบุตรจะยากลำบากมาก

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

         
Eight of Swords
          The Moon

          Ace of Pentacles


          1. คุณไม่อาจคอนโทรลได้ทุกอย่างในชีวิต จำเป็นต้องเผื่อใจให้กับสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ทำใจร่ม ๆ บ้าง
          2. สถานการณ์ที่กดดันเข้ามา อาจมาจากแนวนโยบายที่ไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจสังคม พยายามมองให้รอบด้าน มองให้ลึก เพื่อรับมือให้ดีที่สุด
          3. ความยากจนไม่ใช่เวรกรรม แต่มีปัญหาในระดับโครงสร้าง คุณอาจไม่ได้รับความเป็นธรรมอยู่
          4. ภาวะที่ทำอะไรไม่ได้มาก ที่คุณจะทำได้คือการตรวจดูจิตใจตัวเอง พยายามอยู่ในความสงบ ใช้สติปัญญา คิดให้ทะลุที่สุด อย่าตัดสินใจด้วยอารมณ์
          5. เมื่ออยู่ใกล้คนที่มีปัญหาทางอารมณ์ คุณยิ่งต้องรู้ตัวให้มาก จะได้ไม่ซวดเซไปตาม ๆ กัน
          6. คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจการงานใหม่ได้ ยังมีศักยภาพในการหาเงิน การทำกำไร แค่รอจังหวะสักหน่อย
          7. หากคุณมีปัญหาทางสุขภาพ เกิดจากฮอร์โมนที่แปรปรวน โรคภัยที่มากับอายุขัย การย่างเข้าวัยทอง ช่วงหมดประจำเดือน คุณจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อปฏิบัติตนได้ถูกต้อง
          8. ระวังการใช้ยา อย่าฝากชีวิตไปกับแพทย์เท่านั้น
          9. ถ้าตกเป็นคดีความเข้าจริง ๆ ให้มองหาคนช่วยเป็นคนที่อายุน้อย แต่มีประสบการณ์สูง เป็นคนรุ่นใหม่ และให้พูดความจริงกับเขา
          10. หลังเดือนพฤศจิกายนไปแล้ว การเงินคุณจะดีขึ้น
 

ราศีมีน Pisces (14 มี.ค. - 12 เม.ย.)

          ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้

         
Justice

          คีย์เวิร์ดของไพ่ใบนี้ คือความสมดุล ความยุติธรรม ความถูกต้อง ความซื่อสัตย์ และสัญญา

          ความหมายของไพ่ใบนี้ ยังสัมพันธ์ถึงเรื่องหุ้นส่วน คู่ค้า คู่กรณี และข้อตกลงทางกฎหมาย จึงอาจจะเป็นปีที่คุณต้องได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้ในทางใดทางหนึ่ง

          หากคุณมีดวงชะตาที่สุกใสพอ ก็จะเป็นปีที่ได้รับความยุติธรรม ได้มรดกทรัพย์สิน การฟ้องร้องเป็นคดีความใด ๆ จะได้รับความยุติธรรม ได้ชัยชนะ

          แต่ถ้าดวงเกิดมีข้อตำหนิ หรือราศีลัคนาเกิดยังมีดาวอื่น ๆ เข้ามามีอิทธิพลในทางลบด้วย ปีนี้ จะหนักหนาสาหัสน่าดู คุณอย่าได้ประมาทกับการตกเป็นจำเลยใด ๆ เพราะเรื่องจะพลิกผันไปในทางลบได้ตลอดเวลา

          คำถามคือ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวเองตกอยู่ในเกณฑ์ดีหรือร้าย ช้อพิสูจน์อย่างหนึ่งก็คือ คุณทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความถูกต้องดีหรือไม่

          หากคุณทำในระเบียบกฎเกณฑ์ หรือคุณสัญญาชัดเจนดี คุณทำทุกอย่างถูกต้องดีแต่ต้น คุณย่อมจะได้รับข่าวดี ความจริงจะปกป้องคุณ

          แต่ถ้าคุณทำพลาดเสียเอง หรือติดกระดุมผิดมาแต่แรก มีช่องโหว่ช่องว่าง ตลอดจนไม่รักษาสัญญาก่อน ควรระวังปัญหาที่จะมาถึง คุณจะเจอคนที่เจรจาได้ยาก หรือประเภทมืออาชีพอันทำให้ต้องถอยร่นไม่เป็นกระบวน

          แต่หากเกิดเหตุเลวร้ายใด ๆ ขอให้ตั้งสติ พยายามหาจุดที่จะผ่อนหนักเป็นเบาให้ได้ และให้คุณมองหาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือ

          สำหรับท่านอื่น ๆ ที่ไม่มีปัญหาคดีความข้อพิพาทใด ปีนี้ก็อย่าได้ใช้ชีวิตโดยประมาท ให้รอบคอบเรื่องการทำธุรกรรมต่าง ๆ ตรวจดูเอกสารสัญญาให้ดี เอกสารสำคัญส่วนตัวอย่าให้สูญหาย

          การเงิน

          King of Swords
          Queen of Wands
          Page of Swords


          จะว่าหนักก็หนัก แม้จะควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ แต่จะมีเรื่องไม่ค่อยได้ดั่งใจหวัง

          การเงินในปีนี้ จะเริ่มปีด้วยเรื่องหนักหัวหนักใจ ยิ่งถ้าใครมีคดีความฟ้องร้องกันอยู่ จะเสียเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ และต้องใช้เงินทุกเม็ดในการแก้ปัญหา

          การก่อสร้าง การรีโนเวทอาคารสถานที่ จะมีช่วงที่ต้องปรับเปลี่ยนแผนการ ระวังผู้รับเหมาที่ไม่มีความรับผิดชอบ งบบานปลาย การเงินที่เป็นปัญหามากในภายหลัง

          เกี่ยวกับลูกน้องลูกจ้าง ก็จะทำให้เสียเงินมากกว่าจะได้เงิน เจ้าของกิจการหลายแห่งที่อยู่ในราศีนี้ จะมีเกณฑ์ต้องพยายามประคับประคองธุรกิจไว้ จะได้จ่ายเงินเพื่อพยายามรักษาสถานภาพต่าง ๆ แต่จะมีความเครียดอยู่มาก

          บุคคลที่จะช่วยเหลือคุณได้ทางการเงิน จะมีตัวคุณเอง และคนที่เป็นเพศหญิง อยู่ในสถานะผู้ใหญ่ในครอบครัว หรือมีอำนาจหน้าที่ เป็นคนเก่งการงาน ละเอียด มีไหวพริบ และมีบารมีในตัว

          คุณจะต้องเป็นที่พึ่งของตน ต้องบริหารการเงินให้ดี ๆ ปีนี้อาจเป็นปีเผาจริงของคุณก็ได้

          สิ่งสำคัญของคุณในปี 2560 ด้านที่เกี่ยวกับทรัพย์สินการเงินก็คือ อย่าให้ตัวเองได้ล้มหมอนนอนเสื่อ คุณมักจะอยู่ในเกณฑ์ป่วยไม่ได้ ตายไม่ได้ และในทางกลับกัน ให้ดูแลสุขภาพตัวเองดี ๆ อะไรที่ไม่ไหวก็ตัดไป

          ภาระหนี้สินที่มากเกินไป จะทำให้คุณล้มทั้งยืนได้ ควรพิจารณาหาทางจัดการกับมันให้ดีที่สุด

          การงาน

          The Star
          Nine of Swords
          Knight of Wands

          ในชีวิตของราศีมีนปีนี้ คุณจะมีเพื่อนแท้อยู่ 2-3 คน หนึ่งในนั้นคือตัวคุณเอง

          ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะคนที่จะทำให้คุณดำเนินชีวิตต่อไปได้ มีพลังใจ มีความหวัง ยังไขว่คว้าความสำเร็จได้ ก็คือตัวคุณเอง

          เพราะดวงราศีนี้ การเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะต้องเกิดจากส่วนลึกภายใน การปรับเปลี่ยนในระดับจิตใต้สำนึก การตระหนักถึงบางสิ่งบางอย่างจริง ๆ และการรู้แจ้งด้วยตัวเองเท่านั้น

          สิ่งที่จะทำให้คุณมีความสุขเพิ่มขึ้น คือช่วงเวลาอันปลอดโปร่งใจ ได้อยู่กับธรรมชาติสักหน่อย หรือที่ที่มีอากาศโปร่ง ลมพัดเย็น ๆ (จะอยู่ในห้องแอร์ก็ได้นะ) และมีคนที่คุยได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องที่ไร้สาระ ความสุขอันเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ ที่จะทำให้คุณมีพลังกับการต่อสู้ในทุกเรื่องราว

          แต่คุณก็ยังต้องระวัง เวลาที่ตัวเองยังควบคุมใจไม่ไหว คุณอาจเข้าภาวะจิตใจหม่นมัว มองโลกในแง่ร้าย นอนไม่หลับ ไมเกรนกำเริบ เครียดกับเพื่อนร่วมงานและบรรยากาศรอบข้างมาก รู้สึกว่าตัวเองไม่มีที่ไป

          หากคุณมีปัญหากับการงานมาก ๆ ให้ลองหาเวลาไปพักผ่อนหย่อนใจ ออกเดินทางหาความแปลกใหม่บ้าง ได้ดูฟ้าดูดาว หรือรับแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จะช่วยให้คุณชาร์จแบตฯ ได้มากขึ้น และสู้กับชีวิตได้ต่อไป

          คีย์เวิร์ดของการงานคุณในปีนี้คือ ปัญหาแฝงมาในทุกย่างก้าว แต่ชีวิตการงานไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตคุณ

          ความรัก ความสัมพันธ์

          Eight of Pentacles
          Ten of Wands
          Judgement

          คุณมีเกณฑ์ได้ความรักความสัมพันธ์ ที่มาพร้อมกับหน้าที่ความรับผิดชอบ และการคำนึงถึงเหตุผลด้วยกันทั้งสองฝ่าย

          จะมีคนที่โดนจับคลุมถุงชนอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าจะอยู่ในสมัยที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างไร แม้ไม่ถึงกับโดนจับคู่เป็นคน ๆ แต่คือการถูกดันทางอ้อม บนความคาดหวังของญาติผู้ใหญ่

          ใครที่มีรักนอกกรอบ รักซ้อน รักต้องห้าม ปีนี้ จะเป็นปีของความทุกข์ลึก ๆ ในใจ อาจต้องพยายามใช้ชีวิตแบบคนสองโลก ต้องแบกรับภาระหน้าที่ มีสิ่งที่ต้องทำเพื่อคนอื่นมากกว่าตัวเอง

          ในคนที่วางแผนหมั้นหมายแต่งงาน จะลงเอยกันได้ดี แต่ให้ระวังปัญหาที่งวดเข้ามาเมื่อชีวิตจริงเริ่มต้น ความสัมพันธ์อาจไปกันได้ราบรื่นขึ้น ถ้าเอาหัวใจออกไปวางข้างนอกบ้าง แล้วใช้เหตุผลแทนที่

          แต่นั่นไม่ใช่นิสัยคุณนี่

          ดังนั้น ในปีนี้ จึงเตือนถึงวาระที่ความรักเดินมาสู่จุดต้องตัดสินใจ ให้พิจารณาประสบการณ์ที่คุณได้รับซ้ำ ๆ และการถามตัวเองว่าคุณต้องการอะไร

          ส่วนคนโสด การที่ไม่มีใครอาจเป็นโชคอย่างหนึ่ง ลองดูคนรอบ ๆ ตัวคุณสิ

          10 คำเตือน เรื่องควรระวัง

          The Emperor
          The Empress
          Eight of Cups
          The Chariot


          1. ให้ระวังตัวพ่อตัวแม่ที่มีอำนาจบารมี ผู้ที่สร้างปัญหาให้คุณได้ทุกเมื่อ
          2. หากมีข้อพิพาททางกฎหมาย ให้ระวังกฎหมู่ และคนที่เล่นเกมนอกกติกา
          3. อาจมีการโยกย้ายเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว หากทำงานในภาครัฐ มีความเสี่ยงที่มากับแนวนโยบาย และการตัดสินใจของผู้มีอำนาจ
          4. ถ้าหากมีปัญหากับคนที่มีฐานะและมีพวกพ้องบริวาร ถ้าไม่มีแบ็คอัพดีก็อย่าได้ประมาท คุณพลาดพลั้งได้ถึงขั้นโดนเล่นงานอย่างไม่ยุติธรรม
          5. บางครั้ง ความดีก็ช่วยอะไรไม่ได้
          6. การเดินทางไกลมีเหตุขัดข้อง เจอเหตุการณ์ให้เหน็ดเหนื่อย ไปตกลำบากในที่ทุรกันดารแดนไกล ควรเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ
          7. บางคนจำเป็นต้องขายสมบัติเก่า ปล่อยให้มรดกทรัพย์สินหลุดมือ
          8. พ่อแม่จะมีอิทธิพลกับชีวิตบ้าง ข้อนี้รวมถึงสามีภรรยาที่สมรสทางการ หากมีรักซ้อนจะไม่อาจทำตามใจตัวเองได้
          9. ผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่ง โลจิสติกส์ การนำเข้า-ส่งออกจะมีปัญหาหนักในช่วงกลางปี
          10. อย่าทำผิดกฎหมาย อย่าเลี่ยงภาษี เจอทีจะเจอหนัก

          10 คำแนะนำสำหรับปีนี้

          Three of Cups
          The Devil
          Two of Swords


          1. ใช้เวลาผ่อนคลายบ้างก็ดีนะ คุยเรื่องไร้สาระบ้างก็ได้ โลกไม่แตกดับหรอก
          2. แต่การอยู่กับกลุ่มเพื่อนที่สนุกสนานเฮฮา แม้จะทำให้คุณเป็นสุขชั่วคราว ก็ไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดได้จริง ๆ
          3. คำนึงถึงการตัดพันธะให้ได้ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบการเงิน หนี้สิน การงาน หรือความสัมพันธ์
          4. หากมีภาระหนี้อยู่ ระวังอย่าเพิ่งสร้างหนี้ใหม่เพิ่ม
          5. คุณไม่จำเป็นต้องปกป้องตัวเองตลอดเวลา การพูดออกไปตามความจริง พูดตรง ๆ ง่าย ๆ อาจทำให้คุณเจอเรื่องดี ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ
          6. ความทุกข์มาเยือนคุณเสมอนั่นแหละ สังเกตดี ๆ จะมีรอบวนมา เหมือนกับสถานการณ์ไม่นิ่งอยู่ร่ำไป และในปี 2560 คุณต้องพยายามอยู่ให้ได้ในสิ่งที่แปรปรวน
          7. คลื่นลมภายนอก จะไม่แรงจัดกับพายุที่ซัดมาจากข้างใน
          8. อารมณ์และความปรารถนาของคุณ บางเวลาคือไฟที่พร้อมจะเผาไหม้ทุกอย่าง
          9. เรียนรู้การใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้ อย่ากลัวในสิ่งที่ยังไม่ได้สัมผัส
          10. ความรักที่ลงตัวคือความสบายใจ และการได้เป็นตัวของตัวเอง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูดวงปี 2560 ดวงไพ่ยิปซี 12 ราศี พร้อม 10 คำเตือนเรื่องควรระวัง-คำแนะนำพิเศษ อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2560 เวลา 11:41:24 574,310 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP